“3-Gen House” บ้านสไตล์ Modern Tropical
ที่โอบรับชีวิตแสนสงบของคนทั้ง 3 รุ่น

บ้านริมน้ำที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น กลมกลืนกับวิถีชุมชนภาคเหนือ ซึ่งภายในโอบรับการใช้ชีวิตแสนสงบของครอบครัวใหญ่ ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 3 เจเนอเรชัน ตั้งแต่ปู่ย่า พ่อแม่ จนถึงลูกชายทั้งสาม บ้านหลังนี้คือ “3-Gen House” ของ ท.พ.วรุถ มุตตารักษ์ ดูแลการออกแบบโดยสถาปนิกจาก Architects 49 (Chiangmai) Limited ซึ่งตีโจทย์ของบริบทโดยรอบ ไปพร้อมๆ กับการจัดสรรด้านพื้นที่ใช้งาน ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยทุกคน จนได้รับรางวัล THE INTERNATIONAL ARCHITECTURE AWARD 2021 (IAA2021) และ รางวัล WA Awards in the category Architecture – Realised, 37th Cycle, May 2021 จาก World Architecture Community

ความโดดเด่นของ 3-Gen House นั้นไม่ใช่เพียงการเป็นบ้านหลังใหญ่ที่ดูงดงามเท่านั้น หากยังแฝงด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ ตั้งแต่ความสอดคล้องกับชุมชนโดยรอบ การออกแบบตัวบ้าน ไปจนถึงวัสดุที่เลือกใช้ ด้วยสไตล์แบบ “Modern Tropical” ที่สะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติ แต่ยังแฝงด้วยความทันสมัย จึงมีการเลือกใช้ “ไม้” ให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ควบคู่ไปกับการใช้วัสดุที่ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น ส่วนของหลังคา ซึ่งผสมผสานความงามของไม้ธรรมชาติเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้ได้งานออกแบบที่สวยงาม อบอุ่น และมีคุณสมบัติที่โดดเด่นไปในตัว

มาสัมผัสเรื่องราวของการออกแบบและเลือกสรรวัสดุอย่างประณีตของ 3-Gen House กันเลย!

การจัดการพื้นที่จากบริบทของครอบครัวและชุมชนโดยรอบ

แม้ในปัจจุบันคนไทยจะนิยมแยกครอบครัวออกจากบ้านของพ่อแม่เพื่อสร้างชีวิตใหม่ของตัวเอง แต่ก็ยังมีอีกไม่น้อยที่ยังดำเนินชีวิตแบบครอบครัวใหญ่ ด้วยสายใยความรักความผูกพันที่ส่งต่อกันมา โจทย์การออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายรุ่นจึงยังเป็นโจทย์สำคัญในยุคสมัยนี้ เช่นเดียวกับ 3-Gen House บ้านที่ต้องรองรับสมาชิก 7 คน จาก 3 รุ่น ซึ่งบ้านจะกลายมาเป็นจุดที่ครอบครัวใช้ปฏิสัมพันธ์กัน ไปพร้อมๆ กับการพักผ่อนในพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคน

นอกจากจุดเริ่มต้นของจำนวนสมาชิกในบ้านแล้ว 3-Gen House ยังคํานึงถึงการรักษาวิถีการใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยทำเลริมฝั่งนํ้าปิงในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งยังคงความสมบูรณ์ ร่มรื่นของธรรมชาติและชุมชน ที่มีเพียงต้นไม้หรือพุ่มไม้กําหนดขอบเขตของที่ดินเท่านั้น ด้วยความเคารพต่อบริบทโดยรอบ บ้านหลังนี้จึงมีเพียงรั้วต้นไม้ตามแนวเขตที่ดินทางด้านทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศใต้ ในขณะที่ด้านทิศตะวันตกเปิดให้เชื่อมต่อกับริมฝั่งแม่นํ้าปิง และวิวดอยสุเทพ

ผังอาคารจาก “ใจ” ของครอบครัว สู่ “ใจ” ของบ้าน

เมื่อรั้วรอบขอบบ้านเป็นรั้วจากธรรมชาติ สถาปนิกจึงต้องวางผังอาคารให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ด้วยการสร้างบ้านล้อมคอร์ดภายใน ทําให้เกิด “ใจของบ้าน” ตัวเรือนทั้งหมดที่ล้อมคอร์ดจะยกพื้นสูงจากที่ดินเพื่อให้พ้นจากระดับสายตาของคนภายนอก โดยการวางตัวเรือนแยกกันและเชื่อมด้วยทางเดินที่มีผนังระแนงไม้แนวตั้งล้อมรอบ ทําให้พื้นที่ใช้งานทั้งหมดภายในบ้านมีความเป็นส่วนตัว และปลอดโปร่ง ระบายอากาศได้ดี

นอกจากนี้ยังรองรับการพักผ่อนกับทุกไลฟ์สไตล์ของสมาชิก ด้วยการออกแบบสวนด้านในคอร์ดให้ระดับใกล้กับทางเดิน และมีบ่อปลาคาร์ปขนาดใหญ่ติดกับตัวบ้าน เพื่อให้พื้นที่ใช้งานของคุณปู่คุณย่า รวมถึงห้องอ่านหนังสือทำการบ้าน ได้เข้าถึงและมองเห็นสวนที่เป็นพื้นที่ใช้งานหลักของทุกคนในบ้านได้ง่ายๆ เรียกว่าเป็นพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ที่รวมใจของคนในครอบครัวที่ดีทีเดียว

ตอบรับกับสไตล์ Modern Tropical ด้วยงานไม้

 ในส่วนของรูปแบบบ้านนั้นถูกออกแบบให้เป็น Modern Tropical เหมาะสมกับสภาพอากาศเมืองไทย โดยเน้นที่การระบายอากาศที่ดี และที่สำคัญคือดีไซน์ของบ้านต้องเข้ากับบริบทชุมชนริมนํ้าอันเรียบง่าย ด้วยโจทย์หลักทั้งสองข้อนี้ สถาปนิกจึงใช้วัสดุหลักเป็นงานไม้ ซึ่งต้องร้อยเรียงเข้ากันในทุกส่วน อย่างเช่นระแนงไม้แนวตั้งที่ล้อมคอร์ดของบ้านที่ต่อเนื่องไปกับหลังคาทางเดินด้านใน และจบดีเทลด้วยการซ่อนหลังคาคลุมทางเดินไว้ด้านหลังระแนงไม้ ซึ่งช่วยเน้นให้ศาลาทางเข้าที่จบสันหลังคาด้วยไม้ดูเด่นจากตัวเรือน

นอกจากนี้ หลังคาส่วนคอร์ดด้านในบ้านยังมีความพิเศษมากขึ้น ด้วยการใช้วัสดุทดแทนไม้ที่มีสีใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติโทนเหมือนเปลือกไม้ ที่ดูกลมกลืนกับผนังโทนของตัวบ้านและบริบทโดยรอบ อย่าง “หลังคา เฌอร่า ซีดาร์ เชค” (SHERA Zedar Shake) หลังคาสไตล์ธรรมชาติ ผิวหน้าไม้สนซีดาร์ ที่มีสีคงทนยาวนาน ด้วยเทคโนโลยีการผสมสีในเนื้อ (Color Through) ทนทานในทุกสภาพอากาศ และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

หลังคา เฌอร่า ซีดาร์ เชค อีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อวัสดุที่ตอบโจทย์การใช้งาน

เฌอร่า ซีดาร์ เชค (SHERA Zedar Shake)  หลังคาที่ผสมผสานความงามกับไม้ธรรมชาติเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ สร้างสรรค์ทุกการออกแบบให้เข้าถึงความงามสไตล์ธรรมชาติเสมือนหลังคาไม้จริง แต่เหนือกว่าด้วยความทนทานจากกระบวนการผลิตคุณภาพสูง ทำให้ปราศจากการกัดกินของปลวก ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาในระยะยาว  

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของหลังคา เฌอร่า ซีดาร์ เชค คือการติดตั้งที่ไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นรองใต้หลังคา (Sub-roof Material) เพราะมีระบบ Inter-Lock ช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำที่จะผ่านเข้ามาได้ โดยผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน ASTM C1530-04 ทำให้ประหยัดงบประมาณและเวลาในการติดตั้ง มาพร้อมกับหน้ากว้างทั้ง 3 ขนาด คือ หน้า 4”, หน้า 6” และ หน้า 8” ความยาว 35 ซม. หนา 12 มม. พร้อมทั้งคงสีสันได้ยาวนานด้วยเทคโนโลยีผสมสีในเนื้อของผลิตภัณฑ์ (Color Through) ออกมาเป็นสีของเปลือกไม้ไล่ระดับ มี 4 สี ทั้งสีเหลืองแซนเต้ สีบราวน์เชสนัท สีแบล็คเวงเก้ และสีเมโทรเกรย์ เพื่อช่วยตอบสนองการออกแบบสร้างสรรค์ดีไซน์ได้ตามจินตนาการที่ต้องการได้อย่างกว้างขวางกว่าไม้ธรรมชาติ

3-Gen House นับเป็นบ้านไม้ร่วมสมัยที่โอบรับความรักความผูกพันของคนทุกเจเนอเรชัน และยังกลมกลืนกับบริบทของธรรมชาติและชุมชนโดยรอบ ภายใต้การออกแบบที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่แนวคิดไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุกับการให้ไม้เป็นวัสดุสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศอันอบอุ่น และยังคำนึงถึงการใช้งานด้วยการเลือกวัสดุทดแทน โดยเฉพาะในส่วนของหลังคาที่มีเทคโนโลยีช่วยพัฒนาความทนทาน และลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวของครอบครัว พร้อมเปิดรับสมาชิกเจเนอเรชันต่อๆ ไปให้มาอยู่ร่วมกันในบ้านอันอบอุ่นหลังนี้อีกนานเท่านาน

สนใจผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
SHERA  02-289-9888
INBOX: http://bit.ly/Sherainbox
LINE ID @SHERA : http://bit.ly/AddlineShera

#SHERA #เฌอร่า #เข้าใจคุณทุกเรื่องบ้าน

Writer
Manlika Klinprayong

Manlika Klinprayong

นักเขียนผู้พยายามเข้าใจ ‘บ้าน’ ไปพร้อมๆ กับการเข้าใจ ‘ชีวิต’