Nara House
พื้นที่ครอบครัวขยายในบ้านหน้ากว้าง 4 เมตร

ที่ตั้งเดิมของบ้านหลังเก่าซึ่งเป็นอาคารไม้  shophouse ชั้นเดียว ถูกแทนที่ด้วยอาคารหลังใหม่ที่ต้องการขยับขยายการใช้งานให้ตอบโจทย์และสร้างพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวที่กำลังขยาย  ด้วยข้อจำกัดของขนาดที่ดินที่มีหน้ากว้างเพียง 4 ม. ทอดยาวเป็นรูปทรงที่ดินกระจัดกระจายไม่เป็นรูปร่าง  อาคารจึงถูกออกแบบบนข้อจำกัดของรูปทรงที่ดินดังกล่าว เราอาจจะนึกไม่ออกว่ารูปทรงอาคารจะเป็นยังไงหรือแม้กระทั่งการจัดการกับพื้นที่ขนาดแคบให้ยังคงสามารถแบ่งสัดส่วนสำหรับครอบครัวขยายได้ จึงเป็นโจทย์สำคัญในการออกแบบ

อาคารถูกจัดวาง Function ตามลำดับการเข้าถึง โดยให้ส่วนของร้านค้าเดิมอยู่ด้านหน้า เปิดพื้นที่ตรงกลางให้เป็น Open Court เพื่อให้แยกส่วนของร้านค้าออกจากตัวอาคารหลักแต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงเชื่อมโยงกัน ด้วยลักษณะที่เปิดโล่งและมีทางเดินเชื่อมในชั้น 2 

1st floor plan
2nd floor plan

Open Court ตรงกลางเป็นความตั้งใจให้อาคารได้รับแสงธรรมชาติ เนื่องจากข้อจำกัดทางกฎหมายทำให้เราไม่สามารถเปิดช่องเปิดด้านข้างอาคารได้  แสงธรรมชาติและทางเดินเชื่อมที่เปิดเป็น SKYLIGHT จึงช่วยให้อาคารโปร่งขึ้น และเป็นการแก้ปัญหาหน้าแคบของอาคาร ส่วนหลังของอาคารถูกจัดให้เป็นพื้นที่ครอบครัว โดยมีโถงบันไดและห้องรับประทานอาหารกับ Pantry เปิดรับกับ Open Court ตรงกลาง โดยห้องนอนจะอยู่ด้านในสุดเป็นการบังคับ Circulation ของอาคารให้เข้าถึงเป็นลำดับสุดท้าย

โถงบันไดที่ถูกออกแบบให้ล้อกับ Open Court มีลักษณะเป็น Double Volume ทำหน้าที่เชื่อมฟังก์ชั่นต่างๆของบ้าน ที่กระจายตัวตามที่ดิน เปิดกระจกเต็มบานให้รับแสงธรรมชาติและมองเห็น Court จากภายใน

พื้นที่ภายในถูกจัดวาง Furniture ในแนวขนานกับอาคาร ตามแนวบันได และแนวผนัง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย  วัสดุที่เลือกใช้คุมโทนด้วยสีขาวและสีดำ ที่ทำให้พื้นที่ภายในดูโดดเด่นและน่าสนใจขึ้น  เพิ่มลูกเล่นของสีขาวดำด้วยหินธรรมชาติและพื้นไม้ที่ทำให้ภายในอบอุ่นขึ้น

Façade อาคารถูกออกแบบให้กลมกลืนกับอาคารไม้ข้างเคียง โดยยังเก็บรูปแบบของประตูบ้านเฟี้ยมไม้ แต่ปรับให้มีความสูงเต็มฝ้าเพื่อให้อาคารไม่ทึบตันและยังโปร่งขึ้นด้วย โดยบานเฟี้ยมไม้ด้านหน้าอาคารสามารถเปิดปิดได้ทั้งหมดตามการใช้งาน และทำให้หน้าตาอาคารเปลี่ยนไปเมื่อเลือกที่จะเปิดหรือปิด  เป็นความความสนุกของงานออกแบบที่สอดแทรกไปพร้อมๆกัน แม้อาคารจะดูเรียบง่ายจากภายนอก และคาดเดาฟังก์ชั่นภายในได้ยาก

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Project :
Nara House, Narathiwat,Thailand
Year: 2022
Area : 360 Sq.m.
Architect : Nirostina Nisani
Location : Muang Narathiwat, Thailand
Photographer : Beer Singnoi

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้