เพราะอะไร? ระยะเสา 4 x 4 เมตร ทำให้การก่อสร้างราคาถูกลง

เมื่อต้องก่อสร้างบ้านเรามักจะกังวลเรื่องงบประมาณที่มักจะบานปลายอยู่เสมอ จนสุดท้ายต้องลดสเปควัสดุ หรือลดของตกแต่งให้น้อยลง หนึ่งสิ่งในช่วงการออกแบบที่ช่วยประหยัดงบประมาณได้คือระยะเสา 4 x4 เมตร ซึ่งเป็นขนาดเดียวกับวัสดุส่วนใหญ่ในท้องตลาด มีระยะเสาที่เหมาะสมในการใช้งาน และเป็นระยะที่ไม่สิ้นเปลืองโครงสร้าง จึงเป็นระยะเสาที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย  

4 x 4 เมตร คือ ระยะที่เหมาะสม

สาเหตุที่การออกแบบบ้านต้องมีระยะเสา 4 x 4 เมตร เนื่องจากเป็นระยะที่สามารถออกแบบฟังก์ชันภายในอาคารได้ง่าย หากมีระยะเสาที่แคบกว่า 3 เมตร นั่นหมายความว่าจะมีจำนวนเสาถี่ขึ้น ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างฐานรากเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หรือถ้ามีระยะช่วงเสาที่กว้างมากกว่า 5 เมตรขึ้นไป จะต้องเพิ่มขนาดคานให้ใหญ่มากกว่า 20 เซนติเมตร หมายความว่าต้องเสริมเหล็กเส้น และขนาดของเสาเข็ม ทำให้ต้นทุนในการก่อสร้างต่อตารางเมตรสูงตามไปด้วย

ลดและเพิ่มระยะได้เล็กน้อย

แต่อย่างไรก็ตาม ระยะเสา 4 x 4 เมตร ไม่ใช่ระยะที่ตายตัว ซึ่งมีระยะความคาดเคลื่อนที่ยอมรับได้อยู่ที่ประมาณ 3.50 x 3.50 เมตร หรือ 4.50 x 4.50 เมตร  โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดคาน เพียงเสริมด้วยเหล็กเส้นเพื่อรับน้ำหนักโครงสร้างได้มากขึ้น เพียงแต่ควรเลือกใช้ระยะเสาตามความเหมาะสมในการใช้งานพื้นที่นั้นๆ

วัสดุส่วนใหญ่มีขนาด 4 เมตร

อีกเหตุผลที่บ้านมักออกแบบด้วยระยะเสา 4 x 4 เมตร เป็นเพราะความต้องการใช้งานวัสดุให้คุ้มค่าที่สุดเนื่องจากมาตรฐานวัสดุในท้องตลาดมักมีขนาด 4 เมตรหรือมีขนาดใกล้เคียง เช่น ไม้แบบ เหล็กแบบ และพลาสติกแบบ หรือ เหล็กที่เมื่อตัดขนาด 4 เมตร จะมีเศษเหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รวมไปถึงวัสดุแผ่นพื้นต่าง ๆ ก็มีการผลิตในระยะ 4 เมตรนี้เช่นเดียวกัน เมื่อวัสดุส่วนใหญ่มีขนาด 4 เมตร จึงทำให้มีราคาถูกลง และหาซื้อได้ง่ายกว่าวัสดุขนาดอื่นๆ

หากต้องการลดต้นทุนในการก่อสร้างมากขึ้น ควรเลือกใช้เหล็กแบบในก่อสร้างเสา คาน และฐานราก เนื่องจากมีความทนทาน สามารถใช้งานได้มากถึง 100 ครั้ง ในกรณีดูแลรักษาดี ซึ่งหากเปรียบเทียบกับไม้ ในปัจจุบันจะมีราคาค่อนข้างสูง และธรรมชาติของไม้จะมีการบิดตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้สามารถใช้งานได้เพียง 3-4 ครั้ง

ระยะมาตรฐานในการออกแบบ

สำหรับระยะเสา 4 x4 เมตร เป็นระยะมาตรฐาน ที่วิศวกร สถาปนิก ผู้รับเหมา มักนำมาใช้ออกแบบ และก่อสร้างบ้านพักอาศัยอยู่เสมอ เนื่องจากเป็นขนาดที่สามารถจัดวางฟังก์ชันภายในบ้านได้ง่าย และมีขนาดที่พอดีกับผู้อยู่อาศัย สามารถหาวัสดุได้ง่าย หากนำวัสดุมาตัดก็ไม่ต้องคอยกังวลเศษเหลือใช้  ซึ่งช่วยประหยัดงบประมาณ และลดระยะเวลาในการก่อสร้างได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท ออลเฮ้าส์ จำกัด
LINE ID :  Allhouseselder         
Hotline : 095 747 7000
https://www.facebook.com/AllHousesElder/

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn