About Home
แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ตั้งใจผลักดันช่างฝีมือไทยให้ก้าวไปสู่ระดับโลก

ยิ่งเป็นงานเฟอร์นิเจอร์ที่มีความใกล้ชิดกับผู้คน กว่าจะออกแบบมาเป็นโปรดักต์สักหนึ่งชิ้น แน่นอนว่าต้องผ่านความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบ การคัดสรรวัสดุที่มีคุณภาพ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิต นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ About Home แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้สัญชาติไทยถึงให้ความสำคัญกับทุก ๆ ขั้นตอนจนออกมาเป็นโปรดักต์ที่เรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์นแต่ยังแฝงไปด้วยความละเอียดละออในแบบงานฝีมือและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เราจึงชวนมาพูดคุยกับ ธฤต ไทยานนท์ ดีไซเนอร์ทายาทรุ่นสองของแบรนด์ About Home และเบื้องหลังเรื่องราวของงานเฟอร์นิเจอร์สุดพิถีพิถันที่ตั้งใจผลักดันช่างฝีมือไทยให้ก้าวเข้าไปสู่เวทีระดับโลก

เรียนรู้จากการลงมือทำ และลองผิดลองถูก

เมื่อ 15 ปีก่อน เจษฎาและอรทัย ไทยานนท์ คุณพ่อคุณแม่ของธฤตเริ่มต้นธุรกิจโรงงานเฟอร์นิเจอร์และร้านค้าปลีกแบรนด์คนไทยภายใต้ชื่อ About Home ในตอนที่เขามีอายุได้เพียง 9 ขวบ จึงเรียกได้ว่าดีไซน์เนอร์หนุ่มผู้นี้มีโอกาสคลุกคลีกับงานในโรงงานตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเขาเล่าว่าคุณพ่อ (ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานฝ่ายออกแบบประจำ About Home) มักจะส่งเสริมให้เขาเรียนรู้การทำงานต่าง ๆ ภายในโรงงานโดยผลักดันให้เรียนรู้จากการลงมือทำ พูดคุยกับช่างไม้ในโรงงานจริง พร้อมลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

ด้วยเหตุนี้เอง เขาจึงสะสมความหลงใหลในการเรียนรู้ด้านการออกแบบ ศิลปะ และสถาปัตยกรรม โดยมองว่าสาขาวิชาดังกล่าวมีความเชื่อมโยงสอดคล้องกันและต่างก็สามารถกระตุ้นอารมณ์ ความรู้สึก ทำให้เขาตัดสินใจศึกษาต่อด้านการออกแบบภายในที่มหาวิทยาลัยรังสิต และเข้ามาช่วยธุรกิจครอบครัวอย่างเต็มตัวควบคู่ไปกับการเรียนเพื่อให้ได้ความรู้ทั้งในการปฏิบัติจริงไปพร้อมกับการเรียนทฤษฎี “ผมมองว่า การเรียนรู้ผ่านการลงมือทำย่อมดีกว่าการเรียนรู้เพียงแค่ทฤษฎี ผมจึงเลือกเรียนคณะออกแบบเพื่อเรียนรู้หลักการและนำไปปรับใช้กับธุรกิจครอบครัวของผม” ธฤตเล่า

ไม้เนื้อแข็งอเมริกัน วัสดุสำคัญที่รังสรรค์งานเฟอร์นิเจอร์ผ่านความรู้สึก

ผลงานโปรดักต์ของ About Home นั้นมักจะดูเรียบง่าย แต่ภายใต้นั้นกลับแฝงความรู้สึกที่ละเมียดละไมเอาไว้ โดยรูปลักษณ์หนึ่งที่โดดเด่นและสังเกตได้ง่ายจากผลงานออกแบบ คือ การเลือกใช้วัสดุไม้เนื้อแข็งอเมริกัน อย่างไม้โอ๊กขาวและไม้วอลนัท ซึ่งเขาให้เหตุผลว่าวัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติเหล่านี้ได้คุณภาพสูง และยังมีพื้นผิวสัมผัส พร้อมลวดลายไม้ที่สวยงาม

อีกทั้ง ‘ไม้’ ยังช่วยให้สามารถรังสรรค์เฟอร์นิเจอร์ออกมาผ่านความรู้สึกได้อย่างแท้จริง พื้นผิวไม้ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ความไม่สมบูรณ์ของเนื้อไม้ หรือรูต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ต่างเป็นภาพสะท้อนของธรรมชาติและความไม่สมบูรณ์แบบของผู้คน ซึ่งการเลือกนำความไม่สมบูรณ์แบบเหล่านี้มาใช้ออกแบบและทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ จึงเป็นผลงานละเอียดละออที่สะท้อนความรู้สึกถึงมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

ยืนหยัดกับแนวคิดการหมุนเวียนและความยั่งยืน

หลังจากที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจครอบครัวอย่างเต็มตัวเมื่อ 4 ปีก่อน ธฤตหันมาให้ความสำคัญกับกระบวนการอัปไซเคิลภายในโรงงานอย่างจริงจัง โดยเศษไม้ต่าง ๆ จะไม่ถูกนำไปทิ้งแต่จะเก็บรวบรวมเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ “ด้วยความที่เรากำลังจะพางานออกแบบไปสู่ระดับสากล เราจึงมองหาการออกแบบบนแนวคิดการหมุนเวียนในองค์รวม ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของการทำเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น แต่เป็นวิธีจัดการกับเศษเหลือใช้ต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม”

ทางแบรนด์นำ ‘เศษชิ้นส่วน’ เหล่านี้ไปออกแบบทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ หรือนำไปเติมแต่งให้กับชิ้นงานออกแบบที่มีอยู่ อย่างเช่น โคมไฟแขวนที่คุณพ่อของธฤตทำขึ้นโดยใช้ไม้วอลนัทอเมริกัน หรือการนำไม้โอ๊คขาวอเมริกันชิ้นเล็ก ๆ ไปกรุขาโต๊ะ ทำให้เกิดการเล่นแสงเงาและรูปทรงที่สวยงามในกระบวนการ

จากแนวคิดด้านความยั่งยืน ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ About Home เลือกใช้วัสดุหลักเป็นไม้เนื้อแข็งอเมริกัน โดยธฤตอธิบายว่า เรารู้ว่าไม้เหล่านี้มาจากแหล่งไหน ซึ่งผมมองว่ามันเป็นเรื่องการทำงานอย่างมีความรับผิดชอบสำหรับนักออกแบบ”

ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของไม้วอลนัทอเมริกันได้ผ่านการอัปไซเคิลเพื่อรังสรรค์ออกมาเป็นไฟโคมที่สวยงาม
ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของไม้โอ๊คขาวอเมริกันที่ถูกนำไปใช้กรุขาโต๊ะ

การออกแบบ การตลาด และการจัดการธุรกิจที่ต้องไปด้วยกัน

ในขณะที่คุณพ่อของธฤตให้ความสำคัญกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ คุณแม่ของเขารับผิดชอบฝ่ายบริหารธุรกิจ ซึ่งธฤตเองก็กำลังเรียนรู้จากทั้งสองฝ่าย โดยฝึกฝนทักษะทั้งด้านการออกแบบ การตลาด และการจัดการธุรกิจไปพร้อมกัน ด้วยความหวังที่จะทำให้ About Home เติบโตเป็นแบรนด์ดังระดับสากลอย่างแท้จริง “เราต้องการผลักดันให้ช่างฝีมือไทยก้าวเข้าสู่เวทีระดับโลก เพราะเราอยากให้ทุกคนได้รู้ว่างานไม้ในเมืองไทยนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

ธฤต ไทยานนท์ ดีไซเนอร์ทายาทรุ่นสองของแบรนด์ About Home

รู้จัก About Home เพิ่มเติมได้ที่ https://www.abouthomefurniture.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ไม้เนื้อแข็งอเมริกันและการใช้งานได้ที่ https://www.americanhardwood.org

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้