ถอดรหัส Rococo Modern Classic
จากแนวคิดออกแบบพระราชวัง สู่คฤหาสน์ระดับ Hi-end

เราอาจเคยชินภาพจำฉากในละครที่มีคฤหาสน์ประดับตกแต่งเครื่องเรือนหรูหรา หรือการออกแบบในสไตล์ที่ซับซ้อนและ ปราณีตอย่างเต็มที่ ซึ่งนั่นเป็นที่มาจากยุคที่ศิลปะ Rococo เริ่มเป็นที่รู้จักจนเหล่าชนชั้นสูงมักจะนำมาตั้งต้นเป็นรูปแบบงานตกแต่งในพระราชวัง ปราสาทไปจนถึงคฤหาสน์หลังใหญ่ อย่างเช่นพระราชวัง Linderhof Palace and Park ในประเทศเยอรมันซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากพระราชวังแวร์ซายน์ในประเทศฝรั่งเศส          

แต่ถ้าการออกแบบสถานที่สเกลใหญ่ระดับนั้นดูเข้าถึงยากในยุคปัจจุบัน เราชวนไปถอดรหัสเส้นสายเบื้องหลังสัญลักษณ์ที่หรูหรานี้ ผ่านความอ่อนช้อยของสถาปัตยกรรม Rococo จากโครงการ GRAND BANGKOK BOULEVARD Ratchapruek- Pinklao ที่นำงานดีไซน์จากพระราชวังนี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ

Linderhof Palace and Park ภาพจาก Wikipedia
โครงการ GRAND BANGKOK BOULEVARD Ratchapruek- Pinklao

Symmetry Landscape สมมาตรและสมดุล

เพราะสวนในยุคก่อน มักจะเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งให้อาคารหลักอย่างพระราชวังโดดเด่นขึ้น สวนจึงทำหน้าที่เปิดมุมมองให้อาคารดูสง่างามที่สุดเท่าที่จะมากได้

เริ่มต้นจากสโมสรและสวนส่วนกลางขนาดใหญ่กว่า 2 ไร่* ของโครงการที่นำแรงบันดาลใจจากสวน Linderhof มาออกแบบเช่นเดียวกัน โดยจุดเด่นอยู่ที่เส้นสายความ Symmetry หรือสมมาตรของการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ของภูมิทัศน์ เน้นพรรณไม้และสัดส่วนของต้นไม้ที่มีความสมดุล และยังเลือกดีไซน์บ่อน้ำขนาดใหญ่ หรือน้ำพุที่เป็นจุดนำสายตา เพื่อให้อาคารโดดเด่นอลังการด้วยรายละเอียดขององค์ประกอบสะท้อนความยิ่งใหญ่ในยุคสมัยนั้นนั่นเอง

ในพื้นที่นี้ยังมีการนำเอารูปฟอร์มพาวิลเลียนที่พักในสวนพระราชวัง มาใช้ดีไซน์เป็นโซนนั่งพักผ่อนในสวนส่วนกลางนี้อีกด้วย

สวนส่วนกลางใจกลางโครงการ
พื้นที่ส่วนกลาง สระว่ายน้ำ บริเวณ Clubhouse

สถาปัตยกรรมแบบหลุยส์ไม่จำเป็นต้องเชย

บริเวณ Clubhouse และ Main Gate เรียกได้ว่าเป็นโซนต้อนรับที่เราจะได้เห็นรายละเอียดของสถาปัตยกรรม Rococo อย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันก็มีการปรับดีไซน์บางส่วน ลดทอนและเลือกโทนสีให้ดูทันสมัย ซึ่งเดิมศิลปะแบบ Rococo จะเรียกกันว่า ศิลปะแบบหลุยส์ที่ 14 มักจะมีการเล่นเส้นสาย S และ C ที่ให้ลักษณะโค้งแบบเปลือกหอย หรือคล้ายการม้วนตัวของใบไม้ที่เราจะเห็นรายละเอียดได้จากโครงสร้าง เสา หลังคาซึ่งเน้นการตกแต่งประดิดประดอย หรือรูปฟอร์มขององค์ประกอบต่าง ๆ ที่เป็นทรงโค้งอ่อนช้อยอย่าง Arch

ในการดีไซน์ภายในโครงการมีการปรับขยายช่องเปิดกระจกบางส่วนให้มีขนาดใหญ่ขึ้น สามารถมองเห็นพื้นที่ Double Volume ที่ซ่อนอยู่ภายใน ตัดขอบกระจกด้วยเส้นสายสีดำที่ทำให้ลุคอาคารดูเป็น Rococo ที่โมเดิร์น เข้าสมัยมากขึ้นในยุคปัจจุบัน

Rococo In-detail

สำหรับงานออกแบบภายในของสไตล์ Rococo เองก็มีรายละเอียดที่ซ่อนความหรูหราด้วยการจัดวางผังเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะ Symmetry Layout ที่มี Reception อยู่ใจกลางพื้นที่เพื่อรับกับแนวแกนประตูทางเข้า รายล้อมไปด้วยเก้าอี้ โซฟา โซนนั่งพักทั้ง 4 มุม ซึ่งเราจะไม่ค่อยเห็นการจัดผังที่แกรนด์แบบนี้ในบ้านไทยทั่วไป

การตกแต่งต่าง ๆ ยังล้อไปกับความประดิดประดอยในแบบ Rococo Style อย่างเช่นการเลือกใช้ Chandelier ขนาดใหญ่สร้างจุดนำสายตาให้กับพื้นที่ การเลือกใช้พื้นกระเบื้องที่มีสีสัน รวมถึงการเลือกใช้ส่วนประกอบของการตกแต่งโคมไฟ ขาโต๊ะ วอลเปเปอร์ลวดลายต่าง ๆ ที่มีบางส่วนเป็นสีทอง แต่ลดความอ่อนช้อยลงเพื่อภาพรวมดูโมเดิร์นขึ้น

พื้นที่ภายใน Clubhouse สวนต้อนรับของโครงการ

Baroque ต้นกำเนิด Rococo

สำหรับบ้านทั้ง 3 แบบเป็นตัวแทนที่แสดงถึงต้นกำเนิดและปลายทางของ Rococo Style ได้อย่างน่าสนใจ โดยเราจะได้เห็นผ่านการตกแต่งภายใน และการจัดพื้นที่บางส่วน

เริ่มตั้งแต่แบบบ้านใหญ่สุดอย่าง Bavaria ที่มีพื้นที่ใช้สอยมากถึง 604 ตารางเมตร ถูกนำเสนอเป็นตัวแทนของ Baroque Style หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นต้นกำเนิดของ Rococo โดยรูปแบบการตกแต่งนี้จะเน้นหนักไปทางธรรมชาติที่สมจริง สังเกตได้จากรูปทรงที่มีลวดลายสะดุดตาและหนักแน่นมีความเป็นเอกลักษณ์

Bavaria แบบบ้านใหญ่สุดมีพื้นที่ใช้สอยมากถึง 604 ตารางเมตร

Layout แบบบ้าน Bavaria ชั้น 1 และ 2

ความน่าสนใจคือบ้านหลังนี้มีหน้ากว้างที่สามารถจอดรถได้ถึง 5 คัน พร้อมแบ่งสัดส่วนการใช้งานภายในได้อย่างเต็มพื้นที่ โดยบริเวณทางเข้าเราจะพบกับ Foyer ขนาดใหญ่ก่อนเปิดมุมมองสู่โถงบันไดโค้งใจกลางบ้าน ให้บรรยากาศเหมือนคฤหาสน์ของชนชั้นสูงในยุคก่อนที่มักจะแบ่งชนชั้นของบ้านด้วยการวัดจากขนาดพื้นที่ต้อนรับ และแบ่งพื้นที่การใช้งานเป็นส่วนตัวแยกมาด้านในอย่างชัดเจน

ด้วยความที่โถงบันไดอยู่ใจกลางบ้าน ทำให้บ้านดูแกรนด์และในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่แจกสเปซไปสู่ห้องนอนและพื้นที่ส่วนกลางที่ชั้นสอง ทำให้แต่ละโซนสามารถรองรับการใช้งานที่เป็นส่วนตัวเช่น ปีกห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ และปีกของห้องนอนลูก ๆ

สไตล์ Baroque เน้นหนักไปทางธรรมชาติที่สมจริง
สังเกตได้จากลวดลายประดิษฐ์ซับซ้อนที่มีรายละเอียดมากกว่า Rococo

Rococo ที่มากแต่ดีไซน์ให้ดูน้อย

‘มากแต่น้อย’ ในที่นี้ คือการตกแต่งที่ซ่อนดีเทลมากมายในกลิ่นอายแบบ Rococo เพียงแต่ลดทอนรายละเอียดบางส่วนให้เข้ากับผู้อยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้เราสามารถเห็นได้จากการตกแต่งพื้นที่ภายในบ้าน Franconia คฤหาสน์ไซส์กลางที่มีพื้นที่ใช้สอย 521 ตารางเมตร

Franconia คฤหาสน์ไซส์กลางที่มีพื้นที่ใช้สอย 521 ตารางเมตร

Layout แบบบ้าน Franconia ชั้น 1 และ 2

แบบบ้านนี้ยังคงมี Foyer รับกับโถงบันไดโค้งกับขนาดพื้นที่ที่กระชับมากกว่า และเปลี่ยนจากโถงบันไดกลางบ้านมาชิดที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเพื่อจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในได้อย่างคุ้มค่าที่สุด พื้นที่ส่วนที่เหลือจึงเป็นการเรียงฟังก์ชันไปตามการใช้งานอย่างลงตัว ตั้งแต่โซนห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ห้องรับประทานอาหาร และครัวที่อยู่ด้านหลัง

ภายในตกแต่งด้วยโทนสีสว่าง แต่ยังคงมีองค์ประกอบคิ้วบัว ลวดลายบนฝ้าเพดาน หรือการเล่นดีเทลขอบฉากกั้นพื้นที่ต่าง ๆ ที่นำลวดลายในยุคสมัย Rococo มาถอดแบบเป็นรายละเอียดต่าง ๆ ที่เราเห็นได้ทุกส่วนของบ้าน

Neo Classic ปลายทางของ Rococo

หลังจากออกแบบจัดเต็มมาตั้งแต่ยุค Baroque และ Rococo ก็มาถึงคราวของ Neo Classic ซึ่งเปรียบเสมือนปลายทางที่เกิดจากการปรับหาจุดสมดุลของสองสไตล์ดังกล่าว นำมาสู่การออกแบบที่แตกต่างออกไป เป็นเส้นสายที่เรียบง่าย และทันสมัยขึ้น การตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้จึงเป็นโทนสีขาวตัดขอบให้เด่นด้วยเส้นสีดำ แต่ยังคงนำเส้นสายโค้งมนแบบ Arch มาใช้บางพื้นที่ในแบบที่ดูเรียบง่ายมากขึ้น

Swabia แบบบ้านเริ่มต้นบนพื้นที่ใช้สอยขนาด 447 ตารางเมตร

Layout แบบบ้าน Swabia ชั้น 1 และ 2

ส่วนฟังก์ชัน Swabia เป็นแบบบ้านเริ่มต้นที่มีขนาด 447 ตารางเมตร มีการแบ่งพื้นที่ได้อย่างน่าสนใจ แต่จะลดขนาด Foyer และโถงบันได ในขณะที่ได้พื้นที่เพิ่มขึ้น อย่างห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ส่วนเตรียมอาหาร และพื้นที่อเนกประสงค์ ทั้งหมดให้มีขนาดใหญ่พอดีที่สามารถนำมาแบ่งสัดส่วนให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนพื้นที่ชั้นสอง ยังคงฟังก์ชันคล้ายเดิม นั่นคือ การมีโซนห้องนั่งเล่นรับกับโถงบันได ก่อนจะแจกสเปซไปยังพื้นที่ส่วนตัวในแต่ละห้องนอน ต่างกันเพียงแค่ลดขนาดพื้นที่ให้กระชับมากขึ้น เมื่อเทียบกับอีก 2 รูปแบบบ้านที่ผ่านมา

นอกจากดีไซน์ในสไตล์ Rococo ที่ชัดเจนในตัวเอง ภายในโครงการยังมี Facilities มากมาย อย่าง Clubhouse ขนาดใหญ่ ห้องฟิตเนส และสระว่ายน้ำ 25 x 4.5 ม. พร้อมสระ Jacuzzi และสวนส่วนกลางกว่า 2 ไร่* ที่ออกแบบล้อไปกับสไตล์ Rococo พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยในมาตรฐานของ SC ASSET อย่างประตู Double Gates ที่เข้า-ออกด้วย Smart Gate พร้อม CCTV 40 จุดรอบโครงการ

GRAND BANGKOK BOULEVARD Ratchapruek- Pinklao ตั้งอยู่บนถนนบางเชือกหนัง เขตตลิ่งชัน ใกล้ถนนหลักเส้นราชพฤกษ์ที่ตอบโจทย์ครอบครัวขยาย รายล้อมด้วยบ้านหรู และเดินทางสะดวกใกล้ทางด่วนศรีรัช และรถไฟฟ้าหลายเส้นทางที่จะเปิดใช้ในอนาคต

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 061-393-4545 หรือ ติดต่อช่องทางไลน์ Line : @gbbrp (https://lin.ee/WdcKyv7)
ชมเว็ปไซต์โครงการได้ที่ https://m.scasset.com/Druv

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้