CHENhaus
บ้านน็อคดาวน์ร่วมสมัยจากเทคนิคการเข้าจอยท์จากช่างไม้ญี่ปุ่นแท้ๆ

โดยทั่วไปบ้านน็อคดาวน์  เป็นอีกรูปแบบบ้านเพื่อการอยู่อาศัยที่เหมาะกับความเป็นอยู่เรียบง่าย คุมงบได้ไม่บานปลาย เร็วทันใจ ใช้เวลาน้อยกว่า โดยทั่วไปที่เห็นกันใช้โครงสร้างเหล็ก หรือวัสดุสังเคราะห์  มีรูปแบบให้เลือกจำกัด ไม่หวือหวา แต่หน้าตาดูคล้ายกันไปหมด

บ้านน็อคดาวน์ของ Timbercharm คิดต่างออกไป เลือกใช้ไม้นำเข้าจากญี่ปุ่นมาต่อยอด ทำการออกแบบและพัฒนาระบบบ้านโบราณของญี่ปุ่นขึ้นมา = ร่วมกับการออกแบบใหม่ให้ตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานจริง  จนออกมาเป็นบ้านน็อคดาวน์สำเร็จรูปที่สวยงามแตกต่าง   ปรับแต่งพื้นที่ใช้งาน แต่งเติมเอกลักษณ์วิถีชีวิตไทยและความงามแบบญี่ปุ่นได้ลงตัว

ร่วมสมัยในบ้านชนบท

เริ่มต้นจากเจ้าของบ้าน CHENhaus ประทับใจตัวอย่างผลงานการออกแบบของทีม timbercharm ได้สร้างไว้ เอกลักษณ์บ้านไม้ที่ใช้โครงสร้างไม้ญี่ปุ่น  ติดใจกลิ่นหอมไม้ฮิโนกิ เฉดสีของผิวไม้ สัมผัสที่อบอุ่น เลยได้เข้ามาพูดคุยถึงการก่อสร้างโปรเจค CHENhaus ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เจ้าของบ้านมีแผนจะสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในทำเลไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก อากาศดี ที่ดินเป็นเนินลาดเอียงเล็กน้อย มีเนินเขาเล็กๆ เป็นฉากหลัง ข้างเคียงเป็นทุ่งหญ้าทอดสายตาไปจะเห็นเขาใหญ่อยู่ไกลๆ ทิศทางลมดีมาก เหมาะแก่การทำบ้านพักอาศัยที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝัน

บ้านหลังเล็กๆ น่ารักๆ เพื่อใช้อยู่อาศัยกัน 3 คน คุณพ่อคุณแม่วัยเกษียณและลูกสาววัยทำงานที่คอยดูแลครอบครัวไปด้วย วิถีชีวิตที่ต้องการความอบอุ่นแสนเรียบง่าย มีเสน่ห์ในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแบบร่วมสมัย เปิดประตูบ้านมองออกไปให้เห็นภูเขาใหญ่ ทีม timbercharm จึงสร้างสรรค์บรรยากาศความเป็นบ้านตามชนบทในญี่ปุ่น บ้านชั้นเดียวยกใต้ถุนสูงพองามเพื่อถ่ายเทอากาศได้ดี เน้นความโปร่งโล่ง  ลมพัดเข้าถึงทุกห้อง เพื่อลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ และเพิ่มมุมมองให้ตัวอาคารดูสง่างาม ทำทางลาดไม้หากต้องมีการใช้รถเข็นขึ้นลงอย่างสะดวก

3 คนบนพื้นที่ 3 ส่วน

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่หนึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบไปด้วย ส่วนนั่งเล่น ส่วนทานอาหาร ส่วนครัว ห้องน้ำ ระเบียงหลังบ้าน เปิดต่อเนื่องถึงกัน แบบ open space เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์สูงสุดในทุกพื้นที่  ส่วนที่สองเป็นพื้นที่ส่วนตัวของคุณพ่อคุณแม่ มีห้องนอน ระเบียงส่วนตัว และห้องน้ำขนาดใหญ่เพื่อรองรับการเข้าถึงของรถเข็นและอุปกรณ์ช่วยเหลือในอนาคต ส่วนที่สามเป็นส่วนของลูกสาวคนเล็กประกอบด้วยห้องนอนและห้องน้ำส่วนตัว ห้องนอนทั้งสองห้องถูกจับแยกไว้คนละปีกของตัวบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ไม่รบกวนกันแต่สามารถเข้าถึงกันได้อย่างรวดเร็ว

เจ้าของบ้านชอบระเบียงชานแบบกว้างๆ  จึงออกแบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด กลายเป็นระเบียงกึ่งในร่มบริเวณหน้าโถงทางเข้าบ้าน ที่สมาชิกในครอบครัวรวมทั้งแขกผู้มาเยือนสามารถมาใช้พื้นที่ร่วมกันได้อย่างอบอุ่น ในส่วนผนังด้านทิศตะวันตกทำเป็นระแนงไม้ฮิโนกิขึ้นมาเพื่อกรองแสงยามบ่ายลดความร้อนลงแต่ยังคงให้ลมพัดผ่านจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ได้สะดวก

ถ้าจะให้เลือกมุมโปรดของบ้าน คงหนีไม่พ้นมุมมองด้านหน้าบ้านมองจากทางเข้าบ้านมา รวมถึงบริเวณระเบียงหน้าบ้าน  ที่ทั้งหน้ามอง น่านั่ง สวยงามลงตัว  แสดงตัวตนอย่างชัดเจนที่สุด

เครื่องปรุงหลัก 3 อย่าง

contemporary style  ความร่วมสมัยที่ไม่ซ้ำซาก เป็นปัจจุบันอยู่เสมอไร้กาลเวลา คือเอกลักษณ์สำคัญในทุกงานออกแบบบ้านทุกหลังของทีม timbercharm โดยประกอบไปด้วยส่วนผสมเครื่องปรุงหลัก 3 อย่างได้แก่

1 จิตวิญญาณแห่งญี่ปุ่น ไม้ทุกท่อน เทคนิคการเข้าไม้ทุกจุด การผลิตมาจากรากเหง้าวัฒนธรรมที่สั่งสมมานานนับพันปีจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง

2  ตัวตนคนไทย สภาพอากาศ ภูมิศาสตร์ ความเป็นอยู่อย่างไทย เราเอามาใช้ให้เหมาะกับผู้อยู่อาศัย

3  ความทันสมัยของสถาปัตยกรรมฝั่งตะวันตก เติมวัสดุสมัยใหม่ที่นำมาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมจะช่วยส่งเสริมทั้งคุณภาพและภาพลักษณ์ของอาคารครอบคลุมทุกรสนิยมได้อย่างลงตัว

สำหรับ CHENhaus หลังนี้ใช้ส่วนผสม 3 อย่างเช่นเคย แต่หนักไปทางเครื่องปรุงแรกคือ ญี่ปุ่น ประมาณ 60% เครื่องปรุงไทยอย่างที่สอง 30% และ 10% สำหรับเครื่องปรุงอย่างที่สามฟากฝั่งตะวันตก

วัสดุที่ทีมงาน timbercharm ใช้ทุกหลังจะเหมือนกันในส่วนโครงสร้างหลัก เราเลือกวัสดุคุณภาพสูง ไม้โครงสร้างทั้งหมดเป็นไม้หอมฮิโนกิ กลิ่นหอม มีน้ำมันในเนื้อไม้ ปลวกแมลงไม่ชอบ สีสวยงามหาตัวจับยาก เป็นไม้ชั้นสูงของญี่ปุ่นที่ใช้ในงานก่อสร้างมาเป็นพันปี ผนังและพื้นภายในภายนอกใช้ส่วนผสมไม้สองชนิดคือฮิโนกิและสุกิ เราเติมความร่วมสมัยเข้าไปในส่วนของหลังคาและระบบประตูบานเลื่อนที่เป็นเหล็กและอลูมิเนียม เพิ่มความคงทนในการใช้งาน หลังคาเป็นหลังคา metal sheet ระบบ seamless ไม่มีรั่ว ลอนพิเศษแบบเดียวกับบ้าน high end ในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และทางฝั่งตะวันตกนิยมใช้กัน มี insulation ฉนวนกันความร้อนและเสียงในตัว

สุดท้ายทีมงาน timbercharm อยากขอบคุณเจ้าของบ้านทุกท่านที่ไว้วางใจให้เราออกแบบและสร้างบ้านในฝันให้ ถือเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับเรา ทุกหลังให้ประสบการณ์และความทรงจำที่มีค่าแก่เรา เราพัฒนาขึ้นทุกวัน เรียนรู้มากขึ้นทุกครั้ง เร็วๆนี้จะเห็นพัฒนาการไปอีกระดับของ timbercharm haus ฝากติดตามด้วยครับ

Location: Pak Chong
Architect & Interior : ภาณุวัฒน์ ว.เพียรพิทย์
Dream delivery: ทีมงาน Timbercharm
Completion Year : 2022
Area : 120sq.m.

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.