PHTAA x WoodDen
กับการออกแบบประสบการณ์ที่ให้ลูกค้าได้ชมไม้สักเสมือนเดินอยู่ท่ามกลางป่า

เพราะ ไม้สัก เป็นวัสดุที่คนไทยต่างก็คุ้นเคยกันดี ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แถมยังให้เสน่ห์ลวดลายสวยงามแบบไม้ธรรมชาติ WoodDen (วูด-เดน) แบรนด์ผลิตภัณฑ์จากไม้สัก โดยบริษัท ทีพีเอส การ์เด้น เฟอร์นิเจอร์ จำกัด ที่อยู่คู่คนไทยมามากว่า 60 ปี จึงมุ่งพัฒนาทั้งไม้พื้น ไม้โครงสร้าง ไม้บันได รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ครอบคลุม ‘Home Solutions’ เพื่อการใช้งานวัสดุไม้สัก ที่ตอบโจทย์ทั้งฟังก์ชัน และความสวยงามของงานออกแบบที่พักอาศัยทุกประเภท

ซึ่งในงานสถาปนิก’65 ที่ผ่านมานี้ บูธแสดงสินค้าของ WoodDen ก็มาพร้อมเทคนิคด้านการออกแบบที่สะท้อนแนวคิดในการสนับสนุนดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ทั้งสถาปนิก และนักตกแต่งภายใน หรือแม้แต่กลุ่มคนทั่วไป เพื่อนำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สำหรับวัสดุที่คลาสสิกเหนือกาลเวลาอย่าง ไม้สัก โดยได้ดีไซน์เนอร์อย่าง PHTAA Living Design มารับหน้าที่ตีความไม้สักกับการออกแบบที่สื่อสารกับผู้คนในแง่มุมที่แตกต่าง

เพื่อเสริมความมั่นใจในเป้าหมายการเป็น ‘Designer Friendly’ ของแบรนด์วูด-เดน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีพีเอส การ์เด้น เฟอร์นิเจอร์ คุณโอ-อภิวิชญ์ พงษ์เภตรารัตน์ จึงกล่าวเสริมว่า “การนำดีไซน์มาใช้กับการสื่อสารคุณค่าของวัสดุ เรามองว่ามันคือการลดทอนรายละเอียดมากมายที่ฟุ้งเฟ้อให้เหลือแต่แก่นที่สำคัญ เพื่อสร้างอิมแพคในการสื่อสารของทางบริษัทให้น่าสนใจ โดยทางแบรนด์วูดเดนนั้น ได้มีการใช้ดีไซน์เนอร์ในการออกแบบทั้งโชว์รูมหลักที่ Design Village บุญถาวร หรือบูธที่ใช้ออกงานแฟร์ของทางวูด-เดน ซึ่งเน้นโชว์สินค้าหมวด DHAMMACHART และ ‘Teak Furniture’ อย่างงานบ้านและสวน และถ้าให้พูดถึงจุดประสงค์ในงานสถาปนิก 65 ที่ผ่านมา สามารถพูดได้ว่าเราได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้สนใจสินค้าของทางบริษัท ไม่ว่าจะเป็นผู้ออกแบบภายใน สถาปนิก หรือแม้แต่คนรักบ้านที่มาเยี่ยมชมบูธของเราในงาน”

อภิวิชญ์ พงษ์เภตรารัตน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีพีเอส การ์เด้น เฟอร์นิเจอร์

ความสำคัญของงานดีไซน์และการโชว์วัสดุ

เพราะวัสดุไม้ในเมืองไทยค่อนข้างหายากและราคาสูง ดีไซน์เนอร์หลายคนจึงมักมีปัญหาในการนำไม้มาใช้ในการออกแบบ โดยคุณอั้ม- อัครพล ชมหมวก ผู้จัดการฝ่ายการตลาดจากแบรนด์วูด-เดน เล่าถึงความสำคัญของงานดีไซน์ที่เลือกใช้วัสดุอย่างไม้ว่า “เราอยากกระตุ้นให้มีการใช้ไม้มากขึ้น จึงพยายามนำงานดีไซน์มาผนวกกับสินค้าของเราอยู่ตลอด และส่วนตัวที่ผมเองมีคุณแม่เป็นสถาปนิกอยู่ด้วย ทำให้มีความชื่นชอบงานดีไซน์ในหลายหลายรูปแบบ พอได้เห็นงานของ PHTAA เราก็เกิดความมั่นใจมากขึ้นตรงที่เขาชอบเอาวัสดุธรรมดามาตีความในรูปแบบใหม่ ที่สามารถสร้างสรรค์พื้นผิวแปลกตา หรือสร้างโครงสร้างที่น่าสนใจขึ้นมาได้ เราเลยคิดว่ามันน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของวูด-เดนในงานสถาปนิกครั้งนี้”

อัครพล ชมหมวก ผู้จัดการฝ่ายการตลาด จากแบรนด์วูด-เดน และพลวิทย์ รัตนธเนศวิไล ดีไซน์เนอร์จาก PHTAA

Wood-Den Exploring’ สำรวจไม้สักด้วยวิถีแบบธรรมชาติ

เพื่อให้บูธแสดงสินค้าทั้งสวยงาม สื่อถึงความหลากหลายของการใช้งาน รวมไปถึงแสดงจุดเด่นของสินค้าที่มาจากไม้สัก อีกทั้งยังต้องทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกอยากมีส่วนร่วมกับบูธของวูด-เดน ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นในการออกแบบ ทีมดีไซน์เนอร์จาก PHTAA จึงมีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานพร้อมกับทางผู้บริหารของวูด-เดน ณ จังหวัดอยุธยา เพื่อชมขั้นตอนการผลิตสินค้า รวมถึงโรงเก็บไม้สักขนาดใหญ่ เพื่อทำความเข้าใจถึงข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมและคุณค่าของไม้สัก และยังได้เห็นกระบวนการจัดการไม้ตั้งแต่เป็นไม้ซุง ก่อนจะกลายเป็นสินค้าคุณภาพภายใต้แบรนด์

ซึ่งคุณอั้มเล่าให้ฟังถึงที่มาของการพาทีมออกแบบไปที่โรงงานว่า “ไอเดียการนำผู้ออกแบบไปที่โรงงานของทางบริษัท ทีพีเอส การ์เด้น เฟอร์นิเจอร์ คือหัวใจสำคัญในการทำความเข้าใจกับสินค้า และคุณค่าของบริษัท ที่เราต้องการสื่อสารกับลูกค้าอยู่เสมอ เราอยากให้ผู้คนเข้าใจว่า ขั้นตอนการจัดการกับไม้สัก ตั้งแต่เป็นไม้ซุง ไปจนถึงการนำมาใช้งานนั้น ต้องผ่านกระบวนการอะไร และทำไมไม้สัก ถึงเป็น 1 ในวัสดุที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานทั่วโลก”

หลังจากนั้นผู้ออกแบบจึงตีความไม้สัก วิธีการแปรรูป รูปแบบการใช้งานการตกแต่งภายใน และการทำโครงสร้าง นำเสนอผ่านแนวคิด “Wood-Den Exploring” ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสกับวัสดุที่ดีที่สุดจากธรรมชาติในหลากหลายประเภท ด้วยการเดินชมที่ต่างไปจากรูปแบบเดิม ๆ โดยแบ่งพื้นที่ขนาด 18×9 ม. ของบูธออกเป็น 2 โซนใหญ่ ๆ นั่นคือ Teak-Wood Forest และ Wood-Den Home

“ความตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสเดินดูโรงเก็บไม้หรือโรงแปรรูปไม้ของทางวูด-เดน พร้อมรับฟังกระบวนการทั้งหมด จากคุณโอตั้งแต่เริ่มปลูกต้นไม้จนกระทั่งเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมา ทำให้เราได้เห็นมุมมองที่เราไม่เคยได้เห็นจนมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ Teak-Wood Forest อันนี้ครับ” คุณวิทย์ – พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบจาก PHTAA กล่าวเสริม

Teak-Wood Forest สวนป่าไม้สัก

โซนแรกนำเสนอไม้และสินค้าของทาง วูด-เดน โดยจัดแสดงในรูปแบบสวนป่าที่ให้ลูกค้าสร้างประสบการณ์รับรู้ใหม่เสมือนเดินสำรวจอยู่ท่ามกลางป่าสักที่รายล้อมไปด้วยผลิตภัณฑ์ไม้สักของวูด-เดน ในแต่ละประเภทที่แทรกตัวในจุดต่าง ๆ ตั้งแต่ไม้สักงานพื้นภายนอก ประตูไม้สัก หน้าโต๊ะไม้สักขนาดใหญ่ และงานไม้โครงสร้าง โดยนำไม้ขนาดตั้งแต่ 2.40 ไปจนถึง 3.30 ม. มาจัดแสดงในแนวตั้ง เล่นระดับความสูงต่ำของเสาให้มีมิติ สร้างขอบเขตของพื้นที่และการมองเห็น ทำให้ผู้เข้าชมบูธสามารถเดินไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ได้อย่างมีเรื่องราวและน่าสนใจไปพร้อมกัน

คุณวิทย์ เล่าต่อว่า “ถ้าให้ผมพูดในมุมองผู้ออกแบบ ก็คือการที่ได้มีโอกาสได้ใช้วัสดุธรรมชาติที่ค่อนข้างหายากในปัจจุบัน อย่างไม้สัก นั้นเหมือนเราได้สารตั้งต้นที่ดีตั้งแต่แรก ดังนั้นงานยากขั้นต่อมาคือการนำผลิตภัณฑ์ของทางบริษัท รวมถึงคุณค่าที่แบรนด์ต้องการนำเสนอมาตีความใหม่ เพื่อตอบโจทย์ที่ทางทีมวูด-เดน ได้เสนอ โดยไม่ลดทอนคุณภาพของการออกแบบ”

ระนาบบางส่วนของพื้นที่ ยังแทนด้วยจุดเด่นของสินค้าซึ่งเป็นหน้าโต๊ะไม้สักขนาดใหญ่รุ่น ‘DHAMMACHART’ ที่เราสามารถเลือกขาโต๊ะให้เหมาะกับสไตล์ของพื้นที่ได้ด้วยตัวเอง จัดแสดงในแนวตั้งที่ทั้งสร้างมิติในการเข้าชมและประหยัดพื้นที่ในการดิสเพลย์สินค้าไปในตัว บางส่วนของบูธยังสอดแทรกด้วยสินค้ากลุ่ม ‘Teak Furniture’ หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้สักดีไซน์มินิมอลที่มีให้เลือกตั้งแต่ชุดโต๊ะรับประทานอาหาร ชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องนั่งเล่น โต๊ะ และเก้าอี้ พร้อมตอบทุกความต้องการของคนรักบ้าน

(ภาพแสดงแนวคิด Credit : PHTAA)

Wood-Den Home พบปะกับทีมงานมืออาชีพ

โซนที่เหลือของพื้นที่บูธ ออกแบบด้วยไม้ขนาด 170×170 มม. สูง 3 ม. เป็นโครงสร้างโปร่งสำหรับรองรับลูกค้าที่ต้องการเข้ามาเยี่ยมชมผลงาน ดูสินค้าจริง พร้อมสอบถามข้อมูลสินค้าเชิงลึกเพิ่มเติมด้วยบรรยากาศของโซนที่นั่งสบาย ๆ รวมถึงมีการจัดแสดงตัวอย่างพื้นเอนจิเนียร์ในบางส่วน กั้นพื้นที่เป็นสัดส่วนด้วยแท่นไม้ที่โชว์ทั้งรูปตัด และให้ลูกค้าสามารถสัมผัสเนื้อไม้ได้อย่างใกล้ชิด พร้อมพบปะทีมงานมืออาชีพด้วยประสบการณ์งานไม้ของทางบริษัท ทีพีเอส การ์เด้น เฟอร์นิเจอร์ จำกัด ในการตอบทุกปัญหา และข้อสงสัยเกี่ยวกับไม้สัก

(ภาพแสดงแนวคิด Credit : PHTAA)

เทคนิคการก่อสร้างที่ซ่อนอยู่ในรายละเอียด

นอกจากนำเสนอให้ผู้เข้าชมเห็นความเป็นไปได้อันหลากหลายของวัสดุไม้สัก ในรายละเอียดของการออกแบบบูธยังแสดงเทคนิคการติดตั้ง โดยทีมผู้ออกแบบได้นำสินค้ามาประกอบเป็นเสา ผสมผสานด้วยการนำเสนอแผ่นประตู แผ่นหน้าโต๊ะ ช่องบานประตูที่เชื่อมระหว่างสองโซนเข้าด้วยกัน หรือแม้แต่ Deck ไม้ที่ใช้เทคนิคการติดตั้งแบบไร้สกรูยึด ทำให้พื้นผิวด้านบนของไม้เรียบเนียนสวยงามเป็นเนื้อเดียวกัน โดยคุณอั้มเล่าว่าแนวคิดเหล่านี้ยังได้รับความสนใจจากลูกค้าที่มาเข้าชมเป็นจำนวนมากอีกด้วย จึงเรียกได้ว่าการออกแบบที่สอดแทรกแนวคิดผ่านการตีความของดีไซน์เนอร์ สะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์วูด-เดน ซึ่งเป็นผู้นำด้านการแปรรูปไม้สักได้เป็นอย่างดี

“เราเคยทำบริษัทดีไซน์มาก่อน ส่วนตัวเราพอเข้าใจกลุ่มนักออกแบบหลายท่านที่อยากจะแสดงออกถึงไอเดียสร้างสรรค์ แต่บางครั้งมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก ทั้งในเรื่องของความต้องการของลูกค้า และงบประมาณในการทำงาน โดยเฉพาะงานก่อสร้างด้วยวัสดุไม้ ที่อาจเป็นสินค้าหรูหราในความคิดของใครหลาย ๆ คน เนื่องจากราคา และข้อจำกัดในการใช้งาน เราเลยคาดหวังว่าการออกแบบบูธในครั้งนี้จะทำให้แบรนด์วูด-เดนเป็นที่รู้จักมากขึ้น และทำให้ผู้ที่สนใจที่อยากจะใช้วัสดุธรรมชาติอย่าง ‘ไม้สัก’ มั่นใจในการเลือกใช้ในออกแบบได้อย่างไร้ขีดจำกัด ลดความกังวลเรื่องการติดตั้ง หรือการดูแลรักษา” คุณอั้มทิ้งท้าย

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าชมสินค้าวูด-เดนได้ที่โครงการดีไซน์ วิลเลจ บุญถาวร สาขาเกษตร-นวมินทร์
ติดต่อ 084-281-5055 คุณขวัญ, 099-121-8747 คุณกอล์ฟ
LINE ID: @WoodDenthailand
IG : @woodden_home
IG : @woodden_fur

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้