Search Entertainment
พื้นที่อเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์การใช้งานทั้งด้านวัสดุและการใช้งาน

Search Entertainment เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่ได้รับการออกแบบจาก Hypothesis โดยภายในอาคารจะถูกแบ่งออกเป็นสตูดิโอถ่ายงาน พื้นที่จัดงาน Meet & Greet ออฟฟิศ และร้านกาแฟ ซึ่งทางผู้ออกแบบมีแนวคิดในการเน้นความเรียบง่ายแต่สร้างความกลมกลืนและให้พื้นที่ภายในอาคารถูกสร้างออกมาให้เป็นพื้นที่ที่สามารถ Sharing Space กันได้  การออกแบบมีการเน้นให้เห็นงานโครงสร้าง และตัวเฟอร์นิเจอร์จะสามารถเคลื่อนย้ายและยืดหยุ่นได้เกือบทั้งหมด เพื่อให้ฟังก์ชันทุกส่วนสามารถทำงานร่วมกัน หรือปรับใช้งานได้ตามความเหมาะสม 

นอกจากการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานของพื้นที่ที่มีความเรียบง่าย สอดคล้องและยืดหยุ่นกันแล้ว การเลือกใช้วัสดุในการออกแบบก็เช่นกัน โดยทางสถาปนิกได้เลือกใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์อย่างวัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ซี-ชาแนล (SCG D’COR C-Channel) และวัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่นบัวผนัง (SCG D’COR Trim) จากเอสซีจี เดคคอร์ เป็นหลักซึ่งตัววัสดุสามารถเข้ามาช่วยเสริมให้ตัวอาคารมีความสมบูรณ์และสอดคล้องกับแนวความคิดของผู้ออกแบบมากยิ่งขึ้น

แนวคิดการออกแบบอาคาร Search Entertainment

ในการออกแบบ Search Entertainment ทางสถาปนิกไม่เพียงเน้นเรื่องของการออกแบบที่เรียบง่ายและสร้างกลมกลืนของตัวอาคารเท่านั้น แต่ยังมีอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการออกแบบนั้นก็คือการปรับหรือเคลื่อนย้ายฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ภายในตัวอาคารได้ ทางสถาปนิกได้เน้นการออกแบบที่เห็นโครงสร้างเป็นพื้นที่ Open Space ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์ built-in เพื่อให้สามารถปรับหรือเคลื่อนย้ายพื้นที่ต่าง ๆ ภายในได้สะดวกขึ้น และนอกจากนี้ยังมีการนำรูปแบบเส้นสายของโครงสร้างหน้ากากอาคารหรือฟาซาด (Facade) มาปรับใช้ในการตกแต่งภายในทำให้ภาพรวมทั้งหมดของอาคารดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน

สร้างมิติและแสงเงาตกกระทบภายในตัวอาคารด้วย
วัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่นบัวผนัง (SCG D’COR Trim)

โดยปกติแล้ววัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่นบัวผนัง (SCG D’COR Trim) ถูกผลิตมาให้ใช้ด้านเรียบในการติดตั้งคิ้วอาคาร ส่วนตัวด้านที่เป็น Volume เป็นเพียงเทคนิคทางการผลิตเพื่อให้น้ำหนักของไฟเบอร์ซีเมนต์ตัวนี้เบาขึ้น แต่ทางสถาปนิกกลับเล็งเห็นความน่าสนใจของด้านที่เป็น Volume ที่จะนำมาเล่นกับแสง โดยออกแบบเว้นร่องในลักษณะที่ทำสัดส่วนกับขนาดของไฟเบอร์ซีเมนต์และเล่นกับตัวเส้นสายของโครงสร้าง เป็นการสร้างสรรค์เส้นสายที่ดูแปลกตาและเกิดมิติแสงเงาภายในอาคารที่ไม่เหมือนใคร

กรองแสงเข้าอาคารด้วยไฟเบอร์ซีเมนต์ลักษณะพิเศษ
จากเทคโนโลยี X-Trusion

ด้านนอกอาคารมีการตกแต่งด้วยการนำฟาซาดมาล้อมอาคารไว้เพื่อช่วยกรองแสงที่จะเข้ามาในตัวอาคาร โดยวัสดุที่ใช้จะทำมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีลักษณะพิเศษที่ขึ้นรูปจากเทคโนโลยี X-Trusion ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของเอสซีจี เดคคอร์ (SCG D’COR)  ที่สามารถขึ้นรูปสามมิติได้ตามต้องการโดดเด่นไม่เหมือนใครและเป็นเนื้อเดียวกันตลอดทั้งแผ่น มีความแข็งแรงและความหนาแน่นสูงกว่าไฟเบอร์ซีเมนต์ในระบบการผลิตทั่วไป 60%

เสริมโครงสร้างของอาคารด้วยวัสดุตกแต่งเสมือนเหล็กอย่าง
วัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ซี-ชาแนล (SCG D’COR C-Channel)

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ซี-ชาแนล (SCG D’COR C-Channel) เป็นวัสดุที่สามารถใช้ตกแต่งได้หลากหลายและให้อารมณ์เสมือนติดตั้งด้วยเหล็กจริงเพราะมีความคล้ายกับตัวของเหล็กบีม แต่ไม่ทำให้เกิดสนิม มีน้ำหนักเบา มีความทนทานต่อสภาพอากาศ และยังมีความแข็งแรงสูง เหมาะกับการใช้งานโครงสร้างภายนอกอาคารได้ดี

มองมุมกลับปรับมุมมองด้วยวัสดุธรรมดาที่สร้างมุมมองใหม่

วัสดุที่ใช้ในการออกแบบอาคารเป็นวัสดุที่แสนธรรมดาทั่ว ๆ ไปอย่างไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยทางสถาปนิกได้ปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ให้กับตัววัสดุโดยนำด้านที่ถูกผลิตขึ้นมาให้อยู่ด้านหลังกลับมาใช้งานตกแต่งโดยรอบอาคาร มีการใช้เทคนิคเว้นร่องให้มีสัดส่วนที่พอดีหรือลงตัวกับขนาดของไฟเบอร์ซีเมนต์ซึ่งเป็นไอเดียง่าย ๆ ที่เลือกทำแต่กลับสร้างลูกเล่นและจุดเด่นให้กับตัวอาคารได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เลือกใช้วัสดุที่เรียบง่ายทั้งการใช้งานและติดตั้ง

วัสดุที่ทางสถาปนิกใช้ในการออกแบบ Search Entertainment จะเป็นตัววัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ซี-ชาแนล (SCG D’COR C-Channel) และวัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่นบัวผนัง (SCG D’COR Trim) เป็นวัสดุตกแต่งที่ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก ช่วยสร้างความเรียบง่ายและกลมกลืนให้กับตัวอาคารไม่ว่าจะเป็นด้านการใช้งานที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ด้านแล้วแต่ความต้องการของสถาปนิกหรือผู้ออกแบบ นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งที่ง่ายสะดวกและรวดเร็วโดยการยิงพุกสกรูเข้ากับผนัง ทำให้มีการยึดที่แน่นหนาและแข็งแรงทนทาน

บริการให้คำปรึกษาจากทีมงานมืออาชีพ จากเอสซีจี เดคคอร์ 

สำหรับผู้ที่สนใจรับคำปรึกษาเรื่องวัสดุทดแทน ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจากเอสซีจี เดคคอร์ (SCG D’COR) ได้ กับบริการ Service Solution แบบครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษางานออกแบบ คัดสรรวัสดุโดยผู้เชี่ยวชาญด้าน Material Science หลากหลายประเภท เหมาะสมกับงานหลายรูปแบบ จนถึงรายละเอียดของการติดตั้ง พร้อมดูแลและรับประกันหลังการติดตั้ง ให้งานตกแต่ง เป็นเรื่องง่าย สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่างสูงสุด 

สำหรับสถาปนิกที่สนใจสอบถามข้อมูลวัสดุ SCG D’COR เพิ่มเติม หรือขอไฟล์ 3D Model : https://bit.ly/3mTm5Bs
ข้อมูลสินค้า SCG D’COR : https://bit.ly/3qNUliW
ข้อมูล SCG D’COR Facade Solution : https://bit.ly/3eQ6tdP

Writer
WIMONSIRI M.

WIMONSIRI M.

นักเดินทาง(สมัครเล่น) ที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน(ฝึกหัด) สนุกกับการค้นหางานดีไซน์พอๆกับการจัดทริป และฝันว่าอยากใช้ชีวิตอย่าง simple life ในฟาร์มสเตย์ของตัวเอง