อดีตเด็กวิทย์สู่อินทีเรียดีไซน์เนอร์ที่มีสตูดิโอของตัวเองในวัย 27

“การเปิดสตูดิโอตั้งแต่อายุน้อยไม่ใช่ตัวการันตีเรื่องความสำเร็จ แต่การเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องมากกว่าที่จะเป็นตัวการันตีความสำเร็จ”

แม้จะเป็นอดีตนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ แต่ด้วยความชื่นชอบและความหลงใหลในด้านการออกแบบ ทำให้นักศึกษาคนหนึ่งตัดสินใจซิ่วจากคณะที่กำลังเรียนรู้ และหันเหเปลี่ยนเส้นทางชีวิตของตัวเอง ด้วยการสมัครเข้าเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จนสามารถก้าวสู่การเป็นอินทีเรียดีไซน์เนอร์และเปิดสตูดิโอเป็นของตัวเองอย่างเต็มตัวในช่วงอายุเพียงแค่ 27 ปี

เขาคนนั้นคือ “มาส-ภัทรมาส ศรีวิสุทธิกุล” อินทีเรียดีไซน์เนอร์และเจ้าของสตูดิโอ “Beige Workspace

อดีตนักศึกษาคณะวิทย์ที่กระโดดเข้าสู่รั้วสถาปัตย์

หลังจากที่เรียนคณะวิทยาศาสตร์มาเป็นเวลากว่า 3 ปี ‘คุณมาส-ภัทรมาส ศรีวิสุทธิกุล’ ใช้เวลาในการตกตะกอนทางความคิดว่า เส้นทางที่ได้ร่ำเรียน ไม่ใช่เป้าหมายที่ต้องการ แต่ต้องการที่จะเดินในเส้นทางศิลปะที่เขาชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก จึงตัดสินใจหยุดเส้นทางในคณะวิทยาศาสตร์ และเปลี่ยนมาเข้าเรียนในคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในเวลาต่อมา

“การสอบเข้ามหาวิทยาลัยช่วงนั้นเป็นระบบ Gat-Pat ซึ่งคะแนนของเราหมดอายุไปแล้ว ถ้าสอบใหม่ก็ต้องเสียเวลาอีก 1 ปี เราเลยตัดสินใจเปลี่ยนมาสมัครเข้ามหาวิทยาลัยเอกชน แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกเรียนอะไรดี ระหว่างนิเทศศิลป์ กับอินทีเรีย เรารู้สึกว่า เราชอบรายละเอียดของงานอินทีเรียมากกว่า แถมยังมีการออกไปดูพื้นที่ พูดคุยกับลูกค้า ซึ่งน่าจะตอบโจทย์กับสิ่งที่เราต้องการ จึงเลือกเรียนในคณะสถาปัตยกรรม ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ”

เนื่องจากคุณมาสไม่ได้ผ่านการติวเส้นสายทางสถาปัตยกรรมหรืออินทีเรียมาก่อน ในช่วงปีการศึกษาแรก จึงต้องอาศัยสกิลความขยันให้มากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งในช่วงปีที่ 2 ของการศึกษา ถือเป็นช่วงที่ต้องปรับตัวอยากหนัก เพื่อให้วิธีการนำเสนอ และวิธีการสื่อสารเทียบเท่ากับเพื่อนๆ ในชั้นเรียน ด้วยการฝึกวิชาจนปรับตัวได้แล้ว เมื่อผ่านเข้ามาสู่ปีที่ 3 จึงทำให้คุณมาสสามารถต่อยอดสกิลความรู้ใหม่ สู่การนำเสนอแบบอินทีเรียด้วยคอมพิวเตอร์ได้คล่องแคล่วมากขึ้น

ชีวิตในรั้วคณะสถาปัตย์ ม.กรุงเทพ กับโอกาสเล็กๆ ที่นำไปสู่การเปิดสตูดิโอของตัวเอง

สำหรับการเรียน และการสอนภายในคณะสถาปัตยกรรม อาจารย์และนักศึกษาจะมีความใกล้ชิดกันสูง จึงสามารถปรึกษาวิธีการทำงานได้ตลอดเวลา แถมยังมีสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย และมีกิจกรรมสร้างสรรค์สม่ำเสมอ ทำให้นักศึกษามีไอเดียสร้างสรรค์ผลงานตลอดเวลา

การศึกษา 4 ปีในรั้วสถาปัตยกรรม คุณมาสได้เก็บเกี่ยวและสะสมองค์ความรู้พื้นฐานที่สามารถต่อยอดไปสู่การออกแบบจริงได้อย่างสร้างสรรค์

“ในสมัยเรียนทางคณะจะจัดกิจกรรมให้นักศึกษาจับกลุ่มกันเพื่อสร้างผลงานประกวดแบบ โดยแต่ละกลุ่มจะมีทั้งรุ่นพี่ และรุ่นน้องคละกันไป ทำให้นักศึกษาทุกชั้นปีได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม ในขณะเดียวกันก็ทำให้รุ่นพี่-รุ่นน้องสนิทสนมกันได้อย่างรวดเร็ว”

“นอกจากนี้ทางคณะยังจัดกิจกรรมเชิญชวนสถาปนิก และซัพพลายเออร์ จากบริษัทชั้นแนวหน้ามาให้แนวคิด และความรู้เกี่ยวกับวิชาชีพ หรือในบางครั้งอาจารย์ก็พาไปทัศนศึกษาถึงสตูดิโอ เพื่อให้เห็นกระบวนการทำงานจริง ซึ่งรุ่นเรามีโอกาสได้เข้าไปที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ Modernform เมื่อเรากลับมาที่คณะก็นำองค์ความรู้มาทดลองใช้กับวิชาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งในมหาวิทยาลัยกรุงเทพมีช็อปไม้พร้อมเครื่องมือครบครัน เราจึงสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่”

หลังจากที่เรียนจบ คุณมาสก็ได้รับโอกาสจากอาจารย์ที่สอนมาตั้งแต่ปี 1 ชวนมาทำงานที่สตูดิโอด้านการออกแบบอินทีเรีย และรับเหมาก่อสร้าง ทำให้ได้รับความรู้ทางด้านการออกแบบ การพูดคุยกับลูกค้า จนถึงการก่อสร้าง หลังจากทำงานในระยะปีเศษเขาก็ได้ตัดสินใจลาออก เพื่อเปิดสตูดิโอเป็นของตัวเองครั้งแรกในเวลาต่อมา ซึ่งในตอนนั้นคุณมาสมีอายุเพียงแค่ 27 ปีเท่านั้น

“ถึงแม้เราออกมาทำสตูดิโอของตัวเอง แต่อาจารย์ก็ยังให้ความรู้ คำปรึกษา และกำลังใจอยู่เสมอ การที่สตูดิโอของเราประสบความสำเร็จได้ในปัจจุบันนี้ก็ต้องขอยกเครดิตให้กับอาจารย์ด้วย”

ฝึกฝนและต่อยอดงานดีไซน์ จากการท่องโลกแห่งแรงบันดาลใจ

กว่าจะเป็นผลงานอินทีเรียที่สร้างสรรค์ได้เช่นนี้ คุณมาสมักใช้เวลาไปกับการเดินทางไปดูสเปซ และงานอินทีเรียจากสตูดิโอชื่อดังต่างๆ หรือแม้แต่ดูผลงานจากรูปภาพ และบทความในโซเชียลเน็ตเวิร์คอยู่เป็นประจำ ด้วยการสะสมไอเดียต่างๆ ทำให้ผลงานการออกแบบ โปรเจกต์ Patta Define Clubhouse ได้รับรางวัล Asia Pacific Property Awards 2021-2022

“การได้เห็นผลงานดีๆ ทำให้เราอยากพัฒนาการออกแบบ และหล่อหลอมให้เรามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราต้องลอกผลงานของเขามาใช้ แต่เราควรนำมาต่อยอดมากกว่า”

การันตีความสำเร็จ จากการเรียนรู้ต่อเนื่อง

Beige Workspace คือชื่อสตูดิโอที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสีที่คุณมาสชื่นชอบอย่างสีน้ำตาลอมเทา หรือ สีดิน นั่นเอง ซึ่งลักษณะงานส่วนใหญ่ของสตูดิโอแห่งนี้ จะเน้นการออกแบบอินทีเรียให้กับ บ้านอยู่อาศัย และโครงการหมู่บ้านจัดสรรเป็นหลัก จนไปถึงการรับเหมาก่อสร้างอินทีเรียโดยเฉพาะ ทำให้สตูดิโอแห่งนี้สามารถผลิตงานได้ตั้งแต่ต้นจนจบโครงการ

“การเปิดสตูดิโอเหมือนเป็นการนับ 1 ใหม่ ในช่วงที่ยังไม่มีลูกค้า เราเน้นทำภาพเรนเดอร์ 3 มิติ ลงในเพจเฟซบุ๊กอยู่ตลอด จนกระทั่งมีลูกค้าที่ชื่นชอบผลงาน และติดต่อเข้ามา”

“ช่วงแรกเรายังไม่ได้เก๋าเกมสักเท่าไหร่ เราต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพราะทุกงานมีปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นแบบก่อสร้าง หรือปัญหาหน้างาน เราจึงต้องมีทักษะในการสื่อสารกับช่าง และลูกค้า ให้งานออกมาตามที่เราคิดไว้ และออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะฉะนั้น การเปิดออฟฟิศตั้งแต่อายุน้อยไม่ใช่ตัวการันตีเรื่องความสำเร็จ แต่การเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องมากกว่าที่จะเป็นตัวการันตีความสำเร็จ” 

Patta Define Clubhouse
Nantawan Rama-9 Srinagarindra

ส่วนสไตล์การออกแบบของ Beige Workspace จะเป็นสไตล์โมเดิร์นลักชัวรี่ (Modern Luxury)  ที่เน้นวัสดุเรียบนิ่ง แต่มีรายละเอียด  ยกตัวอย่างเช่น โปรเจกต์ Patta Define Clubhouse ที่ใช้วัสดุอย่างสแตนเลสสีทอง ตัดกับหินอ่อนแพนด้าไวท์เซาะร่อง ซึ่งทำให้ผนังดูมีมิติมากยิ่งขึ้น หรืออีกโปรเจกต์อย่าง Nantawan Rama-9 Srinagarindra ที่ออกแบบให้ภายในดูเรียบง่าย แต่เสริมจุดเด่นด้วยการเติมแต่งโคมไฟแชนเดอเลียร์ที่มีรูปร่างเป็นวงกลมคล้ายแมงกระพรุน ซึ่งให้ความเรียบหรูเป็นอย่างมาก

“เพียงใช้วัสดุที่ต่างผิวสัมผัส สีสัน ก็สร้างสเปซให้ไม่เหมือนกันแล้ว หรือการนำวัสดุแต่ละชนิดมาสลับการจัดวางก็เป็นการสร้างรายละเอียดให้กับสเปซมีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการออกแบบเช่นนี้ถือว่าเป็นลายเซ็นต์ของ Beige Workspace ที่มีอยู่ในทุกๆ งาน”

บทพิสูจน์บนเส้นทางสายออกแบบ สู่สตูดิโอที่ประสบความสำเร็จ

จากความพยายามเพื่อพิสูจน์ตัวเองบนเส้นทางของการเป็น “นักออกแบบ” ในวันนี้คุณมาสได้ก้าวสู่การเป็นอินทีเรียดีไซน์เนอร์และนำพาสตูดิโอของตัวเองไปสู่ความสำเร็จในวิชาชีพ ซึ่งสตูดิโอของเขาได้ผลิตผลงานออกแบบที่โดดเด่นและมีความน่าสนใจมากมายอยู่ตลอดเวลา  

ไม่ใช่แค่เพียงชื่อสตูดิโอของ Beige Workspace ที่จะเติบโตขึ้นในวงการอินทีเรีย แต่ชื่อของ “มาส-ภัทรมาส ศรีวิสุทธิกุล” ก็จะเป็นอีกชื่อที่เติบโตและพัฒนาไปด้วยเช่นกัน ในฐานะนักออกแบบและนักเรียนรู้อีกคนหนึ่ง

เหมือนอย่างคุณมาสได้กล่าวว่า “ความสำเร็จของเราคือการมองวันพรุ่งนี้ ที่ต้องทำให้ดีกว่าในอดีต”

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn