Keeree Tara Riverside
หลังคาจั่วใหญ่แบบไทยฟิวชั่น ท่ามกลางแม่น้ำและภูเขา

คีรี = ภูเขา
ธารา = แม่น้ำ

ไม่ห่างจากร้านเดิมมากนัก Keeree Tara Riverside (คีรีธารา ริเวอร์ไซด์) เป็นร้านอาหารสาขาใหม่ที่สร้างขึ้นแทนร้านเดิมที่เปิดบริการมายาวนาน พิกัดที่ตั้งของร้านรายล้อมไปวิวแบบจัดเต็มทั้งภูเขา แม่น้ำ และสะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นร้านอาหารไทยที่ขึ้นชื่อและประสบความสำเร็จมากร้านหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี โจทย์การออกแบบร้านใหม่ที่เจ้าของตั้งไข่เอาไว้ตั้งแต่เริ่มก็คือ อยากให้อาคารมีกลิ่นไอความเป็นไทยเพื่อสะท้อนถึงอาหารไทยของร้าน ก่อนจะได้สถาปนิกอย่าง IDIN Architects มารับหน้าที่ออกแบบ

แต่ยังมีปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่างที่ต้องคำนึงถึง เมื่อเปรียบเทียบกับฟังก์ชันที่ต้องการทั้งหมดกับขนาดแปลงที่ดินแล้ว นักออกแบบจำเป็นต้องซ้อนชั้นอาคาร เพื่อให้สามารถจัดงานต่างๆ อย่างงานแต่งงานหรือ งานเลี้ยงได้ และต้องมีครัวกลางขนาดกว่าพันตารางเมตร เพื่อรองรับการขยายตัวของสาขาและส่งอาหารสู่สาขาอื่นๆ ทำให้อาคารนี้มีขนาดส่วนเซอร์วิสใหญ่มาก และด้วยพื้นที่ติดแม่น้ำที่สวยงามจึงต้องมีพื้นที่นั่งทั้ง Indoor และ Outdoor ไว้ชมวิวแม่น้ำแควที่สวยงาม

รู้สึกถึงความเป็นไทย

การออกแบบเริ่มจากวางส่วนเซอร์วิสและครัวหลักที่ชั้น 1 เพื่อง่ายต่อการเข้าถึงรับส่งสินค้า เพราะเพียงแค่ขนาดครัวกลางก็มีขนาดที่ใหญ่มากจนแทบจะกินพื้นที่ชั้น 1 แล้ว ประกอบกับความสูงฝ้าของส่วนนี้ก็จำเป็นที่ต้องออกแบบฝ้าเพดานสูงขึ้น ทำให้ขนาดอาคารส่วนนี้ค่อนข้างใหญ่เต็มพื้นที่และบดบังวิวแม่น้ำทั้งหมด สถาปนิกจึงตัดสินใจเริ่มวางฟังก์ชันการใช้งานเริ่มจากชั้นที่ 2 แทน โดยออกแบบด้านหน้าเป็นบันไดขนาดใหญ่เพื่อปิดบังครัวที่ชั้น 1 และให้ผู้ใช้บริการเดินขึ้นไปเริ่มใช้งานที่ชั้น 2 เป็นบริเวณโถงทางเข้า ซึ่งสามารถแยกขึ้นไปส่วนจัดเลี้ยงที่ชั้น 3 หรือเดินตรงไปยังส่วนนั่งรับประทานริมน้ำได้

นอกจากนั้น ยังมีการเล่นระดับลดหลั่นลงไปยังส่วน Outdoor เปิดรับทางวิวด้านหลังที่เป็นแม่น้ำแคว โดยส่วน Outdoor Terrace นี้จะเล่นระดับหลายระดับลดหลั่นลงไปยังแม่น้ำ เพื่อให้เกิดโซนนั่งรับประทานอาหารที่แยกกันได้หลายโซน จากทางเข้าหลักที่เล่นระดับแยกขึ้นสู่ชั้น 3 ออกแบบเป็นห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ โดยห้องนี้สามารถรองรับทั้งการจัดงานแต่งงานและงานสัมมนารอบห้องโอบล้อมด้วยระเบียงทางเดิน และพื้นที่นั่งทานอีกโซนนึงที่จะเห็นแม่น้ำในมุมที่สูงขึ้น

อีกโจทย์สำคัญ คือเรื่องการออกแบบกลิ่นไอความเป็นไทยกับอาคารขนาดใหญ่ ที่อาจดูเป็นเรื่องขัดแย้งกันอยู่บ้าง เพราะพื้นฐานของสถาปัตยกรรมไทยจะทำอาคาร Wide Span (โครงสร้างช่วงยาว เหมาะกับการใช้งานในอาคารที่ต้องการพื้นที่การใช้งานขนาดใหญ่) แค่สำหรับวัด วังหรือโบสถ์ ส่วนบ้านจะเป็นสเกลที่เล็กและเป็นเรือนหมู่ สถาปนิกตัดสินใจที่จะเอาความรู้สึกในการรับรู้พื้นที่มาใช้ในงาน เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงกลิ่นไอความเป็นไทย แทนที่จะใช้สัดส่วนหรือองค์ประกอบความเป็นไทยมาใช้ในงานโดยตรง ในการออกแบบจึงสร้างหลังคาจั่วขนาดใหญ่ที่โค้งคนละองศาครอบฟังก์ชันทั้งหมดไว้ในจั่วเดียว

ด้วยวิธีการเอียงจุดศูนย์กลางของจั่วมาเป็นส่วนเปิดรับที่ทางเข้าหลักของอาคาร และยังบิดหลังคาให้แยกขาดจากกันเพื่อให้แสงสว่างรอดผ่านเข้ามาเป็นแนวนำสายตาไปยังวิวแม่น้ำด้านหลัง หลังคาด้านยาวทอดตัวคลุมอาคารส่วนจัดเลี้ยงลงไปยังระดับพื้นเพื่อถอนสเกลอาคารเพื่อให้อาคารไม่ดูใหญ่จนเกินไป ดูทันสมัยเรียบหรู กลมกลืนกับธรรมชาติรอบตัว ส่วนด้านริมน้ำสโลปหลังคานี้ยังถูกใช้ทำเป็นสโลปทางขึ้นบันได ให้ลูกค้าเดินขึ้นไปยังดาดฟ้าเพื่อนั่งที่ Rooftop Bar ด้านบนชมวิวมุมสูงได้อีกด้วย

รู้ใจ เชื่อใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด

สำหรับคนที่กำลังคิดอยากจะเดินทางไปที่แลนด์มาร์คใหม่ร้าน Keeree Tara Riverside เราอยากแนะนำให้คุณลองสังเกตุบันไดทางขึ้นไป Rooftop ที่เป็นจุดถ่ายภาพรวมได้อีกจุด เกิดจากความตั้งใจออกแบบให้ภาพของบันไดที่ทอดยาวไปตามสโลปหลังคาขึ้นไปด้านบน และการเอาหลังคาทรงจั่วมาใช้งานในอีกรูปแบบหนึ่ง  และอีกจุดที่ดูสวยงามโดดเด่น คือการฉีกหลังคาออก ทำให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามา นำสายตาไปยังวิวด้านหลัง ซึ่งรายละเอียดการก่อสร้างทำจริงค่อนข้างยาก เพราะต้องปิดกระจกทรงไม่เท่ากันในทุกช่องจันทันแต่เจ้าของก็ยังคงงานออกแบบส่วนนี้ ไว้ตามแบบ

งานก่อสร้างหลังคาเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่และมีความโค้ง จึงค่อนช้างยากในการดัดเหล็กรูปพรรณให้มีเส้นโค้งต่อเนื่องสวยงามตามแบบ และค่อนข้างยากในการจัดวางชิ้นงานแต่ละชิ้น กับขนาดอาคารที่มีความใหญ่โตและเป็นรูปแบบงานที่ต้องเห็นภาพรวมตอนจบในครั้งเดียว รวมถึงหลายรายละเอียดที่ต้องอาศัยความเข้าใจและเชื่อใจให้ผู้ออกแบบ เจ้าของโครงการจึงเป็นส่วนสำคัญมากๆที่ช่วยพลักดันทำให้แต่ละไอเดีย แต่ละชิ้นการออกแบบของสถาปนิกเกิดสถาปัตยกรรมเป็นจริงขึ้นมาได้

นอกจากจะเป็นร้านอาหารที่มีเมนูรสชาติสไตล์ไทยฟิวชั่นแล้ว กลิ่นไอแบบไทยไทยสมัยใหม่ก็ได้ถูกนำเสนอผ่านสถาปัตยกรรมได้กลมกล่อม ผ่านการออกแบบจัดวาง ปรับแต่งสัดส่วนของหลังคาจั่วไทยให้ดูแปลกตา น่าจดจำ  และยังไม่ลืมเรื่องความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมธรรมชาติโดยรอบ  ตอบโจทย์การใช้งานในทุกพื้นที่

ถ้านี่คือรายการแข่งทำอาหาร Keeree Tara Riverside  คงจะเป็นเมนูระดับ Top ที่รังสรรค์มาเพื่อยกระดับรสชาติแบบไทยที่ทั้งกลมกล่อมและกลมกลืน 

ออกแบบ : IDIN Architects
Project location : กาญจนบุรี ประเทศไทย
Area : 2290 m².
ภาพ: DOF Sky Ground

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.