เก็บตกบรรยากาศดีไซน์จาก Milan Design week 2023

จบกันไปหมาดๆ สำหรับงาน Milan Design Week 2023 หรือ Fuorisalone 2023 ที่จัดขึ้นเป็นประจำช่วงเดือนเมษายนของทุกปีที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และจัดต่อเนื่องกันมาเป็นครั้งที่ 61 แล้ว ภายในงานเป็นการจัดแสดงผลงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์ แมททีเรียล ชิ้นงานศิลปะ นวัตกรรมด้านการออกแบบ รวมถึงการนำเสนอ Brand Identity ของแบรนด์ต่างๆ ในรูปแบบของ Art Installations, Digital Art, หรือ Lighting Design ที่มีจัดแสดงและเล่าเรื่องได้อย่างน่าทึ่งโดยมีบรรดาดีไซเนอร์ สถาปนิก ศิลปิน นักออกแบบ รวมถึงนักเรียนนักศึกษา ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากมาย โดยในปีนี้มีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่าสามแสนคนจาก 181 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วถึง 15%

ในปี 2023 นี้ มีผลงานที่จัดแสดงอย่างน่าสนใจหลากหลายผลงาน ซึ่งมีนิทรรศการจัดขึ้นในหลายๆ District ทั่วทั้งเมืองมิลาน ทำให้บรรยากาศในเมืองมีความคึกคัก เต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาเดินชมงานตามท้องถนน หรือพื้นที่จัดแสดงงานต่างๆ และนับว่าเป็นช่วงเวลาที่มีสีสันที่สุดช่วงหนึ่งของเมืองมิลานเลยก็ว่าได้  โดยมีบรรดาดีไซเนอร์ทั่วโลกขนผลงานมานำเสนอแก่ผู้เข้าร่วมงานอย่างจัดเต็ม โดยหากติดตามข่าวสารดีๆ อาจได้มีโอกาสได้กระทบใหญ่หรือฟังบรรยายจากนักออกแบบชื่อดัง อย่างเช่น Philippe Starck, Patricia Urquiola หรือ Daisuke Yamamoto ซึ่งในวันนี้เราจะขอเก็บบรรยากาศบางส่วนของงาน MDW ในปีนี้ รวมถึงผลงานออกแบบ และ Art Installations ที่น่าสนใจ ในพื้นที่จัดงานต่างๆ แบบรวบตึงมาให้ผู้อ่านได้ชมกัน

ซึ่งในทุก ๆ ปี ภายในงานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ งานแฟร์ที่จัดแสดงผลงานเฟอร์นิเจอร์ และนวัตกรรมการออกแบบด้านอื่นๆ  ซึ่งจัดที่ศูนย์จัดแสดงสินค้า Fiera Milano Rho ชานเมืองมิลาน หรือเรียกว่า Salone del Mobile Milano ซึ่งเป็นนิทรรศการรวมผลงานออกแบบคอลเลกชั่นล่าสุดของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมานำเสนอกว่า 2,000 แบรนด์ ภายใต้พื้นที่ในการจัดแสดงมากกว่า 43,000 ตารางเมตร ซึ่งต้องอาศัยบัตรในการเข้าชมงาน

อีกส่วนคือ ส่วนการจัดแสดงนิทรรศการภายในเมืองมิลาน ซึ่งเปิดให้ผู้คนได้เข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (แต่บางงานอาจจะต้องมีการลงทะเบียนล่วงหน้า) ในรูปแบบของการสื่อสารดิจิทัลเต็มรูปแบบที่พัฒนาโดยดีไซเนอร์ หรือเอเจนซี่ชื่อดัง โดยอีเวนต์ต่างๆจะกระจายไปหลายพื้นที่ต่างๆของเมือง อย่างเช่น Brara Design District, University of Milan หรือตาม Palazzo ที่สำคัญต่างๆของเมือง ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีสีสันมากที่สุดของเมืองมิลาน อีกทั้งยังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศไม่หนาวหรือไม่ร้อนจนเกินไป สามารถเดินชมงานได้ตลอดทั้งวัน

เสน่ห์ของการเดินงาน Milan Design Week คือการ Update และรวบรวมเทรนด์ล่าสุดของการออกแบบภายภายใน เฟอร์นิเจอร์ และการออกแบบแขนงอื่นๆ ทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว รวมถึงได้รับชมการเล่าเรื่องของแบรนด์ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับวงการออกแบบ แฟชั่น ศิลปะ ยานยนต์ รวมถึงการ Collab กันของบรรดาศิลปินและแบรนด์ต่างๆ ซึ่งจะนำเสนอในรูปแบบของศิลปะการจัดวาง หรือ Art Installation

ส่วนมาก งานนิทรรศการต่างๆ จะจัดแสดงใน Location สุดว้าวอย่างเช่น โกดังเก่า, Palazzo อันเก่าแก่, หรือ โบสถ์อายุหลายร้อยปี ที่มีความ Contrast กันอย่างสุดขั้ว ระหว่าง Site Surroundings ที่มีความขลังและเก่าแก่ตามรูปแบบสถาปัตยกรรมของแคว้นลอมบาร์เดียดั้งเดิมกับบริบทของจัดแสดงที่มีแนวคิดการออกแบบสุดล้ำ สิ่งดังกล่าวเปรียบเสมือน DNA ที่สำคัญของงาน Milan Design Week ซึ่งบางงานที่เป็นไฮไลต์ในการจัดแสดงอย่างแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ รวมถึงแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำต่างๆ ที่ให้บรรดาศิลปิน เอเจนซี่ หรือสถาปนิกชื่อดังมาออกแบบนิทรรศการให้เพื่อที่จะพรีเซนต์ Brand Identity ในรูปแบบของการออกแบบประสบการณ์ใหม่ในสถานที่อันน่าทึ่ง จะมีคิวการเข้าชมเป็นแถวยาววตลอดทั้งสัปดาห์ รวมถึงยังมีปาร์ตี้อีกหลายอีเวนต์ที่สามารถเข้าร่วมได้ในยามค่ำคืนที่มียอดแชร์ทางสื่อโซเชียลกันอย่างล้นหลาม

Brera Design District
หนึ่งในย่านโชวเคสแบรนด์ดังที่สำคัญที่สุดในมิลาน

Brera Design District อยู่ค่อนไปทางเหนือจากมหาวิหารดูโอโม เป็นถิ่นที่มีการจัดงานนิทรรศการศิลปะเเละงานออกแบบอยู่เสมอ พร้อมกับมีร้านอาหารอร่อยๆและไลฟ์สไตล์คาเฟ่อีกเพียบ  ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดสำคัญในการจัดงานงาน Milan Design Week ทุกๆ ปี ซึ่งในปีนี้ มาพร้อมคอนเซ็ปต์ The future is now, giving it shape and meaning is a priority” ที่นำเสนอรูปแบบของนวัตกรรมวัสดุที่ก้าวผ่านความท้าทายใหม่ๆ มีการจัดวาง Popup store และดิสเพลย์ต่างๆ ทั่วทั้งพื้นที่ ร้านค้า คาเฟ่ และโชว์รูมสินค้า ต่างก็เต็มไปด้วยผู้คนที่มาเดินเยี่ยมชมงานกันอย่างคับคั่ง  โดยมีไฮไลต์ของงานอย่าง Dry Days, Tropical Nights โดยดีไซเนอร์ Agostino Iacurci ที่ทำการเปลี่ยนหน้าตาอาคารด้วยกราฟฟิคสุดล้ำ ภายในมีการจัด Lighting Installation และอีเวนต์ปาร์ตี้เก๋ๆ

อีกหนึ่งผลงานที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ ก็คือแบรนด์สุขภัณฑ์อย่าง Grohe ที่เล่นใหญ่นำเสนอผลงาน Health Through Water สร้างประสบการณ์ของสายน้ำผ่านการติดตั้ง Art Installation คล้าย Waterscape ขนาดใหญ่ภายใน Historical Courtyard ของอาคารอนุรักษ์เก่าแก่ ที่บรรดาสื่อมวลชลต่างให้ความสนใจกันอย่างมาก รวมถึงการเล่าเรื่องแบบสื่อดิจิตอลผ่านผลงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม Memphis Milano ที่ขนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่เปรียบเสมือนกับตัวแทนของ Postmodern Iconic อย่างเช่น Carlton Bookcase หรือ Tahiti Lamp มาจัดวาง อีกทั้งค่ายรถยนต์ Audi ที่นำเสนอนิทรรศการ skysphere ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ Gabriele Chiave และยังเป็นการเปิดตัว fully electric roadster สุดล้ำรุ่นล่าสุดต่อสื่อมวลชลอิตาเลียนอีกด้วย

Alcova
เวนิวจัดงานนิทรรศการสุดฮิปแห่งใหม่ประจำปี

Alcova เป็นแพลตฟอร์มสำหรับสื่อการออกแบบอิสระ และในปีนี้ได้ทำการจัดนิทรรศการศิลปะและการออกแบบในสถานที่สุดฮิปอย่าง Porta Vittoria ที่อยู่บนถนน Via Molise ทางตะวันออกของเมืองมิลาน ซึ่งเป็นอาคารโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ถูกทิ้งร้างซึ่งกินพื้นที่ลึกลงไปทางตอนใต้ของทางรถไฟประจำเมือง โดยหากไปดูประวัติของพื้นที่จัดงานจะเป็นโรงงานและโรงฆ่าสัตว์เก่า (โครงสร้างเหล็กสนิมและผนังที่เต็มไปด้วยกราฟฟิคกราฟิตี้) ที่มีบรรยากาศ Contrast กับสิ่งที่จัดแสดง (งานออกแบบสุดว้าว) เป็นอย่างมาก และบรรยากาศสุดฮิปภายในงาน ได้มีการแชร์ภาพทางสื่อออนไลน์อย่างล้นหลาม

โดยภายในงานเป็นการรวบรวมโครงการออกแบบสุดล้ำอย่างเฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมวัสดุ การออกแบบสภาพแวดล้อม การออกแบบประสบการณ์ และศิลปะแขนงอื่นๆ กว่า 70 โครงการจากแบรนด์และสตูดิโอออกแบบระดับนานาชาติมาจัดแสดง ภายในพื้นที่มีนิทรรศการย่อยที่จัดแสดงอยู่อีกหลาย Pavilion และมีชิ้นงาน Art Object ในรูปแบบของ ลานน้ำพุ เฟอร์นิเจอร์สนาม Kiosk ขายของเล็ก ตั้งไว้ทั่วงานจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการตั้ง Popup Store ในรูปแบบของร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่ขนาดเล็กไว้บริการภายในตัวงานที่ผู้คนสามารถนั่งพักผ่อนได้ระหว่างวัน โดยในขณะเดียวกันก็มีการจัดบรรยายโดยดีไซเนอร์ของของผลงานตลอดทั้งสัปดาห์อย่าง Atelier Areti, Sangmin Oh, Kiki Goti, WangyichuWangyichu และ Lindsey Adelman Studio ทำให้สถานที่ดังกล่าว มีผู้คนต่อคิวยาวเพื่อจะเข้าพื้นที่จัดแสดงเกือบตลอดทั้งวัน

University of Milan
เวนิวยอดนิยมกับคอนเซ็ปต์การออกแบบเพื่อความยั่งยืน

พื้นที่การจัดงานภายใน University of Milan ซึ่งอยู่ในการควบคุมของ นิตยสารออกแบบ INTERNI กับงานINTERNI Design Re-Evolution ในปีนี้นำเสนอความคิดเชิงวิวัฒนาการที่สามารถประยุกต์ใช้ร่วมกันระหว่างสาขาวิชาต่าง ๆ เช่น วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ศิลปะ ในรูปแบบของการพัฒนาแบบยั่งยืน ปัญหา Climate change โลกร้อน เศรษฐกิจหมุนเวียน การรีไซเคิลวัสดุ และนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อโลก ซึ่งทั้งหมดนำเสนอในรูปแบบของ Art Installation  ศิลปะการจัดวาง กราฟฟิก และสื่อออนไลน์/ออฟไลน์ได้อย่างน่าสนใจ

รวมถึงการออกแบบพาวิลเลียนต่างๆที่มีดีไซน์จัดเต็มอย่างน่าทึ่ง และ และบางผลงานยังเป็นการนำเสนอประสบการณ์อันแปลกใหม่ให้กับผู้เข้าชมในรูปแบบของการรับรู้เชิงพื้นที่ ที่สร้างปฏิสัมพันธ์แก่ผู้เข้าชม โดยเฉพาะพาวิลเลียนที่แฝงแนวคิดเกี่ยวกับพื้นที่สีเขียว อย่างเช่น Grow Together, Go Green จาก Topolek 1 และ  Temporal จาก ApexBrasil ที่มีการถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอันน่าสนใจ  โดยผลทั้งหมดจะจัดวางไว้ทั่วทั้งพื้นที่ภายในลานของมหาวิทยาลัยอันเก่าแก่ที่มีประวัติอันยาวนาน โดยมีอีกไฮไลต์ผลงานที่สำคัญอย่าง La Macchina Impossible โดยสถาปนิกอิตาเลียน Piero Lissoni หรือ Momentum จากสตูดิโอออกแบบหัวก้าวหน้าอย่าง MAD Architects ที่นำเสนอเกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบยั่งยืน คาร์บอนฟุตพริ้นท์ และพลังงานทางเลือก ได้อย่างน่าสนใจ

ไฮไลต์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

ในส่วนอื่นของงานที่กระจายตามจุดต่างๆ ของเมือง ก็มีการจัดแสดงนิทรรศการที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่างเช่น Pavilion Nomad จากแบรนด์แฟชั่นสัญชาติฝรั่งเศษอย่าง Louis Vuitton ที่ตกแต่งด้วยแผ่นอลูมิเนียมแวววาวกว่า 1,600 ชิ้นในใจกลาง Palazzo Serbelloni อันเก่าแก่ ประกอบกับการเปิดตัว Objets Nomades ชิ้นใหม่ของแบรนด์ที่ออกแบบโดย Marc Fornes รวมถึงการ Collab ระหว่าง Nendo ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น และศิลปินชาวอเมริกัน Danial Ashram ในรูปแบบของ Art Object สุดคูลกับคอลเลกชั่น Brake to Make อีกทั้งยังมีแบรนด์กางเกงยีนส์  G-Star RAW ที่เล่นใหญ่โดยการนำเครื่องบิน Private Jet ที่ทำการ Wrap ด้วยเศษผ้ากางเกงยีนส์รีไซเคิล ให้เป็นเสมือนเป็นกับ Art Object ไปตั้งไว้ในโบสถ์คาทอลิกอันเก่าแก่ใจกลางเมืองมิลาน หรือ Loewe แบรนด์แฟชั่นสุดหรู ที่รุกคืบสู่โลกของเฟอร์นิเจอร์ โดยการจัดนิทรรศการขึ้นภายใน Palazzo Isimbardi โดยนำเทคนิคการทอรูปแบบแบบต่างๆ และวัสดุใหม่ๆ และกราฟฟิกสีสันสดใส  มาสร้างสรรค์คอนเสปคอลเลกชั่นเฟอร์นิเจอร์จำพวกเก้าอี้ที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้มีกลิ่นอายความเป็นแฟชั่นอย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งหมดนี้ เป็นบรรยากาศคร่าวๆของงาน Milan Design week ในปีนี้ ยังมีอีกหลายผลงานที่ไม่ได้กล่าวถึง (พื้นที่การจัดงารและปริงานผลงานมีจำนวนมาก เรียกว่าหากใช้เวลาเดินเต็มๆ เวลา 1 สัปดาห์ตลอดระยะเวลางาน อาจไม่เพียงพอที่จะดูงานทุกชิ้นด้วยซ้ำ) โดยใครวางแผนจะไปงาน Milan Design Week ในปีหน้า ทางผู้เขียนแนะนำว่า ให้จองทุกอย่างตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ทั้งค่าที่พักและค่าตั๋วเครื่องบินในช่วงเวลาสุดพีคของมิลาน แล้วพบกันใหม่ปีหน้าครับ 🙂

Writer
Torpong Limlunjakorn

Torpong Limlunjakorn

ฟันเฟืองเล็กๆ ในระบบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ ที่พยายามสื่อสารแนวคิดผ่านตัวหนังสือ วันว่างมักจะหนีไปหายใจที่ใต้ทะเล เงียบๆ คนเดียว