ปั้นโมเดลไป ที่เหลือให้ AI เรนเดอร์

เรนเดอร์ไม่นาน ไม่ต้องใช้การ์ดจอ แถมยังสวยสมจริงอีกต่างหาก !

กว่าสถาปนิกจะขึ้นโมเดล 3 D เสร็จก็สร้างความปวดหัวให้มากพอแล้ว แต่ยังต้องมาเจอการตั้งค่าเรนเดอร์ที่ซับซ้อน แถมยังใช้เวลาเรนเดอร์นานเป็นชั่วโมง ทำให้เสียทั้งเวลา และอารมณ์อยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งการมาถึงของระบบ  Ai Renderer ชื่อว่า Veras® ที่เพียงแค่พิมพ์บรรยายประโยควัสดุ สีสัน และบรรยากาศลงในกล่องข้อความ User Prompt ของโปรแกรม (เหมือนกับ Mid journey) AI ก็จะทำการประมวลผลโดยไม่ต้องใช้การ์ดจอ และเรนเดอร์ภาพออกมาให้ดูสวยงาม สมจริง และที่สำคัญ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ภาพเรนเดอร์ 1 ภาพ ตามที่เราต้องการแล้ว

เรนเดอร์ได้พร้อมกัน 4 ภาพ

‘Veras from Evolvelab คือ โปรแกรม AI เรนเดอร์ภาพเสมือนจริงให้กับสถาปัตยกรรม โดย AI-powered visualization หรือ การให้ AI สร้างสรรค์ภาพ และปรับตั้งค่าให้เราเอง เป็นโปรแกรมเสริมให้กับ Autodesk Revit เวอร์ชั่น 2019 – 2023 ซึ่งทาง Evolvelab ได้ปล่อยตัวทดลองให้ใช้ฟรี 15 วัน จำกัดการเรนเดอร์ได้เพียง 30 ภาพ ให้รายละเอียดภาพ 768 x 768 Px แต่หากจ่ายแบบรายเดือน หรือรายปี ก็สามารถเรนเดอร์ภาพได้ไม่จำกัด และเรนเดอร์ได้พร้อมกันถึง 4 ภาพ แถมยังสามารถปรับแต่งรายละเอียดภาพได้สูงถึง 1334 x 768 Px อีกด้วย  

แค่พิมพ์บรรยายก็เรนเดอร์ได้แล้ว

ความน่าสนใจของโปรแกรมคือ สามารถสร้างภาพเรนเดอร์ง่ายๆ เพียงพิมพ์บรรยายภาพบรรยากาศ สีสัน วัสดุ หรือสไตล์ เป็นประโยคหรือ คีย์เวิร์ด ภาษาอังกฤษลงในกล่องข้อความ User Prompt ของโปรแกรม เช่น modern minimal concrete cabin, background forest during autumn เจ้า AI จะทำการประมวลผลและเรนเดอร์ภาพทันที  ซึ่งไม่ต้องเสียเวลาในการปรับหาสีสัน และบรรยากาศ แถมยังมีระยะเวลาในการเรนเดอร์ประมาณ 1-5 นาที ซึ่งสั้นกว่าโปรแกรมอื่นๆ อีกด้วย

ใช้ได้แค่ Revit เท่านั้น

ก่อนภาพเรนเดอร์จะออกมาดูสวยงามได้ขนาดนี้ ยังจำเป็นต้องใช้ฝีมือของเราในการปั้นโมเดล 3D ซึ่งแนะนำว่าควรตั้งค่าโมเดล 3D บริเวณแถบ Perspective ด้านล่างของโปรแกรม Autodesk Revit เพื่อให้ภาพเรนเดอร์ออกมาสมบูรณ์มากที่สุด ดังนี้

1.ให้ทำการคลิกปิดที่ Crop View เพื่อให้สร้างเฟรมให้กับโมเดล

2.คลิกไปที่ Visual Style เลือก Realistic เพื่อให้โมเดลแสดงสีสัน และวัสดุ

3.คลิกไปที่ Visual Style เลือก Graphic Display Options ให้ตั้งค่าดังนี้

3.1 คลิกปิดเส้นด้วย Show Edges
3.2 ในส่วนของ Lighting ให้ปรับ Sun ระดับ 0 Ambient Light ระดับ 33 และ Shadow ระดับ 50 ซึ่งเราคิดว่าค่าต่างๆ สามารถปรับแต่งเองได้ตามต้องการ
3.4  สำหรับ Background ให้ปรับอยู่ในโหมด Gradient ในการจำลองท้องฟ้า

ปรับระดับความคิดสร้างสรรค์ และความสมจริงให้ AI ได้

เมื่อเปิดโปรแกรม Veras ขึ้นมาจะเห็นได้ว่ามีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย และมีปุ่มตั้งค่าเพียงไม่กี่ปุ่มเท่านั้น สำหรับขั้นตอนแรกให้คลิกขวาที่จอพรีวิวและคลิกคำสั่ง Show Revit Preview เพื่อให้โปรแกรมแสดงภาพ 3 มิติ ที่ได้ออกแบบไว้ใน Autodesk Revit จากนั้นจึงปรับตั้งค่า AI ได้แก่ ระดับความคิดสร้างสรรค์ (Creativity Strength), ความสมจริงของภาพ (Style Strength), รายละเอียดของภาพ (Width) และจำนวนภาพในการเรนเดอร์ (Number Of Renderings) ได้ตามต้องการ

ทั้งนี้เรายังสามารถเลือกบรรยากาศเพิ่มเติม ได้แก่ การเรนเดอร์ภาพอินทีเรีย  (Is interior) ,การเพิ่มมิติของหญ้า และต้นไม้  (Turbo Nature) การสร้างบรรยากาศทิวเขา บ้านเรือน หรือหมอก (Turbo Nature) และ การเรนเดอร์มุมสูง (Is Aerial View) เพื่อเสริมความสมจริงมากยิ่งขึ้น

เมื่อเราตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยก็สามารถกดปุ่ม Render ได้ทันที แต่ภาพจะออกมาตามความคิดสร้างสรรค์ของ AI มากกว่าหากต้องการให้ภาพรวม และรายละเอียดเป็นไปตามความคิดของเราก็สามารถพิมพ์บรรยายภาพบรรยากาศ วัสดุ และสีสัน เป็นภาษาอังกฤษลงไปในกล่อง User Prompt ซึ่งช่วยเพิ่มความแม่นยำในการเรนเดอร์ให้ออกมาสมจริงมากที่สุด

สวยงาม สมจริง ฉับไว

หลังจากเราได้ทดลองใช้งาน กลับรู้สึกว่าการปรับตั้งค่าในช่วงเริ่มต้นค่อนข้างเยอะพอสมควร ตั้งแต่การตั้งค่า โมเดล 3 D และการปรับแต่งความคิดสร้างสรรค์ของ AI ซึ่งเราคิดว่าน่าจะมีขั้นตอนที่รวบรัดด้วยการใช้ AI ประมวลผล หรือการพิมพ์คำสั่งตามที่เราต้องการได้ทันที เมื่อดูภาพรวมที่เราลองเรนเดอร์ออกมาก็ค่อนข้าง สวยงาม รวดเร็ว อาจจะมีผิดเพี้ยนไปบ้างเล็กน้อย แต่ก็นับว่าเป็นโปแกรมที่ประหยัดเวลา ช่วยให้วันเดือดๆ สามารถผ่อนคลายลงได้ในระดับหนึ่ง

เราแนะนำให้ตั้งค่า Creativity Strength ระดับ 65 ที่ยังคงงานออกแบบของเราไว้ และให้ AI มาช่วยสร้างสรรค์เพิ่มเติม ซึ่งภาพเรนเดอร์จะเป็นตามความต้องการของเราได้มากกว่าแบบ Creativity Strength ระดับ 100

หากใครสนใจก็สามารถดาวน์โหลดตัวทดลองมาใช้งานก่อนกันได้เลยที่ https://www.evolvelab.io/veras ซึ่งได้ข่าวมาว่ากำลังจะรองรับ  Sketch-up 2020, 2021 และ 2022 รวมไปถึง Rhino 7 ในเร็วๆ นี้อีกด้วย

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn