‘รักษ์โลกตั้งแต่ดีไซน์จนทำลาย’ แนวคิดที่สร้างสรรค์ความงามพร้อมความยั่งยืน

กว่าจะผ่านเดือนเมษายนในปีนี้มาได้ เชื่อว่าหลายคนแทบจะลมจับกับความร้อนของเมืองไทย เพราะนอกจากจะเหงื่อท่วมตัวกับอุณหภูมิที่สูงจนแตะเลข 4 แล้ว ยังเหงื่อตกกับบิลค่าไฟที่พุ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว 

แม้ว่าไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา เราจะถูกปลูกฝังเรื่องการรักษ์โลกมาโดยตลอด แต่เนื่องจากความโหดร้ายของวิกฤตโลกร้อนที่ไม่ได้ส่งผลกับเราโดยตรงนัก ทำให้หลาย ๆ คน หรือแม้กระทั่งตัวเราเองก็อาจจะละเลยเรื่องนี้ไป ในขณะที่หมีขาวหลาย ครอบครัวกำลังสูญเสียที่อยู่อาศัย แต่ในวันนี้ที่ทุกคนต่างยอมรับว่าวิกฤตนั้นได้มาถึงตัวมนุษย์แล้ว วิถีชีวิตอย่างยั่งยืนจึงไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่กลายเป็นปัจจัยพื้นฐานของทุกการอยู่อาศัยแทน

COTTO ในฐานะผู้ผลิตสุขภัณฑ์ ที่ใส่ใจผู้ใช้งานและธรรมชาติมาตลอด 30 กว่าปี จึงนำปัญหาเหล่านี้มาต่อยอดสู่ COTTO Thinking Built to Last เวทีแลกเปลี่ยนและนำเสนอมุมมองภายใต้หัวข้อ ‘Green Bathroom for Sustainable Living’ ที่จัดขึ้นในงานสถาปนิก’66 ที่ผ่านมา

ภายในงาน COTTO ได้เชิญตัวแทน 4 ท่าน ในฐานะผู้บริโภค ผู้ออกแบบ และผู้ผลิต ที่ให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมและการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืน รวมถึงคุ้นเคยกับแวดวงการออกแบบเป็นอย่างดี ได้แก่ คุณเอ๋ สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักเขียนนามปากกา นิ้วกลม, คุณจูน แห่ง Junsekino Architect and Design, คุณกอล์ฟ ดร. ภานุพันธ์ ผาพันธุ์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านอาคารเขียวจาก SCG และ คุณมีน ธนา รัตนเกษตรสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจาก COTTO

Green Bathroom for Sustainable Living
4 มุมมองจากผู้บริโภค ผู้ออกแบบ และผู้ผลิต

คุณเอ๋ สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือนักเขียนนามปากกา ‘นิ้วกลม’ เล่ามุมมองในฐานะผู้บริโภคว่า มนุษย์เปรียบเสมือน ‘ตัวเขมือบโลก’ ที่ผลาญทรัพยากรมากมายมหาศาล เพราะเรามักมองโลกเป็นเพียงแค่วัตถุ แม้กระทั่งตัวเขาเองก็เคยเข้าใจมาตลอดว่าโลกใบนี้ คือ โลกของมนุษย์ แต่กลับค้นพบภายหลังว่าเป็น ‘โลกที่มนุษย์ใช้ร่วมกับสิ่งอื่น’ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องพลิกมุมมอง เพื่อเคารพและให้เกียรติชีวิตอื่นบนโลกใบนี้มากขึ้น ซึ่งมุมมองนี้จะช่วยเปลี่ยนวิธีเลือกสินค้าและการบริโภคไปอย่างสิ้นเชิง 

“เรากำลังใส่แว่นอะไรบางอย่างอยู่ แว่นที่ไม่ได้เกิดจากตัวเรา แต่เกิดขึ้นจากการกล่อมเกลาจากสังคม วัฒนธรรม หรือยุคสมัย ซึ่งความงามมันก็เปลี่ยนแปลงมาเรื่อย ๆ บางยุคก็เป็นทองอร่าม บางยุคก็เรียบกริบ จนมาถึงยุคนี้ที่แว่นมันกำลังเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่ง 

ผมคิดว่าการออกแบบห้องน้ำหรือการเลือกใช้สุขภัณฑ์ ก็ล้วนขึ้นอยู่กับว่าคน ๆ นั้นมีแว่นการมองความงามแบบไหน ห้องน้ำที่สวยในอีก 5 ปีข้างหน้าอาจจะสวยด้วยความคิด ด้วยสิ่งที่อยู่ข้างหลัง ว่าเขาคิดอะไรเกี่ยวกับโลกใบนี้บ้าง ไม่ใช่การสร้างห้องน้ำมาเพียงเพื่อให้ดูหรูหราเท่านั้น”

ในขณะเดียวกันคุณจูน แห่ง Junsekino Architect and Design สถาปนิกแนวหน้าของไทย ก็ได้กล่าวถึงมุมมองการออกแบบห้องน้ำอย่างยั่งยืนในฐานะผู้ออกแบบ

“เมื่อก่อนมนุษย์มีความเกรงใจธรรมชาติ แต่พอ Mindset เปลี่ยน โลกก็เปลี่ยน ปัจจุบันบ้านบางหลังมีห้องน้ำมากกว่าจำนวนคนที่อาศัย ซึ่งมันเกินความต้องการพื้นฐานไปมาก และผมได้พบว่าเวลาก่อสร้างนั้นมักจะใช้วัสดุไม่ถึง 100% หากรวบรวมเศษวัสดุจากไซต์ที่ทำ ผมสามารถสร้างบ้านได้อีกหลังเลย ดังนั้นผมคิดว่าเราต้องเริ่มจากการเปลี่ยน Mindset ก่อน เราต้องลดความสำคัญของตัวเองลง ถึงจะสามารถออกแบบด้วยความใส่ใจมากขึ้น”

เช่นเดียวกับคุณกอล์ฟ ดร. ภานุพันธ์ ผาพันธุ์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านอาคารเขียวจาก SCG ที่ได้กล่าวเสริม

“นอกจากห้องน้ำจะ ‘Green’ แล้ว ก็ต้องมี ‘Well-Being’ ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากเรื่องภาวะโลกร้อนแล้ว เรายังผ่านสถานการณ์โรคระบาดมา ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ทุกคนหันมาใส่ใจการมีสุขภาวะที่ดีอย่างจริงจัง”

รวมถึง คุณมีน ธนา รัตนเกษตรสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจาก COTTO ที่เสนอมุมมองในฐานะผู้ผลิตสุขภัณฑ์
“ก่อนที่จะผลิต เราพยายามมองทั้งวัฎจักรของสินค้า เรามีการทำ Life Cycle Assessment (LCA) เพื่อประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และค้นพบว่าปัญหาหลัก ๆ เกิดจากเรื่องน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ในขณะการใช้งาน ดังนั้นเราจึงต้องออกแบบสินค้าที่ช่วยประหยัดน้ำและลดการใช้พลังงาน และจากข้อมูลในปีที่ผ่านมา พบว่าผู้บริโภคเริ่มเลือกสินค้าในหมวดของ Water Saving มากขึ้น ส่งผลให้สามารถลดการใช้น้ำได้มากถึง 20,000 ล้านลิตร และช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 200,000 ตัน เมื่อคำนวณจากตลอดอายุการใช้งานของสินค้า”

Thinking Built to Last
การออกแบบที่คำนึงถึงวัฏจักรของทุกชีวิต

เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนวิถีชีวิตแล้ว แน่นอนว่าผู้ผลิตก็ต้องเปลี่ยนแปลงตาม ในฐานะแบรนด์สุขภัณฑ์ระดับโลก COTTO จึงเกิดแนวคิด Thinking Built to Last กระบวนการที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นตอนดีไซน์จนทำลาย เพื่อสะท้อนความมุ่งมั่นของแบรนด์ในการเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัยที่ยั่งยืน ตอบโจทย์กับมาตรฐานอาคารเขียวอย่าง LEED Certification และมาตรฐานอาคารที่คำนึงถึงสุขภาวะอย่าง WELL Building Standard

จากนโยบาย Net Zero หรือลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ในปี ค.ศ. 2050 รวมถึงการสนับสนุนแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ที่กำลังมาแรงในเทรนด์โลกปัจจุบัน ทำให้ COTTO ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนมุมมองในการเลือกใช้สินค้าตั้งแต่กระบวนการผลิต

ทางโรงงานได้มีการติดตั้งทั้ง Solar Roof และ Solar Floating ที่สามารถครอบคลุมได้ 21% ของการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด พร้อมทั้งมีบ่อเก็บน้ำสำหรับรองรับการบำบัดน้ำเสีย ที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ในโรงงานมากถึง 80% ทำให้ไม่ต้องดึงน้ำจากทางชุมชนมาใช้ รวมถึงยังมีการเปลี่ยนวิธีจัดการฝุ่น จากเดิมที่ใช้สเปรย์น้ำมาเป็นแบบฟิลเตอร์แทบทั้งหมด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกรอง ลดการใช้สารเคมี ลดการเกิดน้ำเสีย และลดการรบกวนสิ่งแวดล้อมรอบข้าง

ที่สำคัญทางโรงงานสามารถลดขยะและของเสียได้มากถึง 1,200 ตันต่อปี ส่วนของเสียที่เหลือจากกระบวนการผลิต ก็ล้วนถูกจัดการอย่างเหมาะสมและสร้างประโยชน์ให้กับเศรษฐกิจหมุนเวียน เช่น ปูนปลาสเตอร์ สามารถนำไปผลิตยิปซัมบอร์ดได้ และมีการใช้ประโยชน์จากแคลเซียมซัลเฟต ไปทดลองปรับปรุงดินเค็มที่จังหวัดนครราชสีมา, ตะกอนดินจากบ่อบำบัด สามารถนำไปผลิตถ้วยชามได้โดยปราศจากโลหะหนัก, กากดินดำ สามารถส่งต่อให้กับชุมชนรอบข้าง เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้กับวิสาหกิจชุมชน รวมถึงเศษสุขภัณฑ์ที่ถูกทำลาย ก็สามารถนำไปทำกระเบื้องปูพื้น กรุผนัง หรืออิฐทนไฟได้ใหม่

COTTO สร้างพื้นที่แห่งความสุขพร้อมกับความยั่งยืน

แน่นอนว่าเมื่อคำนึงถึงการออกแบบ ก็ต้องมาพร้อมกับความงามและฟังก์ชัน ทาง COTTO จึงมีการออกแบบสินค้าให้หลากหลาย เพื่อเปลี่ยนห้องน้ำให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความสุข และตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยรูปลักษณ์ สีสัน ลวดลายของวัสดุ หรือฟังก์ชันที่น่าสนใจของสินค้า เช่น สุขภัณฑ์ SMART TOILET ที่ประหยัดน้ำและช่วยมอบความสะดวกสบายลดคราบสะสมเชื้อโรค, SENSOR FAUCET ที่ลดการสัมผัสใช้น้ำน้อยแต่ยังมีสายน้ำที่เต็มอิ่มนุ่มนวล, HYGIENIC TILE กระเบื้องยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย, AIR ION กระเบื้องฟอกอากาศ ที่สามารถดักจับฝุ่น PM 2.5 ช่วยเพิ่มความสดชื่นภายในห้องน้ำ

เวทีเสวนาในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิต ผู้ออกแบบ และผู้ใช้งาน ได้มาร่วมพูดคุย ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบ Green Bathroom ในหลากหลายมุมมอง สะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคม ที่ทุกฝ่ายพร้อมใจจับมือช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤตทางสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังมองหาความงามที่มาพร้อมกับความยั่งยืนของห้องน้ำ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.cotto.com/ ช่องทาง Facebook: COTTOofficial ช่องทาง Line: @COTTOLIFE หรือ โทร 02-521-7777

Writer
Nara Aunjai

Nara Aunjai

อดีตนักเรียนสถาปัตย์ที่ดำรงอาชีพนักเขียนเป็นงานหลัก นักแปลเป็นงานรอง และรับออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมเป็นงานพาร์ทไทม์