Harvkind คาเฟ่และโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ที่ใจดีกับคน สัตว์ และสภาพแวดล้อมด้วยวัสดุรักโลก

ท่ามกลางถนนหลากหลายเลน และการก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 ที่หันไปทางใดก็พบแต่รถยนต์หนาแน่น และเสียงดังจากการก่อสร้างตลอดทาง แถมพื้นที่บริเวณนี้ยังเป็นเขตโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย ทำให้เรารู้สึกถึงมลพิษในอากาศและความร้อนอบอ้าวอยู่เสมอ

แต่เพียงแค่ขับรถเลี้ยวไปบนถนนบางขุนเทียน – ชายทะเล สักเล็กน้อย ก็จะพบเจอกับ Harvkind โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์และคาเฟ่ ที่ใช้แนวคิดรักษ์โลก และรักสุขภาพ ตั้งแต่วัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ อาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ชวนให้เราเข้าไปนั่งดื่มดำคลายร้อน ไปพร้อมกับสัมผัสบรรยากาศเฟอร์นิเจอร์หลากดีไซน์ได้ตลอดทั้งวัน โดยครั้งนี้ Dsign Something ได้รับเกียรติจากคุณ คุณตาล-ณัฐฏิยา รัชตราเชนชัย ที่เป็นทั้ง HARV Design Director และหุ้นส่วนของร้านมาบอกเล่าถึงสิ่งที่น่าสนใจ ทั้งการใช้วัสดุทำเฟอร์นิเจอร์ คาเฟ่ และโชว์รูมว่ามีแนวคิดเป็นอย่างไรบ้าง

HarvBrand แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้วัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คุณตาลบอกกับ Dsign Something ว่า กว่า  39 ปี แล้วที่พื้นที่แห่งนี้ทำหน้าที่เป็นโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ภายใต้ชื่อ inhome โดยเน้นการผลิตเฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบ OEM คือการผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้กับแบรนด์ต่างๆ และอีกส่วนหนึ่งก็ได้ผลิตเฟอร์นิเจอร์สำหรับแบรนด์ inhome เอง แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปทางเจ้าของต้องการต่อยอดธุรกิจ จึงได้หันมาสนใจแนวคิดการสร้างเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเริ่มตั้งแบรนด์ใหม่โดยใช้ชื่อว่า HarvBrand ที่มาจากคำว่า Harvest แปลว่าการเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ตั้งใจจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการวัสดุธรรมชาติ และเศษวัสดุเหลือใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุดผ่านการออกแบบ เพื่อตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ และตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้เฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบใหม่ได้อีกด้วย  

สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับโชว์รูมด้วยร้านกาแฟ Harvkind

หลังจากพัฒนา HarvBrand แล้ว พวกเขาจึงต้องการตั้งโชว์รูมใหม่ที่แตกต่างจะโชว์รูมทั่วๆ ไป ด้วยทางเจ้าของเป็นคนชื่นชอบในการดื่มกาแฟอยู่แล้ว จึงเกิดเป็นไอเดียในการสร้างโชว์รูมให้ผสมผสานไปกับร้านคาเฟ่ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการการดื่มกาแฟไปพร้อมกับการใช้เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งโชว์รูมแห่งนี้มีชื่อว่า Harvkind โดยการเพิ่มเติมคำว่า kind ที่แปลว่าว่าใจดี ซึ่งต้องการที่จะสื่อว่าโชว์รูมคาเฟ่แห่งนี้ให้บรรยากาศที่ อบอุ่น ใจดี  เข้าถึงได้ง่าย เสมือนกับการอยู่บ้าน

“ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ HarvBrand หรือ Harvkind เราดำเนินงานด้วยการใช้แนวคิด Circular Economy หรือระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนที่เน้นการใช้วัสดุให้คุ่มค่าและยั่งยืนที่สุด ในส่วนของร้านคาเฟ่ก็จะเน้นเสิร์ฟอาหาร ขนม และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมี Selected Shop ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผลิตจากธรรมชาติ เช่น สบู่ แชมพู หรือเสปย์ต่างๆ เมื่อผู้คนเข้ามาภายในร้าน ก็จะเหมือนเป็นการสร้าง Community ในการดื่มกาแฟ สัมผัสเฟอร์นิเจอร์ และรักษ์โลกไปพร้อมๆ กัน”

ปรับเปลี่ยนจากโกดังเก่าให้กลายเป็นโชว์รูมคาเฟ่ ด้วยแนวคิด Cozy Industrial

เดิมทีโชว์รูมแห่งนี้เป็นโกดังเก่าสำหรับจัดเก็บเฟอร์นิเจอร์ การออกแบบอาคารโกดังให้กลายเป็นโชว์รูมคาเฟ่นี้ ได้ THINKK Studio สตูดิโอออกแบบอินทีเรีย และเฟอร์เจอร์ ที่พวกเขาใช้แนวคิด Cozy Industrial ซึ่งได้แรงบันดาลมาจากโครงสร้าง และการจัดสเปซของโกดังแบบเก่า ภายในจึงออกแบบให้ต้อนรับด้วยบาร์คาเฟ่สีเขียวอ่อน ดูเป็นธรรมชาติเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายเป็นอันดับแรก และเลือกใช้สีให้กับผนังด้วยสีครีมโทนอุ่นเกือบทั้งหมดเพื่อให้ตัดกับโครงเหล็กสีดำ พร้อมจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบ Open Plan ที่เมื่อสั่งเครื่องดื่มหรืออาหารก็สามารถเลือกนั่งไปบนเฟอร์นิเจอร์ตัวไหนก็ได้ของแบรนด์ตามไลฟ์สไตล์ หรือความชื่นชอบของแต่ละคน

นอกจากนี้ยังสร้างห้องตัวอย่างไว้ 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องแต่งตัว เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นตัวอย่างการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งห้อง ซึ่งในพื้นที่ส่วนนี้สามารถออกแบบ และปรับเปลี่ยนได้ตลอด ช่วยเป็นให้ผู้คนที่เข้ามาดื่มกาแฟได้มองเห็นการจัดวางรูปแบบใหม่ๆ ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และให้ความรู้สึกเสมือนกับการอยู่บ้านอยู่เสมอ

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ใช้วัสดุไม้ปาร์ติเกิลบอร์ดเป็นหลัก

เฟอร์นิเจอร์ภายในร้านส่วนใหญ่ใช้วัสดุไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด ซึ่งเป็นไม้ยางที่เหลือใช้จากอุตสาหกรรมที่ได้นำมาแปรรูปด้วยวิธีการบีบอัด และใช้กาวเกรด E1 เป็นตัวผสาน เพื่อให้วัสดุปลอดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งอาจจะก่อมะเร็งให้กับผู้ใช้งานได้ จากนั้นจึงเคลือบด้วยเมลามีน เพื่อกันน้ำ ความร้อน และความชื้น ในขณะเดียวกันภายในโรงงานผลิตก็มักจะมีเศษไม้ระหว่างการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นเศษขี้เลื่อย เศษขอบไม้ต่างๆ มาทำเป็นผิวสัมผัสเซรามิก หรือหล่อใส่เรซิ่น เพื่อผลิตเป็นท๊อปโต๊ะ และเคาน์เตอร์ต่างๆ หรือนำเศษไม้ชิ้นเล็กมาออกแบบตกแต่งใหม่ให้กลายเป็นหิ้งพระ แท่นวางจอคม หรือกระถางต้นไม้ นอกจากนี้ยังนำวัสดุจากแบรนด์รักษ์โลกอื่นๆ เข้ามาใช้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อสร้างมิติใหม่ให้กับปาร์ติเกิลบอร์ดที่ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ที่สำคัญวัสดุทั้งหมดนี้จะต้องทนทาน ไม่เกิดรอยขีดข่วนง่าย ทนความร้อน และกันน้ำได้เป็นอย่างดี

“หลายๆ คนจะเข้าใจว่าไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด เมื่อกาแฟหก หรือ โดนน้ำ ไม้มักจะบวม ซึ่งไม้ประเภทนี้มักจะเป็นผิวกระดาษ หรือผิวฟอย ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่แตกต่างกันกับไม้ปาร์ติเกิลบอร์ดที่เคลือบผิวเมลามีน ที่ให้ความแข็งแรง ทนทาน ไม่บวมน้ำ”

การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดจะถูกวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ อย่างเช่น Slowbar เฟอร์นิเจอร์ไฮไลท์ของแบรนด์ ที่มีแพนทรี่ขนาดเล็กสำหรับจัดวางเครื่องมือชงกาแฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า และเสริมถังขยะในการคัดแยกกากกาแฟให้สามารถนำไปทำปุ๋ย ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่ที่บ้านได้เป็นอย่างดี

หรือจะเป็นตู้โชว์ของสะสมของที่สามารถปรับหมุนเล่นเพื่อให้ผู้ใช้งานได้มีปฏิสัมพันธ์กับเฟอร์นิเจอร์ได้มากยิ่งขึ้น และยังบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานได้อีกด้วย

“นอกจากนี้ยังมีบอร์ดวัสดุที่คอยติดตั้งไว้สำหรับให้ลูกค้าได้เลือกสรรวัสดุทดแทนอย่าง ไม้พาติเคิลบอร์ดที่ให้ผิวสัมผัสคล้ายคลึงกับไม้จริง หรือ ลายหินอ่อนที่ให้ผิวสัมผัสที่มีความด้าน วัสดุเหล่านี้มาจากเศษไม้เหลือทั้งหมด ซึ่งเราก็พยายามนำวัสดุเหล่านี้ มาใช้กับเฟอร์นิเจอร์ในแง่มุมใหม่ๆ อยู่ตลอด ”

สัมผัสเฟอร์นิเจอร์ไปพร้อมกับเครื่องดื่ม และขนม

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่จะเป็นไฮไลท์ของที่นี่แล้ว ทางร้านยังเสิร์ฟกาแฟประเภท House Blend เมล็ดประเภทคั่วกลางเน้นดื่มง่าย ที่ทางแบรนด์ Harvkind พยายามคัดสรรจากทั้งโรงคั่วในไทย และต่างประเทศ กว่า 25 ชนิด  ซึ่งเมื่อลูกค้าเข้ามาในร้านแต่ละครั้งก็สามารถเลือกชิมรสชาติกาแฟใหม่ๆ ได้ไม่มีเบื่อ หรือหากใครชื่นชอบเครื่องดื่มประเภท Non-coffee ก็มีชาไทยจากแบรนด์ Karun ที่ชมเครื่องดื้มโดยฝีมือบาริสต้าของ Harvkind เอง นอกจากนี้ยังมีส่วนของเบเกอรี่เพื่อสุขภาพอีกมากมายให้ได้รับประทานคู่กัน เมื่อรับประทานเสร็จแล้วอยากจะทำงานภายในคาเฟ่แห่งนี้ก็ได้เตรียมปลั๊กไฟให้บริการอยู่ตามจุดๆ ต่างของเฟอร์นิเจอร์ หรือ หากอยากชวนน้องหมาน้องแมวเข้ามานั่งเป็นเพื่อนก็สามารถทำได้เช่นกัน 

ทางเลือกใหม่ในการตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์

เป็นทางเลือกที่ดีให้กับทั้งคนที่ต้องการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้ได้สัมผัสกับการใช้งานในระยะเวลานานได้ ด้วยการสั่งเครื่องดื่ม อาหาร หรือขนม ไปพร้อมกับการทำงาน หรือนั่งอ่านหนังสือ เพื่อตัดสินใจว่าเฟอร์นิเจอร์ตัวนั้นๆ เหมาะสมกับเราหรือไม่ อีกทั้งเราสามารถพูดคุย เสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ตัวนั้นๆ ได้อีกด้วย

หากใครสนใจอยากเข้าไปสัมผัสกับโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ และคาเฟ่ ก็สามารถเข้าไปได้ที่ Harvkind ถนน บางขุนเทียน- ชายทะเล เปิดให้บริการทุกวัน หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/harvkind  โทร 0932802449 

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn