เมื่อศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ผสมผสานเข้ากับ “ศาสตร์ฮวงจุ้ย”

การออกแบบบ้านโดยใช้ ศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่” จัดวางฟังก์ชัน และองค์ประกอบของอาคาร ถือว่าเป็นมาตรฐานการออกแบบที่สถาปนิกทั่วโลกนิยมใช้กัน แต่ความพิเศษของบ้านพักอาศัยในประเทศไทยคือการนำศาสตร์โบราณอย่าง ศาสตร์ฮวงจุ้ย ผสมผสานเข้าไปด้วย

และเทรนด์ความเชื่อนี้ไม่ว่าจะเป็นคน รุ่นใหญ่ หรือ รุ่นใหม่ ต่างก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ทาง SCG  HOME Experience จึงเปิดตัวทีมสถาปนิก Living  Design Studio ที่นำ “ศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่” ผสมผสานเข้ากับ “ศาสตร์ฮวงจุ้ย” เพื่อให้การอยู่อาศัยเกิดความสบายกาย และสบายใจไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ยังได้จัดการประกวดออกแบบบ้านพักอาศัยให้กับนักศึกษาสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ เพื่อนำไปสู่เส้นทางการออกแบบอย่างมืออาชีพในอนาคตอีกด้วย

ตอบโจทย์การอยู่อาศัยผ่านเทคโนโลยี

การเปิดตัวทีมสถาปนิก Living  Design Studio ในงาน Open House : Living Design 2023 ครั้งนี้ ทางทีมตั้งใจนำเสนอ “ศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่” ภายใต้แนวคิด “Smart Eco Care” ผ่านการใช้อุปกรณ์ดิจิตอลช่วยให้การอยู่อาศัยสะดวกสบายมากขึ้น เช่น การใช้ระบบหลังคาโซลาร์เพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้า หรือการนำเทคโนโลยีด้าน Well-being  มาใช้สำหรับการอยู่อาศัยให้มีสุขลักษณะที่ดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการออกแบบเพื่อความปลอดภัย เช่นการลดมุมต่างๆ ของเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศใด วัยไหน หรือมีสัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมด้วย อยู่อาศัยแบบคนเดียว ครอบครัวเดี่ยว หรือ ครอบครัวขยาย ก็ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้ทุกรูปแบบ

วิเคราะห์ผ่าน ชะตาฟ้า ดิน และคน

ไฮไลท์สำคัญของสถาปนิกทีมนี้ก็คือ การออกแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสาน “ศาสตร์ฮวงจุ้ย” เข้ากับ “ศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่” โดยใช้แนวคิดการออกแบบอ้างอิงจาก เวลา (ชะตาฟ้า) สถานที่ (ชะตาดิน) และบุคคล (ชะตาคน) เพื่อปรับจุดสมดุลต่อความรู้สึกผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5

สำหรับ เวลา (ชะตาฟ้า) คือ การวิเคราะห์ทิศทางการวางตัวบ้านให้ขวางตะวันเพื่อให้ลม และแสงแดดเข้ามาภายในอาคารได้อย่างพอดิบพอดี

สถานที่ (ชะตาดิน) คือการวิเคราะห์พื้นที่ให้สอดคล้องกับบริบท เช่น การเลือกตำแหน่งช่องเปิดที่เหมาะสมเพื่อให้รู้สึกโปร่งโล่ง หรือ การยกอาคารให้สูงขึ้นเพื่อไม่ให้น้ำท่วมเมื่อเวลาฝนตกหนัก หรือการติดตั้งพัดลมเสริมเพื่อให้เกิดการระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำไปสู่การออกแบบรูปทรงของอาคาร การตกแต่งภายใน และบรรยากาศให้เหมาะสมกับสถานที่ และความชื่นชอบของผู้อยู่อาศัยด้วย

ลำดับสุดท้าย คือ บุคคล (ชะตาคน) ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบสถาปัตยกรรมมากที่สุด จำเป็นต้องวิเคราะห์และศึกษาถึงความชื่นชอบ ลักษณะนิสัย และลักษณะทางกาย เพื่อให้สามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเหมาะสม และตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์มากที่สุด

ถึงแม้ “ศาสตร์ฮวงจุ้ย” จะเป็นความเชื่อที่ถูกสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่ถ้าให้ดูพื้นฐานในการวิเคราะห์จะมีความสอดคล้องกับ “ศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่” ที่มีความเป็นวิทยาศาสตร์ร่วมอยู่ด้วย แต่เมื่อลงรายละเอียดขั้นสูงมากขึ้นจะมีส่วนที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับชะตาของ เวลา (ชะตาฟ้า) สถานที่ (ชะตาดิน) และบุคคล (ชะตาคน) อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ทางทีมจึงเปิดตัวแอปพลิเคชัน ‘ยอดฮวงจุ้ย’ สำหรับประกอบการตัดสินใจในการปรับปรุงบ้านใหม่ให้ถูกต้องตามชะตา

เฟ้นหาแบบบ้านจากนักออกแบบรุ่นใหม่

นอกจากภายในงานจะเปิดตัวทีมสถาปนิกแล้ว ยังได้มีการจัดการประกวดแบบบ้านผ่านโครงการ ‘SCG HOME Experience Young Design Award 2023’ เพื่อค้นหานักศึกษาสถาปัตยกรรมหน้าใหม่ และผลักดันสู่การทำงานอย่างมืออาชีพในอนาคต โดยการประกวดแบบในครั้งนี้มี 2 โจทย์หลัก ได้แก่  บ้านเล็กในเมืองใหญ่ เนื้อที่ขนาดเล็ก แต่ต้องมีฟังก์ชันครบ และตอบโจทย์ทุกการใช้งานของคนในครอบครัว

และ บ้านใหญ่ที่พักใจให้เป็นสุข บ้านพักของครอบครัวขยายที่ต้องการพื้นที่เป็นส่วนตัว เป็นบ้านหลังที่สอง โดยสร้างบนพื้นที่เดิม หรือมีการซื้อที่ดินไว้แต่เดิม เน้นความผ่อนคลายในการอยู่อาศัย โดยผลงานทั้ง 2 โจทย์จะต้องพร้อมต่อยอดสู่แบบบ้านสำเร็จรูป และแบบก่อสร้างจริง เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าของ SCG

ซึ่งการประกวดในครั้งนี้มีผู้ผ่านเข้ารอบจำนวน 10 ทีม และในรอบสุดท้ายนี้เป็นการแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะเลิศเพียงแค่ 2 ทีม เท่านั้น โดยกรรมการตัดสินในครั้งนี้ นำโดย จูน เซคิโน่ สถาปนิก จาก Junsekino Architect and Design , เจือ คุปติทัฬหิ สถาปนิกอาวุโสจาก Living Experience Designer และสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญอีกหลายคน

โดยผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทบ้านเล็กในเมืองใหญ่ ได้แก่ ณชนก เลิศพงศ์เกษม และ นิธิศ อ่อนสนิท จากผลงานGREEN DWELL HOUSE

และ ประเภทบ้านใหญ่ที่พักใจให้เป็นสุข ได้แก่ พัสกร ชุมศิลป์ศิริ จากผลงาน EASE HOUSE  

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมประกวดอีก 8 ทีม ก็มีผลงานที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ทางโครงการจึงได้มอบรางวัล เพื่อเป็นกำลังใจในการต่อยอดสู่สถาปนิกมืออาชีพในอนาคตต่อไป หากใครสนใจผลงานจากนิสิต นักศึกษา ก็สามารถเข้าชมได้ที่ https://bit.ly/3WTQII7

ผสมผสาน ศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และ ฮวงจุ้ย

สำหรับใครที่สนใจออกแบบบ้านหลังใหม่ หรือกำลังมีแผนรีโนเวทบ้านใหม่ ให้สอดคล้องกับ ศาสตร์สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และ ศาสตร์ฮวงจุ้ย สามารถปรึกษาการออกแบบบ้านกับ SCG  HOME Experience ฟรี พร้อมรับส่วนลดค่าสำรวจหน้างานก่อนออกแบบ 50% และรับบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุด 60,000 บาท พิเศษ! รับแบบบ้าน 9 แบบสุดฮิตฟรี สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://web.facebook.com/SCGHomeExperience/ โทร 02 101 9922

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn