บ้านสงบ เรียนรู้ด้วยการอยู่อาศัยผ่านสเปซคอร์ตยาร์ท

สิ่งสำคัญที่ทำให้เด็กๆ เจริญเติบโตมาอย่างมีคุณภาพ นั่นก็คือสภาพแวดล้อมที่มอบการเรียนรู้ และอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ตลอดเวลา คงจะดีไม่น้อยหากคุณพ่อคุณแม่มีสเปซของบ้านพักอาศัยที่คอยเอื้ออำนวยให้เด็กๆ ได้ซึมซับบรรยากาศเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอ

ด้วยเหตุนี้สถาปนิกจากสตูดิโอ INchan atelier จึงออกแบบบ้าน ‘สงบ’ ให้ตอบโจทย์กับครอบครัวที่กำลังก้าวสู่การมีลูกโดยเฉพาะบ้านที่มีลูกแฝด ด้วยการสร้างสเปซแห่งการเรียนรู้ ทั้งด้านการอ่าน ศิลปะ และธรรมชาติให้เชื่อมต่อกัน ผนวกกับว่าบริบทของบ้านหลังนี้อยู่ย่านใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ที่มีความพลุกพล่าน พื้นที่ทั้งหมดจึงถูกปิดล้อมเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว และความสงบ ไปพร้อมกันด้วย

พื้นที่ที่มีบริบทพลุกพล่าน

ที่ดินของบ้านหลังนี้มีขนาด 200 ตารางวา ตั้งอยู่ในบริเวณขอบของกรุงเทพฯฝั่งตะวันออก และอยู่ลึกจากถนนใหญ่เข้ามาในซอย มีบริบทโดยรอบเป็น ชุมชน อพาร์ทเม้นท์ 5-6 ชั้น และโรงงานขนาดเล็ก วิถีชีวิตในย่านนี้จึงค่อนข้างพลุกพล่านอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามแม้ว่าบริบทจะมีผลต่อความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย แต่เจ้าของก็มีความตั้งใจที่จะสร้างบ้านบนพื้นที่แห่งนี้เพราะเป็นพื้นที่ที่ได้รับมรดกมาจากบรรพบุรุษ แถมยังใกล้เคียงกับบ้านของคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย

เจ้าของต้องการให้บ้านหลังนี้มีฟังก์ชันที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของลูกชายฝาแฝด ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมด้านการอ่านหนังสือ การเรียนรู้ทางศิลปะทุกยุคสมัย และการใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียวกลางแจ้ง ส่วนในแง่มุมอื่นสามีและภรรยาเป็นทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัย และนักผลิตภาพยนตร์ ส่วนหนึ่งของบ้านจึงต้องใช้ทำงาน และประชุมได้โดยไม่รบกวนฟังก์ชันอื่นของตัวบ้าน

แปลนชั้น 1
แปลนชั้น 2

เริ่มต้นจากคำว่า ‘สงบ’

สถาปนิกเริ่มต้นการแก้ปัญหาที่ดินให้มีความเป็นส่วนตัวก่อน โดยตั้งหลักจากคำว่า”สงบ” ซึ่งหมายความว่า สเปซที่นิ่งสงบจากภายใน ปราศจากการรบกวนจากภายนอก โดยให้กรอบของอาคารเป็นตัวปิดล้อมฟังก์ชัน และเปิดคอร์ตยาร์ทต้นไม้ขนาดใหญ่ไว้ตรงกลางทำให้ทุกๆ ส่วนของบ้านสามารถมองเห็นต้นไม้ และท้องฟ้า แถมยังทำให้ทุกฟังก์ชันสามารถมองเห็นทะลุกันได้อีกด้วย

ปิดล้อมฟังก์ชัน และเปิดคอร์ต

เมื่อเดินเข้าสู่ภายในจะพบกับคอร์ตยาร์ทขนาดเล็กที่มีน้ำพุ ก่อนจะนำสายตาไปสู่ คอร์ตยาร์ทต้นแจงตรงกลาง เป็นการสร้างความรู้สึกถึงการเปลี่ยนถ่ายสเปซเมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน รวมไปถึงการใช้กระเบื้องสีเขียวในบ่อน้ำพุ ก็ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์เปลี่ยนถ่ายสเปซ ไปยังห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหารของครอบครัวทางด้านทิศเหนือ และห้องรับแขกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งห้องรับแขกออกแบบเป็นสีโทนดำให้รู้สึกถึงความสงบ ทำหน้าที่ที่ทั้งห้องประชุมงาน พื้นที่ชมภาพยนตร์ หรือนั่งพักผ่อนชมวิวคอร์ตยาร์ทที่ให้ความรู้สึกเสมือนกับนั่งอยู่ในพื้นที่กึ่งนอกกึ่งในได้เป็นอย่างดี

กระเบื้องสีเขียวยังถูกใช้บริเวณพื้นที่ประตูทางเชื่อมไปยังโถงทางเดินที่นำไปสู่ห้องนั่งเล่น ห้องนอนของลูกชายทั้ง 2 คน และห้องนอนของคู่สามีภรรยา ในขณะที่บริเวณผนังโดยรอบมีการติดตั้งชั้นหนังสือ และผลงานศิลปะ ให้เด็กๆ และสามีภรรยา ได้ใกล้ชิดกับความรู้ และความเพลิดเพลินในการชมผลงานศิลปะไปพร้อมกัน  

เตรียมพร้อมการเติบโตของลูกทั้ง 2 คน

เมื่อเดินขึ้นมายังบนพื้นที่ชั้น 2 จะพบกับพื้นที่ทำงาน ซึ่งในอนาคตเมื่อลูกคนที่ 2 โตขึ้นก็จะเปลี่ยนพื้นที่นี้ให้เป็นห้องนอนส่วนตัว พื้นที่ทั้งหมดถูกเปิดโล่งไปสู่ระเบียงชั้นบน ซึ่งสามารถใกล้ชิดกับคอร์ตยาร์ทต้นแจงให้รู้สึกผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามพื้นทั้งหมดนี้ ในอนาคตจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ พื้นที่ทำการบ้าน และพื้นที่พักผ่อนสำหรับลูก 2 คนโดยเฉพาะ 

หลังคาเป็นส่วนหนึ่งของรูปด้าน

หากย้อนมาที่ภายนอก หน้าตาของตัวบ้านเป็นรูปทรงจั่วออกแบบให้ปีกหลังคาด้านหนึ่งยาวปิดทับผนังฝั่งทิศตะวันออก เปรียบเสมือนว่าหลังคานั้นทำงานเสมือนกับผ้าคลุมผืนใหญ่ที่ใช้ควบคุมการมองเห็นตัวบ้านจากภายนอก ทำให้หลังคาเส้นตรงทำหน้าที่เป็นรูปด้านของอาคารไปโดยปริยาย ขณะเดียวกันหลังคาชิ้นนี้ก็ยังทอดยาวไปจนถึงอาคารชั้นเดียวทางทิศเหนือ ทำให้ผืนหลังคาดูเป็นชิ้นเดียวกันทั่วทั้งหลัง นอกจากนี้บริเวณตรงกลางหลังคาได้ถูกตัดแหวกออกเพื่อเปิดโล่งให้กับลานกลางบ้าน ปล่อยให้แสงและลมเข้ายังมาคอร์ตยาร์ทตรงกลาง และภายในของบ้านได้ตลอดทั้งวัน

บ้านที่ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้

ถึงแม้ว่าบริบทของพื้นที่โดยรอบจะมีความพลุกพล่านสูง แต่การออกแบบให้ผนังของอาคารเป็นตัวปิดล้อมฟังก์ชัน ก็ช่วยเพิ่มความสงบ และความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้น บวกกับเมื่อเปิดคอร์ตยาร์ทต้นไม้ตรงกลางก็ช่วยดึงลม แสง และธรรมชาติให้แทรกเข้าไปได้ทุกทิศทางของตัวบ้าน นอกจากนี้ภายในบ้านตัวบ้านยังติดตั้งชั้นวางหนังสือ ผลงานศิลปะ และกระถางต้นไม้ขนาดเล็กโดยรอบพื้นที่ ซึ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความผ่อนคลาย และเรียนรู้ได้ตลอดเวลา เหมาะกับการเจริญเติบโตของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี

Project: SA-NGOB
Type: Private Residence
Owner : คุณยุ้ย โสภาวรรณ บุญนิมิตร, คุณเต้ย พีรชัย เกิดสินธุ์, น้องอู่ข้าว, น้องอู่น้ำ
Architect: INchan atelier
Interior: INchan atelier
Location: Bangna, Bangkok, Thailand
Area: 430 sq.m.
Principal architect: Intanon Chantip
Photographs: Dot Line Frame
Props Stylist: Tharisra Chantip
Architectural Contractor: Pigad consultant co.,ltd.
Interior Contractor: Niphon Pheaunthong

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn