‘BANGKOKVERSE’
Metaverse Platform แห่งแรกของวงการออกแบบและอสังหาริมทรัพย์ไทย

ในช่วงปีที่ผ่านมา Metaverse Platform หรือโลกเสมือนจริง (Virtual World) เกิดขึ้นมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ หลายวงการเริ่มหันมาสนใจและใช้งานแพลตฟอร์มนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวงการแฟชั่นหรือโฆษณา แต่สำหรับวงการออกแบบและอสังหาริมทรัพย์เองยังไม่มีแพลตฟอร์มที่สอดคล้องลงตัวกับการนำเสนอผลงานของธุรกิจในกลุ่ม ทั้งข้อจำกัดในการออกแบบและการสร้างชิ้นงาน รวมถึงผู้ประกอบการเองก็ไม่สามารถหา creator ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางมาพัฒนาคอนเทนท์ให้กับธุรกิจได้

บริษัท 3D Creators ชั้นนำของไทย ได้แก่ DOF, DECMedia, OwlStudio และ Jom3D จึงร่วมมือกันสร้าง ‘BANGKOKVERSE’ ให้เป็น Metaverse Platform แห่งแรกของประเทศไทยที่จำลองโลกเสมือนจริงให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสถึงประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบผ่านการจำลองเมืองทั้งเมือง หรืออาคารให้ดูสมจริงมากที่สุด เพื่อตอบโจทย์วงการออกแบบและอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ โดยยังร่วมมือกับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทุกขนาด สถาปนิก ดีไซน์เนอร์ กลุ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และวัสดุก่อสร้างต่างๆ ที่สนใจนำธุรกิจของตนเองเข้าสู่โลก Metaverse อีกด้วย

พูดง่ายๆ คือ BANGKOKVERSE เปรียบได้กับโลกเสมือน หรือเว็ปไซต์เมืองจำลองออนไลน์ที่รวบรวมผู้ประกอบการรายต่างๆ ในวงการออกแบบและอสังหาริมทรัพย์ไทยไว้ครบถ้วนในที่เดียว หากเราสนใจจะซื้อคอนโดมิเนียมและอยากไปดูห้องจริง หรือไปเลือกวัสดุ ของตกแต่งบ้าน อาจทำผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้ เห็นภาพเสมือนจริงมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องไปถึงสถานที่จริง

“สมมติว่าเราเป็นร้านค้าปลีกทั่วไป การสร้าง 3d Virtual Space ในแบบ Metaverse Platform อาจจะเกิดคำถามว่า แล้วถ้าอัพสินค้าลงเว็ปแล้วให้คนไปเลือกซื้อผ่านเว็ปไซต์มันสะดวกกว่าไหม? แต่สำหรับกลุ่มธุรกิจของวงการออกแบบและอสังหาริมทรัพย์อย่าง Architectural design, Interior Design, Real Estate, Building Materials เรามองว่ากลุ่มนี้เราขายของที่เป็น 3d Space หรือ 3d Objects อยู่แล้ว ถ้าเกิดมันสามารถทำเป็น Virtual World บนอินเทอร์เน็ตและผู้คนสามารถเข้าไปอยู่ในนั้นได้จริงๆ มันก็อาจจะมีประโยชน์กับการพรีเซนท์ การขาย การเลือกสิ่งของไปตกแต่ง” คุณเอก-กฤตภัค กุลบุศย์ ตัวแทน 3D Creators จาก DOF เล่า

“ผมยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเราเป็น Real Estate Developer แล้วเรามี 3d Virtual Space นี้ เราสามารถให้เซลล์กับลูกค้าเข้าไปเจอกันในนั้น ไปเลือกห้องแบบต่างๆ เสมือนว่าเขาไปที่ Sale Gallery จริงๆ เพียงแต่ไม่ต้องเดินทาง ซึ่งอาจจะเข้าชมผ่าน Mobile Device หรือแว่น VR ก็ได้ หรือถ้าผมเป็นสถาปนิก พัฒนาแบบกับลูกค้าจนจะถึงไฟนอลแล้ว เราอยากชวนลูกค้าเข้าไปตรวจแบบหน่อย ก็สามารถเข้าไปเดินดูพร้อมๆ กันได้เลย หรือแม้แต่เป็นอินทีเรียดีไซน์เนอร์ ซึ่งบางทีต้องมีการนัดลูกค้าไปที่ร้านขายเฟอร์นิเจอร์เพื่อไปเลือกกัน ถ้ามีแพลตฟอร์มตรงนี้ก็สามารถเข้าไปเลือกในโลกเสมือนแห่งนี้ได้พร้อมๆ กันเลยจากที่ไหนก็ได้ มันก็น่าจะตอบโจทย์การทำงานของคนในวงการได้ดี”

โดยทั้งหมดจะผ่านการดูแลของ 3D Creators ผู้พัฒนาคอนเทนท์ซึ่งมีความชำนาญและพร้อมให้บริการ โดยผู้ประกอบการรายต่างๆ จะได้ประโยชน์จากการเข้าร่วมแพลตฟอร์ม ทั้งในแง่จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมและการประหยัดงบประมาณด้านระบบพื้นฐานต่างๆ ได้มากกว่าการลงทุนสร้าง Metaverse Website แบบ Stand Alone ทั่วไป

นอกจากนั้น กลุ่ม 3D Creators ยังตั้งใจจะขยายเครือข่ายบริษัทพันธมิตรให้กว้างขวางและครอบคลุมผู้ให้บริการนำเสนองานออกแบบและอสังหาริมทรัพย์ของไทยทุกขนาดในอนาคต โดย BANGKOKVERSE คาดว่าจะสามารถเริ่มเปิดให้จองสิทธิการใช้งานพื้นที่และระบบได้ภายใน ไตรมาสที่ 3 ของปีค.ศ. 2022 นี้

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดทได้ทาง https://www.facebook.com/Bangkokverse หรือเข้าร่วมกลุ่มเพื่อร่วมพูดคุยได้ที่ https://www.facebook.com/groups/Bangkokverse

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้