Siam Square ปัจจุบันของสยามสแควร์

สถานที่แห่งยุคสมัย

นับตั้งแต่หลายสิบปีก่อนสยามแสควร์ยังคงเป็นพื้นที่แรกๆ ที่หลายคนนึกถึงสำหรับการไปช็อปปิ้งหรือพบปะเพื่อนฝูง ภาพจำของสยามที่เต็มไปด้วยร้านค้าร้านอาหาร โรงเรียนสอนพิเศษ และความบันเทิงนั้นทำให้สถานที่แห่งนี้นับว่าเป็นแหล่งรวมตัวของวัยรุ่น และเป็นสถานที่ในความทรงจำของใครหลายๆ คน แต่หากย้อนกลับไปมองสยามในช่วงที่ผ่านมา เราจะพบว่าถึงแม้สยามจะมีร้านค้าเยอะแต่ส่วนมากนั้นอยู่ในรูปแบบตึกแถวที่อาจทำให้ไม่ได้ดึงศักยภาพของพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ จากข้อสังเกตนี้จึงนำไปสู่การปรับปรุงครั้งใหม่เพื่อรองรับการใช้งานที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยนั่นเอง

ในวันนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจ ‘สยามสแควร์โซนใหม่’ ที่นอกจากร้านค้าและสถาบันกวดวิชาแล้วยังเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ตามแนวคิดแบบ Lifelong Learning ซึ่งไม่ได้ตอบโจทย์แค่กลุ่มวัยรุ่นเท่านั้น แต่ทุกวัยก็สามารถเข้ามาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนได้เช่นกัน จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้สยามที่เคยเงียบเหงาเพราะโควิด กลายเป็นพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันและความมีชีวิตชีวายิ่งกว่าเดิม

จาก ‘สยามร้อน’ สู่ Walking Street

เมื่อได้เดินเข้าไปในสยามโซนใหม่ เราจะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมายตั้งแต่การนำสายไฟลงดิน ปรับพื้นที่ทางเท้า และท่อระบายน้ำ ให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะดวกต่อการเดินมากขึ้น รวมถึงมีการปรับโซนนิ่งของร้านค้าใหม่ที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ทั้งในด้านการช็อปปิ้งและการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันได้มากขึ้น เราจึงได้เห็นภาพของสยามที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปเป็น Walking Street ที่ทันสมัยและน่าเดินยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีการกั้นถนนในบางส่วนจากเดิมที่รถสามารถวิ่งผ่านได้ตลอดทุกซอยจนทำให้พื้นที่ของคนเดินเหลือจำกัดแค่ฟุตปาธและใต้ตึก กลายเป็นมีพื้นที่โล่งสำหรับจัดกิจกรรมที่ปลอดภัยมากขึ้น

จากภาพอันคุ้นเคยของร้านค้าในตึกแถวที่เรียงรายเป็นแนวราบในโซนสยามซอย 7 หรือถนนกลาง ร้านค้ารูปแบบใหม่นั้นได้ปรับเป็นลักษณะทางแนวตั้งมากขึ้น มีการสร้างอาคาร SHU & SOS ที่เป็นอาคารลุคโมเดิร์นขึ้นมา โดยอาคารนี้ทำหน้าที่เป็นเหมือนศูนย์รวม (node) ของร้านค้าอีกจุดหนึ่งในสยาม ต่อเนื่องไปถึงโซนด้านในที่เป็นเวิ้งของร้านค้าชื่อดังเช่นกัน การจัดร้านค้าในทางตั้งนั้นนอกจากความสวยงามเชิงภูมิทัศน์แล้ว ยังเพิ่มศักยภาพของพื้นที่ให้ด้านล่างมีพื้นที่กว้างที่สามารถรองรับการจัดกิจกรรมได้ โดยเปิดให้นักดนตรีหรือนักแสดงอิสระ รวมถึงนักเรียนนักศึกษาที่อยากแสดงความสามารถเข้ามาใช้พื้นที่ ซึ่งอีเว้นต์เหล่านี้สามารถุดึงผู้คนหลากหลายกลุ่ม ทั้งนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนคนทำงานทั่วไป เข้ามาพบปะกันได้ ทำให้สยามกลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับคนยุคนี้เช่นเดียวกับในอดีต

ประตูสู่การเรียนรู้

อีกหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดอย่างหนึ่งของสยามคือ ‘อาคารสยามสเคป’ (SiamScape) ที่ทำหน้าที่เป็นแลนด์มาร์กของไลฟ์สไตล์และกิจกรรมในสยามอีกแห่งหนึ่ง โดยเป็นอาคาร mixed-use ที่ทุกการใช้งานของอาคารนั้นมีการจัดโซนนิ่งที่เป็นระเบียบเรียบร้อยตามชั้นต่างๆ ยึดโยงกันภายใต้แนวความคิด Lifelong Learning  คือรวมทั้งส่วนของการเรียนรู้ เช่น โรงเรียนสอนพิเศษ เข้ากับส่วนของออฟฟิศ ร้านค้า และพื้นที่จัดกิจกรรมเอ้าท์ดอร์ในบริเวณสวนลอยฟ้า 

นอกจากการใช้งานแล้ว อาคารสยามสเคปยังโดดเด่นด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมอีกด้วย โดย East Architects ได้ดีไซน์หน้าตาอาคารให้มีความโดดเด่นจากอาคารโดยรอบและคงความเป็นเอกลักษณ์ด้วยการใช้อิฐ ประกอบกับเส้นสายของหน้าตาอาคารที่เป็นเส้นโค้งแสดงถึงซุ้มประตูที่นำไปสู่โลกแห่งการเรียนรู้ (Facade Gate)

สวนลอยฟ้ากลางเมือง

ท่ามกลางตึกสูงและร้านค้า อีกหนึ่งไฮไลต์ของอาคารสยามสเคปที่กลายเป็นพื้นที่สาธารณะแบบใหม่ของสยามคือสวนเอ้าท์ดอร์บนชั้น 10 ของอาคารหรือที่เรียกกันว่า ‘SkyScape’ นั่นเอง โดยพื้นที่นี้เป็นทั้งพื้นที่สีเขียวสำหรับให้คนขึ้นมาใช้งานหรือพักผ่อน และยังมีลานกว้างที่สามารถรองรับการจัดกิจกรรมได้ สำหรับการออกแบบสวนแห่งนี้จะมีการทำโซนที่นั่งในรูปแบบของขั้นบันไดซึ่งลักษณะออกแบบที่นั่งนี้ทำให้สามารถเป็นทั้งที่นั่งพักผ่อนและอัฒจันทร์เมื่อมีกิจกรรมที่บริเวณลานอีกด้วย รวมถึงมีการแทรกต้นไม้ไว้เป็นระยะเพื่อเพิ่มร่มเงาให้แก่คนที่เข้ามานั่ง

นอกจากการออกแบบแล้ว โลเคชั่นของอาคารยังทำให้บริเวณนี้สามารถมองเห็นวิวมุมกว้าง (panorama) ของสยามแบบเปิดโล่งได้ถึงสามด้าน คือฝั่งมาบุญครอง, สยามสแคร์ และจามจุรีสแควร์ บรรยากาศของสวนลอยฟ้ากลางเมืองนี้เมื่อประกอบกับสีเขียวของต้นไม้และสีสันของดอกไม้แล้ว เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ซึ่งเหมาะสมสำหรับการนั่งเล่นพักผ่อนหลังจากเดินช็อปปิ้งในสยามรวมถึงสามารถเป็นจุดนั่งชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับไลฟ์สไตล์คนเมืองในปัจจุบัน

จากความตั้งใจที่อยากให้สยามเป็นต้นแบบของการพัฒนาเมือง เราจะเห็นได้ว่าการปรับปรุงพื้นที่ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และกิจกรรมของคนรุ่นใหม่นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเรียนรู้ และทำให้สยามสแควร์ยังคงเป็นศูนย์กลางที่ดึงให้ผู้คนในเมืองเข้ามาร่วมสร้างความทรงจำมาตั้งแต่ยุคก่อนจนถึงปัจจุบัน

Writer
Pimchanok Na Patalung

Pimchanok Na Patalung

นักออกแบบที่สนใจประวัติศาสตร์ ติ่งวัดญี่ปุ่น ชื่นชอบการอ่านวรรณกรรมและสุนัขขนฟู