ST13 HOUSE
บ้าน 1 ครอบครัว ที่มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคน

โจทย์ของงาน

บ้านหลังนี้เป็น บ้านที่สร้างจากโครงสร้างเดิม ที่มีอยู่แล้ว ประกอบด้วย ผู้อยู่อาศัย 4 คน  อยู่ร่วมกัน โดยที่ ให้ทุกๆคน มีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง และ พร้อมที่จะขยายเป็นครอบครัวเล็กๆได้ในอนาคต

แนวทางการออกแบบ

บ้านหลังเดิมถูกสร้างไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว โดยต้องออกแบบใหม่ให้เข้ากับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน เน้นจัดสรรพื้นที่ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับครอบครัวยุคใหม่ โดยที่ยังคงเก็บโครงสร้างหลักไว้ดังเดิม

ผู้ออกแบบเสนอ แบ่งพื้นที่ของแต่ละคนมีพื้นที่ใช้สอยส่วนตัว มีองค์ประกอบเหมือนบ้านหนึ่งหลัง และจัดสรรคุณภาพเทียบเท่าคอนโดหรูกลางเมือง ตัดพื้นโครงสร้างออกบางส่วน ให้ห้องทุกแบบมี โถงสูงสองชั้น ในทุกๆห้องนั่งเล่น แล้วส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทุกคน

การจัดวางอาคารกับบริบท

เนื่องจากอาคารไม่มีพื้นที่โดยรอบ และสร้างชิดกับแนวเขตที่ดินแต่แรก จึงทำให้ ผู้ออกแบบต้องสร้างพื้นที่ภายใน และ ภายนอกให้อยู่ในตัวอาคาร

ด้านหน้า และ ด้านหลัง ของอาคาร จะเป็นเพียงสองด้านที่สามารถทำช่องเปิดได้ เพราะไม่ชิดติดกับอาคารข้างเคียง

ผู้ออกแบบจึงได้เสนอให้ใช้กระจกบานใหญ่บริเวณด้านหน้า สูงสองชั้น สำหรับห้องนั่งเล่นทุกๆจุด ที่ เพื่อให้แสงธรรมชาติ และอากาศ เข้าสู่ตัวอาคารได้ ช่วยปรับบรรยากาศจากอาคารแคบๆ ให้รู้สึกกว้างขึ้น และความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก

การออกแบบอาคารภายนอก

รูปทรงของอาคารด้านนอก ถูกออกแบบให้เป็นเสมือนบ้านเล็กๆ 3 หลัง เป็นการสะท้อน พื้นที่ใช้สอยภายใน คือการมีบ้าน สองครอบครัว และบ้านส่วนกลาง ที่รวมอยู่ในอาคารเดียวกัน รูปทรงบ้าน ขนาดที่ไม่เหมือนกัน สร้างเอกลักษณ์ เป็นลักษณะเด่นให้กับตัวอาคารในตัวเอง

หน้าต่างแผ่นอลูมินัม เจาะรู ที่สามารถเปิดปิดได้ ทำหน้าที่ เหมือนเป็นหน้ากากของบ้านเพื่อสร้างความงาม ป้องกันการมองเห็นจากผู้คนด้านนอกในตอนกลางวันเหมาะสำหรับบ้านกลางเมือง แต่ไม่ดูทึบจนเกินไป แล้วยังเป็นส่วนระบายอากาศได้ดี ให้กับพื้นที่ภายในอาคาร

การออกแบบอาคารภายใน

นอกจากการแยกส่วนพื้นที่ของแต่ละคนให้มีพื้นที่ส่วนตัวแล้ว ในพื้นที่ส่วนตัวนั้นยังมีองค์ประกอบ เหมือนบ้านหนึ่งหลัง ห้องนั่งเล่น ส่วนซักล้าง ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องนอนแขก การออกแบบภายในเน้นการเชื่อมต่อของพื้นที่แต่ละฟังก์ชัน โดยที่ทำให้ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องแต่งตัว ห้องน้ำ เชื่อมเป็นส่วนเดียวกันหมดด้วยการใช้ประตูบานเลื่อนกั้นเท่านั้น ทำให้

เมื่อเปิดบานประตูทั้งหมด เราจะได้ภาพรวมของห้องในแต่ละชั้น ที่เป็นห้องสวีทห้องใหญ่ห้องเดียว

ในพื้นที่ส่วนกลางใช้รับแขก สวนเล็ก ห้องทานข้าว และครัวส่วนรวม เพื่อสำหรับทุกคนในครัวครัวใช้เวลาร่วมกัน

สีสันของอาคาร ถูกกำหนดให้เรียบง่ายมากที่สุด ซึ่งเป็นสีกลาง (neutral tone) สีขาว เทา ไม้ ซึ่งเป็นโทนสีที่ให้ความอบอุ่น และเรียบง่าย สวยงามในระยะยาว

การออกแบบพื้นที่สีเขียว

เนื่องจากอาคาร เป็นอาคารแนวตั้ง ผู้ออกแบบจึงได้ใช้พื้นที่ ส่วนระเบียงหน้าบ้าน และหลังบ้าน สำหรับปลูกต้นไม้ เลือกต้นไม้ให้มีความสูงพอประมาณสำหรับมองเห็นได้ทั้งสองชั้น ให้พื้นที่ในชั้นถัดๆขึ้นไปได้รับรู้ของบรรยากาศสวนของตัวเอง ทั้งยังสร้างบรรยากาศให้กับห้องนั่งเล่น

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Project Name: ST13 HOUSE 
Location : สาทร 13 ,แขวงยานนาวา เขตสาทร กทม 10120
Architecture Firm: Oneandahalf Architects Co.Ltd.
Year: 2022
Area : 480 Sq.m.
Lead Architects: วิชาญ ก่องนอก
Design Team: วิชาญ ก่องนอก , จารุพงศ์ อึ้งศิริสกุล
Interior Designer: จารุพงศ์ อึ้งศิริสกุล
Landscape Designer: วิชาญ ก่องนอก
Construction: ภคณัช ศิริประสพโสธร
Civil Engineer: ภคณัช ศิริประสพโสธร
Sanitation Engineer: ปาณท เกื้อกูลวงศ์
Electrical engineer: เอกชัย เหมหอมวงษ์
Photographer : Rungkit Charoenwat