Bookmatch Marble หินอ่อนต่อลายต้นฉบับเดียวกับอาคารในยุคโมเดิร์น

แฟนสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นหลายคนคงชื่นชอบอาคาร Barcelona Pavilion ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายและวิธีใช้วัสดุที่น่าสนใจของ Mies van der Rohe อย่างผนังหินอ่อนขนาดใหญ่ที่มีลวดลายสมมาตรเชื่อมต่อกันทั่วทั้งแผ่น ส่งผลให้หินอ่อนลวดลายนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิกปัจจุบันนำมาใช้ออกแบบกันบ่อยครั้ง   

ชวนมารู้จักกับ Bookmatch Marble ของ Pinklaomarble หินอ่อนต่อลาย จากหินอ่อนธรรมชาติที่ได้จากเหมืองในประเทศต่าง ๆ ที่กว่าจะต่อลายให้สวยงาม ต้องผ่านกระบวนการมากมาย อย่าง ตัด ขัด การจัดองค์ประกอบของลวดลาย และยังต้องติดตั้งให้ถูกวิธีอีกด้วย

Mies van der Rohe ผู้ทรงอิทธิพลในการใช้หินอ่อนต่อลาย

ก่อนไปทำความรู้จักกับ Bookmatch Marble ขอเท้าความไปถึง Barcelona Pavilion ที่ออกแบบโดย Ludwig Mies van der Rohe เจ้าพ่อ Modernism ซึ่งเขาตั้งใจให้อาคารสะท้อนถึงยุคสมัยใหม่หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 และมีเป้าหมายเป็นสถานที่โชว์ผลงานและนวัตกรรมทั้งด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจ และงานออกแบบในปี ค.ศ.1929 หน้าตาอาคารจึงใช้เพียงกระจก และเหล็ก ส่วนสเปซภายในได้ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่โล่ง และใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์อมตะจาก Mies ทำให้อาคารดูมีความเรียบง่าย แตกต่างจากยุคก่อนๆ

สิ่งดูสะดุดตาคงจะเป็นลวดลายของผนังหินภายในทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ หินทราเวอร์ทีนโรมัน, หินอ่อนอัลไพน์สีเขียว, หินอ่อนโบราณสีเขียวจากกรีซและโอนิกซ์ และนิลสีทองจากเทือกเขาแอตลาส ซึ่งลวดลายของหินต่าง ๆ นี้เรียงต่อกันแบบสมมาตร หรือมีชื่อเรียกว่า Bookmatch Marble จนทำผนังของอาคารดูคอนทราสต์กับส่วนอื่นๆ ได้อย่างน่าสนใจ นับจากนั้นวัสดุชนิดนี้ก็เริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น  

จับคู่กับแผ่นที่ใช่

Bookmatch Marble คือ การคัดเลือกบล็อกหินอ่อนขนาดใหญ่ของแต่ละเหมืองในประเทศต่างๆ เช่น อิตาลี กรีซ และสเปน เป็นต้น ที่มีลวดลาย และเส้นแร่ที่ชัดเจน จากนั้นจึงนำมาตัดให้เป็นแผ่น (เสมือนกับการตัดปอนด์ขนมปัง) และนำมาผ่านเครื่องอบให้แห้งเพื่อไล่ความชื้น จากนั้นจึงนำมาขัดทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อดูลวดลายที่มีความสมบูรณ์ โดยขั้นตอนสุดท้ายเป็นการจับคู่แผ่นหินที่มีลวดลาย หรือเส้นแร่ที่ต่อกันได้อย่างแนบเนียนจนเกิดความสวยงาม ก่อนจะนำไปใช้ติดตั้งพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ได้ทั้งงานภายในและภายนอก

“ลวดลายที่เกิดขึ้นต้องใช้มุมมอง และการจัดองค์ประกอบของผู้ผลิต ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การหยิบหินสองแผ่นมาต่อลวดลายกัน เลือกส่วนใดส่วนหนึ่งมาต่อกัน หรือการไล่เฉดสีเข้มไปสู่สีอ่อน ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับการคัดสรรชนิดหิน สีสัน และลวดลาย รวมไปถึงความเชี่ยวชาญของผู้ผลิตด้วย”

จัดวางลายหินด้วย Slap Scanner

แผ่นหินที่คัดเลือกจะถูกสแกนผ่านเครื่อง Slap Scanner เพื่อนำลวดลายแผ่นหินเข้าสู่คอมพิวเตอร์ และทำการตรวจสอบรายละเอียดความสมบูรณ์ของลวดลาย พร้อมทดลองนำแต่ละแผ่นมาจัดวางเพื่อค้นหาลวดลาย และเส้นแร่ที่ต่อกันได้แนบเนียนที่สุด หรือตามความต้องการของลูกค้า เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะทำการส่งไฟล์ลายหินแต่ละ Option ให้กับดีไซน์เนอร์ เพื่อนำไปคัดเลือกลวดลายอีกครั้ง และนำไปใช้กับแบบสามมิติในลำดับถัดไป

ติดตั้งด้วยวิธี Wet และ Alloy Dry-process

เมื่อถึงเวลาการติดตั้งผู้ผลิตจะติดหมายเลขให้กับหินอ่อนทุกแผ่น พร้อมกับคู่มือการติดตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาด และเกิดความเสียหายได้ เพราะหากเกิดความเสียหายแผ่นใดแผ่นหนึ่งจะไม่สามารถหาวัสดุที่มีลวดลายแบบเดียวกันมาทดแทนได้

สำหรับการผสานวัสดุกับงานภายในอาคาร แนะนำให้ใช้วิธี Dry หรือ ติดตั้งแบบแห้ง โดยการใช้ปูนกาว เพราะจะทำให้หินอ่อนไม่หลุดล่อน แข็งแรงทนทาน หรือ หากติดตั้งภายนอกควรใช้วิธีการการติดตั้งแบบ Alloy Dry-process ด้วยการแขวนวัสดุผ่านอะลูมิเนียมอัลลอยเพื่อให้วัสดุไม่เกิดคราบปูนเมื่อเจอกับแดด และฝนที่อาจจะเปื้อนบริเวณหินอ่อนได้ อย่างไรก็ตามก่อนนำ Bookmatch Marble ไปใช้ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และดีไซน์เนอร์ จะดีที่สุด

คำแนะนำจากเหมืองในอิตาลี

ก่อนทำการติดตั้ง Bookmatch Marble ควรใช้น้ำยาเคลือบป้องกันน้ำ แดด และความชื้น ด้วยน้ำยา Tenax Italy ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับคำแนะนำมาจากเหมืองขนาดใหญ่ในประเทศอิตาลี

ราคาขึ้นอยู่กับลวดลายของแต่ละเหมือง

สำหรับราคา Bookmatch Marble เริ่มต้นตั้งแต่ 1,500 – 40,000 บาท/ตารางเมตร ขึ้นอยู่กับชนิดของหินในแต่ละเหมือง รวมไปถึงลวดลาย ขนาด จนไปถึงกระบวนการการออกแบบ และการผลิต  

Pinklaomarble ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหินกว่า 30 ปี

Pinklaomarble เป็นผู้นำด้านหินอ่อนมานานกว่า 30 ปี ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้า แปรรูป ออกแบบ ติดตั้ง และเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวด้านวัสดุหินอ่อน หินแกรนิต และหินสังเคราะห์ ที่คัดเลือกลวดลาย ผิวสัมผัส และคุณภาพจากเหมืองทั่วทุกมุมโลก สถาปนิก และนักออกแบบสามารถนำไปติดตั้งให้กับภายใน-นอก และเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเสริมความหรูหราให้กับงานออกแบบได้เป็นอย่างดี

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn