นักออกแบบใช้เวลากี่ปีกว่าจะเปิดออฟฟิศเป็นของตัวเอง?

แน่นอนว่าหลังจากเรียนจบก็มีนักออกแบบหลายคนเลือกที่จะเปลี่ยนสาย เลือกทางเดินในสายอาชีพอื่น ๆ ที่เหมาะกับตัวเอง แต่ก็มีนักออกแบบจำนวนไม่น้อยที่ยังยึดมั่นในอาชีพสถาปนิกหรือดีไซน์เนอร์ โดยตัดสินใจเริ่มก่อตั้งสตูดิโอออกแบบเป็นของตัวเอง เพื่อสร้างผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ เราชวนมาดูกันว่า นักออกแบบชั้นแนวหน้าเหล่านี้ เขาใช้เวลากี่ปีกว่าจะมาตั้งสตูดิโอ และเพราะอะไรถึงตัดสินใจเปิดออฟฟิศของตัวเอง

Ayutt and Associates design (AAd)

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 10 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“พอเราตกผลึก และมีประสบการณ์ถึงจุดหนึ่ง เราอยากเดินทางไปตามหาความฝัน หาไฟ หาความหมายของสถาปัตยกรรมในมุมมองที่เรารักและเชื่อมั่น ซึ่งการออกมาทำ Studio เป็นของตัวเองน่าจะคล่องตัวและเดินทางไปยังจุดหมายได้ง่ายกว่า และทำให้เรามีโอกาสได้ลองผิดลองถูกได้ในแบบที่ตัวเองถนัด โดยเชื่อว่าซักวันหนึ่งผลงานที่เราออกแบบจะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับเจ้าของโครงการ หรือเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ๆ ได้”

Trop : terrains + open space

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 11 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“ตอนนั้นก็จบปริญญาโทมาแล้ว ทำงานมาแล้วพอสมควร สาเหตุที่อยากเปิดก็คืออยากออกแบบอะไรที่เราไม่เคยเห็น ตอนเด็กๆ เราอยากไปทำงานกับออฟฟิศดังๆ ที่ทำงานสวยๆ ที่เราเคยเห็น แต่มีช่วงหนึ่งเรารู้สึกว่ามันไม่มีงานที่เราอยากจะเห็นละ ก็เลยคิดว่า เป็นเวลาที่ดีที่เราจะทำออฟฟิศ (แต่ตอนนั้นเราก็ไม่รู้ว่าเราอยากเห็นอะไรนะ เพราะยังไม่เคยทำ แต่แค่คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่มันใช่)”

Anonym

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 15 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“เราสนใจงานออกแบบบ้านพักอาศัยส่วนตัว การได้ออกมาตั้ง anonym studio ทำให้มองเห็นภาพกว้างของระบบการทำงาน ได้เจอความหลากหลาย และ ทำให้เรามองเห็นความเป็นไปได้ อีกทั้งสามารถกำหนดเเนวทางการออกแบบที่เราสนใจและอยากพัฒนางานให้ดีขึ้น”

Junsekino Architect and Design

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 10 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“ผมเรียนจบปี 2000 ครับ ช่วงต้มยำกุ้งผ่านไปไม่นาน เราทำงานในระบบประมาณ 8 ปีและลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์ 2 ปี

จริงๆ ผมไม่เคยคิดอยากมีสตูดิโอของตัวเองเลย เพราะจบมางานหายากมาก มีงานทำก็บุญมากละครับ (หัวเราะ) ตอนนั้นทำงานไปเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งก็มีงานส่วนตัวนิดๆ หน่อยๆ เราเกรงใจออฟฟิศ โดยมารยาทถ้าจะมีงานส่วนตัวก็ทำได้แต่ไม่ไปกวนงานของออฟฟิศ จนรู้สึกไม่ไหว ต้องเลือกครับ เลยออกมาเป็นฟรีแลนซ์ จนไม่ไหวอีก ต้องหาคนช่วย เลยเปิดออฟฟิศของตัวเองอย่างเป็นทางการ”

Awaken Design Studio

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 13 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“จริงๆ พาร์ทเนอร์ที่ก่อตั้งด้วยกันมี 3 คน แต่ละคนก็ทำงานของตัวเอง ทำอะไรหลายๆ อย่าง หลายปี มันคงเป็นจังหวะ เวลา 10 กว่าปี มันกลับมาเจอกัน มาเปิดออฟฟิศด้วยกัน

เราไม่ได้มีภาพตอนจบว่าฉันจะต้องมาตั้งออฟฟิศเอง แต่มันเป็นจังหวะ ณ ขณะนั้น ชวนเพื่อนๆ มาตั้งออฟฟิศกัน”

Studio Locomotive

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 5-6 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“ผมมีแผนอยากจะกลับมาอยู่บ้านเกิดที่ภูเก็ตอยู่แล้ว และยังรักยังอยากเห็นตัวเองทำวิชาชีพนี้ การเปลี่ยนแปลงโยกย้ายในตอนนั้น เลยเป็นเหมือนโอกาสให้ได้ทดลองแนวทางการออกแบบที่ตัวเองสนใจ”

Design in Motion

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 6 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“ชอบทำงานออกแบบทั้งสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมไปพร้อมๆกัน ซึ่งตอนนั้นก็ทำงานออกแบบกับเพื่อนที่เป็นสถาปนิกด้วยกันและภูมิสถาปนิกด้วยอีกคน พองานเริ่มเข้ามาเรื่อยๆ เลยคิดว่าถึงเวลาที่เปิดออฟฟิศเป็นของตนเอง จะได้รับสมัครน้องๆ มาช่วยทำงานด้วยครับ ”

Office AT co.,ltd.

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 8 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“ตัดสินใจเปิดสตูดิโอของตัวเองเพราะอยากทำงานในแนวทางของเราเอง”

BBWORKSPACE

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 4-5 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“คิดว่าอยากจะทำงานที่เป็นแนวทางที่เราสนใจและชื่นชอบ ประกอบกับมีงานอื่นๆที่น่าสนใจเข้ามาให้ทำพอดี เลยตัดสินใจตั้งออฟฟิตเป็นของตนเองครับ”

satana.architect

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 5 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“เป็นความฝันตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยว่าอยาก ทำ studio ออกแบบเป็นของตัวเอง ได้ตื่นขึ้นมาออกแบบและได้เจอลูกค้าที่ผลงานชอบเรา พอมีโอกาสและช่วงเวลาที่เหมาะสมเลยเปิดออฟฟิศครับ”

Forx Design Studio

ใช้เวลาหลังเรียนจบ 7-8 ปีก่อนมาตั้งสตูดิโอของตัวเอง

“ผมเรียนจบกลับมาหาประสบการณ์ในส่วนงานในและต่างประเทศ สร้างคอนเนคชั่นประมาณ 3 ปี เพื่อให้เข้าใจในงานส่วนที่เป็นงานบริหาร และจัดการองค์กร ก่อนที่จะเอามาปรับใช้กับออฟฟิศตัวเอง

เราตั้งออฟฟิศเพราะต้องการทดลองทำงานตามแนวคิดของตัวเอง และหาแนวทางการทำงานที่แตกต่างจากที่ทำในออฟฟิศในฐานะพนักงาน และต้องการความอิสระทางความคิดและเวลาที่ให้กับโครงการที่ทำ”

RAD Studios

ใช้เวลา 9 ปีในการเปิดออฟฟิศของตัวเอง

ปวัน ฤทธิพงศ์ ( Architectural Studio Director)
“เป็นสถาปนิกในบริษัทออกแบบอยู่ช่วงระยะหนึ่งและเกิดคำถามว่าอาคารสร้างยากๆเขาทำกันอย่างไร จนทำให้อยากออกไปหาคำตอบให้ตัวเองที่ต่างประเทศ พอกลับมาเราก็รู้สึกว่าประสบการณ์จากการเรียนและทำงานในแบบ advance architecture ร่วมกับวิธีการมองงานออกแบบของเรา ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าน่าจะทำให้เกิดผลงานที่น่าสนใจเป็นอีกทีมที่น่าสนใจในวงการได้ จึงตัดสินใจเปิดสตูดิโอเล็กๆจนทุกวันนี้”

มนานุช ปฐมวิชัยวัฒน์ (Interior Studio Director)
“ทำงานอินทีเรียได้ 3 ปีและมีโอกาสได้ไปเรียนต่อด้าน Branding strategy กลับมาเราก็ยังอยากจะทำงานอินทีเรียอยู่ดี เราเลยนำความรู้ในส่วนของ branding เข้ามาใช้ในงานอินทีเรียซึ่งเราค้นพบว่ามันนำมาใช้เป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้การออกแบบมีลึกขึ้นและเกิดประโยชน์กับลูกค้าเพิ่มขึ้นไปได้อีก พาร์ทของเราเลยเป็นส่วนเติมเต็มให้สตูดิโอ การมารวมทีมทำบริษัทตัวเองทำให้เราได้ทดสอบความเชื่อของตัวเองทั้งในการออกแบบ การทำงานและการบริหารทีม”

นภัสร์ แสงหิรัญ (Production Studio Director)
“หลังจากผ่านประสบการณ์งานมาหลากหลายในช่วงเวลาหลายปี จึงได้ค้นพบตัวเองว่าชอบงานที่ลงดีเทล
แล้วจังหวะดี ได้ร่วมงานกับเพื่อนที่ชอบและหลงไหลในแนวทางการทำงานเดียวกัน เลยคิดว่าเราน่าจะเปิดบริษัทร่วมกันไปเลย จะได้ต่อยอด และขยายความชอบแนวนี้ให้ชัดเจนขึ้น นั่นเป็นจุดเริ่ม หลังจากนั้นเราก็ซัพพอร์ตกันและกัน เพื่อส่งเสริมให้ผลงานของเราดีขึ้นเรื่อยๆ”

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้