นาย ๆ ใช้อะไรเรนเดอร์อ่ะ?
ดีไซน์เนอร์มืออาชีพ เขาใช้อะไรในการทำแบบบ้าง

หนึ่งในสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการขายงาน แน่นอนว่าคือ เทคนิคการทำ Presentation ที่สวยงาม ดึงดูดและสื่อสารแนวคิดการออกแบบให้ลูกค้าเข้าใจง่ายมากที่สุด

ซึ่งแต่ละสตูดิโอก็จะมีแนวทางในการทำภาพทัศนียภาพ หรือภาพแสดงแนวคิดที่แตกต่างกันไปตามเทคนิค ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญในโปรแกรม และความต้องการ รวมถึงความชื่นชอบในสไตล์ความสวยงาม
เราชวนมาดู 4 ตัวอย่างการทำภาพเรนเดอร์ จากเหล่าดีไซน์เนอร์มืออาชีพที่แตกต่างทั้งโปรแกรม วิธีการ รวมถึงสไตล์ที่แตกต่างกัน!

Junsekino Architect and Design

“หลักๆ ทีมผมจะใช้โปรแกรม G-star cad และ Pixelmator pro เราชอบการสื่อสารแบบ 2 มิติ ในเรื่องของการดูสัดส่วนจริง ขนาดต่าง ภาพรวมของงาน ซึ่งเรามองว่าการทำเป็นภาพขาวดำ มันจะแสดงความจริงเรื่องพวกนี้ออกมาได้มากขึ้นครับ

ซึ่งขนาด-สัดส่วน-มิติ-จังหวะ เราเขียนแบบเรื่องพวกนี้ให้เห็นกันอยู่แล้ว เลยมองว่า ไหนๆ จะเหนื่อยแล้ว เลยมาเติมบางเรื่องเข้าไป ทำให้งานเรามีภาษาสื่อสารได้อีกรูปแบบหนึ่งครับ”

TOUCH Architect

“เราขึ้นโมเดล 3D จากโปรแกรม Sketchup และเรนเดอร์ใน V-ray จากนั้นแต่งภาพใน โปรแกรม Photoshop บางอย่างเราทำ Perspective จากรูปตัด ทำให้เห็นภาพรวมของตัวบ้านมากขึ้น ก็จะใช้วิธีต่างกันเล็กน้อย นั่นคือขึ้น 3D จาก Sketchup และแต่งภาพใน photoshop เลย

เราใช้วิธีนี้ด้วยเรื่องความสะดวก และความเหมาะสมในการทำงาน เป็นเทคนิคทั่วไปที่น้อง ๆ ทุกคนสามารถทำได้แน่นอน ซึ่งในสเต็ปการทำภาพเหมือน เราไม่ต้องการให้ภาพดูสมจริงขนาดนั้น เพราะต้องการทำภาพที่บรรยากาศภาพสามารถทำให้ลูกค้าอินกับงาน โดยที่สามารถไปจินตนาการต่อได้ว่า สร้างจริงแล้วจะออกมาเป็นยังไง? (แต่ไม่ได้ถึงกับไม่สมจริงขนาดนั้น) ส่วนเรื่องสไตล์ เรียกได้ว่าไม่ได้มีสไตล์แบบไหน  แต่เป็นรูปแบบที่หาแนวทางจนปรับมาลงตัวจนมาเป็นสไตล์ของเรา”

WARchitect

“ปกติ ทีมเราจะขึ้น 3d ด้วยโปรแกรม Sketchup และเรนเดอร์ด้วย D5 เราพยายามทำให้สมจริงเท่าที่ทำได้โดยไม่ใช้เวลาในการทำนานมากเกินไป มีความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนแมททีเรียลต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้ทดลอง

แชร์ว่า เมื่อก่อนเราเคยใช้โปรแกรม Octane หรือ Lumion ในการเรนเดอร์แต่ลูกค้ามองค่อยไม่ออก หรือมองว่าแสงไม่สมจริง โดยเฉพาะกับงานตกแต่งภายใน ซึ่งพอเราใช้ D5 ลูกค้าก็ชอบมากขึ้นครับ”

BodinChapa Architects

“การทำ Perspective สำหรับสื่อสารกับลูกค้า หลังจากดีไซน์ลงตัวเรียบร้อย จะเริ่มจากการเคลียร์โมเดลผ่าน SkecthUp และใช้โปรแกรม D5 หรือ Lumion ในการเรนเดอร์และจบด้วย Adobe Photoshop โดยเน้นให้สามารถสื่อสารได้ครบถ้วนตรงประเด็น

ส่วนรูปแบบ Perspective ในการเล่างานหลังจากปรับแบบดีไซน์จะเลือกใช้วิธีการพรีเซนท์ที่หลากหลายตามความเหมาะสมกับโปรเจกต์นั้นๆ เช่นวิธีการเรนเดอร์หรือใช้การคอลลาจ ผ่าน PhotoShop เป็นต้น เพื่อการเผยแพร่งาน ที่สามารถเล่าร่วมไปกับภาษาของงานสถาปัตยกรรมได้

ขั้นแรกสำหรับทำ Perspective ที่ใช้พรีเซนท์ลูกค้า เราพยายามหาตัวช่วยที่ทำให้ขั้นตอนการทำงานไม่ซับซ้อน และสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ครบถ้วน เพราะฉะนั้นโปรแกรมที่เลือกใช้ค่อนข้างมีผลและช่วยให้เราสามารถไปลงรายละเอียดกับพาร์ทอื่นๆ ได้มากขึ้น ส่วนเรื่องสไตล์ เราไม่เจาะจง เพราะอยากค้นหาและปรับเปลี่ยนวิธีการไปตามเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วย และสามารถสนุกไปตามการเล่าเรื่องของโครงการนั้นๆ ”

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้