Top Apps for Architects รวมแอปพลิเคชันน่าสนใจสำหรับดีไซน์เนอร์

การออกแบบสถาปัตยกรรมมักมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก และซับซ้อนอยู่เสมอ เพราะต้องการให้ผลงานเป็นไปตามแนวคิด และตอบโจทย์กับผู้ใช้งานได้มากที่สุด แอปพลิเคชันในไอแพด ไอโฟน และ แอนดรอยด์ จึงพัฒนาขึ้น เพื่อเป็นตัวช่วย ให้สถาปนิก และดีไซน์เนอร์ที่ต้องเดินทางตรวจหน้างานเป็นประจำทำงานได้ง่ายขึ้น  Dsign Something จึงรวบรวมแอปพลิเคชันที่น่าสนใจทั้งระบบ iOS และ Android มาให้ได้รู้จักกัน

Autodesk FormIt (iOS/Android)

แอปพลิเคชันแรกที่ติดโผในลิสต์แนะนำ คือ Autodesk FormIt ที่เราสามารถเปิดไฟล์ AutoCAD หรือ Autodesk Revit ได้ทุกที่ โดยอัปโหลดไฟล์ 2D และ 3D จากโปรแกรมใดก็ได้ เพื่อสร้างโมเดลจำลองได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเหมาะสำหรับการสร้าง Conceptual Mass เพื่อคิดขนาดพื้นที่ และดูภาพรวมของอาคารทั้งหมด

Autodesk FormIt  ใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี แต่ถ้าต้องการใช้งานขั้นสูงมากขึ้น เช่น ระบบการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ การวิเคราะห์แสงอาทิตย์ การวิเคราะห์อาคารที่ซับซ้อนมากขึ้น หรือการนำโมเดลจาก FormIt ไปพัฒนาต่อบนโปรแกรม Autodesk Revit จะต้องสมัครใช้งานรูปแบบ Pro จึงจะใช้งานฟีเจอร์ขั้นสูงเหล่านี้ได้

BIMx (iOS/Android)

BIMx คือแอปพลิเคชันสำหรับนำเสนองาน BIM ที่พัฒนาโดย Graphisoft เจ้าของโปรดักต์ ArchiCAD ที่มีข้อดีตรงที่เราสามารถเปิด BIM Model พร้อมแบบ Drawing ที่อัพเดทได้ตลอดเวลาได้โดยไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรม ArchiCAD เหมาะกับสถาปนิกและวิศวกรที่ต้องมีการเดินทางไปหน้างานเกือบตลอดเวลา

แต่ ! แอปพลิเคชันนี้รองรับรูปแบบไฟล์จาก ArchiCAD เท่านั้น โดยเราสามารถนำไฟล์ที่เสร็จแล้วจาก ArchiCAD มา Publish BIMx Hyper-model เพื่อนำไปขึ้นบน BIMx Model Transfer Site (Graphisoft) และนำไปเปิดบนแอปพลิเคชัน BIMx

Shapr3D (iOS)

Shapr3D เป็นแอปพลิเคชันสำหรับร่างภาพและสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่มีประโยชน์มากในช่วงการคิดงานช่วงแรก ๆ อย่างการสร้างคอนเซ็ปต์ดีไซน์ เพราะช่วยให้เราสามารถเห็นภาพรวมได้ทั้งงานออกแบบ 2 มิติและ 3 มิติได้อย่างง่ายดาย แต่น่าเสียดายที่แอปพลิเคชันนี้มีบนระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น

SketchUp for iPad (iOS)

SketchUp เป็นโปรแกรมออกแบบ 3 มิติ ในคอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยมสูงในหมู่สถาปนิก และนักออกแบบ ปัจจุบันโปรแกรมได้พัฒนาแอปพลิเคชันลงบน iPad โดยมีฟังก์ชันในการแก้ไขแบบ ขึ้นแบบ 3 มิติ หรือ การนำเสนอแบบผ่านระบบ AR  ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถใช้ Apple Pencil วาดขึ้นมา หรือ ใช้เป็นตัวควบคุมคำสั่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

SketchUp for iPad จึงเหมาะกับสถาปนิกที่อยู่หน้างานเป็นประจำ หรือ ต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ตัวโปรเจกต์ยังสามารถส่งผ่าน AirDrop, ข้อความ, email หรือ External Hard disk ได้อีกด้วย

Morpholio Trace (iOS)

สำหรับใครที่ชื่นชอบการสเก็ตช์  Morpholio Trace คงจะตอบโจทย์เป็นอย่างดี เพราะเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถสเก็ตช์ได้ทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ โดยมีเครื่องมือที่ช่วยให้การสเก็ตช์สนุกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบกระดาษร่างที่ให้ความรู้สึกเหมือนกระดาษจริง มีหัวปากกาหลายรูปแบบ มีเทมเพลต คน รถ ต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ และ สัญลักษณ์ต่างๆ ที่สามารถปรับแต่งใหม่ได้ทั้งหมดในขณะสเก็ตช์ยังสามารถเปิดไม้สเกลเพื่อวัดชิ้นงานได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีระบบ AR Perspective Finder เพียงถ่ายรูปพื้นที่ หรือสิ่งของ แอปพลิเคชันจะประมวลผล และแสดงเส้นทัศนียภาพให้เราสามารถแก้ไขต่อ หรือวัดขนาดได้ตามต้องการ จึงเหมาะกับการสเก็ตช์สร้างสรรค์ไอเดีย ปรับแก้แบบที่หน้างาน หรือ นำเสนอแบบให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

Matterport |3d scan (iOS/Android) 

Matterport |3d scan คือแอปพลิเคชันสำหรับสแกนสเปซ หรือพื้นที่ต่างๆ ให้เป็นรูปแบบ 3 มิติ เพียงแค่ถ่ายวิดีโอให้ทั่วทั้งห้องแอปพลิเคชันจะประมวลผลออกมาเป็นภาพ 3 มิติในทันที นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสำหรับวัดขนาด มาร์คจุดสำคัญที่ต้องการแก้ไข หรือต้องการเพิ่มดีไซน์ใหม่เข้าไป เสร็จแล้วยังสามารถแชร์ภาพ 3 มิติให้ ลูกค้าเห็นภาพสเปซได้อย่างรวดเร็ว จึงเหมาะกับอาคารที่กำลังรีโนเวทใหม่ หรือต้องการเพิ่มเติมดีไซน์ใหม่หลังจากสร้างอาคารเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

Concepts (iOS/Android)

Concepts เป็นแอปพลิเคชันสำหรับการสเก็ตช์ภาพแบบเวกเตอร์ที่ให้สัมผัสเหมือนกับกระดาษจริงๆ จึงเหมาะสำหรับสถาปนิก ดีไซน์เนอร์ หรือนักวาดภาพประกอบ ที่ชื่นชอบการสเก็ตช์ภาพ หรือการสเก็ตช์ไอเดียอย่างรวดเร็ว หากใครสนใจก็สามารถไปโหลดแอปพลิเคชันมาใช้กันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

MagicPlan (iOS/Android)

เมื่อต้องเข้าตรวจไซต์ก่อสร้างอย่างเร่งด่วน แต่ลืมหยิบตลับเมตรไป ให้ลองโหลดแอปพลิเคชัน MagicPlan มาใช้ เพียงแค่เปิดกล้องมือถือ และยืนอยู่ตรงกลางของพื้นที่ที่ต้องการวัด แอปพลิเคชันจะสแกนขนาดของพื้นที่ออกมาได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามอาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนได้ จึงควรใช้แอปพลิเคชันวัดขนาดพื้นที่มากกว่า 2 ครั้งขึ้นไปเพื่อความแม่นยำ นอกจากนี้เมื่อวัดเสร็จแล้วยังสามารถส่งออกเป็นไฟล์ PDF, DXF หรือ JPG ได้อีกด้วย  

Sunseeker (iOS/Android)

ทิศแดดลมฝนเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบอาคาร  เราจึงอยากแนะนำแอปพลิเคชัน Sunseeker เข็มทิศที่ระบุตำแหน่งเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ และปริมาณแสงแดดที่อาคารจะได้รับผ่านมุมมอง 3 มิติ ซึ่งช่วยให้การจัดวางฟังก์ชัน และออกแบบหน้าตาอาคารทำได้ง่ายมากขึ้น ทั้งนี้ตัวแอปพลิเคชันยังสามารถใช้กับงานออกแบบประเภทอื่นๆ ได้อีกด้วย   

Canvas (iOS)

แอปพลิเคชันสุดท้ายที่อยากแนะนำก็คือ Canvas แอปพลิเคชันสแกนภายในห้องให้กลายเป็นไฟล์ 3D CAD, BIM และ 2D ทำให้เราสามารถปรับแก้ไขดีไซน์ หรือ วัดขนาดพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถแชร์ไปยัง iPhone หรือ iPad ของลูกค้าเพื่อทำงานแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย จึงเหมาะกับงานที่ต้องการความรวดเร็ว หรือ การทำงานระยะไกลระหว่างผู้ออกแบบ และ ลูกค้า และไฟล์ทั้งหมดสามารถตั้งรหัสผ่านได้ เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับ ลูกค้าและความน่าเชื่อถือให้กับผู้ออกแบบ

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn