Slabtitude
คาเฟ่ขนาดกระทัดรัดที่ใช้เสน่ห์ของไฟเบอร์ซีเมนต์ในการออกแบบ

Slabtitude คาเฟ่ขนาดกระทัดรัดที่มีการออกแบบให้มีความโดดเด่นในเรื่องของงานคอนกรีต หรือ Loft Design เป็นผลงานการออกแบบของคุณแนท- วสุ วิรัชศิลป์ จาก VaSLab Architecture ในการออกแบบทางทีมสถาปนิกตั้งใจจะใช้พื้นที่คาเฟ่แห่งนี้เป็นเหมือน Community ขนาดย่อม ๆ สามารถมาใช้เป็น co working space หรือเป็นพื้นที่ที่ให้คนมา Socialize กันได้

โดยคาเฟ่แห่งนี้เป็นการรีโนเวทจากห้องเก็บของเก่าในสตูดิโอออกแบบ ในการออกแบบคาเฟ่แห่งนี้ได้มีการนำวัสดุตกแต่งมา ทดลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานจึงทำให้เกิดมิติใหม่ในการตกแต่ง ซึ่งวัสดุตกแต่งที่ทางสถาปนิกเลือกใช้จะเป็นวัสดุตกแต่ง เอสซีจี – ซี-ชาแนล/ซี-ชาแนล พลัส (SCG C-CHANNEL/C-CHANNEL PLUS) และผนังตกแต่ง เอสซีจี – โมดิน่า/โมดิน่า ไลท์ (SCG MODEENA/MODEENA LITE) ที่ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ วัสดุตกแต่งจากเดการ์ บาย เอสซีจี (DECAAR by SCG) ผู้ให้บริการด้านการตกแต่งภายนอกครบวงจรทั้งงานโซลูชั่นฟาซาด (Façade Solution) และงานโซลูชั่นตกแต่งภูมิทัศน์ภายนอก (Outdoor Living Solution) สร้างสรรค์งานออกแบบที่โดดเด่น เปิดโลกงานดีไซน์ไร้ขีดจำกัด เปลี่ยนทุกความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริง

สร้างคาแร็กเตอร์ในลุคคอนกรีตให้ฟาซาดใหม่ด้วย
ผนังตกแต่ง เอสซีจี – โมดิน่า/โมดิน่า ไลท์ (SCG MODEENA /MODEENA LITE)

เพื่อให้ฟาซาดใหม่ของร้านกาแฟมีคาแร็กเตอร์ในลุคคอนกรีต แต่ต้องติดตั้งง่ายและมีน้ำหนักเบาเหมาะกับการทำฟาซาด สถาปนิกจึงเลือกใช้ผนังตกแต่ง เอสซีจี – โมดิน่า/โมดิน่า ไลท์ (SCG MODEENA/MODEENA LITE)  ซึ่งมีข้อดีตรงที่มีมิติตื้นลึกที่เด่นชัดสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งงานภายนอกภายใน และยังเลือกใช้พื้นผิวเปลือยในลักษณะนี้ได้เลย หรือสามารถทาสีเพื่อให้ Finishing ในแบบที่ต้องการ

ดีเทลความเรียบที่ช่วยโยงสายตาจากภายในสู่ภายนอก

ทางสถาปนิกเลือกใช้โปรไฟล์ของไฟเบอร์ซีเมนต์ผนังตกแต่ง เอสซีจี – โมดิน่า/โมดิน่า ไลท์ (SCG MODEENA/MODEENA LITE)  สองโปรไฟล์ที่ไม่เหมือนกันมาต่อกันบริเวณผนังด้านหลังเคาน์เตอร์ถูกออกแบบมาให้มีความเรียบง่ายมากกว่าส่วนอื่น ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังแฝงไปด้วยลวดลายของดีเทลต่าง ๆ ที่เป็นสิ่งสำคัญในการเชื่อมโยงทางสายตาไปสู่กรอบฟาซาดบริเวณด้านหน้าอาคารได้อย่างลงตัว

ส่วนบริเวณฝ้าเพดาน ทางสถาปนิกได้วัสดุตัวเดียวกันกับที่ทำผนังมากลับด้านออกแบบผสมผสานกับชั้นวางไม้บริเวณด้านหลังและให้เส้นสายไหลต่อเนื่องขึ้นไปบรรจบที่เพดาน โดยทางสถาปนิกได้กล่าวไว้ว่า “นี่คืออีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ฝ้าเพดานสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับผู้มาเยือนได้ด้วยการใช้เส้นสายที่ดูน่าสนใจ”


สร้างผนังแบบใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยวัสดุตกแต่ง
เอสซีจี – ซี-ชาแนล/ซี-ชาแนล พลัส (SCG C-CHANNEL/C-CHANNEL PLUS)

ผนังอีกหนึ่งมุมของทางร้านที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยทางสถาปนิกตั้งใจออกแบบผนังคราฟท์และเลือกใช้วัสดุตกแต่ง เอสซีจี – ซี-ชาแนล/ซี-ชาแนล พลัส (SCG C-CHANNEL/C-CHANNEL PLUS) วัสดุตกแต่งจากแบรนด์เดการ์ บาย เอสซีจี (DECAAR by SCG) ซึ่งมีน้ำเบา ไม่เป็นสนิม สามารถปรับการใช้งานได้หลากหลายและยังติดตั้งง่ายเพียงยึดด้วยสกรูเข้ากับโครงสร้าง

โดยทางสถาปนิกได้นำวัสดุตกแต่ง เอสซีจี – ซี-ชาแนล/ซี-ชาแนล พลัส (SCG C-CHANNEL/C-CHANNEL PLUS) มาตัดด้าน Section และเรียงกันตามแนว Horizontal และ Vertical โดยสร้างเป็น Panel ขึ้นมาก่อนจะนำเข้าไปติดที่ผนังจริง เพื่อป้องกันการเหลื่อมของลายที่ทำให้ไม่สวยงาม ซึ่งแม้แต่ขั้นตอนการติดตั้งก็ยังต้องทดลองร่วมไปกับทีมช่างด้วยเช่นกัน

วัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ค่อนข้างมีเสน่ห์ในตัว ตอนที่ยังไม่ได้ทำโค้ดสีจะมีลุคที่เป็นคอนกรีต และไปได้กับ Loft Design หรือ Industrial Design อีกทั้งยังมีข้อดีอีกอันหนึ่ง คือ ผนังมีความเบา สามารถนำไปใช้ในรูปแบบอื่น ๆ ได้ง่าย อย่างการตัด และยังติดตั้งง่าย นอกจากนั้นในส่วนของทีมช่าง ทางแบรนด์ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางการติดตั้งโปรดักต์ ที่มาช่วยประสานงาน ให้คำปรึกษา ณ พื้นที่จริง ทำให้ผลลัพธ์ปลายทางของทุกฝ่ายเป็นไปในแบบที่ลงตัวและตรงความต้องการมากที่สุด

บริการติดตั้ง และให้คำปรึกษาจาก
ทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากเดการ์ บาย เอสซีจี (DECAAR by SCG)

สำหรับผู้ที่สนใจบริการจากเดการ์ บาย เอสซีจี (DECAAR by SCG) ก็สามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ ด้วยบริการ Service Solution แบบครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษางานออกแบบ คัดสรรวัสดุโดยผู้เชี่ยวชาญด้าน Material Science หลากหลายประเภท นอกเหนือจากไฟเบอร์ซีเมนต์ ยังมีวัสดุทดแทนอื่น ๆ อาทิเช่น อลูมิเนียม พลาสวูด WPC ซึ่งสามารถเลือกเหมาะสมกับงานออกแบบที่มีหลายรูปแบบ ช่วยตอบโจทย์งานออกแบบได้ตามจินตนาการของเจ้าของบ้าน และสถาปนิก  จนถึงรายละเอียดของการติดตั้ง พร้อมดูแล และรับประกันหลังการติดตั้ง ให้งานตกแต่ง เป็นเรื่องง่าย สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่างสูงสุด

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลบริการจากเดการ์ บาย เอสซีจี (DECAAR by SCG) ผู้ให้บริการด้านการตกแต่งภายนอกครบวงจรทั้งงานโซลูชั่นฟาซาด (Façade Solution) และงานโซลูชั่นตกแต่งภูมิทัศน์ภายนอก (Outdoor living Solution) สร้างสรรค์งานออกแบบที่โดดเด่น เปิดโลกงานดีไซน์ไร้ขีดจำกัด เปลี่ยนทุกความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริงดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Website : https://bit.ly/3v1zR8y 
สอบถามเพิ่มเติม : https://bit.ly/3Jlgcpe

Writer
WIMONSIRI M.

WIMONSIRI M.

นักเดินทาง(สมัครเล่น) ที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน(ฝึกหัด) สนุกกับการค้นหางานดีไซน์พอๆกับการจัดทริป และฝันว่าอยากใช้ชีวิตอย่าง simple life ในฟาร์มสเตย์ของตัวเอง