Home office อิฐ เหล็ก ไม้ที่ผ่อนคลายเหมือนได้ทำงานในร้านกาแฟ

Home office ที่สร้างความผ่อนคลายเหมือนมาทำงานที่ร้านกาแฟ นำมาสู่การออกแบบที่ใช้ อิฐ เหล็ก ไม้ ซึ่งรองรับการเติบโตและ Lifestyle ของเจ้าของบ้าน

บ้าน ที่ทำงาน โกดังส่วนตัว

พูดถึง Function การใช้งาน เดิมทีอาคารหลังนี้จะเป็นเพียงโรงรถเท่านั้น เนื่องจากมีแผนในการออกแบบออฟฟิศอีกจุดหนึ่งในพื้นที่โครงการอยู่แล้ว แต่เมื่อได้พูดคุยกันถึงงบประมาณในการก่อสร้างอาคาร 2 หลัง จึงได้ความว่า รวบเป็นหลังเดียวและใช้งานทั้งเป็นห้องรับรองแขก ห้องสังสรรค์ สำนักงาน โรงจอดรถที่เผื่อใส่ลิฟต์จอดรถแบบยกได้ โกดังเก็บของขนาดเล็กที่สามารถติดเครน 2 ตันได้  ทีมออกแบบจึงมองว่า ด้วย Function ที่ดูซับซ้อนนี้ ต้องออกแบบให้ Function ออกมาง่าย และเผื่อสำหรับการเพิ่มเติมและขยับขยายได้ง่ายอีกด้วย เหมือนอาคารที่เป็นของเล่นของเจ้าของที่เปิดโอกาสให้ต่อเติม ทดลองใช้งานได้หลากหลาย

ทำไมใช้ อิฐ เหล็ก ไม้?

เป็นเรื่องปกติเวลาทำงานออกแบบที่สถาปนิกจะต้องพยายาม Scope ความต้องการของลูกค้าให้ชัดเจนมากที่สุด เพื่อให้ออกแบบงานให้ตรงใจที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากคุยกันไปสักพัก ไปจบที่ว่า บ้านเดิมของลูกค้าซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ ที่ตั้งโครงการใช้งานตกแต่งเสา ผนังบางส่วนเป็นอิฐแดง บวกกับความชอบส่วนตัวของเจ้าของที่เราชอบความเป็นสัจจะวัสดุ  ทำให้งานถูกขับเน้นถึงความชัดเจนของวัสดุ ทั้งโครงสร้างเหล็ก งานโชว์อิฐแดง คอนกรีตขัด หรือไม้ รวมถึงหินบางส่วนที่ต่างแสดงความเป็นตัวตนของวัสดุเหล่านั่นออกมาอย่างตรงไปตรงมา

การเรียงอิฐ และ การออกแบบที่เปิดรับลม

เมื่อเริ่มต้นว่า งานนี้ทีมออกแบบจะใช้อิฐมาเป็นพระเอกในงานนี้ จึงเริ่มจากการคิดว่า เราอยากลองทำ Façade จากอิฐดู โดยแยกแนวคิดออกเป็น2 ทางคือ ผนังอิฐนี้จะมีประโยชน์กับอาคารอย่างไร และ อิฐจะมีการเรียงตัวแบบใด สร้างปรากฏการณ์อย่างไร

แผงอิฐโค้ง ที่เจ้าของบ้านให้ชื่อว่า “บ้านปืนกล้วย” เหมือนกับปืนกล้วยที่เป็นของเล่นสมัยเด็ก แผงอิฐโค้งนี้เป็นการออกแบบที่ช่วยดึงให้ลมไหลเวียนเข้าอาคารได้ดี ทำให้ ลมสามารถไหลผ่านอาคาร ช่วยให้เกิดสภาวะน่าสบายในเวลาที่ไม่เปิดแอร์ได้เป็นอย่างดี โดย Façade อิฐแดงนี้ จะอยู่ด้านทิศตะวันตก ซึ่งช่วยบังแดดและความร้อนในช่วงบ่ายได้ ในขณะเดียวกัน การวาง Pattern อิฐแดงนี้ ก็ช่วยทำให้เกินเฮฟเฟคที่น่าสนใจแก่ภายในอีกด้วย 

การเรียงอิฐในงานนี้เกิดจากการอยากทดลองเกี่ยวกับอิฐ โดยตั้งเป้าในการออกแบบ Façade นี้ว่าเราจะทำอย่างไรให้อิฐหนัก นั้นดู ลอย เบา และพลิ้วไหว เหมือนผ้า งานออกแบบจึงเป็นการเรียงอิฐ และหมุดองศาของแนวอิฐให้เวลามองเข้ามา สามารถมองเห็นได้ต่างกันจากแต่ละมุม ดูเบาเหมือนอิฐกำลังลอยอยู่ในอากาศ

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Project Name: 
บ้านปืนกล้วย
Location : บางรักน้อย18 ต.บางรักน้อย อ.เมือง นนทบุรี 
Architecture Firm: O.U.R.Architect

Year: 2022
Area : 320 Sq.m.
Lead Architects: ภควัต อรุณอังศุธร
Design Team: นิติภูมิ นิลเขตร์ และธนวรรณ หอมขจร
Contractor: ห้างหุ้นส่วนจำกัด หยางต้า
Civil Engineer: อัตตพันธ์ ดิลกโศภณ
Photographer :ภัคมันต์ญา น่วมบัวและภควัต อรุณอังศุธร