TAVI Roastery ร้านกาแฟพื้นถิ่นใจกลางเมืองกรุง

ในยุคที่เราสามรถพบเจอ Cafe ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโซนไหนของเมือง การที่เราจะจำจด Cafe สักหนึ่งแห่งจำเป็นจะต้องมีเอกลักษณ์บางอย่าง เหมือนอย่าง TAVI Roastery ที่นำเอาอัตลักษณ์ท้องถิ่นของภาคเหนือมาใช้ในการออกแบบและตกแต่งร้านกาแฟ จนกลายเป็นภาพจำของคนที่เคยเข้ามาใช้งาน

Cafe เพื่อคนหลงไหลในกาแฟ

TAVI Roastery เป็นร้านกาแฟเฉพาะทางที่เป็นพื้นที่ให้คนที่สนใจเกี่ยวกับกาแฟและเกษตรกรผู้เชี่ยวชาญด้านเมล็ดกาแฟ ได้เข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดกัน ทางร้านนำเมล็ดกาแฟจากแหล่งต่างๆจากทางภาคเหนือในประเทศไทยมาใช้ เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนากาแฟหรือผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรไทยให้เป็นที่รู้จัก นอกจากนี้ทางร้านยังมีพื้นที่ให้ผู้ผลิตงาน craft และผลิตภัณฑ์ชุมชนจากภูมิภาคต่างๆมาวางจำหน่ายอีกด้วย

การแบ่งสองฟังก์ชั่นออกจากการ

ร้านกาแฟนี้อยู่ในอาคารพาณิชย์ซึ่งมีพื้นที่ 90 ตร.ม. สถาปนิกได้แบ่งพื้นที่ใช้งานเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นพื้นที่ทานกาแฟ ส่วนที่สองเป็นพื้นที่ Workshop ที่ต้องการเปิดให้บาริสต้า และผู้ที่มา Workshop ได้พบปะ พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้อย่างใกล้ชิดในเวลาที่จัดกิจกรรม โดยทางสองพื้นที่จะเชื่อมต่อกันด้วยเคาน์เตอร์ส่วนกลาง ที่เป็นส่วนของ Slow bar และยังกลายเป็นศูนย์กลางของร้านที่สามารถรองรับคนเข้ามาจากทั้งทางหน้าอาคาร และทางลานจอดรถ

ความแตกต่างที่เคียงข้างกัน

โซน Cafe และโซน Workshop มีการออกแบบที่ Contrast กันเป็นอย่างมาก เหมือนเป็นโลกคู่ขนานที่อยู่ข้างกัน โดยโซน Cafe จะไม่มีวัสดุปิดผิวทั้งพื้น ผนัง และฝ้า จะเน้นการเปิดฝ้าโชว์โครงสร้างและงานระบบต่างๆ พื้นไม่มีการปูกระเบื้องแต่ทำเป็นคอนกรีตขัดมัน ทำให้รู้สึกถึงความดิบๆ เรียลๆ ของงานภายใน ในขณะที่โซน Workshop จะมีการตกแต่งภายในด้วยงานไม้ที่ดูเรียบร้อย ทั้งผนังที่มีการบิ้วอินชั้นวางของไว้ใช้งานและเป็นพื้นหลังของโซนนี้ พื้นไม้ที่มีการยก Step ขึ้นมาจากพื้นร้าน และฝ้าไม้ที่ทำมุมเฉียงสื่อถึงหลังคาไม้ที่ปกคลุมบริเวณ Workshop และยังดูเข้ากันกับชั้นวางของ ซึ่งการที่ 2 พื้นที่ถูกออกแบบมาให้ต่างกันแบบนี้ก็สามารถดึงความสนใจจากคนที่เดินเข้ามาร้านได้เป็นอย่างดี ส่วนภายนอกของร้านจะมีพื้นที่ Semi outdoor เล็กๆไว้สำหรับคนที่อยากทำกิจกรรมภายนอกอีกด้วย

วัสดุที่มา(จาก)เหนือ

เนื่องจากร้านได้นำเมล็ดกาแฟจากภาคเหนือมาประกอบการ ผู้ออกแบบจึงอยากให้ผู้ที่มาใช้งานได้สัมผัสบรรยากาศและกลิ่นอายสถาปัตยกรรมของภาคเหนือ เลยนำวัสดุจากภาคเหนือมาตกแต่งร้าน โดยการนำกระเบื้องดินเผาที่คละโทนสีมากรุที่หน้าเคาน์เตอร์ และแทรกการทาสีฟ้าจากโทนสีของทางร้านมาสร้างเป็นอัตลักษณ์ ให้มีความโดนเด่น และการนำดีเทลการต่อไม้มาใช้กับขาโต๊ะในร้าน ก็ยิ่งทำให้รู้สึกถึงสถาปัตยกรรมท้องถิ่นมากขึ้น

ด้วยความชัดเจนของแนวทางการดำเนินกิจการและการออกแบบสถาปัตยกรรม ทำให้ TAVI Roastery กลายเป็นทั้งร้านกาแฟและตัวอย่างสถาปัตยกรรรมที่มีเอกลักษณ์ของภาคเหนือซ่อนอยู่ภายในร้าน รอให้ผู้คนได้ไปสัมผัสบรรยากาศที่น่าประทับใจ

Project Name: TAVI Roastery
Location : สุขุมวิท 64 , กรุงเทพมหานครฯ
Architecture Firm: Studio Nomatter
Year: 2022
Area : 90 Sq.m.
Lead Architects: เพ็ญลดา สมใจดี และ กรวิทย์ เลียงแก้วประทุม
Interior Designer: เพ็ญลดา สมใจดี และ กรวิทย์ เลียงแก้วประทุม
Construction:
Photographer : Thanawatcu

Writer
Pornpawee Dithisawatwet

Pornpawee Dithisawatwet

สถาปัตยกรรมทุกอย่างมีความหมายซ่อนอยู่ เราค้นพบและนำมาบอกเล่า