AM House
บ้าน Tropical กลางธรรมชาติที่เปิดโล่งแบบ Inside out-Outside in

บ้านสไตล์รีสอร์ท ท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อน และผ่อนคลายรายล้อมด้วยธรรมชาติที่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัวและเรียบง่าย ในทุกๆวัน

ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก มีพื้นที่สวนลำใยผืนใหญ่ ขนาดพื้นที่ 4.7 ไร่ มีลำน้ำ และ ฝายขนาบที่ดิน 2 ด้าน ทั้งด้านทิศเหนือ และ ทิศตะวันตก ได้จัดสรรที่ดินบางส่วนมาทำที่พักอาศัย โดยเลือกทำเลส่วนที่ติดกับลำน้ำทั้ง 2 ด้าน ทำให้ได้ยินเสียงน้ำไหล ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติตลอดเวลา

ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้เอื้อต่อการออกแบบบ้านให้เปิดโล่ง ตามแนวคิด “Inside out-Outside in” ซึ่งให้ความเป็นส่วนตัว แต่ยังคงได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยใช้ช่องเปิดกระจกขนาดใหญ่ ประตูบานเลื่อน, หน้าต่างบานเปิด ตลอดแนวทิศเหนือ และ ตะวันออก เพื่อนำพาธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคาร ในแบบ Tropical Style ส่วนทิศตะวันตก และ ทิศใต้เปิดช่องให้น้อย เพื่อกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวอาคาร

แปลนชั้น1
แปลนชั้น2

อาคารวางแนวยาวขวางทิศเหนือใต้ ขนานไปกับแนวฝายน้ำ เพื่อให้ลมพัดผ่านเข้าตัวบ้าน ลดความอับชื้น และ ให้ความเย็นสบาย วางเฉลียงไว้ทางทิศเหนือ ซึ่งจะมีแดดเข้าในช่วงเช้า ส่วนช่วงบ่ายจะร่ม ไม่ร้อน ใช้หลังคาทรงปั้นหยา ชายคายื่นถึง 1.50 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ในร่ม และ กลางแจ้ง ป้องกันฝน และ แสงแดด ทำให้สามารถทำกิจกรรมบริเวณนี้ได้ตลอดทั้งวัน

ตัวบ้าน แบ่งเป็น 2 อาคาร อาคารใหญ่ ประกอบด้วย ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องน้ำ และอาคารเล็ก เป็นส่วนของห้องครัว ห้องอาหาร และซักล้าง แยกจากอาคารใหญ่ เพื่อตอบสนองการใช้งานของเจ้าของบ้านที่มีแขกแวะเวียนมาสังสรรค์บ่อยๆ การแยกอาคารจึงทำให้ผู้อยู่อาศัยในอาคารใหญ่มีความเป็นส่วนตัว และมีทางเข้าแยกกัน ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน

ภายในอาคาร บริเวณกลางบ้าน มีโถงห้องนั่งเล่นแบบ Double Space พร้อมหน้าต่างบานใหญ่สูงจากพื้น ถึง เพดานชั้น 2 เปิดมุมมองให้เห็นต้นไม้ภายนอก และ นำพาแสง ลม เข้าสู่ตัวอาคาร ตกแต่งผนังผืนใหญ่ด้วยกระเบื้องดินเผาสีครีมไล่สี โซนที่นั่งจัดวางในรูปแบบของ Sunken Seat เพื่อให้มุมมองสายตาอยู่ระนาบเดียวกันระเบียงภายนอก

ห้องนอนใหญ่ มีระเบียงส่วนตัว และ Façade กั้นระหว่างภายในกับภายนอกอาคาร สามารถเปิดได้เมื่อต้องการเปิดรับมุมมองภายนอก Walk-in Closet และห้องน้ำ เป็นพื้นที่ต่อเนื่องจากห้องนอนใหญ่ เปิดช่องแสงเหนือใต้ เชื่อมระหว่างกัน ทำให้ได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ ห้องนอน และ ห้องทำงาน ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวภายนอกที่เป็นส่วนตัวได้ และเนื่องจากอยู่ทิศเหนือ จึงร่มตลอดทั้งวัน

เฟอร์นิเจอร์ Built-in ทั้งหมด สั่งทำพิเศษ ออกแบบให้เป็นบานเรียบ ซ่อนดีเทลมือจับ ได้แก่ ส่วนเคาน์เตอร์ครัวใช้สีพ่นสีเขียวตามความชอบของเจ้าของบ้าน, บันได ราวบันได และ ห้องเก็บของใต้บันได้ ออกแบบให้เป็นงานชิ้นเดียวกัน โดยซ่อนประตูห้องเก็บของไว้, Walk-in Closet แยกตู้เสื้อผ้าฝั่งชายหญิง ตรงกลางห้องวางอ่างล้างหน้า ติดกระจกเงาแบบลอยไม่ติดผนัง งาน Built-in ส่วนใหญ่ ใช้ไม้อัดทำสีไม้แอชสีอ่อน เพื่อให้เข้ากับสีโทนธรรมชาติของบ้าน

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Project Name:AM HOUSE
Location : อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
Architecture Firm: BBWORKSPACE
Year: 2023
Area : 490 Sq.m.
Lead Architects: กชกร ภิระบรรณ
Interior Designer: จรัสพงศ์ เชื้อพูล
Construction: อรรถพล ศิริวัฒนกุล
Photographer :รุ่งกิจ เจริญวัฒน์