4 ผลงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์จากไม้เนื้อแข็ง ฝีมือชาวเอเชียที่โด่งดังไกลถึงมิลาน

บนพื้นที่ภายในพิพิธภัณฑ์ Triennale Milano อิตาลีเมื่อวันที่ 3 -12 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมานี้ มีงานนิทรรศการน่าสนใจที่โชว์ฝีมือคนไทยและชาวเอเชียอย่าง ‘Forest Tales’ นำโดย The American Hardwood Export Council (AHEC) ที่เป็นการส่งเสริมการใช้ไม้เนื้อแข็ง ผ่านการจัดแสดงผลงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีดีไซน์แปลกตา สวยงาม ผสมผสานระหว่างฟังก์ชันและดีไซน์ได้อย่างลงตัว

จากผลงานทั้งหมดที่ได้มีโอกาสขึ้นแท่นจัดแสดง  มี 4 ผลงานในนั้นเป็นฝีมือจากดีไซน์เนอร์ชาวเอเชีย และหนึ่งในนั้นเป็นชาวไทย ซึ่งเป็นการเข้าร่วมโปรเจกต์ที่รวบรวมผู้มีความสามารถด้านการสร้างสรรค์อย่าง Discovered ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้รับคำแนะนำจากนักออกแบบชื่อดังตัวเป็น ๆ  และยังได้โอกาสในการผลิตผลงานออกแบบจากดีไซน์มาเป็นผลงานจริงขั้นสุดท้าย

ในโปรเจกต์ดังกล่าว นักออกแบบจะได้รับโจทย์ให้ใช้ไม้โอ๊คแดง ไม้เมเปิ้ล และไม้เชอร์รี่อเมริกันในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งไม้เนื้อแข็งอเมริกันทั้งสามชนิดนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ความทนทาน ใช้งานได้หลากหลาย สวยงาม และที่สำคัญยังเป็นไม้ที่ถูกนำมาใช้น้อย คิดเป็นเพียง 40% ของไม้ทั้งหมดที่ปลูกไว้ในป่าไม้ยั่งยืนของประเทศสหรัฐฯ เท่านั้น

และนี่คือ 4 ผลงานจากชาวเอเชียบนเวทีระดับโลก !

Thought Bubble โดยหน่อง โชติปทุมวัน จากประเทศไทย
Thought Bubble ออกแบบมาเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการเจริญสติและการผ่อนคลายผ่านวิธีการโยกเก้าอี้ซ้ำ ๆ อย่างช้า ๆ โดยหน่องเลือกใช้ไม้โอ๊คแดงอเมริกันในการออกแบบ เนื่องจากไม้ชนิดนี้ให้เนื้อสัมผัสที่เต็มไม้เต็มมือจากเนื้อไม้ที่เด่นชัด

The Roof Stool โดยจาง เหงียน จากประเทศเวียดนาม
The Roof Stool เป็นคอลเลกชันเก้าอี้แบบรังนก ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกระเบื้องมุงหลังคาแบบเวียดนามดั้งเดิม ซึ่งจางเลือกออกแบบจากไม้เนื้อแข็งของอเมริกาทั้งสามชนิด (ไม้โอ๊คแดง ไม้เมเปิ้ลแข็ง และไม้เชอร์รี่อเมริกัน) โดยบริเวณหมุดข้อต่อที่ทำจากไม้คนละชนิดจะเผยให้เห็นความโดดเด่นของลายเนื้อไม้เมื่อเก้าอี้ไม่ได้ถูกวางซ้อนกัน

Winding Stream โดยยุนฮัน หวัง จากประเทศจีน
เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ คือ โต๊ะสำหรับประกอบพิธีกรรมชงชาแบบดั้งเดิมที่บ้าน ทำขึ้นจากไม้เมเปิลอเมริกัน โดยรูปทรงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านทรงกลมของชาวจีนแคะ มีดีเทลของที่เก็บของแบบซ่อน ถาดและถ้วย รวมถึงมีระบบระบายน้ำในตัว

Ikare โดยชิน ไทโฮ จากประเทศเกาหลีใต้
ชินออกแบบระบบชั้นวางของแบบพับแบนและซ้อนกันได้ ซึ่งเราสามารถยืดขยายหรือหดให้พอดีกับพื้นที่ ด้วยการออกแบบใช้ไม้เมเปิลแข็งอเมริกัน ทำให้ข้อต่อของชิ้นงานสามารถยึดไม้เข้ากันไว้ได้โดยไม่ต้องใช้กาวช่วย และสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยไม่ทำให้ไม้เสียหาย

Something More : ทั้ง 3 ผลงานแรกเป็นผลงานที่ได้รับคำแนะนำจากนาธาน หยง นักออกแบบชื่อดังชาวสิงคโปร์ ที่ทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรังสรรค์ออกแบบให้ออกมาได้สวยงาม ใช้งานได้จริง และเป็นที่ต้องการของตลาด จากนั้นยังมีการนำผลงานของดีไซน์เนอร์ทั้ง 3 ไปผลิตในประเทศมาเลเซียโดยผีฝือการผลิตของ Fowseng หนึ่งในผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ระดับไฮเอนด์ การันตีในฐานะผู้ผลิตให้กับหลายแบรนด์ดังทั่วโลกมาแล้วนั่นเอง

สนใจติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไม้เนื้อแข็งอเมริกาได้ที่ www.americanhardwood.org ,IG: @ahec_sea หรือ FB: @americanhardwoodSEA

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้