TJ House
บ้านที่ใช้พื้นที่ส่วนกลางเชื่อมโยงความสุขของผู้อยู่อาศัย

โจทย์ของงาน

บ้านสำหรับมี Living เป็นหัวใจ ที่สำคัญที่ดินเดิมมีต้นประดู่ขนาดใหญ่อยู่ที่มุมที่ดินเป็นโจทย์ สมาชิกประกอบด้วย 1 ครอบครัว และ น้องหมา French Bulldog 1 ตัวเป็นพระเอก

แนวทางการออกแบบ

เกล็ดแรงบันดาลใจเริ่มต้นจากชื่อหนังเรื่องนึงที่ใช้คำว่า Happ(y)ness  Happyness ที่สะกดด้วย Y ไม่ใช่ I ความสุขที่ไม่ใช่แค่ฉัน แต่หมายถึง YOU ด้วย คืออยากให้บ้านเป็นพื้นที่ของทุกคน เป็นพื้นที่ของความสุขที่รวมตัวกับเพื่อนๆ และครอบครัว ซึ่งนำมาต่อยอดสำหรับการออกแบบโซนและฟังก์ชันการใช้สอยของตัวบ้าน

การจัดวางอาคารกับบริบท

จากโจทย์เดิมทางเจ้าของบ้านอยากมีคอร์ทอยู่กลางบ้าน แต่สถาปนิกวิเคราะห์วางโซนแล้วมีความเห็นว่า หากคอร์ทอยู่กลางบ้านจะใช้ประโยชน์จากต้นประดู่ได้ยาก  และด้วยขนาดที่ดินการใช้ประโยชน์จะไม่เต็มที่

หากถ้าเรามองกลับกัน ปรับจากคอร์ทอยู่กลางบ้าน เปลี่ยนเป็นเราเข้าไปอยู่ตรงกลางแทนที่คอร์ทแล้วให้คอร์ทและต้นไม้อยู่รอบๆเราแทน และยังมีกระจายคอร์ทเล็กๆ ไปตามพื้นที่ต่างๆของตัวบ้านเพื่อให้ทุกพื้นที่มีพื้นที่สีเขียวและบรรยากาศที่ดีเป็นของตัวเอง

อาคารถูกคิดให้วางตามยาวทิศตะวันออก-ตก ซึ่งเป็นการวางอาคารที่รับกับรูปที่ดิน และใช้รูปแบบอาคารให้รับแสงแดดน้อยที่สุด สระว่ายน้ำให้อยู่ด้านทิศเหนือ ตามยาวขนานกับบ้านซึ่งจะช่วย ให้ความเย็นกับตัวบ้านได้ และเป็นวิวที่ดีให้กับห้องนั่งเล่นหลักด้วย

การออกแบบอาคารภายนอก

อาคารถูกออกแบบให้เป็นกล่องสีขาวเรียบ  ยกลอยแบบไม่มีเสากลาง เพื่อให้ระดับสายตารู้สึกโล่ง เชื่อมโยงคอร์ดหน้าบ้านและหลังบ้าน ผนังที่เรียบเมื่อมองจากภายนอกจะดูทึบ เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวจากบริบทรอบข้าง และให้ตัวอาคารมีลักษณะที่เรียบง่าย สร้างองค์ประกอบให้น้อยที่สุด ให้เห็นความงามด้านสัดส่วนแทนองค์ประกอบอื่น

ผนังหลักของอาคารถูกออกแบบให้อยู่ห่างจากตัวกระจกจริงของห้อง ทำให้เกิดพื้นที่ว่างมีอากาศไหลเวียน ทำหน้าที่เป็นฉนวนช่วยลดอุณหภูมิให้ห้องโถงสูงนี้ได้

ช่องแสงระหว่างตัวบ้านกับผนัง จะเป็นแสงที่ผ่านการตกกระทบกับผนัง (Indirect Light)   แสงที่ได้จะสว่าง แต่ไม่มากจนนำความร้อนเข้ามาสู่ตัวอาคาร

สีสันของอาคาร ถูกกำหนดให้เรียบง่ายมากที่สุด ซึ่งเป็นสีกลาง (neutral tone) สีขาว เทา ไม้ ซึ่งเป็นโทนสีที่ให้ความอบอุ่น และเรียบง่าย สวยงามในระยะยาว

การออกแบบอาคารภายใน

ห้องนั่งเล่นซึ่งเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อทุกๆฟังก์ชันเข้าด้วยกัน ด้วยตัวอาคารที่เป็น Double Space วางตัวเป็นแนวยาวขนานไปกับสระว่ายน้ำด้านนอก ส่วนที่สำคัญทั้งหมดจึงถูกรวมไว้จุดนี้ ทั้งนั่งเล่น ว่ายน้ำ ทำอาหารเบา ทำงาน พักผ่อน ถูกใช้ประโยชน์จากพื้นที่เดียวกันทั้งหมด

บ้านที่รักการสังสรรค์ ต้องมี พื้นที่แบบนี้สำหรับ รับแขกได้ แต่ไม่ใหญ่จนต้องมีห้องแยกอีกห้อง ซึ่งก็ตรงกับแนวคิดที่ว่า รวมพื้นที่ของความสุขไว้ด้วยกัน

“สีกับการแบ่งพื้นใช้สอยภายใน” ทุกพื้นที่เน้นใช้สีขาว เทาอ่อนและไม้ที่ให้ความอบอุ่น ส่วนโซน pantry ออกแบบให้เท่ขึ้นเล็กน้อยด้วยวัสดุสีเข้มดำ ซึ่งตัดกับ พื้นที่อื่นๆในตัวบ้าน เป็นการใช้สีเพื่อแบ่งโซน partyเล็กๆ ซึ่งเป็นพื้นที่ของคุณผู้ชายเพื่อทดลองค็อกเทล นัดสังสรรค์ และเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

“ความเป็นส่วนตัว ที่แบ่งด้วยการเล่นระดับ” ถูกนำมาใช้ออกแบบกับห้องทำงานและห้องสมุดของบ้านหลังนี้  เป็นพื้นที่ทำงาน ที่เป็นชั้นลอยของห้องนั่งเล่น ทำให้ห้องทำงานไม่อึดอัดจนเกินไป มีมุมส่วนตัวแบบที่ไม่ตัดขาดจากพื้นที่อื่นๆ ยังสามารถมองเห็นกิจกรรมของลูกๆ และน้องหมาได้

การออกแบบพื้นที่สีเขียว

ทุกพื้นที่หลักของบ้านถูกคิดให้มองเห็นต้นไม้ และมีคอร์ทเป็นของตัวเองทุกห้อง ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเลือกวางผังอาคารลักษณะนี้

ภาพรวมของพื้นที่สีเขียว ถูกจัดวางให้เรียบง่ายที่สุด เพราะมีต้นประธานจากต้นไม้เดิมอยู่แล้ว เสริมต้นไม้ใหญ่ในคอร์ดที่จำเป็น แล้วสร้างฉากสีเขียวด้วยกำแพงต้นไม้ เพื่อเสริมบรรยากาศให้กับบ้าน โปร่งสบายตา และดูแลง่าย

ห้องน้ำที่มักจะมีแขกมาใช้เสมอ ตั้งใจออกแบบให้มีคอร์ทเล็กๆ  เพื่อเพิ่มการระบายอากาศให้ดี มีช่องแสงจากด้านบนเพื่อปลูกต้นไม้ทะลุขึ้นไปบนหลังคาชั้นลอย สร้างบรรยากาศให้ตัวห้องน้ำ และบังสายตาจากภายนอก

รายละเอียดในงาน

การใช้เส้นนอนใน วัสดุ ที่เรียบง่ายแต่แฝงในรายละเอียด ของเส้นสายที่ต่อเนื่อง หลายพื้นที่ใช้วัสดุเดียวกันแต่เพิ่มเส้นสายเพื่อมิติรายละเอียดที่เปลี่ยนไป การลดทอนความใหญ่ของวัสดุด้วยการเพิ่มเส้นนอน ช่วยพรางตาและเพิ่มความยาวให้กับตัวบ้าน จนกลายเป็นผนัง และพื้นที่สำคัญ ให้กับตัวอาคารทั้งภายนอก และภายใน

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : วิภาวดี 17 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 530 ตารางเมตร
Completion Year : 2022
Architect & Interior : One and a Half Architects Co.,Ltd.

Lead Architects: วิชาญ ก่องนอก
Design Team: วิชาญ ก่องนอกและจารุพงศ์ อึ้งศิริสกุล
Owner: จอมทรัพย์ สิทธิพิทยา และแพทย์หญิง ธาริณี ก่อวิริยกมล
Landscape Designer: One and a Half Architects Co.,Ltd.
Construction: วินัย อยู่นาน
Contractor: บริษัท สุดฤทธิ์ อาร์คิเทค จำกัด
Sanitation Engineer: ปาณท เกื้อกูลวงศ์
Electrical engineer: เอกชัย เหมหอมวงษ์
Photographer credits: Depth of Field Co.,Ltd.