เมื่อผู้ผลิตสุขภัณฑ์กับสถาปนิกมาร่วมมือสร้างนวัตกรรมอาคารเพื่อการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

หากกล่าวถึง TOTO คนทั่วไปมักนึกถึงแบรนด์สุขภัณฑ์อันดับต้น ๆ จากญี่ปุ่นเท่านั้น แต่สำหรับในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบแล้ว TOTO ยังมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนสถาปนิกและนักออกแบบที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ 

อย่างเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา TOTO ได้จัดกิจกรรมบรรยายภายใต้หัวข้อ “Breaking The Norm” โดยได้สถาปนิกชื่อดังอย่างคุณโทโมฮิโกะ ยามานาชิ สถาปนิกผู้มากประสบการณ์จากบริษัท Nikken Sekkei มาแลกเปลี่ยนความรู้และแนวคิดการออกแบบในแต่ละผลงานของเขา รวมถึงนวัตกรรม “BIOSKIN” ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อลดการปล่อยความร้อนในอาคารสูง และวันนี้ Dsign Something จะมาเล่าความน่าสนใจในงานบรรยายครั้งนี้ รวมถึงบทบาทของ TOTO ให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น

TOTO กับบทบาทที่เป็นมากกว่าผู้ผลิตสุขภัณฑ์จากประเทศญี่ปุ่น

แม้ TOTO จะเพิ่งเข้ามาก่อตั้งที่ประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2552 โดยมีคุณทาคายะสุ ชิมาดะ เป็นหัวเรือดำรงตำแหน่งประธานบริษัทในปัจจุบัน แต่สำหรับกิจการแรกเริ่มนั้นถูกก่อตั้งขึ้นมามากกว่า 100 ปี ที่เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟุกุโอกะ โดยคุณคาซูชิกะ โอคุระ ในฐานะผู้ผลิตสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ห้องน้ำรายแรกและรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อบริษัท โตโยโตคิ จำกัด มหาชน (TOYO TOKI CO., LTD.) ก่อนจะเปลี่ยนเป็นบริษัท โตโต้ (TOTO) ในภายหลัง

TOTO ริเริ่มก่อตั้งโรงงานผลิตสินค้า พร้อมทั้งพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้ปรัชญาของแบรนด์ที่ตั้งใจ “สร้างสรรค์การใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น” 

จากวิสัยทัศน์ของแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับชีวิตในทุกมิติ ทั้งด้านผู้ใช้งาน สังคมและสิ่งแวดล้อม TOTO จึงมีแนวคิดที่จะเป็นสะพานในการส่งผ่านความรู้และความคิดของเหล่าสถาปนิกและนักออกแบบ ซึ่งนำมาสู่การก่อตั้ง TOTO Gallery MA ขึ้นในปี พ.ศ. 2528 เพื่อเป็นแกลเลอรีแสดงผลงานจากสถาปนิกชื่อดัง รวมทั้งเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนทางความคิด นอกจากแกลเลอรีแล้ว TOTO ยังจัดกิจกรรมบรรยายความรู้ในการออกแบบแก่นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่อยู่ในวงการสถาปัตยกรรมทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศในกลุ่มธุรกิจของ TOTO

คุณทาคายะสุ ชิมาดะ ประธานบริษัท โตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด

TOMOHIKO YAMANASHI สถาปนิกผู้ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างความหมายใหม่ให้กับสังคม

ในมุมมองของคุณโทโมฮิโกะ ยามานาชิ สถาปนิกจากบริษัท Nikken Sekkei ผู้มาบรรยายในครั้งนี้ เขาเชื่อว่าสถาปัตยกรรมสร้างความพึงพอใจที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน สถาปัตยกรรมที่ดีอาจทำให้ลูกค้ามีความสุข อาจได้รับการชื่นชมจากสังคม หรืออาจสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ออกแบบที่ได้ใส่ดีเทลที่ต้องการลงไปในงานออกแบบ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเขา คือ สถาปัตยกรรมที่สร้างความหมายใหม่ให้กับสังคม

คุณโทโมฮิโกะ ยามานาชิ สถาปนิกจากบริษัท Nikken Sekkei

Hoki Museum (พ.ศ. 2553) พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีคานยื่นยาวออกไป 30 เมตรเป็นจุดเด่นของอาคาร ที่ใช้ความเรียบง่ายของผืนระนาบผนัง และสเปซทางเดินที่โค้งต่อเนื่องกัน รวมทั้งการออกแบบแสงมาช่วยขับเน้นงานศิลปะให้เด่นชัดขึ้น

Hoki Museum รูปภาพโดย Harunori Noda (Gankosha)

Mokuzai Kaikan (พ.ศ. 2552) สำนักงานสมาคมค้าไม้ในโตเกียว ที่ใช้เทคนิคการเข้าไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นทั้งหลัง ซึ่งสามารถทนต่อแรงบีบอัด แรงดึงและการตัดได้ดี ผสานกับสเปซเอ็นกาวะ (พื้นที่ชานแบบญี่ปุ่น) โดยมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องงานโครงสร้างและงานระบบต่าง ๆ

Mokuzai Kaikan รูปภาพโดย Harunori Noda (Gankosha)

Jimbocho Theater (พ.ศ. 2550) อาคารโรงละครบนพื้นที่ 300 ตารางเมตร ที่ใช้ Façade จากไดอะแฟรมเหล็กมาช่วยให้สเปซภายในมีเสาน้อยที่สุด เพื่อรองรับจำนวนที่นั่งได้เยอะ และโครงสร้างเหล็กยังมีน้ำหนักเบา เป็นฉนวนป้องกันความร้อนจากภายนอก ป้องกันการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว และช่องว่างระหว่างไดอะแฟรมยังช่วยระบายความร้อนและน้ำฝนอีกด้วย

Jimbocho Theater รูปภาพโดย Harunori Noda (Gankosha)

Toho Gakuen School of Music (พ.ศ. 2557) โรงเรียนดนตรีที่สร้างความมีชีวิตชีวา จากการวางผังห้องฝึกซ้อมให้สลับไปมาอย่างอิสระ ทำให้เกิดสเปซทางเดินน้อยใหญ่รอบ ๆ ซึ่งแต่ละห้องก็มีผนังกระจกช่วยให้คนที่อยู่บนทางเดิน สามารถสัมผัสถึงดนตรีร่วมกับคนที่อยู่ในห้องผ่านการมองเห็นได้ ทั้งยังมีแสงธรรมชาติเข้ามาสร้างความโปร่งโล่ง สบาย

Toho Gakuen School of Music รูปภาพโดย Harunori Noda (Gankosha)

BREAKING THE NORM การก้าวข้ามออกจากกรอบในปัจจุบันด้วยแนวคิดที่มาจากอดีต

คนทั่วไปมักมองอาคารสูงไม่เป็นมิตรกับเมือง ด้วยขนาดรูปร่างที่สูงใหญ่ รวมทั้งทำให้เกิดปรากฏการณ์เกาะความร้อนในเมือง (Urban Heat Island) ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรุนแรงขึ้นในปัจจุบัน แต่สำหรับอาคาร “NBF Osaki Building” (พ.ศ. 2554) ที่คุณโทโมฮิโกะออกแบบนั้น มีนวัตกรรม “BIOSKIN” ที่ใช้ใน Façade อาคาร เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยลดความร้อนภายในอาคารและพื้นที่ข้างนอกรอบ ๆ ได้ถึง 2 องศา

NBF Osaki Building รูปภาพโดย Harunori Noda (Gankosha)

BIOSKIN มีแนวคิดการออกแบบมาจาก “อุจิมิซึ (Uchimizu)” ประเพณีเก่าแก่ประจำฤดูร้อนของญี่ปุ่น ที่สาดน้ำลงบนพื้นเพื่อให้ไอน้ำระเหยขึ้นไปช่วยลดความร้อนในอากาศ ซึ่ง BIOSKIN ได้นำหลักการเดียวกัน มาพัฒนาเป็น Façade ท่อเซรามิกที่มีรูพรุน เมื่อน้ำฝนที่ไหลเวียนอยู่ข้างในสัมผัสกับอากาศที่แทรกตามรูพรุนแล้ว จะเปลี่ยนเป็นไอเย็นระเหยออกมาช่วยลดความร้อนโดยรอบ ซึ่งนวัตกรรมนี้ทำงานร่วมกับพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ ทำให้สามารถลดการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ได้มากขึ้น 

NBF Osaki Building ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณโทโมฮิโกะได้มาร่วมงานกับ TOTO เพื่อสร้างนวัตกรรม BIOSKIN ร่วมกัน ซึ่งนับว่าเป็นการก้าวออกจากกรอบครั้งใหญ่ของ TOTO ด้วย เพราะสุขภัณฑ์เซรามิกของ TOTO ถูกพัฒนามายาวนานเพื่อให้มีคุณสมบัติที่ป้องกันการรั่วซึมอย่างดีที่สุด แต่การทำท่อใน BIOSKIN ครั้งนี้ถือเป็นความท้าท้ายใหม่ที่ TOTO ไม่เคยทำมาก่อน

UNIVERSAL DESIGN การออกแบบผลิตภัณฑ์และสถาปัตยกรรมเพื่อทุกคนในสังคม

นอกจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว TOTO ยังใส่ใจการออกแบบเพื่อทุกคนในสังคม (Universal Design) โดยก่อตั้งศูนย์วิจัยการใช้ห้องน้ำ (TOTO Universal Design Research Center) เมื่อปี พ.ศ. 2549 ที่เมืองชิงากิ จังหวัดคานางาวะ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้งาน และพัฒนาห้องน้ำที่เหมาะสมกับการใช้งานของทุกคน 

และในประเทศไทยเอง TOTO ก็มีการร่วมมือกับสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีคุณชนะ สัมพลัง นายกสมาคมเป็นตัวแทนในการจัดกิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับ Universal Design รวมทั้งเปิดโอกาสให้นักศึกษาและบุคคลทั่วไป มาเข้าร่วมกิจกรรมประกวดงานออกแบบ Transit Center Development 2019 ภายใต้แนวคิด “Public Space ที่ดีต้องเป็นแบบไหน” และ The Bangkok Toilet Design 2022 ภายใต้แนวคิด “ห้องน้ำสาธารณะสำหรับทุกคน” ซึ่งเป็นการออกแบบห้องน้ำสาธารณะในพื้นที่สำคัญของเมืองกรุงเทพมหานคร ที่น่าสนใจกว่านั้น TOTO ยังสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสุขภาพของทุกคนในสังคมอย่าง งานวิ่ง ASA RUN (อาษารัน) ที่จัดมาแล้ว 2 ครั้ง

“สถาปัตยกรรมเกิดจากปัญหาของสังคมและโลก และมันก็จะปรับไปตามในทิศทางนั้น ซึ่งเราจะปรับตัวได้ทันเวลาก่อนที่โลกจะล่มสายหรือเปล่า หรือสุดท้ายต้องเกิดเหตุก่อนเราถึงจะแก้ปัญหาตาม จึงเป็นหน้าที่ของนักคิด นักปฏิบัติวิชาชีพที่มีความคิดก้าวหน้าก่อนเหตุการณ์จะเกิด แล้วทำเป็นแนวทางให้คนอื่นสามารถเดินตามได้ ทางสมาคมก็หวังว่าเราจะได้มาแชร์ความคิดที่ก้าวหน้าแบบนี้บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมที่ล้ำขนาดนี้ หรืออาจจะเป็นวิธีที่ยั่งยืนมาก ๆ โดยใช้วิธีง่ายมาก ๆ นำมาผสานกัน” – คุณชนะ สัมพลัง กล่าวในงาน

ผลิตภัณฑ์ที่สร้างสมดุลระหว่างผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม

ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ของ TOTO ถูกพัฒนาด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถมั่นใจในสุขภาวะที่ดี และไม่ได้ถูกใช้ในครัวเรือนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงห้องน้ำสาธารณะอีกด้วย โดยเฉพาะฝารองนั่งอัตโนมัติ WASHLET และโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ NEOREST ที่มีคุณสมบัติน่าสนใจมากมาย เช่น 

– เป็นสุขภัณฑ์ไร้ขอบ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และมีดีไซน์ที่ทันสมัย
– มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการปิด-เปิดอัตโนมัติเมื่อเข้าใกล้โถสุขภัณฑ์ ช่วยลดการสัมผัส
– PREMIST การฉีดละอองน้ำพ่นลงบนพื้นผิวโถสุขภัณฑ์ก่อนการใช้งาน ลดการเกาะติดของคราบสกปรก
– EWATER+ กระบวนการอิเล็กโตรไลซ์คลอไรด์อิออนในน้ำประปา เพื่อให้น้ำมีคุณสมบัติลดเชื้อแบคทีเรีย โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีหรือน้ำยาทำความสะอาด และสามารถกลายสภาพกลับไปเป็นน้ำประปาตามเดิมได้ ทำความสะอาดด้านในโถสุขภัณฑ์และก้านฉีดชำระทุกครั้งหลังการใช้งาน
– AIR-IN WONDER WAVE เป็นการทำความสะอาด โดยปล่อยสายน้ำเป็นจังหวะเล็กสลับใหญ่ ช่วยให้รู้สึกสะอาด และใช้น้ำน้อยลง
– TORNADO FLUSH เป็นการชำระล้างแบบน้ำหมุนวน 360 องศา ทำให้ชำระล้างได้ดียิ่งขึ้น ทำงานได้เงียบ รวมถึงใช้น้ำน้อยลง
– ก้านฉีดชำระมีรูปร่างโค้งมน สามารถยืดหดเก็บเข้าไปด้านในได้ มีการทำความสะอาดตัวเองก่อนและหลังการใช้งาน
– มีระบบกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ระหว่างการใช้งาน
– ฝารองนั่งสามารถปรับอุณหภูมิได้ เพิ่มความอุ่นสบายแก่ผู้ใช้งาน
– มีระบบเป่าแห้ง สามารถปรับอุณหภูมิได้ ช่วยลดการใช้กระดาษชำระ

นอกจากนี้ยังมีสุขภัณฑ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ อย่าง ก๊อกน้ำอัตโนมัติ TOUCHLESS FAUCETS, ฝักบัวก้านแข็ง อุปกรณ์ในห้องน้ำต่าง ๆ ที่มีการใช้น้ำน้อยลงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ถึงแม้ว่าการเปิดก๊อกน้ำและอาบน้ำจะเป็นกิจวัตรประจำวันของมนุษย์ แต่ TOTO เชื่อว่ายังมีโอกาสที่จะสามารถใช้น้ำอย่างประหยัดและไม่ก่อให้เกิดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ดังนั้นเราจึงเห็น TOTO มีการพัฒนานวัตกรรมสุขภัณฑ์อยู่เสมอ

ซึ่งการบรรยายภายใต้หัวข้อ “Breaking The Norm” ในครั้งนี้ ทำให้เราเห็นว่า ไม่ใช่เพียงแค่โครงสร้างหรือดีไซน์ของสถาปัตยกรรมเท่านั้นที่สามารถ Breaking The Norm ก้าวข้ามกรอบที่เคยชินเพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่า แต่ในฐานะผู้ผลิตเองก็สามารถร่วมมือกับสถาปนิกและนักออกแบบในการสร้างนวัตกรรมที่แปลกใหม่ เพื่อจุดประกายให้กับสังคม เช่นเดียวกับ TOTO ที่ทุ่มเทให้กับความรู้และนวัตกรรมในงานออกแบบ เพื่อสร้างก้าวใหม่ให้สังคมอย่างมีคุณภาพ

(เรียงจากซ้าย) อาจารย์ สิริพร ด่านสกุล คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, คุณทาคายะสุ ชิมาดะ, คุณโทโมฮิโกะ ยามานาชิ และ คุณชนะ สัมพลัง
Writer
Nara Aunjai

Nara Aunjai

อดีตนักเรียนสถาปัตย์ที่ดำรงอาชีพนักเขียนเป็นงานหลัก นักแปลเป็นงานรอง และรับออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมเป็นงานพาร์ทไทม์