Houses on Screen
ชมบ้านไอคอนิกดีไซน์ส่งตรงจาก Hollywood

ทุกวันนี้ โลกภาพยนตร์และสถาปัตยกรรมแทบจะตัดกันไม่ขาด เพราะ Visual ภาพ หรือโลเคชั่นต่างๆ ที่โลดแล่นอยู่บน Screen ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับงานสถาปัตยกรรม เพราะฉากหรือการออกแบบพื้นที่เหล่านั้นจะวนกลับมาสอดคล้องกับตัวละคร ซึ่งเป็นดีเทลยิบย่อยของฉากหลังที่ส่งเสริมให้เราเข้าใจนิสัยใจคอของตัวละครมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องมีบทพูด

บ้านของตัวละครที่รวยแต่เครียด, บ้านในหนัง Sci-fi สุดล้ำ หรือบ้านที่ตัวละครต้องอยู่อย่างหวาดระแวง ! ทั้งหมดเป็นตัวอย่างที่เราอยากชวนไปดู 5 บ้านไอคอนิกจากหนังต่างแนวคอนเซ็ปต์ชัดที่จะทำให้เราเข้าใจบทบาทของความเป็นบ้านรูปแบบต่างๆ มากขึ้น  

Juvet Landscape Residence
By Jensen and Skodvin Architects
in Ex Machina (2014)

เรื่องแรกขอเริ่มที่ Ex Machina ซึ่งเป็นหนัง Sci-Fi จากค่าย A24 ที่ถือว่าคอนเซ็ปต์ชัดและมีจุดเด่นเป็นโลเคชั่นในหนังที่มีเพียงโลเคชั่นเดียว รวมถึงมีตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องเพียง 3-4 ตัวตลอดความยาว 1 ชั่วโมง 50 นาที ซึ่งหนังเรื่องนี้ เกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์หนุ่มคนหนึ่งที่ไปพักผ่อน ณ บ้านพักตากอากาศส่วนตัวของเจ้านาย โดยไม่รู้ตัวว่ากำลังเป็นส่วนหนึ่งในการทดลองหุ่นยนต์ AI รุ่นแรก

“เพราะหนังมีอยู่แค่ 3-4 คนและทุกอย่างตั้งอยู่ในบ้านหลังเดียว มีพื้นที่น้อยมากที่จะหนีไปที่อื่น บ้านจึงต้องมีความสำคัญ” ผู้ออกแบบงานสร้างของภาพยนตร์เล่า

ซีนของบ้านภายนอกที่ต้องสะท้อนออกมาในลักษณะของบ้านพักตากอากาศของเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีผู้ร่ำรวย ทางทีมเลือกถ่ายทำที่ Juvet Landscape Residence บ้านและที่พักซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศนอร์เวย์ อาคารออกแบบโดย Jensen & Skodvin Architects

โลเคชั่นนี้ถูกใช้ในซีนภายนอกอาคารของหนังเท่านั้น ซึ่งเราจะเห็นได้ถึงบรรยากาศของการปลีกวิเวกและการจำกัดขอบเขตให้อยู่ในอาคารแห่งนี้ เพราะเป็นอาคาร Standalone ที่รายล้อมไปด้วย Landscape ป่าไม้และหุบเขาที่กว้างไกล (ในขณะที่ซีนห้องใต้ดินคอนกรีตซึ่งเป็นที่ตั้งของฉากหุ่นยนต์ต่าง ๆ จะถูกสร้างขึ้นที่ Pinewood Studios ในประเทศอังกฤษ)

ห้องของอาคารที่ออกแบบดึง Landscape ที่สวยงามนี้เข้ามาสู่ภายใน ยังตรงตามคอนเซ็ปต์ของหนังที่สะท้อนถึงเอวา (หุ่นยนต์นางเอกของเรื่อง) ซึ่งเป็นประเด็นเรื่องการผสมผสานระหว่างมนุษย์, ธรรมชาติเข้ากับวิทยาศาสตร์ที่มนุษย์สร้างขึ้นอีกทีหนึ่งนั่นเอง

Amy’s House
in BEEF (2023)

ช่วงครึ่งปีแรกของ 2023 นี้ มีหนึ่งซีรีส์ที่เป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง นั่นคือ BEEF ซีรีส์จากค่าย A24 เช่นเดียวกัน ซึ่งตัวซีรีส์เล่าถึงคนแปลกหน้า 2 คนที่ดันมาบังเอิญเจอกันในวัน Bad Day จากเรื่องเล็ก ๆ บนท้องถนนจึงนำมาสู่การแก้แค้นไปมาที่กินเวลายาวนานถึง 10 Episode (และดูเหมือนจะยังไม่จบ) ไม่ใช่แค่เนื้อเรื่อง บทพูดที่ฟาดฟัน จิกกัดกันได้อย่างน่าสนใจ แต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนคาแร็กเตอร์ของตัวละครได้อย่างชัดเจน นั่นคือ บ้านของ Amy นางเอกของเรื่องที่มีชีวิตการงาน การเงินมั่นคง แต่กลับรู้สึกไม่มีความสุขจากเวลางานที่รัดตัวจนไม่เป็นอันทำอะไร

ตัวบ้านถูกแยกถ่ายคนละที่ เพราะผู้จัดการเรื่องโลเคชั่นพบบ้านหลังหนึ่งที่ตอบโจทย์ แต่เจ้าของบ้านกลับยอมให้ถ่ายทำแค่ภายนอกเท่านั้น เราจึงได้เห็นซีนบ้านภายนอกของ Amy ที่ค่อนข้างสะท้อนบ้านของกลุ่มคนที่มีฐานะในแถบแคลิฟอร์เนีย นั่นคือมีประตูโรงรถที่ค่อนข้างใหญ่ ตัวบ้านหน้ากว้างติดถนนและมีการยกระดับพื้นที่เพื่อแบ่งสเต็ประหว่างพื้นบ้านและพื้นถนนก่อนถึงประตูทางเข้าอย่างชัดเจน

ส่วนซีนภายในบ้านเป็นการ Set up แยกขึ้นมาเพื่อถ่ายทำโดยเฉพาะ ด้วยฝีมือของ Grace Yun โปรดักชันดีไซน์เนอร์ของทีม โดยบ้านต้องแสดงถึงความเป็นตัวตนและรสนิยมของ Amy (ในเรื่องรับบทเป็นเจ้าของแบรนด์ และมีสามีเป็นศิลปิน) ซึ่งท่ามกลางการใช้ชีวิตแบบสุนทรีย์นั้นมีความเครียดที่ถูกซ่อนไว้ลึกๆ ทั้งหมดนำเสนอผ่านการออกแบบอินทีเรียของบ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนพื้นที่เปิดโล่ง แต่ในขณะเดียวกันก็ถูกปิดล้อมด้วยตัวเองในลักษณะที่อาจให้ความรู้สึกเหมือนคุกไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ภายในบ้านไร้ซึ่งเส้นสายที่มีส่วนโค้งเว้าเป็นองค์ประกอบ ทั้งหมดเป็นเส้นตรงและตั้งฉาก และภายในบ้านไม่มีสวนหรือพื้นที่เอาท์ดอร์จริงๆ เป็นเพียงแค่ชานบ้านที่นำไปสู่พื้นที่ภายในอีกโซนหนึ่งเท่านั้น ซึ่ง Grace เล่าว่า “เราต้องการสร้างเส้นสายตาจำนวนมากที่จะมองเข้าไปในตัวบ้านได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความรู้สึกเป็นพื้นที่เปิดโล่ง แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกเหมือนติดกับดัก อยุ่ในวังวนเดิมๆ นิดหน่อย”

ที่มาข้อมูลและภาพ : https://www.netflix.com/tudum/articles/beef-amys-house-real

Family’s House
In After Yang (2022)

After Yang เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่พูดถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) หรือโลกอนาคต เนื้อเรื่องหลักของภาพยนตร์ เป็นการติดตามเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่พยายามซ่อมแซมปัญญาประดิษฐ์ที่เสียหายของพวกเขาในโลกหลังหายนะที่เชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยีและธรรมชาติ ด้วยความที่ Setting อยู่บนโลกอนาคตมาก ๆ ฉากหรือบ้านจึงถูกดีไซน์ต่อเติมโดย Alexandra Schaller ทีมโปรดักชันดีไซน์ที่รับโจทย์ให้รีดีไซน์บ้านหลังเดิมในยุค 1960s ของ Joseph Eichler (ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ชื่นชอบผลงานของ Great Architects อย่าง Richard Neutra และ Frank Lloyd Wright)

หนึ่งในประเด็นหลักของหนังเรื่องนี้คือแนวคิดเรื่องการเชื่อมต่อระหว่างตนเองและผู้อื่น และด้วยความที่หนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีอยู่จริงในเชิงพื้นที่ ทีมจึงดีไซน์สิ่งมีชีวิตอย่างต้นไม้มาผสมผสานกับสภาพแวดล้อมทั้งหมด รวมถึงบ้าน ซึ่งสังเกตได้ว่าใจกลางบ้านของครอบครัวจะมีคอร์ดต้นไม้ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกพื้นที่ในบ้าน และยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจสังเกตยาก นั่นก็คือ แผ่นพื้นทั้งหมดที่ออกแบบจะดึงดูดสายตาไปยังลานกลางบ้านและต้นไม้นี้นั่นเอง

นอกจากนั้น การเซ็ตฉากเหล่านี้ขึ้นยังอยู่บนแนวคิดเคารพต่อธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่มีอุปกรณ์ประกอบฉากหรือทิวทัศน์ที่สามารถทิ้งได้ทันที ทุกอย่างถูกออกแบบให้เป็นวัสดุหมุนเวียนที่ย่อยสลายได้ ด้วยการใช้ไม้ธรรมชาติและสำหรับวัสดุที่เป็นโลหะ ทีมเลือกใช้ทองแดง เนื่องจากมีอายุการรีไซเคิลที่ไม่มีวันสิ้นสุด และในการตกแต่งบ้านยังมีองค์ประกอบออร์แกนิกมากมาย เช่น ผ้าใยธรรมชาติ เซรามิกดินเหนียว ซึ่งมีส่วนทำให้มู้ดโทนในหนังเกิดเป็นบรรยากาศของโลกอนาคตสุดล้ำที่แตกต่าง เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นบ้านและครอบครัวมากขึ้น

ที่มาภาพและอ้างอิงข้อมูล : https://www.archdaily.com/993650/the-science-fiction-of-after-yang-and-the-future-of-architecture

Ravine House
By Drew Mandel Architects
in Chloe (2009)

ถ้าใครเคยดู Chloe จะรู้ว่านี่เป็นหนังแนว Thriller-Drama ที่ได้นักแสดงนำใหญ่ๆ มาเล่น และเป็นหนังแนวระทึกขวัญอีกเรื่องที่น่าจับตาในยุคนั้น นอกจากพลอทน่าสนใจที่ใช้นักแสดงจำนวนไม่มาก มาโชว์ฝีมือในบทบาทที่น่าติดตามแล้ว สิ่งที่เราอยากพูดถึงคือโลเคชั่นอย่าง Ravine House บ้านของตัวแสดงหลักในเรื่อง

สิ่งแรกที่เราสังเกต คือหนัง Thriller หรือ Horror เองก็ตาม เห็นได้ว่าหนังแนวนี้จำนวนไม่น้อยมักจะเลือกใช้โลเคชั่นเป็นบ้านโมเดิร์นที่มีองค์ประกอบวัสดุหลักเป็นกระจก เพิ่มการมองเห็นระหว่างภายนอก-ภายในที่ช่วยเสริมมุมกล้องให้รู้สึกถึงความหลอน ความระแวง ได้มากกว่าบ้านที่ปิดทึบ ยกตัวอย่างเช่นหนังเรื่อง The Glass House (2001) หรือ when a stranger calls (2006)

สำหรับหนังเรื่องนี้ มีซีนหนึ่งที่ตัวละครหลักยืนอยู่นอกบ้านมองเข้ามาสู่ภายใน สร้างความหวาดระแวงให้กับผู้อยู่อาศัยซึ่งเป็นตัวละครหลักเช่นกัน ทีมงานฝั่งหนังจึงเลือกถ่ายทำที่บ้าน Ravine House บ้านโมเดิร์นที่ออกแบบโดย Drew Mandel Architects จุดเด่นอยู่ที่อาคารชั้นล่างลดระดับไปตามภูมิประเทศที่ลาดเอียง และด้วยโครงสร้างเหล็กทำให้อาคารสามารถฝังตัวบนหุบเขาได้อย่างพอดี บวกกับการออกแบบช่องเปิดด้วยกระจกบานเลื่อนขนาด oversized ทำให้พื้นที่ภายในและภายนอกเชื่อมถึงกันได้รอบตัวบ้าน อีกทั้งภายในเองยังดีไซน์ให้แต่ละห้องมีมุมมองที่เชื่อมโยงถึงกัน ในอีกแง่หนึ่งจึงตอบรับกับมู้ดของหนังที่ต้องการเน้นมุมมองที่เชื่อมโยงถึงกันทั้งภายใน-ภายในเอง หรือภายนอก-ภายใน สร้างความรู้สึกหวาดระแวงจากมุมมองที่เห็นได้จากรอบตัวบ้าน

ที่มาภาพ : https://archello.com/project/ravine-house-2

A contemporary house
By 29Design
in Crazy Rich Asians (2018)

ย้ายมาที่ฝั่งเอเชียกับหนังรอมคอมร่วมสมัยอย่าง Crazy Rich Asians ซึ่งเป็นเรื่องรักๆ เกี่ยวกับสาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ต้องสู้รบปรบมือกับสาวๆ ที่เข้ามาแย่งชิงพระเอกซึ่งเป็นทายาทตระกูลใหญ่ รวมถึงต้องเอาชนะใจแม่สามีที่เรียกได้ว่าปั้นลูกชายมากับมือ

ซีนหนึ่งถ่ายทำในบ้านของแม่สามีซึ่งเป็นบ้านร่วมสมัยที่ Stephanie Maignan สถาปนิกจากบริษัท 29Design ที่ก่อตั้งขึ้นในกัวลาลัมเปอร์ จุดเด่นของบ้านคือการตั้งตระหง่านอยู่บนพื้นที่ลาดชันโดยบ้านถูกแบ่งเป็นสามชั้นหันหน้าเข้าหาป่าสงวน โดยบางพื้นที่เปิดโล่งเป็น Open Space ที่รับน้ำหนักด้วยเสาค้ำ “เราเคารพพื้นที่เดิมหรือความลาดเอียงนี้ เพื่อที่จะเก็บผืนป่าหนาทึบเดิมไว้ได้” สถาปนิกเล่า

ย้อนกลับไปในตอนที่ออกแบบบ้าน ลูกค้าและผู้อยู่อาศัยตัวจริงต้องการพื้นที่เอาท์ดอร์ที่ไร้ซึ่งผนัง มีพื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์และพื้นที่นั่งเล่นในร่มอยู่ด้านบน ซึ่งทางสถาปนิกออกแบบให้เป็นประตูบานเลื่อนที่สามารถเปิดออกจนสุดและซ่อนไว้ ทำให้บ้านเสมือนเปิดโล่งได้ทั้งหมด ซึ่งสอดรับกับการถ่ายทำภาพยนตร์ โดยทางทีมมักจะมองหาห้องที่ไม่มีผนังที่เหมาะสำหรับการแพนกล้อง และถ่ายทำในมุมกว้างได้มากกว่าด้วยนั่นเอง

ภาพและที่มา https://www.dezeen.com/2018/09/21/interview-crazy-rich-asians-movie-architect-stephanie-maignan-be-landa-house/

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้