SIRANINN Residences
คุณภาพของสถาปัตยกรรมที่สะท้อนสู่ดุลยภาพแห่งชีวิต

บทบาทของสถาปัตยกรรม นอกจากจะต้องสะท้อนความสวยงามยาวนานแล้ว คุณภาพของพื้นที่ยังมีส่วนสะท้อนคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยภายใน ซึ่งคุณภาพพื้นที่หมายรวมทั้งเรื่องสเปซภายใน ไปจนถึงรายละเอียดของการเลือกสรรวัสดุ เพื่อให้คำว่า ‘คุณภาพชีวิต สุขภาพกาย และดุลยภาพที่ดี’ เป็นไปได้จริงในชีวิตประจำวัน

เช่นเดียวกันกับบทบาทของ FLAC แบรนด์ระบบหลังคาแบนสำเร็จรูปที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2021 ผ่านผลิตภัณฑ์หลังคา 3 รุ่น ทั้ง SD, S และ L พร้อมกับคุณสมบัติพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ ครั้งนี้เรามาบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์การติดตั้งและใช้งานกับโจทย์การออกแบบจริง บนพื้นที่จริง และแสดงศักยภาพจริงของผลิตภัณฑ์ผ่านสถาปัตยกรรม

‘คุณภาพที่ดี สุขภาพที่ดี ดุลยภาพที่ดี’ คือปรัชญาของ SIRANINN Residences โครงการบ้านเดี่ยวสองชั้นระดับ Super Luxury ที่ต้องการสร้างคุณค่าการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบอย่างยั่งยืน ด้วยความพิถีพิถันในทุกรายละเอียดของงานออกแบบและก่อสร้าง ทั้งหมดเพื่อสร้างคุณค่า ความทรงจำ และประสบการณ์ที่ดีในการอยู่อาศัยบนคุณภาพมาตรฐานระดับโลก

คุณภาพที่ดี

แนวความคิดสำคัญสำหรับโครงการแห่งนี้คือ ‘True Legacy Lives Now’ บ้านที่พร้อมสร้างความทรงจำที่มีคุณค่า ใช้ทุกช่วงเวลาของชีวิตอย่างดื่มด่ำและเป็นสุข พร้อมกันกับส่งต่อคุณค่าจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อคนทุกรุ่นผ่านการสร้างคุณค่าและใส่ใจการออกแบบในทุกรายละเอียด จากบทเรียนของสถานการณ์โควิดที่ทำให้พวกเรากลับมามองเห็นความสำคัญของบ้านในฐานะพื้นที่หลักในการสร้างตัวตน และบ่มเพาะความสุขในทุกพื้นที่ของบ้าน การออกแบบจึงต้องคำนึงถึงทั้งดีไซน์ ฟังก์ชันการใช้งาน และการจัดการเพื่อคุณภาพชีวิต เพื่อให้ทุกโมเมนต์ภายในบ้านเป็นเรื่องราวน่าจดจำและแสนประทับใจของคนทั้ง 3 รุ่น

ด้วยคอนเซ็ปต์การออกแบบตั้งต้นในสไตล์ Modernism Tropical Architecture แปลความผ่านภาษางานออกแบบด้วยคาแร็กเตอร์หลักของรูปลักษณ์ที่หลังคามีความบาง แบนราบเป็นเส้นตรง โจทย์จึงเป็นการจัดการความร้อนจากนอกอาคารแบบ Passive Huas เพื่อสร้างสภาวะอยู่สบายในทุกส่วนของตัวบ้านได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างหรือชั้นบนที่อยู่ภายใต้หลังคาโดยตรง

โครงการเลือกใช้ระบบหลังคา FLAC ซึ่งผลิตและนำเข้าจากเยอรมัน ด้วยการคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมวัสดุเพื่อความคงทนต่อแดดฝน เพราะหลังคาจะต้องปะทะกับความร้อนจากรังสีอัลตราไวโอเลตตลอดทั้งวัน วัสดุ Thermoplastic ที่คิดค้นมาตั้งแต่ปี 1938 และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์เดียวในโลกที่ BBA ออกใบรับรองอายุการใช้งานยาวนานถึง 40 ปี และมีผลงานติดตั้งจริงที่อยู่ได้ยาวนานถึง 65 ปี

สุขภาพที่ดี

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากสุขภาวะและสุขลักษณะที่ดี หลังคาที่ทำหน้าที่คุ้มฟ้าคุ้มฝนให้กับผู้อยู่อาศัย และจำเป็นต้องตระหง่านท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศตลอดทั้งวัน ทำให้ระบบหลังคาของ FLAC ออกแบบเพื่อแก้ไข 3 ปัญหากวนใจเจ้าของบ้าน สร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่มีความสุขภายใต้ชายคาบ้านแสนรักหลังนี้

เริ่มจากปัญหาน้ำรั่วซึมที่มักพบบ่อยโดยเฉพาะกับในฤดูฝนของประเทศเขตร้อนแบบบ้านเรา วัสดุหลังคาของ FLAC ถูกออกแบบสำเร็จรูปชิ้นเดียวตั้งแต่ตัวหลังคา ไปจนถึงท่อน้ำทิ้ง จึงหมดปัญหาน้ำรั่วซึมจากตำแหน่งข้อต่อ และตอบคุณสมบัติการกันน้ำได้ 100%

ปัญหาถัดมาที่พบเจอตลอดทั้งปีคือความร้อน ช่วงกลางวันที่แดดจัดทำให้พื้นที่ใต้หลังคากลายเป็นพื้นที่สะสมความร้อน ระบบหลังคาของ FLAC พัฒนาคุณสมบัติการจัดการความร้อนจากภายนอกอาคาร (Passive Haus) โดยใช้ฉนวนกันความร้อนที่มีค่า R-Value สูง เพื่อรักษาอุณหภูมิภายในบ้านไม่ให้เปลี่ยนแปลงติดตั้งพร้อมกับฉนวนกันความร้อนคงที่ จึงช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ประหยัดพลังงาน สร้างภาวะอยู่สบายภายในบ้านแม้อยู่ชั้นบน

ปัญหาสุดท้ายคือ เสียง หลังคา FLAC ออกแบบเพื่อช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกอาคาร ทั้งเสียงน้ำฝนตกกระทบหลังคา หรือเสียงจากสิ่งแวดล้อม กรอบจนระดับเสียงรบกวนภายในบ้านเหลือไม่เกิน 70 dB ขณะเดียวกันการลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศยังช่วยลดเสียงจากการเดินเครื่องได้ในเวลาเดียวกัน

ดุลยภาพที่ดี

สมดุลของชีวิตประกอบสร้างขึ้นจากฟังก์ชันร่วมกันกับความงามทางสถาปัตยกรรม และที่สำคัญคือ การประหยัดพลังงาน การคิดริเริ่มตั้งแต่การวางแผนงานระบบ การเลือกใช้วัสดุคุณภาพ และการลงรายละเอียดในจุดเล็กน้อยเพื่อให้การใช้ชีวิตเป็นไปอย่างราบรื่น และใช้งานต่อเนื่องได้ในระยะยาว นับเป็นการเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของ ‘แนวคิดความยั่งยืน’ ผ่านไลฟ์สไตล์และความสวยงาม

ระบบหลังคาแบนของ FLAC ที่มีสโลปต่ำ ด้วยดีไซน์ทั้งจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ตอบความต้องการของนักออกแบบ พร้อมกับงานภายในซึ่งหลังคาช่วยให้บ้านมีระดับความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดานได้มากกว่ามาตรฐานทั่วไป สร้างการไหลเวียนของอากาศและแสงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ส่วนสำคัญระบบหลังคา FLAC ที่ร่วมสร้างรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมนั่นคือการออกแบบที่คัสตอมเฉพาะได้ตามความต้องการของสถาปนิกและบ้านแต่ละหลัง ครอบคลุมตั้งแต่การทำแบบลงรายละเอียด ไปจนถึงออฟชั่นในการเลือกวัสดุได้หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่างของบ้านแต่ละหลัง นอกจากความพิเศษเฉพาะในด้านงานดีไซน์แล้ว การติดตั้งจึงเต็มประสิทธิภาพเพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น สร้างความสุขในทุกวัน

ความพิเศษในการเลือกสรรตัวเลือกเฉพาะได้ตามที่ลูกค้าต้องการก็เป็นอีกจุดที่เติมการใช้งานของหลังคา FLAC ให้ตอบโจทย์ในทุกมิติ ทั้งเรื่องรูปแบบของฉนวนกันความร้อนที่ต่างกันไปตามคุณสมบัติที่ต้องการ ได้แก่ ฉนวนกันความร้อนที่มีค่าการนำความร้อนต่ำ สำหรับงานอาคารประหยัดพลังงาน (PIR), ฉนวนกันความร้อนราคาประหยัด (EPS), ฉนวนกันความร้อนที่มีค่าความแข็งแรงต่อแรงอัดสูง (XPS) หรือฉนวนกันความร้อนที่ทนไฟและป้องกันเสียงดีมาก (Mineral Wool)

อีกทั้งตัวเลือกอื่นๆ ก็สามารถออกแบบหลังคาเฉพาะของบ้านได้ตามดีไซน์โดยรวมของตัวบ้าน ทั้งขนาดและตำแหน่งของหลังคาสกายไลท์ การระบายอากาศ รางระบายน้ำ ช่องขึ้นลงบนหลังคา ตัวจบขอบหลังคา และรองรับการติดตั้งระบบโซลาร์ (แบบไม่เจาะยึด)

งานสถาปัตยกรรมทั้งหมดถูกคิดตั้งแต่งานสร้างสรรค์ คิดรอบไปถึงฟังก์ชันการใช้งาน เพื่อสร้างมาตรฐานสูงสุดของบ้านระดับ Super Luxury และคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับผู้อยู่อาศัยตลอดเวลาในพื้นที่อบอุ่นแห่งนี้

สำหรับผู้ที่สนใจงานระบบหลังคา FLAC สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.d1.co.th/roofing-solution หรือ https://www.facebook.com/d1system/

Writer
Nathanich Chaidee

Nathanich Chaidee

อดีตนักเรียนสัตวแพทย์ผู้หลงใหลในเส้นสายสถาปัตยกรรม ก่อนผันตัวเองมาเรียน'ถาปัตย์ และเลือกเดินบนถนนสายนักเขียนหลังเรียนจบ สามสิ่งในชีวิตที่ชอบตอนนี้คือ การได้ติ่ง ไปญี่ปุ่น และทำสีผม