พลิกขยะพลาสติกให้เป็นหินประดับที่ทุกคนดีไซน์เองได้

เชื่อไหมว่า ขยะพลาสติกจำนวนไม่น้อยนำไปรีไซเคิลได้ยาก เพราะมีต้นทุนในการทำความสะอาดสูง เช่น พลาสติกที่เกิดคราบเลอะ หรือพลาสติกที่มีการพิมพ์หมึก ทำให้พลาสติกเหล่านี้ถูกปล่อยทิ้งเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ในสภาพแวดล้อม ทาง ‘Qualy’ จึงนำพลาสติกรีไซเคิลข้างต้นมาออกแบบเป็น ‘หินประดับ Rerock’ ที่มีลักษณะบาง น้ำหนักเบา ผิวสัมผัสนุ่มนวล ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ แถมยังดีไซน์ได้ตามความต้องการอีกด้วย

บางเบาเป็นธรรมชาติ

เพราะทางแบรนด์มองว่า ในงานออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมต้องใช้หินแม่น้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการทำลายธรรมชาติและมีราคาสูง ผนวกกับปริมาณขยะที่มีอยู่มหาศาล จึงปิ๊งไอเดียกลายเป็นที่มาของ หินจากขยะพลาสติกรีไซเคิลที่ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายหินจริง ๆ แต่บางและเบากว่า พร้อมคลายความร้อนและเย็นได้รวดเร็ว แถมยังสามารถเลือกสรรขนาด สีสันได้ตามต้องการ และหากวันใดต้องการเลิกใช้งานก็สามารถนำมีรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์อื่นได้
“เราออกแบบให้หินมีความบางเพราะอยากให้มีน้ำหนักเบาไม่สร้างน้ำหนักให้กับตัวอาคาร และไม่สิ้นเปลืองแรงงานที่ต้องขนส่งหินขึ้นอาคาร ในขณะเดียวกันหินแต่ละชิ้นจะมีการออกแบบจุดสมมาตรที่ไม่เท่ากัน เพื่อให้รู้สึกใกล้เคียงความเป็นธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนี้เรายังดีไซน์หินให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าได้ เช่น การปูหินให้ไล่เฉดสีที่สามารถเลือกสีสัน และโทนสีได้ ซึ่งถ้าเป็นหินธรรมชาติจะต้องเปลืองแรงงานในการนั่งคัดและใช้เวลานานกว่า”

การผลิตที่ไม่ต้องผ่าน QC

การผลิตหิน Rerock ใช้วิธีนำถุงหรือฟิล์มพลาสติกยืด (LDPE) ผสมเข้ากับกับแคลเซียมที่เป็นเศษเหลือจากโรงงานอุตสาหกรรม จากนั้นจึงอัดฉีดพลาสติกลงในแม่แบบโดยไม่ต้องอัดแน่น และใช้ความร้อนในการขึ้นรูป เมื่อได้ที่จะปล่อยทิ้งให้เย็นตัวแค่ตัวผิวภายนอก หินแต่ละชิ้นจะค่อยๆ บิดตัวตามธรรมชาติโดยไม่เหมือนกันเลยสักชิ้นเดียว

ปกติพลาสติกที่อัดแน่นจะต้องตัดพลาสติกส่วนเกินหลังจากพิมพ์ด้วยความร้อนเสร็จ แต่การที่ไม่ได้อัดแน่นในการผลิต จึงไม่ต้องตัดส่วนเกินเหล่านั้น ส่งผลให้ประหยัดพลังงาน และงบประมาณ

“ส่วนใหญ่การผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมจะต้องผ่าน QC ทั้งหมด หากชิ้นใดไม่ได้มาตรฐานก็ต้องคัดทิ้ง แต่การผลิต Rerock เราอยากให้ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด ทำให้ไม่ต้องสนใจเรื่องเรื่อง QC ใดๆ การผลิตทุกชิ้นก็คือใช้งานได้ทุกชิ้น” 

มีแนวโน้มราคาถูกกว่าหินธรรมชาติ

ในปัจจุบันนี้ทางแบรนด์ยังไม่ได้เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ทางทางแบรนด์บอกกับเราว่าช่วงกลางปีนี้คงจะได้เห็นราคาแบบส่ง และแบบปลีกอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามหากใครสนใจในตอนนี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Qualy หรือ โทร  02 689 8591

Qualy ผู้เพิ่มมูลค่าให้ขยะพลาสติก

Qualy คือแบรนด์ที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาสังคม และเศรษฐกิจ โดยการนำขยะพลาสติกมารีไซเคิลใหม่ให้เกิดมูลค่า ซึ่งผลงานส่วนใหญ่เป็นสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ เช่น แก้วกาแฟ พระเครื่อง หรือถาดรองแก้วเป็นต้น แต่ด้วยปริมาณขยะพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทางแบรนด์จึงเกิดคำถามว่า แล้วผลิตภัณฑ์แบบไหนถึงจะนำพลาสติกรีไซเคิลมาใช้ในจำนวนมากได้? คำตอบจึงออกเป็นวัสดุที่ใช้ในงานสถาปัตยกรรมนั่นเอง

“ขยะพลาสติกในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ถูกออกแบบให้มีความบาง ซึ่งไม่นานก็เกิดการแตกสลายได้รวดเร็วส่งผลให้เกิดพลาสติกชิ้นเล็กๆ ที่มองไม่เห็นกระจายอยู่ในสิ่งแวดล้อม และขยะประเภทนี้มีอัตราการรีไซเคิลที่ต่ำมาก เพราะขยะพลาสสติกมักจะเลอะคราบอาหาร หมึกพิมพ์  หรือฉลากที่ติดอยู่ ซึ่งเมื่อรับซื้อไปต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาด รวมไปถึงด้วยลักษณะที่บางจึงมีน้ำหนักเบา ถึงแม้จะรวมกันหลายๆ ชิ้นก็ยังไม่คุ่มค่าขนส่งอยู่ดี เราจึงอยากทำงานกับพลาสติกกลุ่มนี้ที่เป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อมนี้

“เราอยากชวนสถาปนิกเข้ามาร่วมมือกัน เพื่อหาไอเดียในการจัดการขยะ เช่น การนำขยะในไซต์ก่อสร้างมาแปรรูปให้เกิดมูลค่า และนำชิ้นงานเหล่านี้มาเล่าเรื่องราวผ่านสถาปัตยกรรม เพราะการออกแบบของสถาปนิกมักจะสร้างอิมแพคด้านความยั่งยืนให้เข้าถึงคนได้อย่างกว้างขวาง”

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn