The Design Walk Ep.2 ณ สภาวิศวกร พบเจอเต็กตัวจริงในไซต์ออกแบบจริง

เพราะเราเชื่อว่าการเข้าใจสเปซ สถาปัตยกรรม และงานออกแบบที่ดี ต้องอาศัยการไปเยือน ณ สถานที่จริง เพื่อสัมผัสรายละเอียดของงานออกแบบ งานวัสดุ หรือแม้แต่การมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ออกแบบตัวจริงก็เช่นกัน เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราเข้าใจงานออกแบบนั้นๆ มากยิ่งขึ้น

นี่จึงเป็นที่มาของกิจกรรมพาเดินสำรวจ #TheDesignWalk โดยในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งนี้ 2 แล้ว ณ สภาวิศวกร (Council of Engineers Thailand) อาคารเขียวที่คว้ารางวัลมากมายด้วยวิธีการใหม่ในการออกแบบ ทั้งการแบ่งพื้นที่ใช้สอย การออกแบบที่คำนึงถึงบริบทและสิ่งแวดล้อม โดยงานจัดขึ้นและจบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 กรกฏาคม 2566 ที่ผ่านมา

ภายในกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากทุกคนจะได้เจอเต็กตัวจริงในไซต์ออกแบบจริง พร้อมได้รับไอเดียใหม่ๆ รวมถึงอินสไปร์มุมมองดีไซน์มากมายจาก วิชญ์-อติวิชญ์ กุลงามเนตร สถาปนิกผู้ออกแบบจาก ATIVICH STUDIO ผ่านช่วงของการบรรยายแนวคิดการออกแบบอาคารจากสถาปนิกผู้ออกแบบ พร้อมร่วมพูดคุยกับ แชมป์-เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์ จาก Dsign Something ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานอย่างเป็นกันเองแล้ว หลังจากฟังบรรยายการออกแบบอย่างเต็มอิ่ม ยังมีเซคชั่นการเดินทัวร์อาคารแบบครบทุกซอกทุกมุม พร้อมโอกาสในการถาม-ตอบเรื่องดีไซน์ในแบบ Exclusive ร่วมกับทางสถาปนิกอีกด้ว

พบเจอเต็กตัวจริงในไซต์ออกแบบจริง

แชมป์-เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์ ผู้ก่อตั้ง Dsign Something เล่าถึงที่มาและความตั้งใจที่ทำให้เกิดกิจกรรมครั้งนี้ว่า “เราเชื่อว่าการที่จะมาชมสถาปัตยกรรมดีๆ การได้ชมงานออกแบบกับตาด้วยตัวเอง จะทำให้เราเข้าใจงานออกแบบนั้นๆ มากยิ่งขึ้น และอีกแง่หนึ่งทาง Dsign Something เองก็อยากพบเจอกับเหล่าผู้อ่านที่ติดตามเรามาตลอดด้วย ครั้งนี้เลยเป็นครั้งที่ 2 ของกิจกรรม Design Walk ซึ่งเรามาอยู่กันที่สภาวิศวกร พร้อมกับผู้ออกแบบอย่างคุณวิชญ์ ในงานทุกคนมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ออกแบบตัวจริง สามารถเดินไปพร้อมกับผู้ออกแบบและไถ่ถามแนวคิดได้ตลอดกิจกรรม”

ในขณะที่สถาปนิกตัวจริงเสียงจริง ผู้ออกแบบสภาวิศวกรอย่าง วิชญ์-อติวิชญ์ กุลงามเนตร สถาปนิกผู้ออกแบบจาก ATIVICH STUDIO เล่าถึงความประทับใจของงานว่า “โอกาสที่เราจะได้มาเดินสัมผัสอาคาร สถาปัตยกรรมที่มีความน่าสนใจ มีโอกาสน้อยมากเลย ส่วนใหญ่งานสถาปัตยกรรมดีๆ มักจะเป็นงานของเอกชนหรือเป็นพื้นที่ส่วนตัว ผมคิดว่าการที่เราจะพัฒนาวิชาชีพไปพร้อมกัน ก็คือการที่พวกเรา ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่หรือเก่า คนหลากหลายเจเนอเรชั่นได้มาใช้พื้นที่เดียวกันในการแลกเปลี่ยนและมองเห็นร่วมกัน มันก็จะเป็นช่วยให้เราสามารถต่อยอดได้ไปพร้อมกัน”

“สิ่งที่น่าสนใจคือ เราได้เดินไปพร้อมกัน พอทุกคนได้มาเห็นของจริงเนี่ย เวลาเรามองหาไอเดียไปคิดต่อ ทำให้เรามองเห็นโอกาสที่จะนำไปต่อยอดในอนาคต เราจะคิดได้อย่างไร เอาไปต่อยอดอย่างไรได้บ้าง มีการทดลองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งผมว่าสนุกดีนะครับ”

ถ้าเราแค่ดูผ่านรูปภาพ จากในหนังสือหรือเว็บไซต์เฉยๆ มุมที่เราเห็นอาจเป็นมุมที่ถูกกำหนดมาแล้ว หรือเป็นมุมที่สื่อสารอะไรบางอย่างมาแล้ว แต่เราจะไม่เข้าใจบริบทรอบๆ เลยว่าเป็นอย่างไร แต่พอได้มาเดินงานจริง เรามาเดินสัมผัสด้วยตัวเอง Sense ทั้งหมดที่ได้สัมผัส ผมว่าสำคัญมากว่า ความงามแบบนี้มันเกิดขึ้นจริงได้อย่างไร ในฐานะผู้ออกแบบเราก็อยากให้คนรับรู้ว่างานของเรามีคุณค่า”

“กิจกรรม Design Walk ครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบหรือไม่ใช่นักออกแบบ จะเป็นน้องๆ ที่สนใจเรียนสายออกแบบก็ได้ หลายคนที่ไม่ได้เข้าถึงสถาปัตยกรรมดีๆ ในหลายที่ มาร่วมกิจกรรม Design Walk กัน จะเป็นโอกาสที่ทุกคนได้สัมผัสสถาปัตยกรรมที่ดี ผ่านการคัดสรรมาแล้ว มาเดินดู มาสัมผัสไปพร้อมๆ กันครับ”

วิชญ์-อติวิชญ์ กุลงามเนตร สถาปนิกผู้ออกแบบจาก ATIVICH STUDIO

The Design Walk จะกลับมาอีกครั้ง!

ทาง Dsign Something ขอขอบคุณสภาวิศวกรที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้เรามีโอกาสจัดงาน Design Walk สนุกๆ ขอบคุณคุณวิชญ์ ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ดีๆ เรื่องดีไซน์ในแบบ Exclusive รวมถึงขอขอบคุณเหล่าสถาปนิก ดีไซน์เนอร์ และผู้ติดตามเพจ Dsign Something ทุกคนที่มาเข้าร่วมกิจกรรม Design Walk ในครั้งนี้ 

พวกเราหวังว่าทุกคนจะได้รับประสบการณ์ดีๆ กลับกันไป ซึ่งครั้งหน้าถ้าเราพบเจออาคารที่น่าสนใจ เราตั้งใจจะนำกิจกรรมดีๆ แบบนี้กลับมาอีกแน่นอน! ฝากติดตามกันด้วยนะ หรือหากใครสนใจกิจกรรมนี้ อยากให้เราพาไปทัวร์ที่ไหนก็ส่งเสียงเข้ามาหาพวกเรากันได้เลย

Writer
Saovapak Ayasanond

Saovapak Ayasanond

อดีตกองบรรณาธิการนิตยสารบันเทิงที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะผันตัวมาเป็นนักเล่าเรื่องสายบ้านและสถาปัตยกรรม จนกระทั่งพบว่าการออกแบบเต็มไปด้วยคุณค่าและเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน