10 บ้านประจำปี 2022 ที่มียอดผู้ชมสูงสุด

เรียกได้ว่าบ้านเป็นสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งแขนงที่ใกล้ชิดผู้คนมากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นที่พักอาศัยเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้อยู่ได้เปิดเผยตัวตนในแง่มุมที่ต่างออกไป คอลัมน์หลักอย่าง #Dwell ของเราจึงพยายามนำเสนอบ้านหลากรูปแบบ หลายคาแร็กเตอร์เรื่อยมา เพื่อเป็นไอเดียในการออกแบบบ้านในฝันที่ตรงกับความต้องการ ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอย และสะท้อนความเป็นตัวเอง

ซึ่งในปี 2022 นี้ เราได้คัดเลือกดีไซน์บ้าน 10 หลังที่มียอดคนดูมากที่สุด โดยทั้ง 10 หลังเป็นบ้านขนาดปานกลางที่ใกล้ชิดธรรมชาติและตั้งอยู่ในต่างจังหวัด และกลุ่มที่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งคือบ้านไทยกลิ่นอายพื้นถิ่นที่เรียบง่ายแต่เป็นมิตรกับการอยู่อาศัย จะมีบ้านหลังไหนบ้าง ไปชมพร้อมกัน!

01 House 939
บ้านกล่องสีขาวของสองสถาปนิกที่ออกแบบขึ้นเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตแสนธรรมดา

มาเยือนขอนแก่นคราวนี้ เรามีโอกาสมานั่งคุยสบาย ๆ ในบ้านทรงกล่องสีขาวหลังใหม่ของคุณไก่-จันทนีย์ จิรัณธนัฐ สถาปนิกและอาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคุณนัท-ณัฏฐ์ ละเอียดอ่อน สถาปนิกสตูดิโอ JOYS ที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างงานดีไซน์ ความหลงใหล และวิถีชีวิตแสนธรรมดาของทั้งคู่

Location : จังหวัดขอนแก่น
Designer : ไก่-จันทนีย์ จิรัณธนัฐ และนัท-ณัฏฐ์ ละเอียดอ่อน
อ่านบทความบ้าน House 939 ได้ที่ : https://bit.ly/3b1Bq06

02 บ้านลูกปลา
เรื่องราวเก่าในบ้านใหม่ ที่ยังอบอุ่นได้อย่างคุ้นเคย

“บ้านลูกปลา” คือชื่อเล่นที่สถาปนิกในนามของบริษัท Araya Kubota architect และลูกชายของครอบครัวใช้เรียกชื่อบ้านพักตากอากาศหัวหินบริเวณเขาตะเกียบ ที่เมื่อเวลาผ่านไปบ้านเริ่มเก่าทรุดโทรม จึงคิดอยากที่จะปรับปรุงบ้านให้บ้านดูใหม่ทันสมัยมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงบรรยากาศแบบเดิมเอาไว้

เมื่อได้รับโจทย์ สถาปนิกก็เริ่มต้นวิเคราะห์จากลักษณะเด่นของตัวบ้านเดิม ซึ่งที่ตั้งตรงนี้มีลมพัดผ่านตลอดเวลา ตัวบ้านเดิมจึงถูกออกแบบในลักษณะบ้านไทยพื้นถิ่นที่มีใต้ถุนสำหรับทำกิจกรรมพร้อมรับลมทะเลได้ ในขณะที่ชั้น 2 ออกแบบเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีห้องนั่งเล่น ห้องนอน ระเบียงทั้งสองฝั่งที่สามารถชมวิวทั้งทะเลและภูเขาได้ ผู้ที่เข้ามาใช้งานถึงแม้ว่าจะอยู่ภายในอาคารก็สามารถรู้สึกเชื่อมต่อกับธรรมชาติรอบ ๆ ได้ ทำให้รู้สึกว่าได้มาพักผ่อนจริงๆ

Location : อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
Designer : Araya Kubota architect
อ่านบทความบ้านลูกปลาได้ที่ : https://bit.ly/3FL7Oj3

03 บ้านใกล้วัด
พื้นที่ส่วนตัวที่ปรากฏการณ์ธรรมชาติรับบทสำคัญ

ธรรมชาติและมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของกันและกันมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ไม่ว่าทางใดทางหนึ่งเราต่างพึ่งพาอาศัยธรรมชาติ  ‘บ้านใกล้วัด’ จึงนำ ‘ธรรมชาติ’ เข้ามาเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของบ้านตั้งใจเข้ามาผสมผสานจนงานสถาปัตยกรรมกลายเป็นเพียงพื้นหลังเพื่อให้ความสัมพันธ์ของการอยู่อาศัยเกิดขึ้นร่วมไปกับธรรมชาติได้อย่างรื่นรมย์ ปล่อยให้ปรากฏการณ์ที่คาดเดาไม่ได้อย่างแสงแดดไหลท่วมเข้าสู่พื้นที่ ลมที่พัดผ่านปะทะร่างกายเป็นสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยสัมผัสได้ก่อนรูปลักษณ์และภาษาของสถาปัตยกรรม โดยได้สถาปนิกจาก Physicalist รับหน้าที่ออกแบบ

Location : จังหวัดนครปฐม
Designer : Physicalist
อ่านบทความบ้านใกล้วัดได้ที่ : https://bit.ly/3wdGFRb

04 Baan Jihang Saen
ไม้หลังเก่าจากบ้านคุณตา สู่บ้านชั้นเดียวหลังใหม่ที่ตอบความต้องการของทุกคนในบ้าน

“เราเชื่อว่าหน่วยความทรงจำเล็ก ๆ มันสามารถไปปลุกอะไรบางอย่างในตัวคนได้” สถาปนิกจาก Housescape Design Lab เล่า

จากบ้านไม้หลังเก่าอายุกว่า 60 ปีที่เสื่อมโทรมไปตามเวลาของพ่ออุ้ย (คุณตา) สู่การออกแบบ Baan Jihang Saen บ้านชั้นเดียวหลังใหม่ของครอบครัวที่นำเรื่องราววันเก่ามาผสมผสานในการออกแบบ ซึ่งทีมสถาปนิกหยิบวัสดุและองค์ประกอบจากความทรงจำเก่ามาปะติดปะต่อเป็นบ้านร่วมสมัยกลิ่นอายพื้นถิ่นที่ลงตัวทั้งความต้องการ ความสัมพันธ์และการอยู่ร่วมกันของสมาชิกครอบครัวทั้ง 4

Location : จังหวัดเชียงใหม่
Designer : Housescape Design Lab
อ่านบทความ Baan Jihang Saen ได้ที่ : https://bit.ly/3v72GRZ

05 Budget house in Angthong
บ้านพักตากอากาศจากวัสดุหาง่าย ที่สร้างได้ไว ในงบประมาณจำกัด

Budget house in Angthong  สร้างขึ้นในพื้นที่โรงงานแปรรูปน้ำมันรำข้าว จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการสร้างที่พักตากอากาศภายในพื้นที่ทำงานของตัวเอง เพื่อลดเวลาเดินทางไปกลับบ้านและโรงงานที่อยู่กันคนละจังหวัด โจทย์จึงต้องเป็นบ้านที่เหมาะกับการเข้าพัก  3-4 วันต่อสัปดาห์ ดูแลรักษาง่าย ผ่อนคลายได้อย่างเป็นส่วนตัว ราคาก่อสร้างตามงบจำกัด  และสามารถทำเสร็จได้ไว โจทย์ทั้งหมดนี้ถูกรวบรวมส่งไปถึงมือของ PHTAA living design ทีมออกแบบที่ตั้งใจจะใช้ความคิดสร้างสรรค์เอาชนะความท้าทายในครั้งนี้

Location : จังหวัดอ่างทอง
Designer : PHTAA living design
อ่านบทความ Budget house in Angthong ได้ที่ : https://bit.ly/3EZXogG

06 บ้านกึ่งไม้กึ่งปูนที่ผสมผสานกลิ่นอายพื้นถิ่น
เข้ากับความเรียบง่ายตามสไตล์ของเขียนไขและวานิช

“แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” หรือ “หนีห่าง” ต่างเป็นบทเพลงคุ้นหูที่อาจจะเป็นเพลงโปรดของใครหลาย ๆ คน ซึ่งการร้อยเรียงเรื่องราวออกมาได้อย่างไพเราะ สวยงาม และเรียบง่ายตามสไตล์ของ ‘เขียนไขและวานิช’ ก็ไม่ต่างไปจากบ้านหลังใหม่ที่ให้กลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่น ของคุณโจ้-สาโรจน์ ยอดยิ่ง ศิลปินชาวเชียงใหม่จากวงเขียนไขและวานิช และคุณบลู-บุษราพรรณ ไพรทอง ที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางธรรมชาติบรรยากาศทิวเขาและทุ่งนาโอบล้อม โดยงานนี้ได้สถาปนิกเจ้าถิ่นอย่าง Sher Maker เข้ามาสร้างสรรค์ให้ภาพจินตนาการออกมาเป็นบ้านที่สะท้อนการใช้ชีวิตของเขาทั้งสองได้อย่างลงตัว

Location : อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
Designer : Sher Maker
อ่านบทความบ้านเขียนไขได้ที่ : https://bit.ly/3FCsrxS

07 House C+I
ความผ่อนคลายภายในบ้านใจกลางสวนต้นไม้

ข้อจำกัดการทำบ้านบนที่ดินหน้าแคบตอนลึกยาว ทำให้เกิดโจทย์คำถามที่ว่า คุณจะออกแบบอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นตึกแถวทึบต้นที่ขาดชีวิตชีวา?  ซึ่งบ้าน House C+I หลังนี้เป็นตัวอย่างการออกแบบที่ตอบคำถามนั้นได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการสร้างที่ว่างเพื่อสอดแทรกพื้นที่สีเขียวลงไปให้เจ้าของบ้านได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ  รวมทั้งรูปทรงอาคารเรียบง่ายสีขาวสะอาดตา ดูคล้ายแผ่นผ้าใบที่รอให้ธรรมชาติโดยรอบมาแต่งแต้มสีสัน  ทลายข้อจำกัดการทำบ้านหน้าแคบตอนลึก ที่ทั้งนักออกแบบและเจ้าของบ้านต่างก็ภูมิใจไม่แพ้กัน

Location : จังหวัดเชียงใหม่
Designer : blankstudio
อ่านบทความ House C+I ได้ที่ : https://bit.ly/3KBRxhm

08 Baan Samata
อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเรียบง่าย ผ่านความงามของวัสดุที่ไม่สมบูรณ์แบบ

‘เรียบง่ายไว้ ดีที่สุด’ เป็นนิยามฉบับรวบรัดของ Baan Samata บ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำปิงในชานเมืองเชียงใหม่ที่เห็นแค่ภาพก็สัมผัสได้ชัดเจนถึงการอาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติ และความร่มรื่นจากต้นไม้ที่โอบล้อมอยู่รอบทิศทาง  ซึ่งสถาปนิกแห่ง INLY STUDIO ในฐานะผู้ออกแบบก็ได้ถ่ายทอดเส้นสายและจังหวะอันเรียบง่าย ผสมผสานเข้ากับความไม่สมบูรณ์แบบของวัสดุ ทำให้บ้านหลังนี้เผยความงามในแบบฉบับของตัวเอง และตอบโจทย์การพักผ่อนของครอบครัวเจ้าของบ้านได้อย่างสมบูรณ์

Location : จังหวัดเชียงใหม่
Designer : INLY STUDIO
อ่านบทความ Baan Samata ได้ที่ : https://bit.ly/3pjF2hD

09 Lamlukka House
มุมมองปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับธรรมชาติ และช่องว่างที่สร้างความใกล้ชิด

“ปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติในทุกมุมมอง” คือคำที่เรานิยามหลังจากได้เห็นเซ็ตภาพถ่ายของบ้าน Lamlukka House บ้านในอำเภอลำลูกกาที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของต้นไม้ที่รายล้อม ซึ่งแน่นอนว่า 100% ของภาพถ่ายทั้งหมดนี้จะมีต้นไม้เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของเฟรมเสมอ และเป็นสิ่งที่การันตีถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวบ้านและธรรมชาติที่สถาปนิกแห่ง INLY Studio ตั้งใจถ่ายทอด DNA ความเป็นเชียงใหม่ตามที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ผ่านแนวคิดที่ทำให้บ้านหลังนี้ออกมาเรียบง่ายไปพร้อม ๆ กับความอบอุ่น แม้ว่าจะตั้งอยู่ในลำลูกกาก็ตาม

Location : จังหวัดปทุมธานี
Designer : INLY STUDIO
อ่านบทความ Lamlukka House ได้ที่ : https://bit.ly/39ZjCC5

10 Right Triangle House
ดีไซน์เรียบง่ายของบ้านสามเหลี่ยมที่เปี่ยมไปด้วยความสุข

เมื่อคนที่เป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและเพื่อนสนิทบอกว่าอยากมีบ้านซักหลัง ขนาด 1 ห้องนอน บนที่ดิน 50 ตร.วา. ในแปลงที่ดินว่างแปลงสุดท้ายของหมู่บ้านที่มีแก๊งเพื่อนอยู่รอบ ๆ นักออกแบบจาก Full Scale Studio ก็ไม่รีรอที่จะรับปากสร้างบ้านให้ตอบโจทย์เพื่อน โดยเป็นบ้านที่ทุก ๆ ส่วนมองเห็นซึ่งกันและกัน มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการทำอาหาร (โดยเฉพาะอาหารไทย) และรองรับการเก็บของสะสมที่มีคุณค่าต่อเจ้าของบ้านทั้ง 2 คน

Location : อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
Designer : Full Scale Studio
อ่านบทความ Right Triangle House ได้ที่ : https://bit.ly/3DWubko

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้