SAND BEACH CLUB ดีไซน์ร้านอาหารให้เป็นกรอบรูปที่โฟกัสวิวทะเลได้ทุกมุม

เมื่อดื่มด่ำกับเสียงคลื่นซัดสาดริมชายหาดที่คอยเยียวยาจิตใจให้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ เราก็อยากจะหาเครื่องดื่มและสถานที่ดีๆ ให้เพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น จนมาเจอกับ SAND BEACH CLUB ร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์ สไตล์โมเดิร์น ที่ได้อินทีเรียดีไซน์เนอร์จาก Tastespace และสถาปนิกจาก P.A. Design มาออกแบบส่งเสริมบรรยากาศการพักผ่อนริมทะเลจังหวัดเพชรบุรี ด้วยแนวคิดสร้างพื้นที่ภายในอาคารให้เป็นเสมือนกรอบรูปที่โฟกัสวิวทะเลได้ทุกมุม จนรู้สึกถึงความโปร่งโล่ง ผ่อนคลาย แถมยังมีเครื่องดื่ม และอาหารที่พร้อมเสิร์ฟอยู่ตลอดเวลา

โจทย์ที่เรียบง่ายสะท้อนสู่ตัวอาคาร

เดิมเจ้าของทำธุรกิจเกี่ยวกับรีสอร์ท ก่อนจะตัดสินใจเช่าพื้นที่บริเวณข้างเคียงเพิ่มเติมเพื่อสร้างอาคารที่มีร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์รวมอยู่ในที่เดียวกัน โดยมีโจทย์ว่าหน้าตาอาคารต้องมีดีไซน์เรียบง่าย มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ผ่อนคลาย รับลมทะเลไปพร้อมกับการนั่งแฮงก์เอาท์ ซึ่งกลุ่มมีเป้าหมายหลักคือลูกค้าของรีสอร์ท และกลุ่มคนภายนอกให้เข้ามาใช้บริการ

กรอบรูปภาพที่มีวิวทะเล

ดีไซน์เนอร์วางแนวคิดให้อาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมเสมือนกรอบรูปที่มีภาพเป็นวิวทะเล โดยออกแบบบริเวณทางเข้าให้เป็นทางลาดไล่ระดับเพื่อให้สะดวกต่อการสัญจรสำหรับทุกวัย ทางเดินขนาบข้างไปด้วยผนังทึบทั้งสองฝั่งที่เซาะร่องให้เป็นเส้นถี่ ๆ เพื่อนำสายตาไปยังตัวบาร์ที่มีระดับสูงกว่า และมีวิวทะเลเป็นแบคกราวด์ปลายตา

ด้วยข้อจำกัดทางด้านกฎหมายของพื้นที่ที่ไม่สามารถสร้างอาคารปิดทึบได้เกิน  75 ตารางเมตร ทำให้อาคารส่วนมากต้องถูกเปิดโล่ง หากมองจากด้านหน้าโครงการ เราจึงจะเห็นแมสอาคารถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง โดยผนังทึบทางด้านซ้ายมีฟังก์ชันเป็นห้องครัว และฝั่งขวาเป็นห้องน้ำที่ต้องการความ private สูง ซึ่งผนังทั้งสองส่วนนี้ยังทำหน้าที่รับน้ำหนักหลังคาสี่เหลี่ยม เนื่องจากบริเวณบาร์ต้องการให้พื้นที่เปิดโล่งโดยไม่มีเสามาบดบังเลยสักต้นเดียว เพื่อให้ผู้คนในร้านสามารถมองเห็นวิวทะเลได้ทุกมุม

เมื่อเดินเข้ามาภายในร้าน พื้นที่ด้านขวาและด้านซ้ายมีฟังก์ชันเป็นห้องรับประทานอาหารกึ่งภายใน-ภายนอก ที่ติดตั้งหน้าต่างกระจกสำหรับป้องกันลม ช่วงพายุเข้าได้ แต่ยังคงรับวิวจากชายหาดให้เข้ามาเป็นส่วนเดียวกับภายใน ส่วนมู้ดแอนด์โทนของพื้นที่ภายใน จะเห็นว่าวัสดุอาคารเลือกใช้ไม้เข้ามาเป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อให้ภายในดูนุ่มนวลและผ่อนคลายยิ่งขึ้น รวมไปถึงการใช้ฝ้าเพดานเป็นเส้นกรอบสี่เหลี่ยม เพื่อให้เส้นสายของอาคารทั้งหมดดูเป็นเรื่องเดียวกัน

จากโครงกระดูกงูเรือสู่บาร์หลัก

ไฮไลท์ที่น่าสนใจ คือบาร์ตรงกลางที่ได้แรงบันดาลใจจากโครงกระดูกงูเรือ ออกแบบให้มีแพทเทิร์นเป็นพิกเซล 4 วัสดุ ได้แก่ ลามิเนต อะลูมิเนียมลายไม้ ฟิล์มสีทอง และอะคริลิก พร้อมติดตั้งไฟส่องสว่างไว้ด้านหลังวัสดุเพื่อให้เวลากลางคืนเกิดแสงไฟระยิบระยับบนแพทเทิร์นหลากวัสดุ ซึ่งไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สร้างความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี  

“เราต้องการให้บาร์เป็นจุดเซ็นเตอร์ เพื่อให้เป็นตัวเบรกสายตาเมื่อเดินมาจากทางเข้า และดึงดูดให้ผู้คนจากห้องทั้งสองฝั่งสามารถออกมาสั่งเครื่องดื่มได้ตลอดเวลา”

จังหวะของสเปซทำให้บาร์โดดเด่น

เสริมความโดดเด่นให้กับสเปซของบาร์ด้วยฟินสี่เหลี่ยมที่ถูกซ้อนทับด้วยกระเบื้องลอนคู่ เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องลงมากระทบกับตัวฟิน จนเกิดเป็นเส้นเฉดเงาลงมาสู่ตัวบาร์ได้อย่างน่าสนใจ ในขณะเดียวกันเมื่อเกิดลมพัด ฟินจะแกว่งไปมาช่วยสร้างจังหวะให้กับสเปซ เชื่อมโยงงานออกแบบและสภาพแวดล้อมให้มีปฏิสัมพันธ์กัน นอกจากนี้บริเวณฝ้าชายคายังเปลี่ยนวัสดุให้เป็นไม้ยูคาลิปตัส และลดระดับส่วนพื้นให้เป็นขั้นบันได ที่บ่งบอกว่าสเปซกำลังจะเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่บริเวณชายหาดแล้ว

สีน้ำเงินเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อม

บริเวณภายนอกมีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ติดริมชายหาด เพื่อสร้างสเปซเปิดโล่งให้ผู้คนนั่งแฮงก์เอาท์กันเป็นกลุ่ม สัมผัสกับบรรยากาศทะเลได้มากยิ่งขึ้น โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ และร่มสีน้ำเงินที่เชื่อมโยงเข้ากับสีน้ำทะเล และท้องฟ้า แถมยังเลือกใช้วัสดุเบาะและหมอน แบบ outdoor ที่ทนทานต่อแดด ลม ฝน และไอเกลือ จึงไม่เกิดการผุกร่อนได้ง่าย

เรียบง่าย ผ่อนคลาย แต่มีรายละเอียด

“เราพยายามทำให้อาคารดูเรียบง่าย ผ่อนคลาย แต่มีรายละเอียดมากมาย เพราะเกิดจากข้อจำกัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุที่ต้องเลือกให้คงทน ข้อจำกัดพื้นที่ทางด้านกฎหมาย และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เราจึงพยายามซ่อนรายละเอียดเล็กๆ เช่น การซ่อนผ้าใบสีขาวไว้บนฝ้าภายนอกเพื่อให้สามารถดึงลงมาได้ในเวลามีพายุเข้า และสามารถเก็บได้อย่างแนบเนียนเมื่อหมดช่วงพายุเข้า ซึ่งเราเล่นไปกับข้อจำกัด และนำเรื่องเหล่านี้มาเชื่อมโยงให้เกิด mood and tone ไปในทางเดียว จนเกิดคาแรคเตอร์ใหม่ให้กับร้านริมทะเล ซึ่งช่วยดึงดูดให้ผู้คนเข้าร้านได้มากยิ่งขึ้น”

Credit :

Concept & Interior Design : Taste Space
Architecture : P.A Design
Lighting Design : Lundi
Photography : jinnawat borihankijanan

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn