ส่อง ICONIC Design
ที่ซ่อนอยู่ในโครงการบ้าน PAVE เพชรเกษม-สาย4

เชื่อว่าทุกคนมีงานดีไซน์ชิ้นโปรดในใจไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคารจากสถาปนิกชื่อดังระดับตำนาน หรือเก้าอี้ตัวโปรดที่ผ่านมากี่ร้อยปีก็ยังคลาสสิกอยู่ สิ่งเหล่านี้คือตัวอย่างของดีไซน์ระดับไอคอนิกที่ถูกใจทุกวัยและเข้าได้ทุกยุคสมัย เพราะไอคอนิกดีไซน์ ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงาม แต่ยังเป็นความ Timeless ที่สะท้อนเอกลักษณ์ของงานออกแบบสุดยูนีคได้โดยไม่ล้าสมัย

เราชวนมาส่องบ้านโครงการใหม่ ที่น่าสนใจจากแบรนด์ SC ASSET อย่าง PAVE เพชรเกษม-สาย4 ที่หยิบคีย์เวิร์ดสำคัญนี้ มาตีความเป็นงานดีไซน์ Modern Iconic แทรกลูกเล่นผ่านสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ผสมผสานไปกับพื้นที่ธรรมชาติเพื่อให้บ้านโครงการเกิดภาพจำเฉพาะตัว บนทำเลศักยภาพในย่านชานเมืองที่เหมาะกับการพักผ่อนอย่างสมบูรณ์แบบ

01 Clubhouse ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Louvre Museum

ถ้าพูดถึงอาคารระดับไอคอนิกที่หลายคนรู้จัก คงจะมี Louvre Museum ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสติดอยู่ในลิสต์นั้นอย่างไม่ต้องสงสัย คลับเฮาส์ขนาดใหญ่ของโครงการจึงนำแรงบันดาลใจจากอาคารไอคอนิกนี้ นำมาตีความ ถอดองค์ประกอบเป็นฟอร์มสามเหลี่ยมเรขาคณิต และหลังคากระจกที่ตัดขอบดำ เราจึงสังเกตเห็นได้ถึงฟอร์มสามเหลี่ยมที่ถูกนำมาใช้ในส่วนต่าง ๆ ของพื้นที่เพื่อสร้างการจดจำตั้งแต่ช่องเปิดอาคาร หรือซุ้มทางเข้าโครงการ

ภายในโซนคลับเฮาส์นี้เองยังอัดแน่นไปด้วย Facilities ที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยหลากหลายฟังก์ชันไล่เรียงอยู่ในโซนเดียวกัน แต่ยังแบ่งสัดส่วนของการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มตั้งแต่สระว่ายน้ำระบบเกลือ หรือโซนเด็กเล่นเอาท์ดอร์ และห้องเล่นเด็กอินดอร์ ที่ออกแบบเชื่อมสู่พื้นที่นั่งเล่นภายนอกและพื้นที่ Semi-outdoor เพื่อให้ทั้งครอบครัวสามารถมาทำกิจกรรมร่วมกันได้อย่างครบถ้วนโดยไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายที่ลับสายตา

ส่วนชั้นสองเป็นห้องฟิตเนสขนาดใหญ่กำลังดีที่มีอุปกรณ์ค่อนข้างครบครัน รวมถึงห้อง Co-working space ขนาดใหญ่ให้ลูกบ้านได้มานั่งทำงาน เปลี่ยนบรรยากาศ ซึ่งยังมองเห็นโซนสระว่ายน้ำและต้นไม้ที่ปลูกไว้โดยรอบโครงการ ที่เราประทับใจเป็นพิเศษ คือการออกแบบที่ใส่ใจดีเทล Universal design อย่างการมีลิฟต์บันไดรองรับให้ลูกบ้านใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น

02 Green Area ที่หยิบฟอร์มสามเหลี่ยมมาสร้างความกลมกลืน

นอกจากคลับเฮาส์ บริเวณใจกลางพื้นที่โครงการ ยังสอดแทรกด้วยพื้นที่สวนส่วนกลางขนาดกว่า 1 ไร่ ที่ให้ลูกบ้านได้มาพักผ่อนใช้ชีวิตบนพื้นที่ธรรมชาติได้บ้าง โดยออกแบบให้มีทั้งฟังก์ชันรูทวิ่ง มุมที่นั่งพักผ่อน โซนพื้นที่สีเขียว และสนามเด็กเล่น ที่ยังหยิบองค์ประกอบของไอคอนิกดีไซน์ในฟอร์มสามเหลี่ยมมาใช้ออกแบบ เพื่อให้เกิดความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งโครงการตั้งแต่ทางเข้า คลับเฮาส์ และสวนส่วนกลางนั่นเอง

03 บ้านไอคอนิกแบบ Modern Nordic Design

ส่วนที่สำคัญไม่ต่างจากพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ แน่นอนคือบ้าน ซึ่งมักจะเป็นจุดแรก ๆ ที่ผู้อยู่อาศัยตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้านในระยะยาว ซึ่งสำหรับ PAVE เอง ก็ยังคงสอดแทรกความเป็นไอคอนิกดีไซน์โดยหยิบสไตล์ที่เรียกได้ว่า น้อยแต่มาก เรียบแต่เต็มไปด้วยฟังก์ชันอย่าง Modern Nordic มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่หลังคาหน้าจั่วพร้อมระเบียง และขนาดหน้าบ้านที่กว้างขวางกว่าบ้านโครงการทั่วไปในยุคเก่า

ส่วนฟังก์ชันของบ้านสไตล์โมเดิร์นนอร์ดิกจะคำนึงถึงประโยชน์การใช้งานสูงสุด จึงมีการออกแบบให้ทุกพื้นที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมาพร้อมช่องเปิดรับแสงธรรมชาติที่พยายามแทรกเข้ามารอบบ้าน เพื่อสร้างความรู้สึกเป็นธรรมชาติ อบอุ่น และนุ่มนวลในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น  

ภายในโครงการมีรูปแบบบ้านให้เลือกทั้งหมด 4 รูปแบบ ต่อยอดจากฟอร์มสามเหลี่ยมหยิบมาเล่นเป็นกิมมิคชื่อ Tri (ที่แปลว่า 3) โดยแบ่งเป็น TITAN, TRINITY, TRIUMPH และ TRILLION บ้านแฝดและบ้านเดี่ยว 2 ชั้นที่มี 3, 4 และ 5 ห้องนอนตามลำดับ ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ การดีไซน์แบ่งสเปซขนาดกำลังพอดีที่เป็นสัดส่วน พร้อมความเป็นส่วนตัวในทุกรูปแบบของบ้าน

TRILLION บ้านเดี่ยว 5 ห้องนอนบนพื้นที่ใช้สอย 229 ตร.ม.
TRIUMPH บ้านเดี่ยว 4 ห้องนอนบนพื้นที่ใช้สอย 192 ตร.ม.
TRINITY บ้าน 3 ห้องนอนที่มาในพื้นที่ใช้สอย 173 ตร.ม.
TITAN บ้านแฝด 3 ห้องนอนบนพื้นที่ใช้สอย 153 ตร.ม.

04 เรียบแต่เพียบฟังก์ชัน
พื้นที่ภายในใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์ที่น่าจดจำจึงจะเป็นไอคอนิกดีไซน์ได้เพียงอย่างเดียว เพราะดีไซน์ที่ดีย่อมมาพร้อมฟังก์ชันที่ดี พื้นที่การอยู่อาศัยภายในจึงสำคัญไม่ต่างกัน

เริ่มตั้งแต่ไทป์ใหญ่ที่สุดอย่าง TRILLION บ้านเดี่ยว 5 ห้องนอนบนพื้นที่ใช้สอย 229 ตร.ม. ที่มาพร้อมพื้นที่ Double Living และห้องนอนชั้นหนึ่งที่เรียงฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน จะปรับให้เป็นฟังก์ชันส่วนตัวสำหรับงานอดิเรก ไปพร้อมกับมีห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนั้นที่ชั้นสองยังมีคอมมอนเอเรียส่วนกลางสำหรับครอบครัว ครบ จบทั้งพื้นที่ส่วนรวมและส่วนตัวในหลังเดียว

แปลนบ้าน TRILLION

ห้อง Family Area ที่บริเวณชั้น 2
ห้องนอนมาสเตอร์เบดรูม เชื่อมต่อบริเวณระเบียง

ไทป์ต่อมาคือ TRIUMPH บ้านเดี่ยว 4 ห้องนอนบนพื้นที่ใช้สอย 192 ตร.ม. ซึ่งถือเป็นไทป์ที่เรามองว่าน่าสนใจที่สุด ด้วยขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป การวางผังยืดหยุ่นกำลังพอดีสำหรับครอบครัวขยายหลายเจนเนอเรชัน เพราะยังคงมาพร้อมห้องนอนที่ชั้นหนึ่ง ซึ่งจะรีดีไซน์ให้กลายเป็นห้องเล่นของลูก ห้องทำงาน หรือห้องนอนผู้สูงอายุก็ยังคงทำได้ ส่วนมาสเตอร์เบดรูมที่ชั้นสองยังมาในขนาดใช้สอยที่ค่อนข้างใหญ่ แทรกด้วยโซน Relax Area ที่สามารถปรับเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันได้สบาย ๆ เช่น พื้นที่เล่นเกมส์ พื้นที่ทำงาน หรือพื้นที่พักผ่อนชมภาพยนตร์ได้ในแบบของตัวเอง

แปลนบ้าน TRIUMPH

ห้องนอนชั้นหนึ่งที่สามารถดีไซน์ให้กลายเป็นมุมทำงาน พักผ่อนได้
มาสเตอร์เบดรูมที่แทรกด้วยโซน Relax Area

ห้องนอนอีกสองห้องที่เหลือ

ไทป์บ้านเดี่ยวขนาดเล็กที่สุด คือ TRINITY บ้าน 3 ห้องนอนที่มาในพื้นที่ใช้สอย 173 ตร.ม.ซึ่งยังคงน่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านสเปซดีที่รองรับจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก โดยบ้านไทป์นี้จะดีไซน์ให้ส่วนครัว ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนนั่งเล่นต่อเนื่องกัน ทำให้เราสามารถปรับดีไซน์บ้านในบางส่วนให้เป็นมุมใช้งานส่วนตัวได้อย่างยืดหยุ่น เช่น จับพื้นที่รับประทานอาหารมารวมกับมุมทำงาน เป็นต้น

แปลนบ้าน TRINITY

จุดที่เหมือนกันของบ้านเดี่ยวทั้งสามหลัง คือพื้นที่ห้องนอนมาสเตอร์ที่เชื่อมออกสู่ระเบียงขนาดย่อม ทำให้เราสามารถออกไปสัมผัสอากาศธรรมชาติได้บ้างนั่นเอง

สุดท้ายคือ TITAN ที่แตกต่างด้วยการเป็นบ้านแฝด 3 ห้องนอนบนพื้นที่ใช้สอย 153 ตร.ม. ถึงจะมีขนาดใช้สอยที่เล็กที่สุดแต่บริเวณพื้นที่ชั้นหนึ่งกลับจัดสรรอย่างพอดีให้มี Multi Purpose Space ขนาดย่อมที่รองรับงานอดิเรกก็ดี เป็นห้องนอนก็ได้

แปลนบ้าน TITAN

05 ทำเลศักยภาพบนพื้นที่สงบในย่านชานเมือง

พูดถึงทำเลเพชรเกษม-สาย4 อาจจะดูไกลในความรู้สึกของหลาย ๆ คน แต่ในปัจจุบัน ถนนเส้นนี้เชื่อมต่อกับถนนเส้นหลักมากมายอย่าง ถ. พุทธมณฑลสาย 4, ถ.เพชรเกษม, ถ.บรมราชชนนีและถ.พระราม 2 ที่สามารถเข้า-ออกเมืองได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมมีห้างขนาดใหญ่และคอมมูนิตี้รายล้อม เช่น Central Plaza ศาลายา, Victoria Gardens, Big C, The Mall บางแค หรือ Central Plaza ศาลายา และในอนาคต ยังมีรถไฟฟ้าไปถึงส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน สถานีพุทธมณฑลสาย 4 อีกด้วย

ด้วยทำเลศักยภาพ บ้านโครงการนี้จึงถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ด้วยราคาเริ่มต้น 4 – 9 ล้าน* ที่ครอบครัวขยายยังสามารถเข้าถึงได้ และยังมาพร้อมดีไซน์ไอคอนิกที่เราไม่ค่อยพบเห็นในย่านนี้มากนัก และที่สำคัญสเปซส่วนต่าง ๆ ภายในบ้านแต่ละรูปแบบยังน่าสนใจ ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยภายในหมู่บ้านจัดสรรเนื้อที่ 39 ไร่ที่สงบ และมีฟังก์ชันตอบรับการอยู่อาศัยในครอบครัวได้อย่างครบครัน

หากสนใจสอบถามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมได้ที่ https://m.scasset.com/CImk

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้