SARUDA FINEST PASTRY
หยิบขนมหวานฝรั่งเศส มาถ่ายทอดผ่านอาคารวินเทจในบ้านยุค 70's

“SARUDA” มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Saruda Finest Pastry ร้านขนมหวานที่นำเสนอเมนูขนมหวานในระดับเดียวกับร้านอาหารฝรั่งเศสดีๆตาม Concept การเป็น “Finest Pastry” หรือ “ขนมหวานที่ดีที่สุด” ที่มีเอกลักษณ์ทางด้าน รูปลักษณ์ สีสันที่สดใส และความแปลกใหม่ เลยหยิบนำนิยาม “ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศส” มาถ่ายทอดเพื่อให้เกิดความผสมผสานระหว่างงานสถาปัตยกรรมและความเป็นขนมหวานเข้าด้วยกัน

อาคารภายนอกเดิมทีตัวอาคารเป็นบ้านเก่ายุค 70’s ทางผู้ออกแบบจาก PAOWAN.studio อยากให้คงกลิ่นอายเสน่ห์ความเก่าของตัวบ้านไว้ โดยครึ่งบนของตัวอาคารมีการใช้วัสดุไม้สนเผาไฟ ในภาษาญี่ปุ่นมีชื่อว่า “Yakisugi” เป็นตัวสื่อนำถึงวัสดุที่มีความเก่า เพราะเป็นเทคนิคการผลิตแบบโบราณของญี่ปุ่น เผาไม้ให้ได้คุณลักษณะผิวหน้าไม้เหมือนถ่าน และนำมากรุผนังโดยรอบบริเวณของอาคาร ส่วนครึ่งล่างของตัวอาคารได้มีการถอดองค์ประกอบต่างๆมาจากขนม Signature ของทางร้านที่มีชื่อว่า Orange Bliss ซึ่งเป็นลักษณะเป็นขนมผลส้มที่ทำให้เหมือนกับผลส้มจริงๆ เลยนำพื้นผิวและสีสันของขนม Orange Bliss มาถ่ายทอดผ่านแมททีเรียลนั้นก็คือการใช้เทนิคพ่นสีผนัง Texture ลวดลายเป็นเม็ดจุดไข่ปลาสีส้ม เพื่อให้สอดคล้องกับ Concept ที่ทางผู้ออกแบบได้คิดไว้นั้นก็คือการผสมผสานระหว่างขนมหวานกับงานสถาปัตยกรรมให้เข้ากัน

ภายในอาคารทางทีมผู้ออกแบบได้มีโอกาสได้คุยกับทางเจ้าของร้าน ซึ่งทางเจ้าของร้านมีความชื่นชอบในผลงานศิลปะเลยอยากจะเพิ่มฟังชั่น Gallery Space เข้าไปในร้าน เพื่อที่จะนั่งเสพความสวยงามของผลงานศิลปะเลยให้โจทย์กับทางผู้ออกแบบจาก PAOWAN.studio มาว่าอยากในงานศิลปะอยู่ร่วมกับคาเฟ่และผู้คนที่ให้เข้ากัน ทางทีมผู้ออกแบบยังคงคิดแนวคิด Concept คงเดิมจากงานภายนอกนั้นก็คือความผสมผสานระหว่างขนมหวานและงานตกแต่งภายใน เลยนำสไตน์การตกแต่งแนว Mid Century Modern มาใช้ในการตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นสไตน์มีความสอดคล้องกับ Concept ที่ทางผู้ออกแบบคิดไว้ Mid Century Modern งานดีไซน์หลากหลายแขนงที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงหลังปฎิวัติอุตสาหกรรมตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม เฟอร์นิเจอร์ วงการแฟชัน งานศิลปะแขนงต่าง ๆ จะเป็นแนวงานที่ออกมาเรียบง่าย เน้นใช้รูปทรงของเรขาคณิต เป็นแนวทางการออกแบบ มีการดึงองค์ประกอบของขนมหลากหลายชนิดภายในร้าน เช่นรูปทรง สีสัน ความสนุกของขนม มา Develop ผ่านแมททีเรียลที่นำมาดีไซน์ตั้งแต่ พื้น ฝ้า ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ภายในร้าน

บริเวณชั้น 2 ที่เป็น Gallery Space ได้มีการรื้อผนังของบ้านเดิมเพื่อกั้นเป็น Space สำหรับโชว์ผลงานศิลปะ ทางผู้ออกแบบได้เลือกที่จะเก็บพื้น และบันไดเดิมของบ้านเอาไว้ เพื่อต้องการให้ผู้คนที่เข้ามาชมผลงาน ยังรู้สึกกลิ่นอายเสน่ห์ความเก่าของตัวบ้านเอาไว้ และอยู่ใน Gallery Space ที่มีความอบอุ่นเหมือนราวกับอยู่ข้างในบ้าน

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Project Name:SARUDA FINEST PASTRY ESPACE
Location : 23 ถนนศิรินธร ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 
Architecture Firm: PAOWAN.studio
Year: 2023
Area : 330 Sq.m.
Lead Architects: สิรวิชญ จิตติวัฒนพงศ์ และ นัฐนารี สร้อยวงษา
Photographer : Pin.int.studio