Shadow Theatre แรงบันดาลใจจากหนังตะลุง
สู่นิทรรศการสุดครีเอทีฟโดยไฮเม่ ฮายอน

ชวนทุกคนไปเสพงานศิลป์เท่ๆ กับงานนิทรรศการแปลกใหม่ที่แบรนด์โรงแรมเก๋สัญชาติอเมริกัน “The Standard” ได้จัดออกมาเป็น Installation สุดสร้างสรรค์ที่มีชื่อว่า “Shadow Theatre” ซึ่งออกแบบโดยไฮเม่ ฮายอน (Jaime Hayon) ดีไซเนอร์ระดับโลกสัญชาติสเปน โดยภายในงาน Shadow Theatre จะถูกรวบรวมไปด้วยภาพวาดจากฮายอนที่ผ่านการครีเอทมาตลอดปีที่ผ่านมา ซึ่งคาแรคเตอร์และองค์ประกอบต่างๆ ในผลงานเหล่านี้ได้กลายเป็นงานศิลปะที่มีชีวิตชีวาขึ้นมาผ่านการนำเสนอในรูปแบบ 3 มิติ

Circus Fantasy

ด้วยคอนเซ็ปต์ “Circus fantasy” หรือโรงละครสัตว์สุดแฟนตาซี กับอินสตอลเลชั่นขนาดใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังตะลุง ศิลปะการแสดงประจำท้องถิ่นจากภาคใต้ งานนิทรรศการครั้งนี้จึงพาคนดูเสมือนเข้าไปอยู่ในโรงละครขนาดใหญ่อันมีหลากหลายมิติ ให้ความรู้สึกสุดเจ๋งปนลึกลับ แต่ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายของความเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทยแอบแฝงอยู่

“ผมต้องการสร้างผลงานที่ดูธรรมดาในรูปทรงที่แตกต่างเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครโดยผสมผสานการเคลื่อนไหวเพื่อให้นิทรรศการครั้งนี้ออกมาเป็นโลกมหัศจรรย์ของงานศิลปะที่ผมสร้างไว้” ฮายอนกล่าวถึงนิทรรศการอันเพ้อฝันของเขา โลกแห่งจินตาการที่ฮายอนครีเอทนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ขี้เล่น บวกกับเพลย์ลิสต์เพลงรังสรรค์โดยทีม The Standard ที่จะมาสร้างบรรยากาศให้ครึกครื้นลงตัว ซึ่งทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นในนิทรรศการครั้งนี้เป็นเพียงน้ำย่อยที่คนดูและแฟนคลับของฮายอนจะได้สัมผัสที่ Mahanakhon ในโลกของ The Standard x Jaime Hayon

ไฮเม่ ฮายอน ศิลปินและดีไซน์เนอร์ชาวสเปน เกิดที่เมืองมาดริด ปีค.ศ. 1974 หนึ่งในนักออกแบบที่โด่งดังที่สุดในยุคสมัยนี้ ผลงานนิทรรศการและอินสตอลเลชั่นของเขาอย่าง Mediterranean Digital Baroque Mon Cirque The Tournament และ Serious Fun & Funtastico ทำให้ผลงานเขาขึ้นมาอยู่ในระดับแนวหน้าของศิลปินคลื่นลูกใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชัดเจน รวมไปถึงการสร้างเส้นกั้นบางๆ ระหว่างงานศิลปะ การตกแต่ง และดีไซน์ โดยรวบองค์ประกอบทั้งหมดนี้ออกมาผ่านงานคราฟท์และผลงานที่เขาสร้าง ต่อมาในปีค.ศ. 2001 ฮายอนได้เปิดสตูดิโอเป็นของตัวเองชื่อ Hayon Studio ซึ่งปัจจุบันเขามีออฟฟิศอยู่ที่ประเทศอิตาลี สเปน และญี่ปุ่น แน่นอนทุกวันนี้ฮายอนใช้เวลาไปกับการหาแรงบันดาลใจมาสร้างผลงานที่ออกมาจากจินตนาการและบ่งบอกความเป็นเขา รวมไปถึงงานฝีมือมากมายที่เขาถนัด ในขณะเดียวกันก็มีเวลาให้กับตัวเองและแพชชั่นในเรื่องความสนุกต่างๆ ของชีวิตอีกด้วย

หากใครที่สนใจ แวะไปชมผลงานของเขากันได้ที่ The Standard Bangkok Design Week ตั้งแต่วันนี้–13 กุมภาพันธ์ 2565 ตั้งแต่เวลา 11.00 น.–21.00 น. ณ อาคารชัยพัฒนาสิน เจริญกรุง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Writer
Saovapak Ayasanond

Saovapak Ayasanond

อดีตกองบรรณาธิการนิตยสารบันเทิงที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะผันตัวมาเป็นนักเล่าเรื่องสายบ้านและสถาปัตยกรรม จนกระทั่งพบว่าการออกแบบเต็มไปด้วยคุณค่าและเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน