FLAC X
หลังคารุ่นใหม่ที่ Made For Life เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

FLAC แบรนด์ระบบหลังคาจากเยอรมันผู้นำเสนอนิยามของความโมเดิร์นกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตภายใต้หลังคาของบ้านสำหรับทุกคน หลังจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่น SD S และ L จนได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้าผ่านความสนุกจากการดีไซน์บ้าน และการแก้ปัญหาที่เคยพบจากหลังคาโมเดิร์นแบบเดิม ๆ จนได้ครบทุกความต้องการ

ต่อยอดมาสู่งานระบบหลังคารุ่นใหม่ FLAC X ที่แก้ปัญหางานหลังคาให้จบในโซลูชั่นเดียว ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันกับพาร์ทเนอร์ บริษัท Renolit จากประเทศเยอรมัน เจ้าของแบรนด์ Alkorplan ผู้มีชื่อเสียงระดับโลกมาอย่างยาวนาน ภายใต้แนวความคิด Made For Life การออกแบบเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตภายในบ้าน พร้อมแก้ปัญหางานหลังคาที่เคยกวนใจให้อยู่อาศัยได้อย่างราบรื่นและเปี่ยมความสุข

ลดปัญหาเกาะความร้อน

Heat Island Effect หรือปัญหาเกาะความร้อน คือปรากฏการณ์ที่บริเวณพื้นผิวหลังคามีอุณหภูมิสูงกว่าภายนอก และมีความแตกต่างของอุณหภูมิเป็นอย่างมากในตอนกลางคืน เพราะมีการสะสมความร้อนประกอบกับความร้อนที่ปล่อยออกมาจากการใช้พลังงานภายในอาคาร มวลความร้อนจึงสะสมในเมืองอย่างหนาแน่น ซึ่งเป็นปัญหาหลักทางระบบนิเวศวิทยาเมืองในปัจจุบัน

FLAC X แก้ปัญหานี้ด้วยคุณสมบัติการสะท้อนความร้อนกลับออกได้มากถึง 91% พร้อมกับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่มีค่า SRI หรือ Solar Reflectance Index ที่ 115 ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในตลาด โดยค่านี้ใช้สำหรับทดสอบความสามารถของวัสดุในการสะท้อนความร้อนและแสงแดดกลับออกไปจากหลังคา อุณหภูมิที่พื้นผิวหลังคาจึงลดลง และปัญหาเกาะความร้อนก็จะลดลงตามไปด้วย

ช่วยประหยัดพลังงาน

จากคุณสมบัติข้อก่อนหน้าที่ช่วยลดการกักเก็บและสะท้อนความร้อนกลับออกไปจากหลังคา หลังคา FLAC X รุ่นใหม่ จึงสามารถรักษาอุณหภูมิที่ผิวหลังคาได้ต่ำ เพียง 45 องศาเซลเซียสในช่วงแดดจัด

เมื่อหลังคาไม่มีความร้อน ส่งผลให้การรักษาอุณหภูมิภายในห้องทำได้คงที่หรือเปลี่ยนแปลงน้อยมาก จึงลดการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศระหว่างเปิดใช้งาน โดยเครื่องปรับอากาศจะทำงานเบาลงและเย็นเร็วขึ้น ด้านผู้ใช้งานก็จะรู้สึกสบายตัว เพราะไม่มีการถ่ายเทไอความร้อนจากหลังคาลงมาภายในบ้าน ทำให้ระบบแอร์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ

เพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบโซลาร์เซลล์

พลังงานทางเลือกอย่าง Solar Cell ประจำบ้านกลายมาเป็นโซลูชั่นให้กับบ้านรุ่นใหม่มากมายในการใช้พลังงานจากธรรมชาติที่สะอาดและช่วยประหยัด โดยเฉพาะหลังคาแบนที่รับแสงอาทิตย์ได้เต็มที่ หลังคาของ FLAC X ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบโซลาร์เซลล์ได้ถึง 3-5%

เหตุผลอันเนื่องมาจากตัวหลังคาที่ช่วยสะท้อนแสงแดดให้เข้าโดนแผงโซลาร์เซลล์โดยตรงได้เป็นอย่างดีจากคุณสมบัติของค่า SRI ส่งผลต่อเนื่องในการเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสงแดดและผลิตกระแสไฟฟ้าในระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ให้ได้ค่าพลังงานที่ดีขึ้น

แผ่นหลังคา เคลือบกันฝุ่นเกาะ ปกป้องให้สวยงามตลอดอายุการใช้งาน

เพราะเป็นพื้นที่ที่ยากต่อการดูแลรักษา FLAC X จึงเพิ่มความพิเศษของงานหลังคาด้วยการเคลือบสารช่วยลดฝุ่นเกาะหลังคา หรือ Repellent Coating ที่ช่วยให้ล้างทำความสะอาดได้ง่าย พร้อมกับปกป้องสีขาวของหลังคาให้สวยงามคงอยู่ยาวตลอดอายุการใช้งาน

เมื่อฝุ่นไม่เกาะ ทำให้การดูแลรักษาและการทำความสะอาดทำได้ง่ายขึ้น ก็จะส่งผลต่อคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่คงอยู่เพื่อผู้ใช้งานภายใต้ร่มเงาหลังคาอย่างสม่ำเสมอ ช่วยรักษาค่าการสะท้อนแสงแดดและความร้อนได้คงประสิทธิภาพอย่างคงที่ และสร้างความสุขให้กับการใช้ชีวิตแบบไร้เรื่องกวนใจ

รองรับมาตรฐานความยั่งยืนระดับโลก

เรื่องสำคัญของงานวัสดุและผลิตภัณฑ์ก่อสร้างยุคใหม่คือความยั่งยืน เช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ FLAC X รุ่นใหม่ซึ่งออกแบบโดยคำนึงถึงความยั่งยืนเป็นหลัก เริ่มต้นตั้งแต่คุณสมบัติที่ช่วยลดเกาะความร้อน จึงช่วยลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศ ช่วยลดการใช้พลังงานภายในอาคาร

คุณสมบัติทั้งหมดนี้จึงการันตีกับการใช้งานร่วมในมาตรฐานความยั่งยืนของอาคารทั้งกับ LEED, BREEM และ VERDE compliant การันตีคุณภาพโดย BBA เช่นเดียวกันกับหลังคาทุกรุ่นของ FLAC มั่นใจได้กับคุณภาพและแนวคิดที่สร้างสรรค์เพื่อผู้ใช้งาน เพื่อบ้าน และเพื่อสิ่งแวดล้อม

The River House โดย Office AT ผลงานบ้านที่ตอบโจทย์ดีไซน์และฟังก์ชัน

บ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาของครอบครัวที่เป็นพื้นที่สันทนาการและพื้นที่ส่วนกลางเพื่อรวมความสุขและไลฟ์สไตล์รอบด้านของชีวิต เปิดมุมมองของห้องรับแขกและห้องอาหารสำหรับครอบครัวทั้งยังรองรับแขกผู้มาเยือนได้มากถึง 50 คน ด้วยวิวของแม่น้ำเจ้าพระยา มุมมองนี้ที่เป็นพื้นที่ไฮไลท์ซึ่งต้องการเปิดสายตาและทัศนวิสัยแบบไร้สิ่งใดบดบัง

นี่จึงเป็นหน้าที่ของโครงสร้างหลังคา FLAC ด้วยคุณสมบัติระบบหลังคาแบนที่บางและเบา ทำให้โครงสร้างยื่นยาวและรองรับโครงสร้างชั้น 3 ไว้ จึงสามารถยื่นยาวออกมาได้เกือบ 12 เมตรโดยไร้เสาบัง ทอดสายตามองเห็นวิวของโค้งแม่น้ำได้เต็มที่และเต็มตา เรียกว่าปลดล็อกข้อจำกัดของงานออกแบบอาคารแบบเดิม และเพิ่มสุนทรียภาพให้กับการอยู่อาศัยผ่านประสบการณ์ใช้งานพื้นที่จริง

พบกับทีมงาน FLAC ที่จะให้คำปรึกษาทุกเรื่อง ในงานหลังคาโมเดิร์น ภายในงานสถาปนิก Architect’23 ระหว่างวันที่ 25 – 30 เมษายน 2566 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี บูธ D412/1

และสำหรับผู้ที่สนใจงานระบบหลังคา FLAC สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.d1.co.th/roofing-solution หรือ https://www.facebook.com/d1system/

สามารถอ่านบทความอื่น ๆ ของ FLAC เพิ่มเติมได้ที่
www.dsignsomething.com/2021/09/06/flac
www.dsignsomething.com/2021/12/09/casa-cloud
www.dsignsomething.com/2023/03/02/siraninn-residences

Photo credit
mimetipat

Writer
Nathanich Chaidee

Nathanich Chaidee

อดีตนักเรียนสัตวแพทย์ผู้หลงใหลในเส้นสายสถาปัตยกรรม ก่อนผันตัวเองมาเรียน'ถาปัตย์ และเลือกเดินบนถนนสายนักเขียนหลังเรียนจบ สามสิ่งในชีวิตที่ชอบตอนนี้คือ การได้ติ่ง ไปญี่ปุ่น และทำสีผม