ชวนไปนิทรรศการ Panton Chair Duo เก้าอี้สรีระโค้งเว้าที่เป็นตำนานมาตั้งแต่ปี 1960

หลังจากที่ NORSE Store เพิ่งเปิดตัวไปได้หมาดๆ ก็ประเดิมด้วยนิทรรศการเก้าอี้ระดับตำนานอย่าง Panton Chair Duo ที่ทาง Vitra บริษัทเฟอร์นิเจอร์ จากประเทศประเทศเยอรมนี และครอบครัวของ Verner Panton ได้ร่วมมือกันหยิบ Panton Chair เก้าอี้สรีระโค้งเว้าระดับตำนานที่ Verner Panton ออกแบบขึ้นในปี ค.ศ. 1960 กลับมาทำใหม่อีกครั้ง โดยจุดเด่นสำคัญอยู่ที่สีทูโทน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก VERNER PANTON VISIONA ในปี 1970

ดีไซน์มาตั้งแต่ ค.ศ.1960

เวอร์เนอร์ แพนตัน (Verner Panton) สถาปนิก และนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ชาวเดนมาร์ก ออกแบบเก้าอี้ Panton Chair ขึ้นในปี ค.ศ.1960 โดยนำแรงบันดาลใจมาจากส่วนโค้งเว้าของสรีระผู้หญิงมาใช้ในการออกแบบ และมีเป้าหมายในการใช้วัสดุพลาสติกโค้งชิ้นเดียวทั้งตัว แต่ด้วยเทคโนโลยีในยุคนั้น ยังไม่มีบริษัทเฟอร์นิเจอร์แห่งไหนสามารถพัฒนา และผลิตได้ตามที่แพนตันต้องการ จนกระทั่ง 7 ปีต่อมา เขาได้พบกับ Vitra บริษัทเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถร่วมพัฒนาและผลิตเก้าอี้ตัวนี้ให้มีลักษณะโค้งเว้าโดยใช้พลาสติกชิ้นเดียวแบบไม่มีรอยต่อ แถมยังสามารถรับน้ำหนักการนั่งได้ดีอีกด้วย ส่งผลให้ Panton Chair เป็นเก้าอี้ที่มีรูปลักษณ์อันโดดเด่น แถมยังเป็นไอคอนิก ในศตวรรษที่ 20 ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก

สีโทนร้อนแต่ให้ความผ่อนคลาย

หลังจากนั้นทางแบรนด์แฟชั่น และศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย ได้หยิบเก้าอี้ Panton Chair มาออกแบบใหม่ให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าเก้าอี้ตัวนี้ให้สูงมากขึ้น และเมื่อปี ค.ศ. 2022 Vitra ก็ได้นำเก้าอี้นี้กลับมาออกแบบใหม่อีกครั้ง พร้อมชื่อใหม่ ‘Panton Chair Duo’ โดยเป็นการร่วมพัฒนากับครอบครัวของ Verner Panton ซึ่งพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากนิทรรศการอินทีเรีย VERNER PANTON VISIONA ในปี ค.ศ.1970 ที่ออกแบบให้มีเส้นสายโค้งสุดแปลกตา และใช้สีสันโทนร้อนสลับไปมาทั่วทั้งนิทรรศการ แต่กลับให้ความรู้สึก ผ่อนคลายและสงบนิ่งได้อย่างน่าประหลาดใจ จนเป็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง

คู่สีอันเป็นเอกลักษณ์ของ Verner Panton

เก้าอี้สีทูโทนใหม่มีทั้งหมด 5 คู่สี ได้แก่ สีเขียว-น้ำเงิน สีน้ำเงินม่วง สีม่วง-ชมพู สีชมพูส้ม และสีส้มเหลือง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Verner Panton ที่มักหยิบคู่สีโทนเดียวกันมาใช้ออกแบบ แต่ยังคงความคลาสสิกของวัสดุ และรูปแบบในการดีไซน์ที่ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับงานฝีมือในการเคลือบ Lacquer ที่สร้างผิวสัมผัสเงางามเหมือนเก้าอี้ตัวแรกที่ผลิตขึ้นในปี ค.ศ.1967 โดยรุ่นใหม่นี้ได้ติดเพลทสลักชื่อรุ่น ดีไซน์เนอร์ ปีที่ผลิต และหมายเลขเก้าอี้  ซึ่งเป็นการสร้างความพิเศษให้กับเก้าอี้ทุกตัว

จัดแสดงคู่กับโคมไฟต่อต้านสงครามโลก

Panton Chair Duo ได้ถูกจัดแสดงภายในนิทรรศการของ NORSE Store สุขุมวิท 49 โดยใช้สีสันที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทรรศการ VERNER PANTON VISIONA ในปี ค.ศ. 1970 ซึ่งภายในนิทรรศการยังมีชีวประวัติของ Verner Panton แถมจัดแสดงโคมไฟ Flowerpot ปี ค.ศ. 1968 ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อต้านสงคราม ซึ่งมีสีสันที่สอดคล้องไปกับเก้าอี้ Panton Chair Duo ได้อย่างน่าสนใจ

มีเพียง 20 ตัวในประเทศไทย

แต่ต้องรีบกันหน่อย ! เพราะ Panton Chair Duo วางจำหน่ายเพียงแค่ 999 ตัวทั่วโลก โดย 20 ตัวได้วางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย สนนราคาอยู่ที่ 85,000 บาท ซึ่งเราได้ข่าวมาว่าตอนนี้เหลือเพียง 16 ตัวเท่านั้น หากใครสนใจอยากครอบครองสักตัวก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมนิทรรศการ และสัมผัสเก้าอี้ในตำนานอย่าง Panton Chair Duo โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้ที่ NORSE Store สุขุมวิท 49  ตั้งแต่วันนี้จนถึง 14 มีนาคม 2565 หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/norserepublics โทร 02 062 1211

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn