DECAAR เคาะเทรนด์ฟาซาด 4 รูปแบบ
ตอบโจทย์ทุกเรื่องราวงานดีไซน์

เมื่อฟาซาดที่เคยเป็นเพียงเปลือกอาคาร ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อกรองแสงแดด หรือสร้างความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่เท่านั้น แต่ในปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญของสถาปนิก ในการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของอาคารให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะบอกเล่า เรื่องราวหรือตัวตนของเจ้าของสถานที่ หรือบอกเล่าคอนเซปต์ในการออกแบบของสถาปนิก ผ่านรูปแบบที่หลากหลาย มากกว่าแค่การปิดบังตัวอาคารเอาไว้ หรือเลือกใช้วัสดุเพียงอย่างเดียว เช่น การใช้ฟาซาดที่โปร่ง การใช้ฟาซาดที่อ่อนโยนนุ่มนวล หรือการใช้ฟาซาดเชื่อมโยงเข้าไปในพื้นที่ภายในอาคาร ฯลฯ ฟาซาดจึงกลายมาเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ที่ช่วยให้ทุกงานออกแบบในทุกสไตล์มีความสวย มีมิติ มีชีวิตชีวา โดดเด่น และสร้างเอกลักษณ์ให้กับอาคารได้มากขึ้น

จากดีไซน์งานฟาซาดที่เห็นในปัจจุบัน รวมถึงโปรเจคที่ทาง DECAAR by SCG ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในงานฟาซาดของบ้านหรืออาคารต่างๆเป็นจำนวนมาก วันนี้ทาง DECAAR by SCG ได้ทำการวิเคราะห์เจาะเทรนด์ออกมาให้แล้ว เป็น 4 เทรนด์ฟาซาดที่พร้อมตอบโจทย์ได้ทุกเรื่องราวงานดีไซน์ พร้อมแนะนำวัสดุตกแต่งฟาซาดที่มีอย่างหลากหลายให้เหมาะกับการใช้งานในเทรนด์นั้น ๆ มาให้ด้วย ต่อไปจะออกแบบสไตล์ไหนก็สามารถหยิบจับวัสดุมา matching ได้ง่าย

Touch of Nature

เป็นเทรนด์ฟาซาดที่เน้นบรรยากาศผ่อนคลาย อบอุ่น และกลมกลืนกับธรรมชาติรอบตัวมากขึ้น วัสดุที่ใช้จึงเป็นวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน อิฐ ดิน หรือแร่ธาตุจากเปลือกโลกชนิดต่างๆ ในโทนสีที่เป็นธรรมชาติ ตามสีสันของวัสดุนั้น ๆ

ถ้าอยากดีไซน์ให้ฟาซาดมีความเป็นธรรมชาติแต่ไม่น่าเบื่อ ลองเปลี่ยนจากการใช้วัสดุชนิดเดียว มาเป็นการใช้วัสดุหลาย ๆ ชนิด Mix and Match เป็นฟาซาดร่วมกัน เพื่อให้เกิดความ Contrast กันในด้านสีสัน หรือพื้นผิว ก็จะช่วยให้งานดีไซน์มีมิติ มีสีสันและมีจุดโฟกัสเพิ่มขึ้นได้

DECAAR by SCG แนะนำวัสดุตกแต่งผนังจากเคมิว ( KMEW ) ที่มีดีไซน์เหมือนวัสดุธรรมชาติ ทั้งสีสันและผิวสัมผัส ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์เหมาะกับการใช้งานฟาซาดภายนอกรวมถึงภายใน อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นที่ช่วยให้สีสันสวยนาน ทนทาน ไม่ซีดจาง และยังทำความสะอาดตัวเองได้ด้วย ช่วยให้ฟาซาดสวยได้นานเป็นสิบปีโดยไม่มีคราบหรือสิ่งสกปรกมารบกวนสายตา

สำหรับใครที่ชอบความอบอุ่นของไม้ ขอแนะนำเป็น ผนังตกแต่ง เอสซีจี รุ่น วูด-ดี ( WOOD-D ) ที่ให้ทั้งสีสัน และลวดลายที่เหมือนไม้จริงทุกประการ ด้วยการผลิตระบบ Digital Printing จากเทคนิคการพิมพ์ลวดลายแบบพิเศษบนผิววัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือหากใครที่ชอบลวดลายหินแบบธรรมชาติ ก็ยังมีอีกวัสดุหนึ่งคือ Stone Veneer แผ่นหินวีเนียร์บาง ที่ตกแต่งได้อย่างอิสระในทุกงานดีไซน์ 

Living with Pattern

เทรนด์ฟาซาดที่โดดเด่นด้วยแพทเทิร์นที่เป็นระเบียบ สามารถประยุกต์ใช้ได้กับวัสดุทุกชนิด แต่จุดที่สำคัญเลยคือฟาซาดจะต้องมีแพทเทิร์นซ้ำ ๆ กัน ซึ่งจะช่วยให้งานดีไซน์ดูเนี้ยบ ยิ่งดีไซน์ให้แพทเทิร์นเหล่านี้มีความสูงต่ำ ตื้นลึก อย่างการเซาะร่อง ก็จะทำให้เกิดการตกกระทบของเสาเงา สร้างมิติและความคมชัดให้กับฟาซาดได้มากขึ้น

รวมถึงการออกแบบให้ฟาซาดมีการเชื่อมต่อแพทเทิร์นเข้าหากันจากภายนอกสู่ภายใน เช่น การใช้สีหรือแพทเทิร์นของวัสดุเหมือนกัน  Flow ดีไซน์ฟาซาดจากด้านนอกเข้าไปเป็นดีไซน์ผนังด้านใน ก็จะช่วยสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ ความรู้สึกและบรรยากาศรอบ ๆ อาคารได้ 

วัสดุที่น่าสนใจในเทรนด์ Living with Pattern มีทั้งผนังตกแต่ง เอสซีจี รุ่น โมดิน่า ( MODEENA ) ที่โดดเด่นด้วยแพทเทิร์นเซาะร่องเส้นตรงสูงต่ำแบบ 3 มิติ หรือ ผนังตกแต่ง เอสซีจี รุ่น โมดิช ( MODISH ) สำหรับคนชอบแพทเทิร์นที่มี Profile ไม่ธรรมดาอย่างเส้นเว้าโค้งนุ่มนวล และสามเหลี่ยมสุดโฉบเฉี่ยว รวมไปถึง วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น บัวผนัง (Trim) ที่มีดีไซน์คล้ายโมดิช-ยู แต่มีสเกลที่ใหญ่กว่าเหมาะกับแมสงานฟาซาดขนาดใหญ่ และ วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล ( C-Channel ) ไม้ตกแต่งดีไซน์เหล็กหน้าตัด C-Channel 

ทั้งหมดนี้เป็นวัสดุที่ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ ด้วยเทคโนโลยีการผลิต X-TRUSION เอกสิทธิ์เฉพาะของ SCG ทำให้ได้วัสดุที่ขึ้นรูปได้ไม่เหมือนใคร มีมิติที่ชัดโดดเด่น วัสดุเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่นให้ความแข็งแรงทนทานทุกสภาพอากาศ เหมาะกับการนำมาใช้เป็นฟาซาด

Keep It Simple

เทรนด์การตกแต่งสไตล์ลอฟต์เป็นเทรนด์ที่สร้างบรรยากาศของความนิ่ง เรียบ และดิบเท่ ผ่านวัสดุที่โชว์สัจจะวัสดุ หรือโชว์ให้เห็นผิวจริงไร้การปกปิด ตกแต่งเพิ่มเติม ฟาซาดเทรนด์นี้จึงมีความเรียบง่าย สื่อสารอย่างตรงไปตรงมาผ่านความสวยงามตามเนื้อแท้ของวัสดุ เช่น ฟาซาดคอนกรีตเปลือย การใช้อิฐบล็อกมาตกแต่งโดยไม่มีการฉาบปิดผิว ไม้ หินหรือเหล็กโชว์ผิวที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

สำหรับเทรนด์นี้ ผลิตภัณฑ์ที่สามารถโชว์สัจจะวัสดุแบบดิบเท่ได้ ขอแนะนำผนังตกแต่ง KMEW รุ่น SOLIDO ผนังตกแต่งสีสันและ texture สุด Loft พร้อมการเกิดคราบขาวแบบธรรมชาติ หรือ ผนังตกแต่ง KMEW FIERTE ลุคผิวเรียบแต่มีดีเทลของแร่ธาตุตามธรรมชาติ หรือ KMEW Excellage ลายคอนกรีต ที่ให้ลุคปูนเปลือยแต่ติดตั้งง่ายไม่เกิดคราบในระยะยาว และ SCG DENZE โดดเด่นด้วยความเรียบง่าย ที่รักษาให้ฟาซาดสวยในทุกช่วงเวลา 

Elements of Light and Shadow

เทรนด์สุดท้ายคือ ฟาซาดที่มีการเปิดโล่งหรือมีการเจาะ Solid and Void ที่มีดีไซน์ปิดแต่ไม่ทึบตัน เช่น การฉลุลาย การใช้ฟาซาดจากวัสดุโปร่งแสง ฟาซาดเหล็กฉีก ระแนงไม้ ฯลฯ เมื่อผ่านการใช้งานในแต่ละช่วงเวลาก็จะเกิดเอฟเฟคแสงเงาที่สวยงามแตกต่างกัน อย่างตอนกลางวันแสงส่องผ่านลวดลายเกิดเป็นเงาตกกระทบสวยงาม ในตอนกลางคืนแสงไฟส่องผ่านลวดลายเกิดเป็นฟาซาดที่มีดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตาได้ และด้วยความซับซ้อนของดีไซน์ฟาซาด ถ้าเลือกใช้เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาก็จะช่วยให้การออกแบบและติดตั้งทำได้ง่ายมากขึ้น

ใครชอบฟาซาดที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและดึงดูดสายตาของผู้คนได้ดี ต้องเลือกใช้เป็นผนังตกแต่ง เอสซีจี รุ่น เฟรทเวิร์ค ( FRETWORK )ที่มีลวดลายให้เลือกกว่า 60 แบบ และยังสามารถฉลุลายได้ตามต้องการบนวัสดุได้หลากหลาย ให้ฟาซาดอาคารไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน หรือจะเป็น ระแนงตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ไลน์ ( LINE ) ระแนงไม้เทียมที่ช่วยตกแต่งให้เกิดแพทเทิร์นตามใจได้อย่างอิสระ และ ระแนงตกแต่ง รุ่น ไลท์วูด ( LITEWOOD ) อลูมิเนียมลายไม้หรือสี solid ที่มีน้ำหนักเบา พร้อมติดตั้งในทุกงานดีไซน์

ไม่ว่าจะฟาซาดเทรนด์ไหน ถ้าเลือกใช้วัสดุตกแต่งฟาซาดที่เหมาะสม ก็จะสามารถดึงรายละเอียด คาแรกเตอร์และเรื่องราวที่จะนำเสนอออกมาได้อย่างชัดเจน งานดีไซน์ก็จะโดดเด่นขึ้นมาได้ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนก็ตาม

ลงทะเบียนรับคำปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก DECAAR by SCG ได้ที่ link ด้านล่าง สำหรับกลุ่มสถาปนิกและเจ้าของโครงการที่สนใจ สามารถรับบริการครบวงจรจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งการถอดแบบประมาณการ ดีเทลการติดตั้ง การจบงานรูปแบบต่างๆ ไปจนถึงบริการการติดตั้งพร้อมรับประกัน โดยทีมงานมืออาชีพมาตรฐานเอสซีจี

ข้อมูล DECAAR by SCG เพิ่มเติม คลิก https://bit.ly/3pau6Tv       
รับคำปรึกษา และบริการครบวงจร คลิก https://bit.ly/3SCLxtz

อ้างอิง
https://shorturl.asia/PqRgE 
https://shorturl.asia/QZ0h4 
https://shorturl.asia/eoyPN 
https://shorturl.asia/Ox7BX 

Writer
Thitipon Siriwattanapong

Thitipon Siriwattanapong

เป็ดจากรั้วสถาปัตย์ ที่สนใจในเรื่องราวต่างๆรอบตัว พยายามเรียนรู้ให้มากและฝึกฝนให้ชำนาญ เพื่อเป็นยอดเป็ดปักกิ่ง