เปิดสเปค Lenovo ThinkStation PX และ P7
เวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่น่าสนใจสำหรับนักออกแบบ

เพราะงานของนักออกแบบอย่างเราๆ มีทั้งเขียนแบบ เรนเดอร์หนักๆ เพื่อนำเสนองานในรูปแบบสามมิติให้ลูกค้าเห็นภาพมากที่สุด อุปกรณ์ที่จะมารองรับในการทำงานจึงต้องตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็ว ความแรงที่สามารถทำงานกับกราฟฟิกหนักๆ ได้อย่างไหลลื่น  ชวนมาดูสเปค ThinkStation PX และ P7 เดสก์ท็อป เวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Lenovo ที่อัพเกรดเทคโนโลยีใหม่จาก Intel พร้อมยกเครื่องออกแบบเคสภายนอกให้เหมาะกับการปรับแต่งใช้งานจริง ๆ โดยร่วมมือกับทีมออกแบบที่เรารู้จักกันในแบรนด์รถหรูอย่างแบรนด์ Aston Martin

หน่วยประมวลผลใหม่ที่ตอบโจทย์การทำงานสายออกแบบ

อย่างที่รู้กันว่าสิ่งที่ทำให้เวิร์คสเตชั่นแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ PC คือหน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ามาก ทำให้เรายิ่งสามารถทำงานเรนเดอร์ภาพกราฟฟิกขั้นสูงที่ต้องมีเวิร์คโหลดหนักๆ ได้อย่างลื่นไหล ซึ่ง ThinkStation รุ่นใหม่นี้ก็พัฒนาเทคโนโลยีการประมวลผลทั้ง CPU และ GPU ที่รองรับการทำงานในขั้นสูง

มาพร้อมหน่วยประมวลผลใหม่ล่าสุดจาก Intel ที่มีจำนวนคอร์มากถึง 120 คอร์ ทำให้การประมวลผลข้อมูลต่างๆ นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพโดยที่เราสามารถทำหลายสิ่งไปพร้อมกันได้แบบ Multitasking ไม่สะดุด พร้อมรองรับการ์ดจอ เทคโนโลยีล่าสุดที่ตอบโจทย์การทำงานออกแบบ และเรนเดอร์โมเดล 3D  ในระดับมืออาชีพ

ออกแบบโดย Aston Martin แรงบันดาลใจจากรถคู่ใจเจมส์ บอนด์

อีกความน่าสนใจที่ขายเหล่าดีไซน์เนอร์ได้ดี คือรูปลักษณ์หน้าตาของเครื่องที่ดีไซน์โดยร่วมมือกับแบรนด์รถยนต์ลักชูรี่ระดับโลกอย่าง Aston Martin โดยเคสของเครื่องทั้ง 2 รุ่นถูกออกแบบเป็นตะแกรง 3D ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถ Grand tourer Aston Martin รุ่น DBS ซึ่งตะแกรง 3D ขนาดใหญ่จะทำหน้าที่ถ่ายเทอากาศและระบายความร้อน มากับระบบความเย็นแบบ tri-channel ที่จดสิทธิบัตรเฉพาะแบรนด์ Lenovo ทำให้การถ่ายเทอากาศและทำความเย็นค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูง สามารถรองรับการทำงานหนักๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

Something More : Thinkstation เปลี่ยนโฉมใหม่ถึง 3 รุ่น P5, P7, PX มาพร้อมดีไซน์กระจังหน้าสีแดงรูปแบบใหม่ที่ให้ลุคทันสมัยมากขึ้น

ดีไซน์โมดูลาร์ ปรับแต่งได้ง่ายตามสเปคที่ต้องการ

เคสของ ThinkStation รุ่นใหม่นี้ออกแบบให้สามารถปรับแต่งได้ตรงกับความต้องการในการใช้งานได้อย่างหลากหลายโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่ซับซ้อนในการถอดและประกอบตัวเครื่อง นอกจากนั้น บริเวณด้านหน้ายังดีไซน์ในสไตล์โมดูลาร์ที่ช่วยให้การซ่อมบำรุงและการอัพเกรดตัวเครื่องทำได้อย่างสะดวกง่ายดายอีกด้วย

ThinkStation PX ตอบโจทย์การใช้งานทั้งเดสก์ท็อปและ Data Center


รุ่นแรกที่เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปของซีรีส์ใหม่ คือ Lenovo ThinkStation PX ที่รองรับการทำงานที่ต้องใช้ประสิทธิภาพในการประมวลผลขั้นสูง อย่างเช่นงานที่ต้องใช้เดสก์ท็อปเชื่อมต่อเข้ากับ Data Center

ด้วย Rack-optimized และหน่วยประมวลผล 4th Gen Intel® Xeon® Scalable รุ่นล่าสุดที่มาพร้อมคอร์สูงสุดถึง 120 คอร์ ทำให้เราได้ประสิทธิภาพและความเร็วมากกว่าหน่วยประมวลผลรุ่นเดิมถึง 53% นอกจากนี้ รุ่น PX ยังรองรับการ์ดจอคุณภาพสูงที่ให้ช่องมามากสุดถึง 4 dual-slot ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์กราฟฟิกหนักๆ งานด้านครีเอทีฟหรือโปรแกรมด้านวิศวกรรมอย่าง CAE simulation ได้อย่างไหลลื่น

มาพร้อมหน่วยความจำ DDR5 ขนาด 2TB และฮาร์ดดิสก์ PCIe Gen 5 lanes ทำให้เครื่องรองรับการใช้งานได้หลากหลายทั้งในด้านของการทำงานและจำนวนผู้ใช้งานเครื่อง รองรับพาวเวอร์ซัพพลายขนาด 1850W PSU และ redundant PSU

ThinkStation P7 ต่อยอดการทำงานในสายนักออกแบบ

สำหรับรุ่นรองลงมาคือ ThinkStation P7 ที่ประมวลผลจาก  Intel® Xeon® W processors รองรับคอร์สูงสุดถึง 56 คอร์ใน Single-socket เพื่อรองรับการทำงานที่หนักและงานที่ต้องการ multithreaded

การออกแบบรองรับ rack-optimized ที่สามารถใช้งานทั้งแบบเดสก์ท็อปและ Data Center ในแบบ 4U enclosure มีช่องเสียบแบบ Dual-slot 3 ช่องที่รองรับการ์ดจอ เหมาะสำหรับการใช้งานของกลุ่มคอนเทนต์ครีเอเตอร์ สถาปนิก หรือนักออกแบบที่ต้องการใช้กราฟิกระดับสูง หรือเพื่อประหยัดเวลาการเรนเดอร์ โดยสามารถเรนเดอร์งานได้แบบ real-time

เวิร์คสเตชั่นทั้ง 2 รุ่นนี้ออกแบบให้สามารถใช้งานควบคู่กับโปรแกรมชั้นนำโดยผ่านการทดสอบและได้รับมาตรฐาน มาพร้อมโปรแกรมจาก Lenovo อย่าง ThinkStation Diagnostics 2.0, รองรับการใช้งาน ThinkShield, สามารถอัพเกรดเพื่อรับการบริการหลังการขายแบบ Premier Support และยังมีการรับประกัน 3 ปีเพื่อความสะดวกในทุกการใช้งาน

สำหรับใครที่สนใจ ThinkStation สามารถสอบถามข้อมูล หรือศึกษาสเปคเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3Xi9U2i

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้