Misora Sushi Bar & Bistro พลิกความแข็งแกร่งของ ‘หิน เหล็ก ไม้’ ให้นุ่มนวล

สำหรับสถาปนิกแล้ว เวลาออกแบบอาคารประเภทใดก็ตามสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ก็คือเรื่องของธรรมชาติ ในบางครั้งก็นำธรรมชาติจากภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับภายในอาคาร หรือ ใช้วัสดุจากธรรมชาติเข้ามาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ แต่ในหลายครั้งแนวคิดทั้งสองอย่างนี้ก็สามารถนำมาใช้ผนวกกันได้อย่างลงตัว

เช่นเดียวกับ Misora Sushi Bar & Bistro ร้านอาหารญี่ปุ่นพรีเมี่ยม ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่นำธรรมชาติจากภายนอก และภายในเข้ามาผนวกกัน โดยวัสดุหลักของร้านแห่งนี้คือ ‘หิน เหล็ก และไม้’ ซึ่งสถาปนิกต้องการจะทำให้บรรยากาศของร้านดูอบอุ่นเสมือนเข้ามารับประทานอาหารอยู่ที่บ้าน

แนวคิดที่ได้แรงบันดาลใจมากจาก Contemporary Architecture

ทางเจ้าของร้านต้องการให้ร้านนี้มีความสงบนิ่ง อบอุ่น ให้คาแร็กเตอร์ที่เป็นผู้ใหญ่ แต่ก็ยังสามารถเข้าได้ถึงง่ายเสมือนเข้ามารับประทานอาหารที่บ้าน สถาปนิกจึงออกแบบให้ร้านแห่งนี้เป็นสไตล์ Contemporary Architecture มีความเป็นบ้านพื้นถิ่นของไทยผสมผสานกับกิมมิคความเป็นญี่ปุ่น

ด้วยการเปิดบริการที่มีช่วงช่วงเวลาเฉพาะ คือแค่ช่วงกลางวัน และเย็นเท่านั้น การเปิดช่องเปิดของอาคารจึงต้องหันหน้าไปทางทิศเหนือ และทิศตะวันออก แล้วจึงนำส่วน Service ไว้ในทางทิศตะวันตก เพื่อที่เวลาลูกค้ารับประทานอาหารจะได้ไม่รู้สึกถึงความร้อนจากแสงแดด

ร้านอาหารที่ใช้วัสดุหิน เหล็ก และไม้ในการสื่อสาร

วัสดุหลักที่นำมาใช้กับอาคารของ Misora Sushi Bar & Bistro เป็นวัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติ ได้แก่ หิน เหล็ก และไม้ ซึ่งในส่วนประกอบอื่นๆ จะมีคอนกรีตที่นำมาใช้เพียงเล็กน้อย เพื่อจะทำให้บรรยากาศโดยรวมของร้านเป็นสไตล์ Contemporary Architecture มากขึ้น

สถาปนิกออกแบบให้พื้นที่ด้านหน้าร้านดูยิ่งใหญ่ด้วยเสาไม้สักทรงกลม และหลังคาระแนงไม้ ในสัดส่วนที่สูงโปร่ง เมื่อเดินผ่านประตูระแนงไม้เนื้องแข็ง ทำสีธรรมชาติเข้ามายังภายในอาคาร พื้นทั้งหมดปูด้วยวัสดุ COTTO GP 60X120 แมตโต กราไฟท์ และผนังของร้านปูด้วย COTTO GP 60X120 เอ็ม-สโตน กราไฟ ที่ให้ผิวสัมผัสเหมือนกับหินให้ความตื้นลึก และในส่วนเคาน์เตอร์สี่เหลี่ยมที่มีพื้นหลังเป็นวงกลมเจาะรู ได้ปูกระเบื้องกระเบื้อง COTTO  GT 48TV49P TIVOLI BLANCO ติดตั้งแบบเว้นร่องแนวตั้งโดยไม่ใช้ยาแนว โดยให้ล้อไปกับไม้บนฝ้าของอาคาร เมื่อวัสดุโดนแสงไฟจากดาวไลท์ส่องกระทบลงมาที่พื้นผิว จะทำให้เกิดมิติความงามทางแสงและเงาได้ในอีกด้วย

ภายในร้านได้มีการจัดวางที่นั่งแบบทั่วไป แบบบาร์ และแบบส่วนตัว โดยแบบส่วนตัวจะถูกกั้นด้วยระแนงไม้เนื้องแข็ง ทำสีธรรมชาติ

ด้วยงานระบบที่ถูกติดตั้งอยู่บนฝ้าเพดานทั้งสายไฟฟ้า ท่อ และเครื่องปรับอากาศ การออกแบบจึงเลือกใช้ไม้สักจริงขนาดยาวสองเส้น วางสลับกันให้เป็นรูปแบบตาราง พร้อมติดตั้งไฟดาวไลท์ให้แสงสว่าง เพื่อใช้สำหรับพรางสายตาไม่ให้มองเห็นงานระบบ และยังทำให้บรรยากาศภายในอาคารดูอบอุ่นมากขึ้นได้อีกด้วย

“วัสดุไม้เนื้อแข็งที่เราเลือกใช้ คือ ไม้สัก ไม้แดง และไม้เต็ง เพราะช่างสามารถหาไม้นี้ได้ในท้องถิ่น และได้มาในราคาที่เราจับต้องได้ แต่ก็มีบางส่วนที่เราใช้ไม้อัดนำมาขึ้นรูปใหม่ให้เหมือนกับไม้จริง ซึ่งเราต้องเลือกที่มีขนาดความหนา 80 มิลลิเมตร เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดี หลังจากนั้นจึงนำมาย้อมสีให้เหมือนกับไม้จริงที่ให้ได้มากที่สุด”

บริเวณโต๊ะด้านหน้าริมกระจก TEMPERATE 10 mm. ที่ติดอลูมิเนียมลายไม้ AT ให้แสงสว่างด้วยโคมไฟสีขาวของ chanintr รุ่น Nelson Saucer Bubble Pendant เพื่อให้บรรยากาศหน้าร้านดูหรูหรา เพราะดีไซน์ของดวงไฟมีความคลาสสิค แต่ก็ดูมีความทันสมัย ช่วยเป็นภาพจำให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ในช่วงเวลากลางวันเมื่อไม่ได้เปิดไฟ แสงจากภายนอกจะทำหน้าที่ลอดเข้ามาผ่านกระจกให้ความสว่างกับภายใน แต่ถ้าหากลูกค้าต้องการลดแสงจ้า หรืออยากเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น สถาปนิกได้ติดตั้งมูลี่ไม้ไผ่ไว้สำหรับกรองแสง ซึ่งเมื่อมูลี่ถูกปิดลง คนภายนอกจะไม่สามารถมองเห็นคนภายในได้แบบชัดเจน แต่ภายในยังเกิดแสงแดดที่กระทบพื้นที่สีเขียวเข้ามายังภายในแบบสลัวๆ นอกจากนี้ตัวมูลี่ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับรูปด้านอาคารในแนวทางตั้งได้อย่างน่าสนใจ

จากแพทเทิร์นรูปด้านอาคารที่เป็นประจกกับมูลี่ สถาปนิกได้เพิ่มเติมความโดดเด่นของหน้าตาอาคารด้วยบล็อกแก้ว จากแบรนด์ช้างแก้ว ติดตั้งไว้ในบริเวณโถงบันไดไม้สำหรับขึ้นไปบริเวณชั้นสอง เมื่อถึงช่วงกลางคืนไฟที่ส่องสว่างจะช่วยขับเน้นให้ตัวบันไดไม้สักให้มีลักษณะที่โดดเด่น และช่วยกระจายไฟไปยังภายนอกให้เกิดเป็นภาพจำของลูกค้าเป็นสัญลักษณ์ว่าร้านแห่งนี้ได้เปิดทำการขึ้นในช่วงเวลาเย็นแล้ว

เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดภายในร้านได้เลือกใช้วัสดุไม้สั่งทำขึ้นจากร้าน PhungPing Furniture ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยสถาปนิกเลือกโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าลบขอบมุม และเก้าอี้เส้นสายกราฟิกที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย และญี่ปุ่นผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยเลือกใช้วัสดุเป็นไม้สักที่ให้ความแข็งแรง และทนได้เป็นอย่างดี ในส่วนของบาร์เลือกใช้เป็นท๊อปไม้สักทอง(ไม้เก่า) ทำสีธรรมชาติ และผนังบาร์ใช้ COTTO  GT 48TV49P TIVOLI BLANCO

ในอาคารหลังด้านหน้าสถาปนิกได้เลือกมุงหลังคาด้วยแผ่นหลังคา Seamless ซึ่งให้ลักษณะคล้ายกับเมทัลชีท แต่ให้ขนาดรอนที่ใหญ่กว่า ซึ่งนิยมใช้กันในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก หากเดินขึ้นไปบนชั้นสองจะมองเห็นอาคารชั้นเดียวทรงจั่วที่มุงหลังคา SHERA Zedar Shake ซึ่งจะให้อารมณ์เหมือนกับหลังคาบ้านในประเทศไทยสมัยก่อนได้ดีทีเดียว

ในรายละเอียดการออกแบบ และติดตั้งวัสดุ

ด้วยสภาพของไม้ใหม่ ที่ไว้สำหรับปูบนผนังคอนกรีตภายนอก สถาปนิกจึงใช้วิธีการเข้าไม้แบบบังใบ เพราะปัญหาของไม้ใหม่เมื่อโดนแดดและฝนจะสามารถยืดหดตัวได้ตลอดเวลา

ผนังคอนกรีตในร้านทั้งหมดใช้วิธีการฉาบแบบหยาบ ตามอารมณ์และความรู้สึกของช่างก่อสร้าง ซึ่งผิวสัมผัสที่ออกมาจะมีผิวนูนลึกไม่เท่ากัน แต่ในแง่ของความรู้สึกอาคารจะดูมีความผ่อนคลาย และดูกลมกลืนกับเข้ากับวัสดุ ไม้ กระเบื้องมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีผนังที่โชว์แนวก่ออิฐเบา EKOBLOK และทาสีเทาให้เข้ากับคอนกรีต ซึ่งสถาปนิกได้กำชับช่างให้ทำแบบไม่ต้องเนี้ยบ แต่ยังต้องคงความต่อเนื่องของอิฐบล๊อค เพราะต้องการให้การก่อสร้างเหมือนกับบ้านสมัยก่อน

ในส่วนของบล็อกแก้วสถาปนิกเลือกใช้เหล็กฉากประกบกับไม้สักทอง ทำหน้าที่เป็นเสารับน้ำหนักตัวบล๊อคแก้ว แล้วใช้น็อตสกรูยึดเข้ากับตัวบล๊อคแก้วในด้านข้าง ในรายละเอียดนี้เป็นการทดลองของสถาปนิก ซึ่งจะทำให้เห็นแค่สันเหล็กที่โผล่ออกมา

ยิงไฟให้อาคารดูอบอุ่น และหรูหรา

สถาปนิกจัดวางแสงให้ยิงลงไปที่กลางโครงสร้างแปของอาคาร และใช้แสงไฟอีกส่วนหนึ่ง ยิงไปที่โคนเสา และใช้แสงจากหลังคายิงเฉียงไปที่ตัวมูลี่ เพราะแพทเทิร์นของมูลี่จะให้มิติแสงสีเหลือง ที่ดูน่าสนใจได้

โลโก้สีแชมเปญของร้านที่ให้ไฟสีเหลืองเป็นพื้นหลัง ที่ทำให้โลโก้มีความโดดเด่นแบบหรูหราออกมา และโดยภายในร้านทั้งหมดจะใช้ไฟแบบดาวไลท์ในการให้แสงสว่างเป็นหลัก เมื่อเปิดไฟในเวลากลางคืนจะทำให้บรรยากาศโดยรวมเหมือนกับแสงของถ้ำที่เกิดจากสัจจะของวัสดุนั่นเอง

การเลือกใช้วัสดุพันธุ์พืช

สถาปนิกวางผังให้ลูกค้าที่กำลังนั่งรับประทานอาหาร สามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวได้ทั้งหมด โดยในเบื้องต้นเลือกล้อมรั้วด้วยไทรเกาหลี และใช้ไม้ประธานอย่างเสม็ดแดงที่มีสีเขียวสลับแดง และมีรูปฟอร์มที่สวยงามทำให้นึกถึงความเป็นญี่ปุ่น ในส่วนความหนาของพื้นอาคารด้วยทุ่งหญ้าถอดปล้อง เพราะมีฟอร์มตั้งตรงและดูแลรักษาง่าย ในบางจุดด้านหน้าจะมีก้อนหินวางไว้ให้รู้สึกเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ปัญหาการบิดตัวของการใช้ไม้จริง

ปัญหาของฝ้า ที่ได้เลือกใช้ไม้จริงที่ทำสำเร็จรูปมาจากโรงงาน เมื่อถึงช่วงเวลาที่ต้องติตตั้งจริง ได้มีปัญหาเรื่องไม้เกิดอาการบิดตัว ไม่ตรงแนวตามที่สถาปนิกได้ออกแบบไว้ ด้วยความที่ไม้มีขนาดยาวจึงต้องใช้วิธีการดัด แล้วนำมาสวมแนวยึดให้พอดี เพื่อให้ได้ทรงตามที่ออกแบบไว้

INLY STUDIO ผู้หลงใหลในการใช้วัสดุไม้

“เราชอบใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก เพราะมันมีความเป็นสัจจะวัสดุ นำเอามาทำอาคารรูปแบบใดก็ให้อารมณ์ที่สวยงามโดยไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมายนัก จะสังเกตว่ารายละเอียดในการลบมุมไม้ของเราน้อยมาก เพราะว่าเราต้องการความตรงไปตรงมาของไม้ เราเลยไม่จำเป็นต้องใช้ช่างฝีมือในระดับอาจารย์ เพียงแค่ช่างไม้ทั่วไปก็สามารถทำงานไม้ที่เราออกแบบได้ อย่างไรก็ตามช่างต้องเข้าใจวิธีการทำงานไม้ที่ถูกต้องซึ่งเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ เพราฉะนั้นในงานสถาปัตยกรรมที่มีส่วนผสมของไม้ที่เราออกแบบจะมีความเรียบง่าย ไม่ต้องเนี้ยบ แต่จะไปเน้นที่รายละเอียดที่ตัวเฟอร์นิเจอร์แทน เพื่อไม่ให้ทุกสิ่งอย่างแข่งกันโดดเด่น”

รายชื่อวัสดุทั้งหมด

เสาไม้สักทรงกลม
ประตูระแนงไม้เนื้องแข็ง ทำสีธรรมชาติ
พื้นทั้งหมดปูด้วยวัสดุ COTTO GP 60X120 แมตโต กราไฟท์
ผนังของร้านปูด้วย COTTO GP 60X120 เอ็ม-สโตน กราไฟ
เคาน์เตอร์สี่เหลี่ยม COTTO  GT 48TV49P TIVOLI BLANCO
ระแนงไม้เนื้องแข็ง ทำสีธรรมชาติ
ฝ้าเพดานไม้สักจริง
กระจก TEMPERATE 10 mm.
ขอบกระจกอลูมิเนียมลายไม้ AT
โคมไฟสีขาวของ chanintr รุ่น Nelson Saucer Bubble Pendant
มูลี่ไม้ไผ่
บล็อกแก้ว จากแบรนด์ช้างแก้ว
บันไดไม้สัก
เฟอร์นิเจอร์ PhungPing Furniture
ท๊อปบาร์ไม้สักทอง(ไม้เก่า) ทำสีธรรมชาติ
ผนังบาร์ใช้ COTTO  GT 48TV49P TIVOLI BLANCO
หลังคา SHERA Zedar Shake และ Seamless
อิฐเบา EKOBLOK

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn