BY3A Residence
ต่างกิจกรรมแต่ยังมองเห็นกันได้ภายในบ้านตากอากาศที่วางผังให้ยาวขนาบผืนที่ดิน

จุดเริ่มต้นมาจากเดิมทีทางเจ้าของบ้านได้ซื้อพื้นดินขนาด 2 ไร่ไว้เพื่อใช้เป็นสะสมพันธุ์ไม้ที่ชื่นชอบ และเป็นสถานที่พักผ่อน ตั้งแคมป์กับครอบครัว แต่ก็ยังเว้นพื้นที่ 1 ไร่ เพื่อเตรียมสร้างบ้านไว้ด้านหน้าของพื้นที่ โดยลักษณะที่ดินจะมีด้านกว้างหันไปทางถนนและอยู่ทางทิศตะวันออก ด้านยาวของพื้นที่หันทางทิศเหนือและใต้

ด้วยสภาพพื้นที่ดังกล่าว รูปแบบการวางผังบ้านจึงต้องการให้ตัวบ้านตัวสอดคล้องไปกับด้านยาวของพื้นที่ เพื่อให้รู้สึกว่าตัวบ้านใหญ่ขึ้นด้วยเส้นนำสายตาของด้านยาวของที่ดิน และสถาปนิกจึงเลือกดันด้านหลังตัวบ้านให้ชิดฝั่งทิศใต้ เพื่อเปิดพื้นที่ให้ด้านหน้าหันไปทางทิศเหนือ และใช้ประโยชน์ของแสงสว่างทิศเหนือโดยเปิดช่องแสงขนาดใหญ่ให้ทางตัวบ้านทั้งหลัง และไม่บดบังบรรยากาศความร่มรื่นที่ทางท่านเจ้าของเคยทำไว้ก่อนหน้า แต่ด้วยการวางตัวบ้านที่มีเส้นนำสายตาที่ไหลไปกับแนวที่ดิน ทางสถาปนิกจึงต้องการให้มีจุดรับสายตาทั้งหมด ในส่วนของชั้น 1 ด้วยการวางห้องนั่งเล่น และวางต้นนางกวักซึ่งเป็นไม้ที่เจ้าของชื่นชอบให้โผล่ขึ้นมากลางห้อง โดยสามารถมองจากด้านหน้าตัวบ้านทะลุผ่านห้องนั่งเล่นไปยังบรรยากาศด้านหลังบ้านได้ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงถึงกัน

ในส่วนของพื้นที่ใช้สอย ทางเจ้าของบ้านอยากให้ทุกๆคนในบ้านมีพื้นที่ทำกิจกรรมเป็นของตัวเอง แต่ก็สามารถมองเห็นกัน และทำกิจกรรมร่วมกันได้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัว สถาปนิกจึงวางฟังค์ชั่นหลักๆที่สามารถทำร่วมกันได้ตั้งแต่พื้นที่สนามหญ้า, เฉลียง, สระว่ายน้ำ, ห้องนั่งเล่น, รับแขก, ทานอาหาร, เตรียมอาหาร, ครัว ให้มีความต่อเนื่องกันในส่วนของชั้น 1 โดยมีบันไดขึ้นชั้น 2 ที่ยื่นออกจากผนังอิฐแดงผืนใหญ่อยู่ตรงโถงกลางห้องรับแขก, ทานอาหาร ที่เปรียบเสมือนงานศิลปะขนาดใหญ่กลางบ้าน เพื่อสร้างโดดเด่นให้กับตัวบ้านซึ่งวัสดุปิดผิวผนังปูนเปลือยเป็นหลัก

ในส่วนของชั้น 2 ก็จะเป็นห้องนอนทั้งหมด ทางเจ้าบ้านอยากให้ทุกๆคนใกล้ชิดกันให้ได้มากที่สุด ทางสถาปนิกจึงวางช่องเปิดรับแสงทางทิศเหนือและวางระเบียงยาวที่ต่อเนื่องกันทุกห้องเพื่อให้ทุกคนสามารถเดินทักทายพูดคุยกันได้ทางระเบียง และสามารถออกไปนั่งเล่นระเบียงหลังคาห้องนั่งเล่นที่มีต้นนางกวักโผล่ขึ้นมาได้ด้วย

ด้วยความตั้งใจแรกที่ทางเจ้าของต้องการให้ภาพรวมของบ้านเป็นมากกว่าบ้าน เนื่องจากเจ้าของมีบ้านเดิมอยู่แล้วไม่ไกล และเดิมทีทางเจ้าของก็ใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่พักผ่อนของครอบครัวและสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ทางสถาปนิกจึงออกแบบให้บ้าน BY3A มีเอกลักษณ์ในยามกลางคืนด้วยการใช้งาน Lighting ในส่วนต่างๆ โดยเฉพาะกรอบชายคา-ผนัง-พื้นระเบียง เพื่อให้บรรยากาศตัวบ้านในยามค่ำคืนมีสีสันและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ตำบลหาดอาษา  อำเภอสรรพยา  จังหวัดชัยนาท
Gross Built Area: 350 ตารางเมตร
Completion Year : 2022
Architect : Nature With Architect
Owner:
จักรพงษ์ อู่เเสงทอง
Construction: เฉลิมพล แจ้งตระกูล
Contractor: 104 Design And Construction
Photographer credits: จิตรพงษ์ จีระฉัตร