MEYA PHARMACY ร้านที่มีทั้งยา และ สไตล์

MEYA PHARMACY (มียา) และ มีสไตล์

ทุกคนที่เคยเข้าใช้บริการร้านขายยาอาจพบว่าสภาพแวดล้อมของร้านขายยาที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ของ Self service ของร้านขายยาอาจทำให้เกิดความสับสนจนลายตา ร้านขายยา “ มียา ” เดิมทีเป็นร้านขายยาภายในอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 2 คูหาตั้งอยู่บริเวณริมถนนเส้นคลองชลประทาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการออกแบบแปลงโฉมใหม่เพื่อให้ได้กลายมาเป็นร้านขายยาสไตล์โมเดิร์นสุดมินิมอลที่ออกแบบโดย PAOWAN.studio ซึ่งได้รับโจทย์การออกแบบในการพลิกโฉมร้านขายยาทั่วไปให้ดูมีความทันสมัยจากเดิมและทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการเข้าถึงได้ง่าย รู้สึกถึงความสบายใจไม่อึดอัดต่อการใช้งานพื้นที่

สีขาวสะอาดตา คนใช้สบายใจ

PAOWAN.studio ผู้ออกแบบ MEYA PHARMACY มีแนวคิดที่ต้องการนำเสนอความเรียบง่ายของร้านขายยาที่แฝงไปด้วยดีเทลงานออกแบบที่มีลูกเล่นของเส้นโค้งในทุกมุมของร้านขายยา เพื่อเพิ่มความเฟรนลี่ให้กับบรรยากาศภายในร้าน ให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการรู้สึกเข้าถึงได้ง่ายและให้ความรู้สึกของสถานที่บริการด้านสุภาพที่เป็นมากกว่าการเป็นร้านขายยา พื้นที่ภายในประกอบไปด้วยสีขาวเป็นส่วนใหญ่ประมาณ 70% ของพื้นที่ด้วยสีขาวที่ให้ Perception (การรับรู้) และเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาด บริสุทธ์ซึ่งช่วยทำให้บรรยากาศภายในของร้านดูผ่อนคลายและยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์ยาดูโดดเด่นสะดวกต่อเลือกซื้อของผู้เข้าใช้บริการภายในร้าน และในอีก 30% ของการเลือกใช้วัสดุได้มีการเลือกใช้วัสดุเป็นไม้สีวอลนัทมาเป็นแนวเส้นนำสายตาในการแบ่งโซนการขายตามประเภทของสินค้าและบริการได้อย่างลงตัว

รูปทรงของพื้นที่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเม็ดยา

ในบริเวณพื้นที่ให้บริการของเภสัชกร พื้นที่จุดนี้ได้รับการออกแบบผสมแนวคิด ( Intersect ) การตัดกันแบบในคณิตศาสตร์มาใช้เพื่อเป็นการก่อรูปทรงใหม่ ๆ จากการนำรูปทรงสี่เหลี่ยมมาผสมกับรูปทรงทรงกระบอกซึ่งถอดแบบมาจาก Form (รูปทรง) ของเม็ดแคปซูลยาที่ถูกนำมาผสมและลดทอนเพื่อสร้างรูปทรงใหม่เพื่อให้เกิดความน่าสนใจแก่ร้านขายยาแห่งนี้

Project Name: MEYA PHARMACY
Location : ถนนคลองชลประทาน ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
Architecture Firm: PAOWAN.studio
Year: 2023
Area : 60 Sq.m.
Lead Architects: PAOWAN.studio
Interior Designer: นายสิรวิชญ์ จิตติวัฒนพงศ์ / นางสาวนัฐนารี สร้อยวงษา
Photographer : Pin.Int.Studio

Writer
Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า