CITY PLAYGROUND
เปลี่ยนซอกมุมของเมือง ให้เป็นพื้นที่เล่นอย่างไรได้บ้าง?

หากให้ทุกคนลองหลับตา นึกย้อนไปถึงความสนุก สดใสในวัยเยาว์ เชื่อว่า “สนามเด็กเล่น” คงเป็นหนึ่งสถานที่ที่ผุดขึ้นมาในความทรงจำของใครหลายคน จนอาจพูดได้ว่าสนามเด็กเล่นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความสุขก็ว่าได้

วันเด็กปีนี้ Dsign Something เลยอยากลองชวนทุกคนมาแต่งแต้มสีสัน ลดบรรยากาศอันแสนเครียดและน่าเบื่อหน่ายของเมืองหลวง ผ่าน 4 ไอเดียสเก็ตช์ดีไซน์ที่มีชื่อว่า ‘CITY PLAYGROUND’ ที่เรามาคิดแบบเล่นๆ ว่าจะช่วยเพิ่มโอกาสสำหรับการเล่น สนุก เพิ่มความสุขให้กับเมืองใหญ่ที่เคร่งเครียดและเคร่งขรึมได้อย่างไร? พร้อมแล้ว! มาเปลี่ยนซอกมุมของเมือง ให้เป็นพื้นที่แห่งความสุขกัน!

1. Fun Lane ชวนมาเดินเล่น บนเลนแห่งความสนุก

นอกจากมีทางเท้าที่สะดวกปลอดภัย ไม่ต้องคอยเสี่ยงหลุมระเบิดน้ำขังแล้ว คงจะดีไม่น้อยถ้าการเดินในเมือง สามารถกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนาน มากกว่าการตั้งหน้าตาเดินเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย ดังนั้นเราจึงลองดีไซน์พื้นที่เล่นเล็กๆ ประกอบเข้าไปกับ Elements ต่างๆ ที่อยู่บนทางเท้า ให้ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ได้แวะเติมความสนุกระหว่างทาง อย่าง การเปลี่ยนพื้นธรรมดา ให้น่ากระโดดตามจังหวะแพทเทิร์น, การเปลี่ยนเสาตอม่อรถไฟฟ้า ให้เป็นจุดเล่นเกมส์ Puzzle, การเพิ่มที่นั่งเก๋ๆ ระหว่างรอรถสาธารณะ รวมทั้งไม่ลืมที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวเข้าไปด้วยเช่นกัน

2. Street FUNniture ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ผ่านเก้าอี้ดนตรี

เพิ่มความสนุกให้กับสตรีทเฟอร์นิเจอร์ ด้วยฟังก์ชันเก้าอี้ดนตรี ที่ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่พี่น้อง ลุงป้าน้าอา หรือวัยไหนๆ ก็สามารถมาทำความรู้จักกันผ่านเกมเก้าอี้ตัวนี้ได้ โดยเก้าอี้แต่ละตัวจะแทน 1 ตัวโน้ต แค่เคาะที่นั่งให้เกิดเสียง ก็สามารถสร้างเสียงเพลงร่วมกันได้ จะสร้างสรรค์เพลงใหม่เองตามใจชอบ หรือจะเลือกเพลงที่คุ้นเคยจากตู้เพลงก็ได้ โดยตัวตู้เพลงจะปล่อยสัญญาณไฟฟ้า ซึ่งทำหน้าที่เป็นคอนดักเตอร์ให้สัญญาณสำหรับเก้าอี้ตัวโน้ตแต่ละตัว ช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้กับพื้นที่สวนสาธารณะ นอกจากนี้บริเวณกลางวงเก้าอี้ดนตรี ยังสามารถเป็นใช้พื้นที่แสดงดนตรีเปิดหมวกได้อีกด้วย

3. Colorful Bridge เติมสีสันให้กับสะพานลอย

อย่างที่เราเห็นว่าสะพานลอยในปัจจุบัน มีฟังก์ชันใช้งานสำหรับการข้ามฟากและติดป้ายเพียงเท่านั้น เราจึงขอเสนอไอเดียเพิ่มสีสันให้กับสิ่งปลูกสร้างคอนกรีตหนาทึบนี้ ด้วยการเพิ่มสไลเดอร์ เป็นอีกหนึ่งทางบายพาสสำหรับใครที่ต้องการความรวดเร็วและเร้าใจ หรือถ้าใครที่ไม่รีบร้อน ก็สามารถมานั่งเล่น นอนเล่นตรงที่นั่งบนสะพานลอยก็ได้ และหากว่าเบื่อๆ ก็มานั่งแกว่งชิงช้า หรือเล่นเครื่องเล่นเล็กๆ น้อยๆ ตรงใต้บันไดสะพานลอยได้เช่นกัน และแน่นอนว่าการทำฟังก์ชันนี้ให้สมบูรณ์ได้ ต้องมาคู่กับการดีไซน์สะพานลอยให้มีความปลอดภัยด้วยเช่นกัน

4. Learning Tetris เกมต่อบล็อก เติมจิ๊กซอว์ประวัติศาสตร์

หลายพื้นที่ประวัติศาสตร์ของมุมเมืองกรุงเทพมักถูกมองข้ามไป ด้วยสาเหตุปัจจัยหลายอย่าง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ไม่มีโอกาสได้ลองสัมผัสเรียนรู้ประวัติศาสตร์เหล่านั้นด้วยตนเอง เราจึงมองกว่าการที่ได้ลองเข้าไปเล่น มีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่เหล่านั้นผ่านการดีไซน์อย่างสร้างสรรค์ จะช่วยให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมยุคเก่า และในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้สิ่งเหล่านั้นหายไปกับกาลเวลา อย่างการใช้ Interactive Play Space ที่ชวนทุกคนมาใช้จินตนาการ ต่อเติมแนวกำแพงเมืองเก่าที่ขาดหายไปให้สมบูรณ์ ด้วย Tetris เกมส์บล็อกสุดคลาสสิค

5. Canal Playground เปลี่ยนคลองหลังบ้านให้เป็นสนามเด็กเล่น

ย้อนกลับไปในอดีตไม่ไกลนัก พื้นที่โล่งข้างบ้านหรือสวนหลังบ้านอาจเคยเป็นสนามเด็กเล่นของใครหลายๆคน แต่การพัฒนาเมืองในปัจจุบันส่งผลพื้นที่เด็กเล่นเหล่านี้ค่อยๆหายไป โดยเฉพาะในย่านชุมชนริมคลองที่มีการจับจองของบ้านเรือนหนาแน่น ดังนั้นการมองหาพื้นที่ใหม่ๆ เพื่อเก็บความพื้นที่ความสนุกไว้อาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ จากคูคลองที่ถูกทิ้งให้เป็นเพียงที่ระบายน้ำ ก็อาจสามารถเปลี่ยนเป็นสำหรับพื้นที่สนามเด็กเล่นได้ โดยอาจมีการดีไซน์พื้นที่และเครื่องเล่น ให้มีความสนุกและปลอดภัย ควบคู่กับการดูแลรักษา และฟื้นฟูคลองให้กลับมาใสสะอาด นอกจากจะช่วยให้ลูกหลานเราได้มีพื้นที่เล่นอย่างสบายใจแล้ว ยังช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับชุมชนอีกด้วย

Idea & Sketch: ภัทธีมา จองสกุล

Writer
Nara Aunjai

Nara Aunjai

อดีตนักเรียนสถาปัตย์ที่ดำรงอาชีพนักเขียนเป็นงานหลัก นักแปลเป็นงานรอง และรับออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมเป็นงานพาร์ทไทม์