MUJI The EmQuartier
ความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติตามแบบฉบับของมูจิที่หลายคนคุ้นเคย

ใครเป็นแฟนแบรนด์ไลฟ์สไตล์สุดมินิมอลชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง มูจิ (MUJI) เตรียมตัวให้พร้อม เพราะสาขาใหม่ ณ The EmQuartier เปิดให้บริการแล้ววันนี้ บนพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตรหรือเรียกได้ว่ากินพื้นที่เกือบทั้งชั้น 2 ของห้างดิ เอ็มควอเทียร์ แบ่งโซนสินค้ามากมายพร้อมให้ทุกคนมาช้อปปิ้ง หรือโซนมูจิคาเฟ่ที่มีบริการอาหาร และเครื่องดื่ม พร้อมมาชิลในบรรยากาศที่ยังคง ‘ความเรียบง่าย และเป็นธรรมชาติ’ ตามแบบฉบับของแบรนด์มูจิที่หลายคนคุ้นเคย

เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ

มูจิสาขานี้ จะเป็นร้านคอนเซ็ปต์สโตร์ สาขาที่ 26 แห่งใหม่ล่าสุดใจกลางย่านสุขุมวิท ที่พร้อมเสิร์ฟความเรียบง่ายในแบบฉบับมูจิ ท่ามกลางวิถีชีวิตที่รีบเร่งหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานวัยทำงาน นักเรียน แม่บ้าน ผู้สูงอายุ นักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และที่สำคัญยังมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ที่ดีไซน์พิเศษสำหรับการใช้งานของคนไทยโดยเฉพาะ พร้อมดีเทลละเอียดละออ และทนทานส่งตรงจากดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น

ในการออกแบบร้าน เรายังเห็นวัสดุและโทนสีที่หยิบมาใช้ให้สอดคล้องกับแบรนด์และสาขาอื่นๆ ของมูจิ โดย มูจิ The EmQuartier ได้แรงบันดาลใจจากแนวคิด ‘เรียบง่าย และเป็นธรรมชาติ’ จึงตกแต่งบรรยากาศภายในร้านให้มู้ดแอนด์โทนที่อบอุ่น สบายตา และมินิมอลด้วยโทนสีและการจัดวางสินค้าที่ไม่ซับซ้อน มองเห็นและเลือกหยิบสินค้าได้ง่าย สะดวกสบาย

นอกจากนั้น มูจิยังสอดแทรกแนวคิดโลคอลไลซ์ (Localize) หรือการผสมผสานการออกแบบให้เข้ากับเอกลักษณ์ในท้องถิ่นภูมิภาค ภายในร้านเราจึงได้เห็นการหยิบไม้เก่าที่คัดสรรจากในพื้นที่ทุกภูมิภาคของประเทศไทยมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งหลักภายในร้าน อย่างวัสดุปิดผิวบริเวณเสา งานกรุผนังเดิม เคาน์เตอร์ หรือการกั้นขอบเขตระหว่างโซน

โซนพิเศษที่จัดแสดงสินค้าอย่างครบครัน

มูจิ The EmQuartier ยังคงจัดแสดงสินค้าในโซนต่าง ๆ โดยจัดวางผังอิงตามบริบทของพื้นที่นั้น ๆ เริ่มตั้งแต่ทางเข้าของฝั่งหนึ่งที่ติดกับโซนโรงเรียนต่าง ๆ ถูกออกแบบให้เป็นโซนเสื้อผ้าเด็ก ๆ ที่ดึงดูดเหล่าคุณแม่ ผู้ปกครองมาเลือกซื้อในช่วงเวลาว่าง ไล่ถัดเข้ามาเป็นโซนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รวบรวมทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายผู้ชาย และผู้หญิงของ MUJI ที่เป็นที่นิยมหลากหลายดีไซน์ โดดเด่นด้วยคอลเลคชันใหม่ล่าสุดที่ออกแบบเป็นพิเศษโดยเฉพาะภูมิภาคและประเทศไทย ซึ่งดีไซน์ตามสภาพภูมิอากาศ และคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของการสวมใส่

นอกจากนี้ยังมีโซนมูจิ ลาโบ (MUJI Labo) เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ไม่ยึดติดกับเพศสภาพและสรีระ และพบกับการเปิดตัวเสื้อกันหนาวในคอลเลคชันประจำปี 2022 เป็นแห่งแรก ถัดจากโซนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายผู้หญิง เป็นมุม Beauty เล็ก ๆ ที่พร้อมเสิร์ฟสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอางและบำรุงผิว และยังมีโซนอุปกรณ์เครื่องเขียน สำหรับนักเรียนนิสิตนักศึกษา

ฝั่งตรงข้ามยังพิเศษสำหรับสาขาที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ด้วยการจัดโซน MUJI Green ต้นไม้กระถาง ไม้ประดับ ที่ทางแบรนด์เลือกมาให้แล้วว่าเหมาะกับการเลี้ยงภายในบ้าน รวมถึงมีโซน Normal Shop หรือ Refill station ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ใช้เป็นประจำทุกวันอย่างสบู่ แชมพู น้ำยาทำความสะอาด ที่ผลิตด้วยแนวคิด Zero Waste สอดคล้องวิถีชีวิตแบบกรีนลีฟวิ่ง (Green Living)

ถัดไปเป็นโซนเครื่องใช้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีสินค้าจัดแสดงอย่างครบครัน ทำให้ลูกค้าสามารถมาเลือกสัมผัส และเห็นสินค้าจริงได้อย่างครอบคลุมทั้งเครื่องใช้ในบ้าน, เครื่องครัว, อุปกรณ์ทำความสะอาด, กล่องเอนกประสงค์ และที่น่าสนใจคือโซน Interior Consultation Service ที่มีอินทีเรียดีไซน์พร้อมบริการให้คำปรึกษาเรื่องการตกแต่งภายในสำหรับสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของแบรนด์มูจิ

และยังมีมุมซิกเนเจอร์ของมูจิ เริ่มตั้งแต่มุมกาแฟ MUJI Coffee Corner ที่ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นเพื่อรองรับลูกค้า กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการแฮงเอ้าท์ พบปะ หรือนั่งทำงานของคนเมือง พร้อมเปิดตัวเมนูพิเศษเพิ่มรสชาติความแปลกใหม่ และของหวานสไตล์ญี่ปุ่น อย่างเบนโตะเมนูใหม่และเมนูเส้น ราคาเบา ๆ เพียง 99 บาท รวมถึงไอศกรีมรสชาติใหม่ ปรับลุคเปลี่ยนแพคเกจใหม่ในราคา 49 บาท

ปิดท้ายด้วยโซน MUJI Yourself ที่สามารถออกแบบลวดลายบนสินค้ากระดาษในแบบของตัวเอง ด้วยการแสตมป์ลายพิเศษที่มีให้เลือกสรรมากมาย หรือโซน Embroidery บริการปักผ้าที่สามารถนำสินค้าของ MUJI ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า ถุงเท้า สนีกเกอร์ มาปักตัวอักษร หรือลวดลายการ์ตูน  

ช่วงนี้ทางแบรนด์มีกิจกรรมพิเศษเอาใจสายโซเชียล เพียงกดถูกใจเพจ Facebook : MUJI Thailand และกดแชร์โพสต์กิจกรรมฉลองเปิดร้าน MUJI The EmQuartier รวมถึงโพสต์เช็คอินน์ ณ ร้าน MUJI The EmQuartier รับฟรีสมุดโน้ต MUJI 1 เล่ม จำนวน 100 ท่านแรกต่อวันที่ร่วมกิจกรรม ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน – 9 ตุลาคม 2565 และสำหรับลูกค้าใหม่ที่แอดไลน์ (LINE) MUJI Thailand รับ E-Cash Coupon ส่วนลด 100 บาท สำหรับซื้อสินค้าขั้นต่ำ 1,000 บาท เฉพาะที่ร้าน MUJI The EmQuartier เริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน – 30 ตุลาคม 2565 (คูปองหมดอายุ 15 พฤศจิกายน 2565)

ร้าน MUJI The EmQuartier เปิดให้บริการแล้ววันนี้ที่ชั้น 2 (อาคาร Building B) ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เวลา 10.00 – 22.00 น.  ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม Facebook: MUJI Thailand และ Instagram: MUJI_Thailand

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้