Small Flexible Condo
ใช้งานพื้นที่อย่างยืดหยุ่นที่สุดภายในห้องคอนโด 36.5 ตารางเมตร

เพราะพื้นที่ใช้สอยที่ทางโครงการจัดสรรมาให้มีอยู่อย่างจำกัด และไม่เพียงพอต่อการใช้งานสำหรับคู่สามีภรรยาที่ต่างเป็นพนักงานออฟฟิศและมีเพื่อนๆ แวะเวียนมาเยี่ยมอยู่เสมอ จึงเป็นที่มาของแนวคิดในการออกแบบตกแต่งภายในโปรเจ็กต์นี้

ห้องพักขนาด 36.5 ตารางเมตรบนชั้น 14 ของคอนโดมิเนียมโครงการ The Line Phahonyothin Park ถูกแปลงโฉมในสไตล์ญี่ปุ่นที่เจ้าของห้อง (พี่ชายแท้ๆ และพี่สะใภ้ของผู้ออกแบบ) ชื่นชอบ แต่เดิมห้องนี้เป็นแบบ fully fitted ที่มีชุดครัวและห้องน้ำตกแต่งสำเร็จมาพร้อมห้อง และทางโครงการได้ติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อน 3 ตอนคั่นกลางระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่นมาให้ ในการจัดวาง Layout เนื่องจากทางโครงการไม่อนุญาตให้ทุบผนัง เราจึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้มาก ทำได้เพียงรื้อประตูกระจกบานเลื่อนกลางห้องออก เพื่อเปิดเป็นพื้นที่ open plan เพิ่มความโปร่งโล่งและดึงแสงธรรมชาติเข้ามาให้มากที่สุด

แนวคิดในการออกแบบตกแต่งภายในโปรเจ็กต์นี้เน้นที่การใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดบริเวณ open plan ให้ได้มากที่สุด โดยซ้อนทับพื้นที่ใช้สอยหลายๆ พื้นที่เข้าด้วยกัน และเพิ่มลูกเล่นงานอินทีเรีย อย่างการทำพื้นยกเพื่อให้สามารถเก็บของข้างใต้ได้ ซึ่งการเบิ้ลผนังเพื่อให้มีหน้าตาคล้ายกล่องไม้ในบริเวณนี้ ไม่ได้ทำไว้เพียงเพื่อความสวยงาม แต่มีการใส่ฉนวนกันเสียงไว้ภายใน และการติดตั้งฉากกั้นบานเลื่อนที่สามารถใช้เป็นบานปิดตู้เสื้อผ้าได้ เวลามีแขกมาเยี่ยม หรือใช้เป็นฉากกั้นห้องนอนเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว และกั้นไม่ให้แอร์ออกในตอนกลางคืน หรือในกรณีที่ต้อง work from home และมีการประชุมงานพร้อมกันทั้งคู่ ก็สามารถปิดบานเลื่อนเพื่อกันเสียงได้ นอกจากนี้ การเลือกใช้โต๊ะกลางที่สามารถปรับระดับและขยายท็อปได้ ยังช่วยให้การใช้พื้นที่บริเวณหน้าโซฟายืดหยุ่นขึ้นอีกด้วย

การเกิดขึ้นของโรค Covid-19 ทำให้วิถีการทำงานของหลายคนเปลี่ยนไป และอาจไม่มีความจำเป็นที่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน การมีมุมนั่งทำงานจริงจังอย่างน้อย 1 มุมในห้องจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพนักงานออฟฟิศไปโดยปริยาย ด้วยเหตุนี้ เราเลยไม่ซ้อนทับพื้นที่ทำงานกับพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ

Mood and Tone ของห้องได้รับแรงบันดาลใจมาจากบ้านพักตามชนบทญี่ปุ่น ที่มีบรรยากาศสงบเรียบง่ายและให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อหลีกหนีจากความพลุกพล่านวุ่นวายภายนอกในย่านห้าแยกลาดพร้าว โดยเราเลือกใช้โทนสีเทาและไม้เป็นหลัก และใช้สีดำที่พี่ชายชอบตัดเป็น accent ในส่วนของงานตกแต่งผนัง เราเลือกใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสแบบปูนเปลือย เพื่อเพิ่มกลิ่นอายวะบิ-ซะบิให้กับห้อง  และสุดท้าย เพราะมีงบที่จำกัด พี่ชายจึงตัดสินใจที่จะไม่ทำอะไรกับห้องครัว แต่ยอมลงทุน redesign ห้องน้ำและซื้อสุขภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด (ยกเว้นฉากกั้นห้องอาบน้ำ) ซึ่งในการออกแบบห้องน้ำใหม่ เราก็ยังคงใช้ Mood and Tone เดิมเพื่อสร้างบรรยากาศเดียวกันกับส่วนอื่นๆของห้อง โดยเลือกใช้กระเบื้องลายหินสีเทาเข้มปูทับกระเบื้องเดิมทั้งห้อง นอกจากนี้ เรายังได้ออกแบบตู้กระจกเหนืออ่างล้างหน้าเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของอีกด้วย   

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location :คอนโดมิเนียมโครงการ The Line Phahonyothin Park
Gross Built Area: 36.5 ตารางเมตร
Completion Year : 2022
Architect :La Tarta Piccola
Design Team:
กัญญุมา ประชาศิลป์ชัย
Owner:
มนเสฏฐ ประชาศิลป์ชัย – กุลธิดา กรมเวช
Interior Designer:
กัญญุมา ประชาศิลป์ชัย
Photographer credits: Bkkgrapher