ชุบชีวิตขยะฝาขวดน้ำให้เป็นวัสดุตกแต่งผิว และเฟอร์นิเจอร์

‘ฝาขวดน้ำ’ ถือเป็นขยะพลาสติกลำดับต้นๆ ที่ไม่ค่อยถูกนำมาใช้ประโยชน์เท่าไหร่นัก คงจะดีไม่น้อยหากเรามีวิธีจัดการชุบชีวิตวัสดุนี้ ให้กลายมาเป็นวัสดุชิ้นใหม่ที่เกิดประโยชน์และมีคุณค่ามากขึ้น

และนี่คือ “Recycled Plastic sheet” วัสดุที่มีหน้าตาหลากหลายสีสันจากการรีไซเคิลของฝาขวดน้ำที่นักออกแบบอย่าง Not too Virgin ตั้งใจออกแบบออกมา ไม่ใช่แค่ช่วยจัดการขยะพลาสติกเท่านั้น แต่ความสามารถของวัสดุรีไซเคิลนี้ยังเอาใจกลุ่มนักออกแบบ สถาปนิก หรือแม้แต่คนรักการแต่งบ้าน ด้วยการเป็นวัสดุตกแต่งผิวอาคาร ถาด และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ นอกจากนี้พวกเขายังนำ Jesmonite วัสดุขึ้นรูปงานคราฟต์ ที่รักษ์โลกตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำมาใช้ออกแบบผลิตภัณฑ์ข้างต้นอีกด้วย  

เปลี่ยนฝาขวดน้ำให้กลายเป็นวัสดุ

ที่มาของ Recycled Plastic sheet หรือ ‘พลาสติกรีไซเคิล’ เกิดจากทางแบรนด์รับซื้อฝาขวดน้ำพลาสติกมาจากทางซัพพลายเออร์ หรือจากองค์กรด้านขยะพลาสติกต่างๆ จากนั้นนำตัวพลาสติกมาทำให้เป็นแผ่น ซึ่งกระบวนการนี้ใช้ฝาขวดน้ำรีไซเคิลมากถึง 20,000 ฝา เมื่อได้แผ่นรีไซเคิลมาแล้วสามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นผลิตภัณฑ์ เช่น วัสดุตกแต่งอาคาร แผ่นรองแก้ว เก้าอี้ ไปจนถึงโต๊ะขนาดเล็ก

สำหรับการผลิต ทางแบรนด์จะนำเศษฝาพลาสติกที่บด และแยกสีมาแล้ว นำเข้าเครื่อง sheet press เพื่ออัดเป็นแผ่น (ขนาดใหญ่ประมาณ 90 x 90 ซ.ม.) ตัวแผ่นสามารถนำไป CNC หรือตัดแต่ง ให้สามารถเป็นชิ้นส่วนขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ  

วัสดุ Jesmonite ถูกคิดค้นเมื่อ 40 ปีก่อน

อีกหนึ่งวัสดุที่ทางแบรนด์นำมาใช้ผลิตงานคราฟต์ต่างๆ ก็คือ Jesmonite เป็นวัสดุที่ถูกสร้างขึ้นโดยดีไซเนอร์ชาวอังกฤษในช่วงต้นยุค 1980s  มีลักษณะเป็นผง โดยมีส่วนผสมของเรซินอะคริลิค และยิปซัม เมื่อนำผสมน้ำ ผงจะแข็งตัวขึ้น หากรอให้แห้ง วัสดุจะแข็งแรง ทนทาน จึงสามารถนำผลิตงานคราฟท์ขนาดเล็ก ไปจนถึงใช้งานขนาดใหญ่ เช่น  ที่รองแก้ว เฟอร์นิเจอร์ กำแพง หลังคา หรือท็อป เคาน์เตอร์ เป็นต้น

เนื่องจากลักษณะคล้ายกับคอนกรีตหรือเรซิ่น แต่มีความนิ่ม และแห้งเร็วกว่า จึงต้องใส่ส่วนผสม Retarder (น้ำยาหน่วง) เพื่อยืดระยะเวลาการให้แข็งตัวช้าเมื่อต้องผลิตชิ้นงานขนาดใหญ่

นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ Jesmonite แตกต่างจากวัสดุอื่นๆ ก็คือความปลอดภัยต่อคนผลิต คนใช้ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะตัววัสดุมีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก และไม่มีสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ที่ก่อมลพิษทางอากาศ

ราคาที่ทุกคนจับต้องได้

Recycled Plastic sheet

Recycled Plastic Sheet ราคาต่อแผ่นขนาดมาตรฐาน 90 x 90 ซม. จะอยู่ที่ 2,590 บาท

Jesmonite

สำหรับตัว Jesmonite AC 100 มีให้เลือกทั้งหมด 4 ขนาด ได้แก่

Starter Kit 3.5 kg (1,690 บาท), 17.5kg (5,590 บาท) และ 35kg (9,190 บาท) แต่ละชุดจะประกอบไปด้วย ส่วนผสม Jesmonite Base และ AC 100 Liquid

หากอยากทดลองทำด้วยตัวเองทางแบรนด์ยังมี ชุด Starter Kit (1,990 บาท) ซึ่งจะมีสีขวดเล็กให้ 3 สี (แดง เหลือง น้ำเงิน) และแม่พิมพ์อีก 2 ชิ้น

นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังเปิด bespoke service ให้ลูกค้าที่สั่งทำสินค้าตามแบบที่ต้องการ และสามารถเป็นที่ปรึกษาให้กับโปรเจกต์ของลูกค้าที่ซื้อวัสดุไปทำต่อเอง หากสนใจสามารถดูราคา และรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ https://nottoovirgin-designlab.com หรือ LINE OA @nottoovirgindesign

 สองผู้ขับเคลื่อน Not too Virgin

เก้–ขวัญจันทร์ สงขกุล และ ไอซ์–ศิรดา กุลไพศาล เป็นผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Not too Virgin ทั้งคู่นิยามตัวเองว่าเป็นคน “ดีไซน์” เพราะมีความชื่นชอบในงานออกแบบ และมักจะคอยสังเกตดีไซน์ของสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งการสังเกตเหล่านี้ทำให้ได้พบกับวัสดุชนิดใหม่ จนเกิดเป็นไอเดียธุรกิจขึ้นมา

“เราตั้งใจสร้างแบรนด์ Not too Virgin ขึ้นมาโดยให้ความใส่ใจในเรื่องของความยั่งยืน ความสวยงาม และการใช้งาน เราเลือกใช้วัสดุอย่าง ‘พลาสติกรีไซเคิล’ และ ‘เจสโมไนท์’ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าวัสดุใกล้เคียงอื่นๆ ในการสร้างสรรค์ดีไซน์ที่ตอบโจทย์ของผู้ใช้งาน ไม่เพียงแต่คำนึงถึงความสวยงาม แต่ยังคำนึงถึงการใช้งานและสิ่งแวดล้อมด้วย”

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn